Home ตั้งเวปนี้เป็นหน้าแรก

PIWAT
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
Online Users
     

Custom Search

วิทยุธรรมะออนไลน์ Free counter and web stats
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add PIWAT's blog to your web]
Links
 

 

พระราชดำรัส "เศรษฐกิจพอเพียง" ภารกิจใหญ่ของ "วิทยาลัยชุมชน"

พระราชดำรัส เศรษฐกิจพอเพียง ภารกิจใหญ่ของ วิทยาลัยชุมชน

มติชน 17 มกราคม พ.ศ.2550

"เศรษฐกิจพอเพียงเป็นเสมือนรากฐานของชีวิต รากฐานความมั่นคงของแผ่นดิน เปรียบเสมือนเสาเข็มที่ตอกรองรับบ้านเรือนตัวอาคารไว้นั่นเอง สิ่งก่อสร้างจะมั่นคงได้ก็อยู่ที่เสาเข็ม แต่คนส่วนมากมองไม่เห็นเสาเข็ม และลืมเสาเข็มเสียด้วยซ้ำไป"


พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ยังคงกึกก้องและตราตรึงอยู่ในดวงใจชาวไทย เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตให้แก่พสกนิกรชาวไทยในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชน จนถึงระดับรัฐ ทั้งในการพัฒนาและบริหารประเทศให้ดำเนินไปในทางสายกลาง

ในทางปฏิบัติจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเศรษฐกิจพอเพียง คือการฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชนท้องถิ่น เศรษฐกิจพอเพียงเป็นทั้งหลักการและกระบวนการทางสังคม เริ่มต้นตั้งแต่การฟื้นฟูและขยายเครือข่ายเกษตรกรรมแบบยั่งยืน ให้เป็นการพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตและบริโภคอย่างพออยู่พอกิน ไปจนถึงขั้นแปรรูปอุตสาหกรรมครัวเรือน สร้างอาชีพและทักษะวิชาการที่หลากหลาย

"เศรษฐกิจพอเพียง" เป็นการดำเนินชีวิตให้เพียงพอกับตัวเอง ทำให้อยู่ได้ ไม่ต้องเดือดร้อน มีสิ่งจำเป็นที่ทำได้โดยตัวเองไม่ต้องแข่งขันกับใคร และมีเหลือที่จะนำไปช่วยเหลือผู้ที่ไม่มี อันนำไปสู่การแลกเปลี่ยนภายในชุมชน และขยายไปจนสามารถที่จะเป็นสินค้าส่งออก ซึ่งจากแนวทางปฏิบัติตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงดังกล่าว ชุมชนจะเปรียบเสมือนรากฐานของการน้อมนำมาปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรม

ดังนั้น สำนักบริหารงานวิทยาลัยชุมชน (สวชช.) กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นองค์กรผู้ก่อร่างสร้างสถาบันทางการศึกษาเพื่อชุมชนภายใต้ชื่อ "วิทยาลัยชุมชน" ที่เป็นสถาบันการศึกษาที่สร้างโอกาสทางการศึกษาและให้ความรู้แก่ประชาชน สอดคล้องและเป็นไปตามความต้องการของชุมชน สร้างโอกาส สร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้แก่คนในชุมชน จึงปฏิเสธไม่ได้ที่จะน้อมนำแนวกระแสพระราชดำรัสปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินการให้บังเกิดผลขึ้น

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ไกลเกินเอื้อมที่วิทยาลัยชุมชนจะใช้เป็นรากฐานของการบริหารงาน เพราะพื้นฐานของการสร้างความรู้ให้กับคนในชุมชนของวิทยาลัยชุมชน มีจุดมุ่งหมายอยู่ที่การพัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิตให้กับคนในชุมชนภายใต้ถิ่นฐานที่คนในชุมชนอาศัยอยู่ มีอาชีพที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต รวมถึงนำสิ่งที่อยู่รายล้อมรอบตัวและภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ให้เป็นประโยชน์เพื่อการสร้างอาชีพที่ยั่งยืน

ณ วันนี้ วิทยาลัยชุมชน กำลังนำหลักแนวคิดของเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการวางแนวทางการจัดการศึกษา พยายามศึกษา ค้นคว้า และผลิตหลักสูตรที่สอดคล้อง ได้หลักสูตรที่เหมาะสม และเป็นไปตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่การให้ผู้ที่เข้ามาศึกษาหาความรู้กับวิทยาลัยชุมชนได้วิชาความรู้ที่อยู่บนรากฐานของการดำเนินชีวิตจริง นำวิชาความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ต้องละทิ้งถิ่นฐาน แต่สามารถนำพาความเจริญมาสู่บ้านเกิด

และในอนาคตอันใกล้นี้จะเกิดหลักสูตรการเรียนการสอนที่ผสมผสานหลักการเศรษฐกิจพอเพียงกับการศึกษาซึ่งสิ่งนี้จะยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าวิทยาลัยชุมชนได้เดินตามแนวกระแสพระราชดำรัส แม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ของสังคม แต่การเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แล้วค่อยๆขับเคลื่อนแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงให้ขยายวงกว้างออกไปสู่ระดับมวลรวมของประเทศ

เมื่อถึงวันนั้น แม้ว่าโลกจะเอนเอียงไปทิศทางใดก็ตาม คนไทยทั้งชาติก็จะยังสามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคง ด้วยการดำเนินชีวิตแบบ "เศรษฐกิจพอเพียง"
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2552
1 comments
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 21:05:50 น.
Counter : 3300 Pageviews.

 

ที่โรงเรียนจัดชั่วโมงเรียนเรื่อง"เศรษฐกิจพอเพียง"สัปดาห์ละ ๑ คาบ ค่ะ

 

โดย: ratana_sri 19 พฤศจิกายน 2552 12:05:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.