มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
9 Days 3 Countries in EU 23-31 Oct 2015 : Ch 3 Prague, Czech Republic (ภาคต้น)

  สวัสดีค่ะ กลับมาแล้วกับรีวิวเดือนละตอน 555 (ตอนนี้กลายเป็นสองเดือน/ตอนแล้ว เหอ)

พอดีโน้ตบุ๊คเก่ามันสู้ไม่ไหวแล้วค่ะ ยอมถอยแมคบุ๊คมาแทนเลยวุ่นวายย้ายข้อมูลใหญ่โต แถมเจ็บมืออีก งานเข้าอีก สารพัดปัญหา เพลียเลยค่ะ ตอนนี้รูปเยอะด้วย อดทนค่ะ อดทน 5555

ย้ำอีกครั้งนะคะ ใครที่ต้องการนำรูปออกไปใช้ กรุณามาขออนุญาตก่อนนะ บางรูปส่งขายไปแล้วหากต้องการนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์/ทำการค้า รบกวนเสียเงินซื้อตามเว็บเอเจนซี่แทนนะคะ


=============================================

27 October 2015

ตอนนี้ไป Prague เมืองโรแมนติคที่ชาวโลกอยากไปสัมผัสบรรยากาศสักครั้ง

Prague เป็นเมืองที่มีทั้งเมืองเก่า (Old Town) และเมืองใหม่ (New Town) ในเมืองเดียวกัน กั้นกลางด้วยแม่น้ำ Vltara และมีสะพานหินเชื่อมต่อระหว่างสองฟากฝั่ง

สะพานที่ดังที่สุดที่ชาวโลกต้องมาคือสะพาน Charles Bridge นั่นเอง...

จากตอนที่แล้ว เรานั่งรถบัสจาก Cesky Krumlov มาลงที่ Prague แล้วต่อแท็กซี่เพื่อเก็บสัมภาระที่อพาร์ทเมนต์กันที่พักชื่อ Old Town Square Apartments เป็นห้องพักขนาดใหญ่ อยู่ได้ 8-12 คน แล้วแต่ห้องค่ะ มี internet wifi ให้ ตู้เย็น เครื่องครัวมีครบ ห้องน้ำ ห้องส้วมแยกกัน ที่สำคัญคืออยู่ใกล้ Old Town Square มากค่ะ เดินไปราวๆ 500 เมตรก็ถึงแล้ว

เก็บสัมภาระ แบ่งเตียงอะไรลงตัว เราก็ไปลุย Old town Square กันเลยยยยยOld Town Square เป็นจตุรัสกลางเมืองย่าน Old town ค่ะ (มีสองฝั่ง Old town กับ New town) ลานกว้างมักจะถูกใช้เป็นลานกิจกรรมของนักแสดงเปิดหมวกทั้งหลายที่ผลัดกันมาแสดงความสามารถตลอดทั้งวันทั้งคืน มีให้ดูทุกวัน ถ้าเราชอบก็ให้เงินเล็กน้อยเป็นกำลังใจให้พวกเค้านะ

หลายคนตามความฝันจากการเปิดหมวกนี่แหล่ะ...

มีรถม้าให้เช่าด้วยค่ะ ขับวนรอบเมืองรึเปล่า ไม่แน่ใจรอบๆ จตุรัสมีของกินขายด้วยใครชอบอะไรหาซื้อกินได้เลย 

แต่ตอนนี้เลยเที่ยงแล้ว ไปหาอะไรกินดีกว่าจ้า

มาถึงถิ่นต้องขาหมูย่างค่ะ พนักงานแกก็ดีนะคะ เห็นเราไม่น่าเคยคุ้นชินกับอาหารท้องถิ่นเค้า อะไรที่แปลกเค้าไม่ยอมจดล่ะ - -" ขนาดขาหมูแกยังไม่ยอมจดเพราะนึกว่าเราไม่เอา (เอ้า!!!) สรุปคือ เราก็ย้ำแหล่ะว่าเราเอานะไอ้ขาหมูเนี่ย สั่งอย่างอื่นก็จด แต่นี่ไม่จด ไม่รู้ใครมึนกันแน่

