คุณพีทคุง พิธันดร
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
12 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 

เกณฑ์ให้คะแนน Novella Contest 2010 forwriter.com
เกณฑ์ให้คะแนนของคุณพีทคุง พิธันดร
การประกวดเรื่องสั้นขนาดยาวจากเพลง 2553
เว็บ forwriter.comที่จริงบล็อกนี้ไม่ได้เป็นการเรียนเขียนนิยายของคุณพีทซะทีเดียวหรอกครับ พอดีว่าที่เว็บ forwriter.com จัดกิจกรรม ประกวดเรื่องสั้นขนาดยาวจากเพลง ระหว่างวันที่ 3 มิถุนายน - 2 สิงหาคม 2553 คุณพีทก็เข้าร่วมกิจกรรมเป็นกรรมการด้วยอีกคน (ในบรรดากรรมการทั้งหมด 16 คน เป็นสายนักเขียน 11 คนและสายนักอ่าน 5 คน) รางวัลชนะเลิศตัดสินด้วยระบบคะแนน ซึ่งมีคะแนนเต็ม 150 คะแนน แบ่งเป็น 3 หมวด หมวดละ 50 คะแนน ภายในแต่ละหมวดนั้นกรรมการแต่ละคนมีอิสระในการวางหลักเกณฑ์การให้คะแนนของตัวเองได้ ภายใต้กรอบที่กำหนดร่วมกันครับ

ผมนั่งคิดเกณฑ์ไปเมื่อวันจันทร์ (9 ส.ค.) และได้ใช้เกณฑ์ในการให้คะแนนไปห้าเรื่องแล้ว เหลืออีกหนึ่งเรื่องที่หวังว่าจะสามารถอ่านและให้คะแนนได้จบโดยเร็ว (สาธุ) อยากจะบันทึกความคิดของตัวเองเอาไว้ว่าตั้งเกณฑ์อะไรไปบ้าง เผื่อจะมีประโยชน์ในการศึกษาของตัวเองต่อไปในอนาคต และถ้าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนคนอื่นบ้างก็ยินดีครับ

ก่อนมานั่งพร่ำเพ้อเรื่องเกณฑ์ อธิบายก่อนว่า เกณฑ์เหล่านี้คุณพีทตั้งขึ้นมาในฐานะ "คนอ่าน" นะครับ การที่มีเกณฑ์ต่างๆ มากมายไม่ได้แปลว่าคุณพีทเขียนได้ดีพร้อม ทำได้ตามเกณฑ์ที่ตัวเองตั้งไว้ แต่ก็หวังว่าเราจะสามารถพัฒนาตัวเองขึ้นไปในแง่ต่างๆ ได้ตามที่อุตส่าห์แยกแยะออกมาครับ

อีกเรื่องก็คือว่า คุณพีทตั้งเกณฑ์เหล่านี้ขึ้นโดยนึกถึงคุณค่าทางด้านศิลปะของงานเขียนเป็นข้อใหญ่ ไม่ได้นึกถึงความสามารถในการขาย เพราะฉะนั้นเกณฑ์เหล่านี้จะไม่ได้สนใจว่างานเขียนชิ้นไหนน่าจะขายได้หรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเลือกพิมพ์งานเขียนของสำนักพิมพ์ครับ

กรอบคะแนนที่กรรมการประชุมมา แบ่งเป็น 3 หมวดคือ

(1) เนื้อหาการดำเนินเรื่อง 50 คะแนน

(2) การเขียน การใช้ภาษา 50 คะแนน

(3) ไอเดียสร้างสรรค์ การเสนอได้ตรงกับที่บอกเอาไว้ 50 คะแนน

การเสนอได้ตรงกับที่บอกเอาไว้นี่ มาจากข้อกำหนดของการประกวดครับ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะเลือกเพลงขึ้นมาหนึ่งเพลงที่ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่อง และมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังว่ารู้สึกยังไงกับเพลง และต้องการเขียนอะไรออกมา ซึ่งพี่ฟีถือว่าเป็นการตั้งโจทย์ให้กับตัวเอง และจะนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของคะแนนที่ให้แก่เรื่องนั้นด้วยครับ

