เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
22
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
9 Days 3 Countries in EU 23-31 Oct 2015 : Ch 4 Prague, Czech Republic (ภาคจบ)

28 October 2015

เช้านี้เรานัดกันตื่นเช้าเป็นพิเศษ ตีสี่ลุกไปอาบน้ำแล้ว หกโมงกว่าออกจากที่พักเพื่อ...ไปถ่ายรูป!!!!

บอกเลยว่าทริปเราทุกคนบ้ากล้อง บ้าการถ่ายรูปยิ่งชีพ สามารถนอนน้อยและตื่นเช้าได้เพื่อสิ่งนี้ 5555

ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะคะ รู้สึกโชคดีที่ทุกคนคิดอะไรคล้ายๆ กัน เวลาไปไหนก็ไปกัน สนุกดีค่ะ

สำหรับเช้านี้...ที่ Old town Square
แฮปปี้นะคะ เราได้ล้อมนาฬิกานี้ไว้หมดแล้ว!!! คนไทยกลุ่มนี้วิ่งเข้าออก กระโดดไปมาหน้านาฬิกาชื่อดังด้วยความสนุกสนาน ถ่ายรูปกันไปหลายร้อยรูป ไม่ตื่นเช้าทำไม่ได้นะจ๊ะ 5555ไม่มีคนเลย ดูสิๆๆๆ เจ็ดโมงเช้านะ เราทำได้ 5555
จากนั้นเราเดินไปที่ Charles bridge เช่นเคย เพื่อความฟิน อะไรที่เมื่อวานทำได้ลำบาก วันนี้เราจะมาแก้มือกัน...ร้านนี้มีเพื่อนแนะนำมาค่ะ บอกว่ามา Prague ต้องไปกินฟูลคอร์สของ Mlynec นะเว้ยแก มันดีมากจริงๆ

ตอนแรกไม่รู้ว่าร้านอยู่ตรงไหน เปิดกูเกิ้ลแล้วไม่เกท ปรากฏว่าเดินผ่านพอดี อ้าว!! เลยบอกพวกพี่ๆ ว่าร้านนี้เพื่อนแนะนำมา เป็น Michelin recommended ด้วย สรุปพี่แป๋วเอาด้วย ทุกคนคล้อยตาม รอร้านเปิดค่อยมาจองแล้วกันดูป้ายติดหน้าร้านเค้าสิคะ ทั้ง trip adviser ทั้ง michelin recommended ห่ะ ตัดสินใจกันไม่ยากเลย

จากนั้นขอไปถ่ายรูปก่อนนะ เป็นมุมมหาชนที่ทุกคนต้องไปถ่ายรูป

พี่คนนี้แกมาจากอังกฤษค่ะ เป็นช่างภาพมืออาชีพ เปิดสตูดิโออยู่ที่ลอนดอน แกเห็นพวกเรามาถ่ายรูปแกเลยอาสาถ่ายรูปให้ด้วยกล้องของแก แล้วเค้าก็ขอ facebook เราไป พอแกกลับลอนดอนแล้วแกจะติดต่อมาเอง ซึ่งตอนนี้เราก็ได้รูปเรียบร้อยแล้ว ไม่ขอเอาลงแล้วกันนะ :)

มาลุย Charles bridge ตอนเช้าๆ กันดีกว่าค่ะ 
ระเบียงร้าน Mlynec มองลงมาจากสะพานมาลุยด่านต่อไปกันค่ะ จุดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เช้านี้มาแบบชิลๆ ไม่มีใครแย่งด้วยเห็นมั้ยคะ ห้านิ้วแตะที่ดาวห้าดวง อีกมือแตะที่ตัวนักบุญ Nepomukตรงนี้เป็น John of Nepomuk 

ขวา) แตะที่ตัวนักบุญตัวเล็กๆ 
ซ้าย) แตะที่สุนัข เพราะสุนัขเป็นสัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดีค่ะ

ชมบรรยากาศยามเช้ากัน

คนนี้เป็นพี่ที่ร่วมทริปกันค่ะ แกยืนคนเดียวได้อารมณ์ดีเลยแชะมา

ต่อไปนี้คือไอเดียการถ่ายรูปยามเช้านะคะ คนบ้ากล้องมารวมตัวกันมักจะเป็นแบบนี้ 55555 (ไม่แนะนำให้ทำหากเป็นเวลาเร่งด่วนหรือคนพลุกพล่านนะคะ)
ไปกันต่อค่ะเราเดินมาจนสุดสะพานแล้ว พี่แป๋วก็เรียกให้เราเดินกลับเพื่อขึ้นทาวเวอร์ตรงฝั่ง Old town ค่ะ เพื่อชมวิวจากยอดทาวเวอร์มีคำอธิบายบอกตำแหน่งของตึกต่างๆ ฝั่ง old town ด้วยลงมาข้างล่าง เราก็ไปฝั่ง New town เพื่อขึ้น Prague castle กัน ขอบอกว่าเดินไกลใช่ย่อยแถมต้องขึ้นเขาอีกต่างหาก = =เจอพี่คนนี้เสนอข่าวอยู่ เดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ตรงทางขึ้นเราเจอร้านช็อกโกแลตร้านนี้เค้าบอกว่า Hot Chocolate is like a hug from the inside.

