กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
All Blog
นศภ.กับการ.........สอบเปิดหนังสือ


สวัสดีค่ะ ทุกๆท่าน

เห็นหัวข้อ Blog นี้แล้ว หึหึ คิดเห็นกันเช่นไร???
นศภ.อันย่อมาจาก นักศึกษาเภสัชศาสตร์นั้น เปิดหนังสือกันไม่เป็นหรือ ถึงขั้นต้องสอบกันเลยทีเดียว คือความจริงแล้วมันก็........คือ.........ประมาณนั้นแหละค่ะ>>>>> อ้าว เฮ้ย!!!
อย่าเพิ่งตกใจค่ะ ว่า ว่าที่เภสัชกรที่จะมาดูแลสุขภาพท่านในอนาคตนั้น เปิดหนังสือกันยังไม่ได้เลย ความจริงแล้ว(คือความจริงมันมีหลายอย่างค่ะ อิอิ) หนังสือที่ว่าคือตำรา text bookทางยาค่ะ แต่ละเล่มจะมีเนื้อหาแตกต่างกันไปค่ะ ตามแต่ประเภทงานที่เราต้องใช้ เนื่องจากเนื้อหาของการใช้ยามีเยอะมากกกกกส์ ยากต่อการจำทั้งหมด(แต่ไม่ใช่ว่าเภสัชกรจะจำอะไรไม่ได้เลยนะค่ะ) หนังสือแต่ละเล่มส่วนใหญ่ก็บ๊างบางราวกับกระดาษลอกลายเลยทีเดียว(จริงๆนะ)ยิ่งหนังสือ text เล่มใหญ่เนี่ย 2000 หน้าขึ้นไปค่ะ เหอๆ
ที่ว่ามาทั้งนี้ทั้งนั้น คือเป็นการยืนยันข้อมูลหรือในกรณีเกี่ยวกับยาที่พบได้ไม่บ่อยค่ะ อาจมีกรณีอื่นๆอีก แต่ย้ำว่า"ทุกคน"ต้องทำเป็นค่ะ เรื่องของสุขภาพโรคภัยไข้เจ็บทำเล่นๆไม่ได้ ต้องมีแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้มาอ้างอิง(ฟังดูแน่วแน่มากช้านนนนนน)
มาที่การสอบกันบ้างค่ะ สำหรับการสอบวันนี้ การเปิดหนังสือดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ ก็เรียนกันมาแล้ว เปิดกันมาก็เยอะแล้ว แต่ปัญหาติดอยู่ตรงที่....เวลากับความตื่นเต้นค่ะ >>>> ข้อสอบมันจะออกยังไง? คำถามจะงงมั้ย?ต้องเขียนตอบยาวรึเปล่า?ชั้นจะตกใจจนหาอะไรไม่เจอมั้ย?บลาๆๆๆๆๆๆ 555
ลืมบอกไปค่ะ ว่าเป็นการสอบแบบ station คือเดินเวียนกันไปที่โต๊ะตั้งคำถามตามลำดับ เขียนชื่อ รหัส อ่านคำถาม หาคำตอบ แล้วเอาใส่ซองข้างโต๊ะไว้ ทั้งหมดภายในเวลา 5 นาทีต่อหนึ่งฐานค่ะ(ทั้งหมดมี 6 ฐาน รวมเวลาได้ 30 นาที) หมดเวลาแต่ละฐานจะมีเสียงนาฬิกาปลุก(รุ่นเก๋ากึ๊ก)ดังสนั่นหวันไหวให้สะดุ้งกันเล่นๆอิอิ
ก่อนเข้าห้องสอบปอบคิดแบ่งเวลา5 นาทีไว้ในใจแบบขำๆค่ะ(ถ้าเป็นจริงคงขำไม่ออกอ่ะ)เป็นแบบนี้ค่ะ
-เจอข้อสอบครั้งแรกตกใจก่อน+ไว้อาลัยตนเองเป็นเวลา 1นาที

-นาทีที่ 2อ่านคำถามแล้วทำความไม่เข้าใจให้เข้าใจซะ

-นาทีที่ 3 นึกค่ะว่าเอาเล่มไหนดี(วางไว้ 3 เล่มค่ะ แต่มีคำตอบเล่มเดียว)
-นาทีที่ 4 หาคำแบบหน้าตั้ง