วิธีตั้งเกณฑ์ของคุณพีท

เนื่องจากเห็นตัวเลขคะแนนเต็มเยอะๆ แล้วคุณพีทงงครับ จะแบ่งสเกลยังไงกันล่ะนี่ 0 ถึง 50 มันกว้างนะ คิดไม่ออก ฮ่าๆๆ ก็เลยคิดว่าแบ่งคะแนนหมวดนั้นออกเป็นข้อย่อยๆ ดีกว่า แล้วให้ข้อย่อยแต่ละข้อมีคะแนนที่เท่ากัน เวลาคิดเปรียบเทียบจะได้เป็นสเกลเดียวกัน ง่ายดี ไม่ต้องคำนวณข้ามไปข้ามมาอยู่ในหัว ทีนี้ก็จะได้ตั้งเกณฑ์มาตรฐานเอาไว้เลยว่าคะแนนเท่าไหร่หมายถึงดีมาก ดีปานกลาง ดีน้อย อะไรแบบนี้ครับ

เพื่อให้เลขสวยคิดง่าย ก็เลยแบ่งแต่ละหมวดออกมาเป็น 5 ข้อย่อย ข้อละ 10 คะแนนเท่ากัน เย้... คิดง่ายขึ้นเยอะเลย

แต่เอาล่ะสิ ไอ้ 5 ข้อย่อยเนี่ย ก็ควรจะเป็นตัวแทนของแง่มุมต่างๆ ในหมวดนั้นใช่มั้ยครับ ถ้าจะให้ดีก็ควรจะรอบด้านพอสมควร ถึงจะไม่ครบก็ไม่ควรจะเอียงไปทางไหนมากเกินไป และน้ำหนักความสำคัญของทั้ง 5 ข้อย่อยในแต่ละหมวดเนี่ย ก็ควรจะพอๆ กันด้วยนะ ไม่งั้นเดี๋ยวเกณฑ์มันเอียง

ก็เลยต้องมานั่งคิดหัวผุเลยครับ แล้วก็ได้เกณฑ์คะแนนย่อยออกมาดังต่อไปนี้... แอ่นแอนแอ๊น...

(1) เนื้อหาการดำเนินเรื่อง 50 คะแนน


(1.1) โครงสร้างของเรื่อง ธีม พล็อต 10 คะแนน

ดูโครงสร้างของเรื่อง ว่าองค์ประกอบต่างๆ มีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันอย่างมีเอกภาพหรือเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความยาวเรื่องขนาดนี้ซึ่งมีพื้นที่จำกัด (50 - 70 หน้า) ทุกอย่างที่อยู่ในเรื่องควรจะเกี่ยวข้องกับปมหลักของเรื่อง ไม่มีอะไรที่ "เกิน" มาโดยไม่เกี่ยวกับปมหลักของเรื่อง

ปมหลักของเรื่องควรจะมีปมเดียว มีความซับซ้อนในขนาดที่พอเหมาะกับความยาวของเรื่อง พล็อตควรจะตอบรับปมหลักปมนี้ และพล็อตหลักจะต้องได้ัรับการพัฒนาออกมาเป็นเรื่องราวอย่างชัดเจน (ถ้ามีพล็อตย่อยก็ต้องไม่มาเบียดบังเนื้อที่ของพล็อตหลักจนเสียหาย)

เรื่องราวจะต้องสมเหตุสมผล มีที่มาที่เป็นไปได้ สร้างความเชื่อมั่นให้คนอ่าน เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ควรจะเต็มไปด้วยความบังเอิญจนเหมือนคนเขียนจงใจ "บังคับ" เรื่องให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ การกระทำของตัวละครที่เป็นจุดหักเหในเรื่องต้องมีเหตุผลที่มา ถึงไม่บอกให้คนอ่านรู้ก็ต้องอยู่ในขอบเขตของความน่าจะเป็นไปได้เมื่อพิจารณาถึงบุคลิกและความคิดความรู้สึกของตัวละคร


(1.2) การสร้างตัวละคร การฉายภาพตัวละคร 10 คะแนน

ดูว่าตัวละครมีมิติทางความคิดความรู้สึกที่ซับซ้อนสมจริงหรือเปล่า นิสัยและการแสดงออกของตัวละครสอดคล้องกับภูมิหลัง และสอดคล้องกันในตัวเอง ไม่มีลักษณะที่กระโดดจนไม่น่าเชื่อ ความขัดแย้งในตัวละครเป็นความขัดแย้งที่มีเหตุผลที่มาเกี่ยวเนื่องกับภูมิหลังและบุคลิกที่ตัวละครเป็น ไม่ใช่ลักษณะที่จงใจทำให้ขัดแย้งกันในตัวเองโดยไม่สมเหตุสมผล