ในถ้วยหน้าร้านมีช็อกโกแลตให้ทดลองชิมฟรีอยู่ค่ะ เราตาไวเห็นเข้าพอดี (จากการหอบเหนื่อยเดินขึ้นเนิน) ถึงรู้ว่าช็อกโกแลตร้านนี้อร่อยมาก ได้ที่ 2 จาก Trip adviser ด้วย

ดูสิ ไม่หอบแฮ่กได้ไง - -"

ป่ะ เติมพลังจากร้านช็อกโกแลตแล้วเราก็เดินขึ้นปราสาทกันดีกว่าจ้าPrague Castle เป็นปราสาทที่มีสถานที่สำคัญหลายๆ อย่างรวมในที่เดียวกัน (เช่นโบสถ์ หมู่บ้าน ฯลฯ) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 9 ในอดีตสร้างเป็นที่พำนักของกษัตริย์แห่งโบฮีเมีย จักรพรรดิแห่งโรมันศักดิ์สิทธิ์ (Holy Roman) และประธานาธิบดีแห่งเชคโกสโลวาเกีย (ปัจจุบันแยกเป็น Czech และ Slovakia แล้ว) ปัจจุบันเป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดี Czech Republic ค่ะ

มงกุฎเพชรแห่งโบฮีเมีย (Bohemia Crown Jewels) ยังถูกเก็บรักษาในปราสาทแห่งนี้ค่ะ

กินเนสบุ๊คเวิลด์เรคคอร์ดได้บันทึกเอาไว้ให้ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยเนื้อที่ 70000 ตารางเมตร

ตั๋วเข้าปราสาทจะแบ่งเป็นหลายราคานะคะ สามารถเข้าสถานที่ต่างๆ ภายในปราสาทได้ แต่ไม่ครบทุกที่ ขึ้นอยู่กับออพชั่นที่เราเลือกค่ะ ส่วนใหญ่ที่เลือกเข้าจะเป็น St.Vitus, Golden lane แบบนั้นมากกว่าค่ะ
St.Vitus Cathedral หรือมหาวิหารแห่ง St.Vitus เป็นโบสถ์คาทอลิค สร้างเพื่ออุทิศให้ St. Vitus แต่เพียงผู้เดียว สร้างด้วยศิลปะโกธิคและเป็นมหาวิหารที่สำคัญที่สุดของประเทศ ภายในเป็นที่บรรจุพระศพของกษัตริย์และราชินีแห่งโบฮีเมีย (Czech) หลายพระองค์

สิ่งที่ทำให้หลายๆ คนต้องมาเยือนแล้วห้ามพลาดคือ Stained glass รอบโบสถ์ สวยมากๆ ขอบอก

โลงศพของ John of Nepomul นักบวชที่ถูกจับโยนลงจากสะพาน Charles 


รูปสุดท้าย แอบเห็นอะไรแปลกๆ ในรูปมั้ยคะ :D

มีผู้ชายคนนึงถือขนมเพรสเซลอยู่ ชายคนนี้เป็นหนึ่งในผู้บริจาคเงินซ่อมแซมโบสถ์ค่ะ แกเป็นคนทำเพรสเซลขาย เค้าเลยทำ stained glass ขึ้นมาให้แทนคำขอบคุณ


ด้านหลังของ St.Vitus Cathedral

ออกมาพบกับช่วงเปลี่ยนทหารเวรพอดี โชคดีมาก
ด้านข้างของ St.Vitus Cathedralต้นไม้ต้นนี้อยู่ภายในเขตปราสาทค่ะ เป็นส่วนหนึ่งของคาเฟ่ในนี้ แล้วเด่นเป็นสง่าอยู่ต้นเดียว เหลืองสวยมาก อดไม่ได้ต้องไปถ่ายรูปด้วย :D

(ข้างหลังเป็นร้านขนม ไปขอใช้ห้องน้ำได้ค่ะ)Basilica of St. George เป็นโบสถ์น้อย ข้างในกำลังปรับปรุง ไม่ค่อยมีอะไร แต่ตั๋วมันระบุให้เข้าได้เลยขอลองเข้าไปหน่อย

เดินไปทางด้านหลังอีก จะเจอ Golden laneGolden Lane หรือตรอกทองคำ อยู่ในเขต Prague castle เช่นกัน ต้องซื้อตั๋วถึงจะเข้าไปได้นะคะ ชื่อนี้มาจากสมัยศตวรรษที่ 16 ว่ากันว่าเป็นที่ผลิตทองคำ บางครั้งก็เรียกตรอกสายนี้ว่า ตรอกแห่งนักเล่นแร่แปรธาตุ แม้ว่าจะไม่เคยมีนักเล่นแร่แปรธาตุเคยอยู่ที่มาก่อนก็ตาม