- นาทีสุดท้ายค่อยเขียนคำตอบลงไป แล้วส่ง หึหึ
แต่พอทำจริงๆมันก็ไม่ได้น่ากลัวแบบนั้นค่ะ........แต่น่ากลัวอีกแบบนึง คือ เข้าใจคำถามกับเลือกหนังสือไม่ยากค่ะ แต่ยากตรงหาคำตอบพร้อมๆไปกับความตกใจว่า จะหาทันมั้ย หาทันแล้วช้านจะเขียนทั้นรึเปล่า เกิดหาเจอปุ๊บหมดเวลาปั๊บจะทำยังไง 24%นะนั่น!!!เกือบ 1 ใน 4 ของคะแนนทั้งวิชาอ่ะ ถามเพื่อนที่สอบในห้องและเวลาเดียวกันพบว่า ก็ทำได้พอๆกัน
ลืมเล่าไปอีกเรื่องนึง(ใครอยากรู้ย่ะ)คือการสอบครั้งนี้ต้องเข้าสอบเป็นกลุ่มๆตามเวลาค่ะ สอบครั้งนึงประมาณ 27-28 คน แล้วแบ่งต่ออีกเป็นห้องละ 6 คน (ทุกคนทุกห้องมีข้อสอบ และหนังสือเหมือนกันหมด) หมดเวลาในการสอบทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ดังนั้น คนที่ยังไม่ได้สอบทั้งหมดต้องอยู่ในห้องกักตัวค่ะ คนที่สอบเสร็จแล้วให้เดินออกไปคนละทางกับห้องกักตัว แล้วห้ามกลับขึ้นมาบนอาคารชั้นที่สอบอีก
นัดเจอกันที่ห้องกักตัวทุกคนตอน 8.45 น.เซ๊นต์ชื่อให้เสร็จ ทุกกลุ่มที่สอบเวลาเดียวกันต้องมาให้ครบค่ะ จากนั้นกลุ่ม(ผู้โชคดี)ชุดแรกก็เข้าสอบเวลา 9.00 น.ส่วนที่เหลือก็อยู่ในห้องกักตัวค่ะ ห้ามออกไปไหนแม้ว่าคุณจะสอบตอนเวลา 11.00 น.ก็ตามยกเว้นเข้าห้องน้ำ(นั่นถือเป็นโชคดีนะ)คนสอบก็ทยอยเข้าสอบตามเวลาไป ที่เหลือก็นั่งติวกันไป เล่มนั้น เล่มนี้ ตรงนั้น ตรงนี้ สนุกสนานกันไป(เครียดไปก็ไม่ช่วยอะไรอ่ะ) จนผู้คนในห้องเริ่มร่อยหรอ บางตาลงไปทุกที(ไม่ใช่ถูกปอบจับกินนะ กร๊ากกกก)
ตามตารางแล้วปอบต้องสอบตอน 10 โมงครึ่งค่ะ แต่ก็มี late บ้างนิดหน่อย ได้สอบตอน 11 โมง ก็ยังโอเคอยู่ วุ่นๆเวียนฐานสอบอยู๋ในห้อง(เสียงเตือนหมดเวลาแต่ทีนึง สะดุ้งทีนึง ราวกับทำอะไรผิดไว้ แต่เค้าไม่ได้โกงนะ ได้ยินเสียงเองจะรู้ว่าบวกความตื่นเต้นแล้วน่าตกใจขนาดไหน)
หลังจากสอบเสร็จค่ะ โล่งงงงงงง ถึงจะมีจุดที่ทำไม่ได้บ้าง แต่ภาพรวมแล้วน่าพอใจในเวลาตื่นเต้นน 5 นาทีค่ะ เฮ้อ! ช่วงบ่ายมีนัดทำงานอีกกกก 555
สุดท้ายแล้ว หลังจากสาธยายมาเนิ่นนาน อยากจะบอกว่า ถ้าใครมีปัญหาหรือสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยา สามารถสอบถามเภสัชกรได้เสมอค่ะ อาจเป็นโรงพยาบาลหรือร้านยาก็ได้ (เภสัชกรมีหน้าที่หลักอย่างหนึ่งคือดูแลสุขภาพด้านการใช้ยาค่ะ ไม่ใช่จ่ายหรือขายยาอย่างเดียว) หรือโทรสอบถามที่หน่วยเภสัชสารสนเทศของทางโรงพยาบาลหรือของคณะก็ได้ค่ะ ส่วนเบอร์โทรนั้น อิอิ ไม่ทราบค่ะ ไม่เคยโทร.แต่มีในเน็ตแน่นอน หรือสอบถามผ่าน internet ที่Website ของหน่วยเภสัชสารสนเทศต่างๆได้ค่ะ มีหลายช่องทาง
สุดท้ายจริงๆแล้ว ต้องขอบอกว่าขอบคุณที่รับชมค่ะ comment มั่งนะเป็นกำลังใจให้กันค่ะ อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการเรียนในเภสัช หรือเรื่องเกี่ยวกับเภสัชหรือยาสามัญทั่วไปก็โพสไว้นะ ถ้าตอบได้จะหามาให้ค่ะ(แต่ถ้าเป็นการใช้ยาหรือมีปัญหาด้านการใช้ยาให้ทำตามที่แนะนำไว้ย่อหน้าด้านบนนะ)
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ.............นศภ.ปอบCreate Date : 17 กรกฎาคม 2553
Last Update : 27 กันยายน 2555 2:29:45 น.
Counter : 1472 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาทักทายยามดึกค่ะ
ดีจังสอบแบบเปิดหนังสือได้ด้วย
แต่ก็ดีนะคะเพราะว่าเภสัชศาตร์นั้นยาก
ยาไม่รู้กี่ชนิด เยอะแยะไปหมด

ถ้าเปลี่ยนชื่อจาก ปอบ เป็น ป๊อป น่าจะเวิร์คกว่านะคะ

โดย: Petite Elisa วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:57:38 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ซากดาว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ด้านบนของblog นี้จะเขียนอะไรที่อยากเขียนค่ะ
ถ้าอยากดูที่มีสาระเลื่อนลงมาดูข้างล่างได้
จะคั่นไว้ให้นะค่ะ

บางส่วนที่เขียนอาจยาวไปหรืออกทะเลบ้างซึ่งไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องนั้น ส่วนหนึ่งเพื่อใช้เป็นบันทึกความทรงจำของตัวเองค่ะ