ฉายภาพของตัวละครได้ชัดเจน มีกาีรแสดงบุคลิกของตัวละครให้คนอ่านได้เห็นเองผ่านการกระทำและความคิดของตัวละคร และอย่างสมเหตุสมผล ตัวละครที่มีความขัดแย้งในตัวเองถูกฉายในลักษณะที่มีความซับซ้อนอยู่ข้างใน ไม่ใช่เพียงแค่เอาลักษณะเหมาโหล (stereotype) มาสุมรวมกันในตัวละครหนึ่งคน

ถ้าความคิดและความรู้สึกของตัวละครมีการเปลี่ยนแปลงในขอบเขตเวลาของเรื่อง ต้องแสดงพัฒนาการนั้นอย่างสมเหตุสมผลด้วย


(1.3) เซ็ตติ้ง (สถานที่ เวลา บรรยากาศ) 10 คะแนน

สถานที่ในเรื่องมีความสมจริง มีการบรรยายเหมาะสมเพียงพอต่อการเป็นฉากหลังของเรื่อง ถ้ามีศิลปะในการสร้างภาพยิ่งดี ข้อมูลต่างๆ ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของเหตุการณ์ในเรื่องต้องถูกต้องหรือน่าเชื่อถือ

บอกเวลาของเหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องให้คนอ่านติดตามได้อย่างชัดเจน ไม่สับสน

ใช้บรรยากาศแวดล้อมในการสนับสนุนอารมณ์ของเรื่องอย่างเหมาะสม ไม่จงใจเกินไปจนดูตลก (เป็น cliche) ถ้ามีศิลปะในการสร้างภาพยิ่งดี


(1.4) อารมณ์ของเรื่อง 10 คะแนน

อารมณ์ของเรื่องชัดเจน ไม่สับสนชวนงง มีพัฒนาการสูงต่ำจากต้นเรื่องไปจนจบในจังหวะที่เหมาะสม

อารมณ์ของตัวละครหลักสัมพันธ์กับพัฒนาการของเรื่องราว และมีปฏิสัมพันธ์กับอารมณ์ของตัวละครหลักคนอื่นอย่างเหมาะสม อารมณ์ของตัวละครสอดคล้องกับโทนอารมณ์ของเรื่องในช่วงนั้น


(1.5) จังหวะของเรื่อง (pace) 10 คะแนน

ดำเนินเรื่องในแต่ละช่วงด้วยความเร็วที่เหมาะสม ช้าในส่วนที่ต้องการรายละเอียดหรือแสดงพัฒนาการของตัวละคร เร็วในส่วนที่ต้องการให้ข้อมูลสรุปรวบรัดหรือเหตุการณ์ที่ต้องการความตื่นเต้น มีการจัดวางจังหวะเร็วช้าสลับกันอย่างพอเหมาะ สอดคล้องกับพัฒนาการของเรื่องราว และอารมณ์ของเรื่องในแต่ละช่วง

(2) การเขียน การใช้ภาษา 50 คะแนน


(2.1) ตัวสะกด 10 คะแนน

สะกดคำถูกต้องตามสมควร


(2.2) การใช้คำ สำนวนไทย 10 คะแนน

ใช้คำและสำนวนไทยถูกความหมาย ไม่เพี้ยน ไม่มั่ว


(2.3) การบรรยาย รูปประโยค 10 คะแนน

ใช้รูปประโยคที่เข้าใจง่าย ถูกต้องตามหลักภาษาไทยตามสมควร เช่น มีประธาน มีกริยา ไม่มีประโยคแหว่งวิ่น คำขยายวางในที่ที่เหมาะสม ใช้คำเชื่อมถูกความหมายและเหมาะกับรูปประโยค ไม่เยิ่นเย้อ ไม่ซับซ้อนชวนงง

การบรรยายใช้สำนวนภาษาที่เหมาะสมกับโทนเรื่อง ใช้ระดับภาษาเหมาะสมกับบริบท เช่น ตัวละครในฉาก ลักษณะเหตุการณ์ อารมณ์ในฉากนั้น มุมมองที่ใช้เล่า


(2.4) บทสนทนา 10 คะแนน

ใช้บทสนทนาอย่างเหมาะสม คือมีคุณค่าอย่างใดอย่างหนึ่งต่อการดำเนินเรื่อง เช่น ให้ข้อมูลที่สำคัญ แสดงบุคลิกตัวละคร หรือสร้างความสมจริง โดยใช้สัดส่วนของบทสนทนาให้เหมาะสมกับจังหวะการดำเนินเรื่อง ไม่มากเกินไปในส่วนที่ไม่จำเป็น และไม่ข้ามไปในส่วนที่จำเป็น

ประโยคคำพูดเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นภาษาเขียนหรือภาษาทางการ เหมาะกับบุคลิกผู้พูด เหมาะกับสถานการณ์


(2.5) ความมีเอกลักษณ์ในการใช้ภาษา 10 คะแนน

มี "เสียง" (voice) และสไตล์การเขียนที่เป็นตัวของตัวเอง มีเอกลักษณ์ของตัวเอง เหมือนเป็น "ลายเซ็น" ประจำตัว ที่นำมาใช้อย่างเหมาะสม ไม่ขัดกับโทนอารมณ์ของเรื่อง

(3) ไอเดียสร้างสรรค์ การเสนอได้ตรงกับที่บอกเอาไว้ 50 คะแนน


(3.1) การเสนอได้ตรงกับที่ตั้งใจไว้ 10 คะแนน

ดูเทียบกับกระทู้ที่ผู้เขียนบอกเล่าเหตุผลในการเลือกเพลงมาเป็นแรงบันดาลใจ และไอเดียที่ต้องการเขียน ซึ่งเป็นเหมือนโจทย์ของงานเขียนชิ้นนี้

เน้นทิศทางของเรื่อง ธีมของเรื่อง ว่าตอบโจทย์ทางความคิดที่วางไว้ได้หรือเปล่า ไม่ยึดติดกับรายละเอียดที่เป็นไอเดียสนับสนุน มองในภาพรวม


(3.2) คุณค่าทางจริยธรรม 10 คะแนน

ผมถือว่ามารยาท จรรยาบรรณ และจริยธรรม เป็นองค์ประกอบสำคัญของการสร้างสรรค์งานเขียนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ผมจึงตั้งใจสร้างเกณฑ์เรื่องคุณค่าทางจริยธรรมนี้ขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งของคะแนนในส่วนของความสร้างสรรค์

ไม่ได้หมายความว่างานเขียนชิ้นนั้นจะต้องสอนศีลธรรมหรือเกี่ยวข้องกับเรื่องราวทางศาสนา แต่ "จริยธรรม" คือระบบคุณค่า (values) ที่ฝังอยู่ในทุกๆ กิจกรรมของมนุษย์อยู่แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างที่นำเสนอในงานเขียนจึงสะท้อนระบบความคิดความเชื่อทางจริยธรรมอยู่ในตัวโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าผู้เขียนจะเจตนาหรือไม่ก็ตาม

เกณฑ์นี้ผมดูว่าในงานเขียนมีการส่งเสริมจริยธรรมบางด้านหรือไม่ (ไม่จำเป็นต้อง "สอน" แต่สามารถแสดงออกมาทางใดก็ได้) และถ้ามีการพาดพิงถึงประเด็นที่ล่อแหลมในทางจริยธรรม (ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการเขียนที่สะท้อนชีวิตคนในสังคมจริงๆ ที่ไม่ใช่เทพนิยาย) งานเขียนนั้นมีท่าทีต่อประเด็นล่อแหลมนั้นอย่างไร มีการจัดการที่เหมาะสมกับประเด็นเหล่านั้นหรือไม่ เพื่อที่จะส่งเสริมจริยธรรมในสังคม และหลีกเลี่ยงการสนับสนุนค่านิยมที่ไม่ดีแม้จะไม่ได้ตั้งใจ

หมายเหตุ ผมเจตนาใช้คำว่า "จริยธรรม" และไม่ใช่คำว่า "ศีลธรรม" เพราะเห็นว่ามันไม่ใช่เรื่องของข้อห้าม หรือข้อไม่พึงกระทำ ซึ่งเป็นทัศนคติของคนทั่วไปต่อคำว่า "ศีล" และ "ศีลธรรม" ผมมองว่าจริยธรรมมันกว้างกว่านั้น (และก้าวหน้ากว่านั้น) คือเป็นทัศนคติในเชิงรุก (active) พูดถึงสิ่งที่ "พึง" กระทำ เช่น การให้ ความมีเมตตา การให้เกียรติคนอื่น ความเป็นสุภาพบุรุษ/สุภาพชน (สุภาพสตรีเป็นอีกความหมายหนึ่งซึ่งไม่ตรงกันเสียทีเดียว)


(3.3) ความมีมิติของประเด็น 10 คะแนน

ประเด็นที่นำเสนอในเรื่องมีความละเอียดอ่อน มีความซับซ้อน มีแง่มุมและคำถามที่ชวนให้ผู้อ่านขบคิดต่อ (เพราะประเด็นในชีวิตจริงก็มีลักษณะแบบนี้)