แล้วก็อย่าพลาดเบียร์ดำนะ ที่นู่นเค้าเรียกว่า Dark beer ค่ะ (ไม่ใช่ black beer นะ) แก้วใหญ่กว่าโค้กอีกแต่ราคาพอๆ กัน สั่งเบียร์ถูกกว่าจงสั่งเบียร์ 5555อร่อยมากกกกกก กรอบนอกนุ่มใน อร่อยสุดๆๆๆดูขนาดแก้วสิ ราคาพอๆ กัน ควรสั่งเบียร์นะ ฮาไปช่วงปลายเดือนตุลาคม นึกว่าทางยุโรปจะแต่งร้านให้เข้ากับช่วง Halloween นะคะ ผิดคาดมาก เค้าไม่ค่อยเล่นกันเลย ถ้าไปอเมริกาน่าจะคึกคักกว่านี้เดินวนอ้อมหลังจนมาเจอ Astronomy clock อันโด่งดัง เราไปถึงตอนที่นาฬิกากำลังจะเริ่มเล่นพอดี คนเลยมุงเยอะเป็นพิเศษอยู่แถวนี้ระวังกระเป๋าสตางค์กันด้วยนะคะ คนเยอะมากเลย

วันที่อากาศดีๆ ที่นี่จะมีกลุ่มคนที่ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า segway วิ่งเล่นไปมา อันนั้นคือเค้ามาขายทัวร์ segway ค่ะ ราคาแพงพอสมควรแต่มันสะดวกสำหรับคนที่ไม่ชอบเดินไกลๆ หรือเดินไม่ไหว คิดเป็นรายชม.คือทุกคนจะมาสอนเราเล่นให้ฟรีๆ เลยค่ะ อยากลองเล่นก็ให้เค้าสอนได้แต่ถ้าเราไม่ซื้อทัวร์ก็ไม่เป็นไร ไม่ดุ ไม่บังคับกัน (แต่เราจะเกรงใจเอง ฮา)ตึกข้างๆ Astronomy clock สีสวยดี

ออกมาเจอสองหนุ่มนี่เล่นดนตรี ร้องเพลงสดอยู่ค่ะ หน้าตาดีแล้วยังเสียงดีด้วย พวกนางมีแฟนเพจด้วยนะ เจ้าตัวบอกว่าตระเวณเล่นไปตามเมืองต่างๆ เพื่อแสดงสดแล้วก็ขายซีดีด้วย เวลาไปเมืองไหนจะถ่ายรูปผู้ชมของเค้าเอาไว้แล้วเอาไปลงในแฟนเพจค่ะ (แอบมีรูปเราติดไปด้วยนะ ฮา)

ระหว่างนี้เราจะเดินลัดเลาะตามทางไป Charles Bridge กันค่ะ ที่เห็นคือหนังสือนะ 

ถึงแล้ว!!!

Charles bridge สร้างในสมัยกษัตริย์ Charles ที่ 4 แรกเริ่มเรียกว่า Stone bridge (สะพานหิน - เรียกมันทื่อๆ งี้เลย?) หรือ Prague Bridge เพื่อเอาไว้ข้ามแม่น้ำ Vltara และสร้างแทนสะพาน Judith ที่เสียหายในเหตุการณ์น้ำท่วม การก่อสร้างเสร็จสิ้นในศตวรรษที่ 15 นอกจากนี้ยังเอาไว้เชื่อมต่อเส้นทางระหว่าง Prague Castle และ Old town ด้วยค่ะ

สะพานถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Charles bridge ในปี 1870 ฝั่งตรงข้ามคือ New town ปราสาทอยู่ทางขวามือขอ Silhouette รูปนึงตอนกลางวันจะมีแผงลอยมาตั้งบนสะพาน ขายของบ้าง วาดรูปบ้าง สารพัด ทำให้เดินยากนิดนึง วันไหนคนเยอะจะแน่นเลยค่ะ
อันนี้หมั่นไส้เป็นการส่วนตัวเลยแช๊ะมา 55555บรรยากาศยามเย็นริมฝั่ง New town

วัยรุ่นต้องย้อนแสง :D

จุดขอพรยอดนิยมของที่นี่ ให้มือนึงแตะที่ตัวนักบุญแล้วก็ใช้อีกมือเอาห้านิ้วแตะที่ดาวห้าดวงแล้วขอพรค่ะตรงนี้คือ John of Nepomuk ว่ากันว่าลุงแกเป็นนักบวชอยู่ในสมัยนั้น วันนึงราชินีแห่งโบฮีเมีย (Czech) มาสารภาพบาปกับแก (ทำนองว่าคบชู้ไรงี้) ปรากฏว่ากษัตริย์แห่งโบฮีเมียหรือสามีของพระนางเลยมาเค้นถามว่านางสารภาพบาปอะไร เล่าอะไรให้ฟัง ด้วยความที่แกไม่ยอมบอก สุดท้ายจึงถูกจับโยนจากสะพานแห่งนี้จนจมน้ำตายเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 1393 ลุงแกจึงได้ชื่อว่าเป็นผู้พลีชีพและสัญลักษณ์แห่งการสารภาพบาปคนแรก (ถ้าแปลผิดขออภัยนะคะ เรียบเรียงคำพูดไม่ค่อยถูก) เป็นนักบุญที่ต่อต้านการใส่ร้าย และเนื่องจากการเสียชีวิตของแก ทำให้แกกลายเป็นผู้พิทักษ์จากน้ำท่วมและการจมน้ำ (credit : wikipedia)

จุดที่เป็นรั้ว (รูปบน) คือจุดที่ถูกโยนลงไป ส่วนรูปหล่อนี้ตั้งไว้เป็นอนุสรณสถานอะไรทำนองนั้นค่ะ

จริงๆ แตะผิดนะ ต้องแตะตัวนักบุญตัวเล็กๆ ข้างบนแทนอันนี้เห็นว่าแตะที่ตัวสุนัขนะ

ข้ามมาฝั่ง New town กัน 


มีแก๊งคุณลุงกำลังเล่นดนตรีเปิดหมวกอยู่ค่ะ ขายซีดีวงด้วยนะ

วงนี้เล่นดนตรีเพราะ อดไม่ได้ต้องโยนเศษเหรียญให้เลย :)ฝั่ง New town จะเป็นตึกที่ค่อนข้างใหม่ขึ้นมาอีกหน่อยค่ะ มีร้านค้าเรียงรายให้เลือกช้อปปิ้งกัน

อยากเข้าห้องน้ำ มีแมคโดนัลด์นะ เสียค่าเข้า 10kc แต่สามารถเอาใบเสร็จ/ตั๋วที่เข้าห้องน้ำมาใช้ซื้อของได้ในราคา 10kc เท่ากัน ดังนั้นอย่าเพิ่งทิ้งนะ

สำหรับสาวๆ ที่ชอบสารพัดอุปกรณ์ครีมทาผิว เกี่ยวกับสปาทั้งหลาย ที่นี่มีร้านชื่อ Manufaktura คล้ายๆ the body shop แต่เป็นของที่นี่ โลชั่นทาผิวสารพัดกลิ่น เกลือขัด ลิปมัน ทุกสิ่งอย่างเพื่อความงามสามารถหาซื้อได้ที่ร้านนี้ค่ะ มีสาขามากมายกระจายอยู่ใน Prague 

ร้านค้าที่นี่ปิดดึกพอควรราวๆ สามทุ่มถึงจะทยอยปิดร้านกัน (ผิดกับฝรั่งเศสที่ทุ่มเดียวก็ปิดแล้ว)