หมู่บ้านแห่งนี้จะเป็นบ้านหลังเล็กปลูกติดกันเป็นแถวเหมือนทาวเฮ้าส์ ทาสีสดใส ปัจจุบันเป็นร้านขายของที่ระลึกแล้วก็เป็นพิพิธภัณฑ์อาวุธชุดเกราะยุคกลางด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าออกมาแล้วววววววว

ความจริงมีพิพิธภัณฑ์อีกที่ค่ะ แต่เค้าไม่ให้ถ่ายรูป สวยเหมือนกัน แต่เราไม่ทันเข้า dungeon ที่อยู่ใกล้ๆ golden lane น่าเสียดายออกมาหน้าปราสาทละ แต่เราก็ยังมีโชคอยู่เพราะทหารยามมาเปลี่ยนเวรกันพอดีเลย วันนี้ได้ดูสองรอบเลยนะเนี่ยเดินลงไปร้านช็อกโกแลตกันต่อค่ะ เค้าอยากซื้อขนมกันเลยถ่ายรูปข้างในมาฝาก พวกนางยินดีให้ถ่ายรูปค่ะ เห็นว่าถ้าถ่ายรูปลง ig พวกนางจะมีของที่ระลึกให้ด้วย (ถ่ายรูปได้ แต่อย่าไปทำร้านเค้าพังนะคะ = = ซื้อของเค้าด้วยก็ดี)โอเค จากนั้นเราก็เดินกลับที่พักกัน ตอนเย็นค่อยออกมาช้อปปิ้งกันต่อ (ไม่ได้ถ่ายรูปไว้)

พี่แป๋วจองโต๊ะร้าน Mlynec ไว้ตอนทุ่มนึง เราต้องไปให้ทันค่ะ พี่บางคนไม่ไปเพราะไม่สบายและบางคนไม่ชอบอาหารฝรั่ง เราจึงไปกันจำนวนนึงค่ะ

ไม่เคยลองอาหาร full course มาก่อน มันต้องเด๋อด๋าแน่ๆ 555


ถึงสักที 

เมนูมีทั้งแบบ full course และแบบแยกจานนะคะ เค้าจะเสิร์ฟตามลำดับของจานอาหารนะคะ ใครสั่ง main dish อย่างเดียวก็ต้องรอพวกที่สั่ง full course ทานตามลำดับจนถึง main dish ค่ะ ไปเร่งไม่ได้นะ คือให้ทานพร้อมกันหมดนั่นแหล่ะ

นี่คือเมนูของทางร้านค่ะ เราสั่ง most popular เซตไปค่ะ


main dish หรือ จานเนื้อ จะเป็นเนื้อลูกวัวชุบแป้งทอดค่ะ อร่อยมากแต่ทานไม่ไหวแล้ว ยอมบากหน้าให้พนักงานใส่กล่องกลับบ้านให้ T T 
คือพนักงานแกสมกับเป็นร้านอาหารหรูนะคะ เสิร์ฟอาหารพร้อมกัน ถ้าทานไม่หมดจะรีบเดินมาถามทันทีว่าเกิดอะไรขึ้น อาหารไม่อร่อยเหรอ พร้อมขอโทษขอโพย (จนเรารู้สึกผิดที่ทานไม่หมด) จริงๆ เราก็บอกไปตามตรงแหล่ะว่าเราทานไม่ไหว ไม่ใช่ของคุณไม่อร่อยนะ มันดีมากจริงๆ ฯลฯ อายมากค่ะ แต่ก็จ่ายเงินไปแล้วอ่ะเนอะ T^T
ขออภัยในความกากของฝีมือถ่ายรูปด้วยนะคะ หลุดโฟกัสไปหลายรูปเลย พอดีว่าอิ่มจนสติไม่อยู่กับเนื้อกับตัวแล้ว กลับมาบ้านเพิ่งเห็นว่าเบลอมันหมดเลย = =

พรุ่งนี้เราต้องตื่นแต่เช้ามากๆ เพื่อไปขึ้นรถบัสข้ามประเทศไป Budapest, Hungary แล้ว ติดตามกันให้ได้นะคะ น่าจะเป็นตอนสุดท้ายแล้วมั้ง มหกรรมบล็อกดองเค็มจะหมดแล้ว อ๊ากกกกกกกกกกกCreate Date : 03 เมษายน 2559
Last Update : 3 เมษายน 2559 16:01:29 น.
Counter : 1061 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อัลปาก้าจัง
Location :
ราชบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของ Piyoko-chan !!


เจ้าของบล็อกชื่อ เป้ ค่ะ

แต่งหน้าก็พอไหว แต่งตัวไม่ได้เรื่อง(ในบางที)

ตอนนี้มีหมวดท่องเที่ยวแล้ว ความฝันอีกอย่างคือได้เที่ยวทั่วโลกค่ะ จะพยายามรีวิวให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงทริคและเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างประเทศให้ได้ชมกันค่ะ


เอาเป็นว่า นั่งอ่านขำๆ ไปแล้วกันนะคะ ^^

ถูกใจบล็อก donate สมทบทุนค่าเดินทางในทริปต่อๆ ไปได้ที่นี่เลย..
https://www.paypal.me/yanisapae

ขอบคุณล่วงหน้าค่า