(3.4) ความกล้าหาญทางศิลปะ 10 คะแนน

แสดงถึงความกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองในการเขียน ไม่ติดกรอบ ไม่ยึดติดกฎเกณฑ์ กล้าที่จะค้นหาสไตล์และเทคนิคของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็ขบคิดกับสิ่งที่ตัวเองทำ ไม่ใช่ว่าทำไปอย่างไร้ทิศทาง ไร้จุดมุ่งหมาย หรือทำไปเพราะติดเป็นนิสัย โดยไม่ได้พิจารณาว่าสไตล์หรือเทคนิคที่ใช้นั้นเหมาะกับการเล่าเรื่องราวนี้หรือเปล่า


(3.5) ความแปลกใหม่ 10 คะแนน

ไม่จำเป็นต้องใหม่ทั้งหมด (เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรที่ใหม่โดยสิ้นเชิง) อาจจะเป็นไอเดียใหม่ หรือเป็นการตีความสิ่งเดิมในแง่มุมที่ใหม่และเป็นตัวของตัวเองก็ได้

หรืออย่างน้อยที่สุด องค์ประกอบต่างๆ ในเรื่องควรจะได้ผ่านการขบคิดและเลือกสรร/สร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ ไม่ใช่หยิบเอาลักษณะเหมาโหล (stereotype) หรือ cliche ที่ซ้ำซากจนคนอ่านเอียนและเอือมมาใช้ลุ่นๆ โดยไม่มีการสร้างสรรค์ของตัวเองเลย

ส่วนค่าคะแนน (scale) ของเกณฑ์แต่ละข้อ เพื่อให้คุณพีทไม่งงเอง และสามารถเปรียบเทียบกันระหว่างเรื่องเข้าประกวดได้ คุณพีทตั้งความหมายของค่าคะแนนไว้รวมๆ ดังนี้ครับ


10 — สมบูรณ์พร้อม ไม่มีที่ติ (ตั้งไว้สวยๆ งั้นแหละ ไม่ให้ใครหรอก อิๆ)

9 — ดีเยี่ยม แม้มีข้อติติงบ้างก็เป็นเพียงประเด็นปลีกย่อยและมีจำนวนน้อย

8 — ดีมาก ข้อติติงเป็นประเด็นปลีกย่อย และแม้จะมีมากก็ไม่ทำให้คุณภาพโดยรวมเสียไป

7 — ดี มีข้อติติงที่สำคัญบางอย่าง แต่ก็ไม่มาก

6 — เกือบดี มีข้อติติงที่สำคัญหลายอย่าง แต่โดยรวมก็ถือว่าใช้ได้

5 — พอใช้ แต่ยังไม่ถึงกับน่าชมเชย

4 — มีความพยายามในการใช้องค์ประกอบตามเกณฑ์นั้น และพอทำได้บ้าง แต่ยังไม่เพียงพอ

3 — มีความพยายามในการใช้องค์ประกอบตามเกณฑ์นั้น แต่ยังทำได้ไม่ดี

2 — มีองค์ประกอบตามเกณฑ์นั้นอยู่บ้าง แต่น้อยเกินไป

1 — แทบไม่มีองค์ประกอบตามเกณฑ์นั้นอยู่เลย

0 — ไม่มีดีเลย จ๊าก

นี่แหละครับคือเกณฑ์โหดๆ ของคุณพีท หลังจากอ่านจบแต่ละเรื่อง (พร้อมกับจดบันทึกไว้ตามขอบกระดาษบ้าง หรือในหัวข้อต่างๆ ข้างต้นบ้าง) คุณพีทก็จะมาพิจารณาเกณฑ์ย่อยแต่ละข้อและให้คะแนนเรียงกันไปตามลำดับ กว่าจะมารู้คะแนนรวมว่าให้ไปเท่าไหร่ ก็ตอนที่ให้ครบทุกข้อแล้วเอามาบวกกันนั่นแหละครับ

และระหว่างที่ให้คะแนนแต่ละข้อ คุณพีทจะดูเปรียบเทียบกับเกณฑ์ข้อเดียวกันของเรื่องอื่นๆ ที่ร่วมเข้าประกวดด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าทุกๆ เกณฑ์นั้นคุณพีทใช้มาตรฐานเดียวกันในการวัดทั้งหกเรื่อง จะได้ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบกันครับ

เขียนอยู่หลายชั่วโมงมาก ลงท้ายอีกนิดว่า บันทึิกไว้ ณ วันพุธที่ 11 และวันพฤหัสฯ ที่ 12 สิงหาคม 2553 ครับ เขียนเสร็จตอนเกือบๆ เที่ยงคืนพอดี
 

Create Date : 12 สิงหาคม 2553
9 comments
Last Update : 12 สิงหาคม 2553 21:23:50 น.
Counter : 2793 Pageviews.