พอเริ่มมืด เราก็เดินกลับที่พักกันค่ะ บรรยากาศตอนกลางคืนก็สวยไปอีกแบบ

ขากลับขอแวะร้านขนมขึ้นชื่อของที่นี่หน่อย พี่โอ๋บอกว่าร้านนี้ดังมากต้องมาโดนให้ได้
Trdelnik (ขนมพื้นเมืองของ Czech) อ่านว่า เตรอะ-เดล-นิก อยากกินที่เคลือบช็อกโกแลตนะคะ แต่ไม่มีตังค์แล้วววววว เราแลกเงิน cz มาไม่เยอะค่ะ ใช้ไปใช้มาเหลือแค่เศษเหรียญทั้งนั้นเลยต้องขอพี่โอ๋มารวมๆ แล้วค่อยซื้อมา อันนี้แบบเบสิคเลย คลุกน้ำตาลอย่างเดียว แต่อร่อยมากกกกกกกกก กรอบนอกนุ่มใน กินตอนร้อนๆ มันช่างฟินนนนนน

จำชื่อร้านไม่ได้แล้ว แต่อยู่ในซอยตรงกันข้ามกับ Charles bridge ฝั่ง old town ค่ะ มีอยู่ร้านเดียวที่คนมุงเยอะๆ
กองหนังสือกองเดิม แต่เดินเข้าไปถ่ายใกล้ๆ (ดูแต่ตา มืออย่าต้อง ของจะเสีย)ภายในโบสถ์ที่เราเดินผ่านที่ Old town square ค่ะ

โบสถ์ที่นี่มันจะมีการแสดงร้องเพลง (หรืออะไรสักอย่าง ไม่แน่ใจ) แทบทุกโบสถ์เลย ขายตั๋ว จองที่นั่งกันตั้งแต่ตอนกลางวัน ใครสนใจก็ลองไปดูกันได้นะ

อันนี้เค้ากั้นประตูเพราะใกล้จะเริ่มการแสดงแล้วค่ะ

หมดสำหรับวันนี้แล้ว พรุ่งนี้เรานัดกันว่าจะตื่นเช้ามากๆ เพื่อไปถ่ายรูปกัน เราจะขึ้น Charles bridge tower และขึ้น Prague castle ด้วย ติดตามกันให้ได้น้า :D


เอนทรี่หน้ารูปเยอะกว่านี้อีกกกกกก
Create Date : 23 มกราคม 2559
Last Update : 3 เมษายน 2559 15:55:52 น.
Counter : 653 Pageviews.

1 comments
  
ย่าน New Town ตึกสึสวยสดใสมากเลย...
แต่ย่าน Old Town ดูมีกิจกรรมน่าสนใจมากกว่า...

อยากไปแอบรับวาดรูปที่ Charles bridge มั่ง...
(แต่คงไม่มีใครมาจ้างแหงม)... -_-

ติดตามต่อแน่นอน...
โดย: SquidMan.ExE IP: 1.10.194.15 วันที่: 2 เมษายน 2559 เวลา:23:03:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13อัลปาก้าจัง
Location :
ราชบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของ Piyoko-chan !!


เจ้าของบล็อกชื่อ เป้ ค่ะ

แต่งหน้าก็พอไหว แต่งตัวไม่ได้เรื่อง(ในบางที)

ตอนนี้มีหมวดท่องเที่ยวแล้ว ความฝันอีกอย่างคือได้เที่ยวทั่วโลกค่ะ จะพยายามรีวิวให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงทริคและเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างประเทศให้ได้ชมกันค่ะ


เอาเป็นว่า นั่งอ่านขำๆ ไปแล้วกันนะคะ ^^

ถูกใจบล็อก donate สมทบทุนค่าเดินทางในทริปต่อๆ ไปได้ที่นี่เลย..
https://www.paypal.me/yanisapae

ขอบคุณล่วงหน้าค่า