 

โอ้ กรรมการ โหดมั่กๆ

อิอิ ดีนะ ที่เค้าไม่ไปแขงกะคนอื่นด้วย มิฉะนั้นได้กลับมา คะแนนรวม ไม่ถึง 20 แน่ๆ 555+


แวะมาทักทายค่ะ

เอายาดม ยาลม ยาหม่องมาให้กรรมการด้วย เหอๆ

 

โดย: เทียนสี IP: 80.225.163.72 13 สิงหาคม 2553 0:04:39 น.  

 

(1) คุณเทียน

ตะแรกผมนึกว่าผมโหดสุดแล้วนะครับ ลองไปแอบดูคะแนนสองเรื่อง มีกรรมการมาให้คะแนนแล้วเรื่องละคน ปรากฏว่าทั้งสองคนให้คะแนนน้อยกว่าผมอีก กร๊าก ที่แท้ผมยังโหดไม่พอแฮะ ฮึ่ีม...

แจกยาดมยาลมยาหม่อง แล้วอย่าลืม... ยาอวบเครา... (จ๊าก มาทางไหนนี่)

 

โดย: คุณพีทคุง (ลายปากกา ) 13 สิงหาคม 2553 8:43:50 น.  

 

อูวววส์ เกณฑ์ช่างโหด อยากรู้จริงว่าถ้านิยายเราเข้าประกวดจะได้คะแนนต่ำกว่าครึ่งไหมนี่

(แต่ได้ข่าวว่าไม่มีเพลงที่เป็นแรงบันดาลใจในการเขียน เท่ากับตกเกณฑ์ขั้นแรกไปแว้ว แป่ววว)

 

โดย: บ๋อมๆ IP: 58.11.8.151 13 สิงหาคม 2553 11:13:37 น.  

 

(3) คุณบ๋อมๆ

ตะแรกนึกว่าตั้งเกณฑ์ละเอียดๆ แบบนี้แล้วจะโหด พอให้คะแนนจริง ปรากฏว่าก็ไม่น้อยแฮะ (มากกว่ากรรมการคนอื่น กร๊าก) ที่จริงแอบมีคะแนนช่วยเยอะนะเออ

ถ้าให้นิยายคุณพีท สงสัยได้ไม่ถึง 20 คะแนน กร๊าก

 

โดย: คุณพีทคุง (ลายปากกา ) 13 สิงหาคม 2553 20:14:39 น.  

 

อยากเห็น ๆๆ
ใครเป็นที่หนึ่งของคุณพีทนะ

 

โดย: ปีกสีรุ้ง IP: 117.47.177.250 13 สิงหาคม 2553 21:33:29 น.  

 

มีประโยชน์มากมาย...
ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

 

โดย: เหมือนพระจันทร์ 14 สิงหาคม 2553 8:54:10 น.  

 

(5) คุณปีก

อีกไม่นานครับ เดี๋ยวเห็นๆ อิๆๆ ที่หนึ่งในใจของผม ปลื้มมากๆ เลย อ่านแล้วชอบมากๆ อิ่มอกอิ่มใจ
(6) คุณตูน

ขอบคุณครับ ดีใจๆ

 

โดย: คุณพีทคุง (ลายปากกา ) 17 สิงหาคม 2553 11:06:01 น.  

 

ตามมาอ่านค่ะ พี่อ้อแอบขมายเกณฑ์ได้ไหมคะนี่ อิอิ

สงสัยไปๆ มาๆ ใช้เกณฑ์ตัวเองจะยิ่งโหดกว่า แควก แควก

 

โดย: พรายทราย (ไม่ได้ล็อกอิน) IP: 61.7.178.46 21 สิงหาคม 2553 20:07:50 น.  

 

(8) พี่อ้อ

กร๊าก เดี๋ยวไปดูเกณฑ์พี่อ้อมั่งดีกว่า อิๆๆ

 

โดย: คุณพีทคุง (พิธันดร ) 1 กันยายน 2553 15:50:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


พิธันดร
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คุณพีทคุง พิธันดร
Friends' blogs
[Add พิธันดร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.