Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 

ประสบการณ์สอบ CU-TEP ครั้งแรก...

CU-TEP เป็นข้อสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษของจุฬาฯ (CU-TEP อ่านว่า ซี-ยู-เทพ อ่านแบบนี้จริงๆ ตอนฟังในเทปแนะนำการสอบ ในเทปพูดแบบนี้ เด๊ะๆ ซี-ยู-เทพ เออ ข้อสอบเทพจริงๆ ยากใ้ช้ได้

ก่อนอื่น ต้องสมัคร CU-TEP ผ่านอินเตอร์เน็ตก่อน ก็ลงทะเบียนไปเสร็จเรียบร้อย ปริ้นใบจ่ายเงินจากหน้าเว็บแล้วเอาไปจ่ายเงินที่ธนาคาร 600 บาท

จากนั้น ก็รอบัตรที่นั่งสอบ เค้าจะส่งไปรษณีย์มาให้ตามที่อยู่ที่เราแจ้งเค้าไว้ ส่วนใครที่ไม่ได้บัตรสอบ ก็ให้เอาใบเสร็จรับเงิน และบัตรประชาชนไปยื่นในวันสอบเลย ซึ่งเราก็ไม่ได้บัตรสอบเหมือนกัน แต่สามารถเช็คสถานที่สอบได้ทางเว็บ CU-TEP ได้เลย

พอวันสอบมาถึง เราสอบวันที่ 18 ต.ค. 52 รอบ 8.30 น. ออกจากบ้านตั้งแต่ 7 โมง (เผื่อหลงทาง) 7 โมงครึ่งก็ถึงจุฬาฯแล้ว สอบที่ตึก Chula Phat4 กว่าเค้าจะเปิดทางให้ขึ้นห้องสอบ ก็ 8.30 พอดีเลย แต่คนที่ไปสอบด้วย สอบตึกอื่น เค้าให้เข้าห้องตั้งแต่ 8.15 น.

พอไปถึงตึกที่จะสอบ ที่หน้าตึกเค้าจะมีบอร์ดแปะชื่อคนเข้าสอบ บอกห้อง บอก registration number บอกลำดับที่เอาไว้ แล้วด้วยความที่ไม่มีบัตรเข้าสอบ เลยไม่รู้ว่า ตัวเองเลขที่อะไร ก็เลยไปจดเลขที่ registration number มา เพราะเข้าใจเอาเองว่า เค้าใช้เลขนี้กัน ส่วนลำดับที่ด้านหน้าเนี่ย ไม่ได้สนใจเล้ยยยย นึกว่า เป็นแค่ลำดับที่ ที่เค้าเขียนไล่ลำดับแต่ละคนเฉยๆ (ซื่อบื้อได้อีก เหอๆ)

พอขึ้นไปที่ห้องสอบ ทางเจ้าหน้าที่เค้าจะให้เอากระเป๋็าและของทุกอย่างวางไว้หน้าห้อง กระเป๋าใส่ดินสอปากกา ยังไม่ให้เอาเข้าเลย ให้ถือเป็นแท่งๆเ้ข้าไป และห้ามเอาโทรศัพท์เข้าไปด้วย

พอเข้าไปถึงในห้อง เจ้าหน้าที่ถามว่าเลขที่เท่าไหร่ เราก็ตอบอย่างมั่นใจ โดยบอก registration number ไป เ้จ้าหน้าที่ก็ชี้ๆไปข้างบน บอกแถวนี้ล่ะ

ก็เดินขึ้นไป เอ๊ะ ทำไมมันไม่มีเลขเราเลยฟะ มันมีไม่ถึงเลขเราอะ เลยเดินลงมาถามเ้จ้าหน้าที่ใหม่ เจ้าหน้าที่ก็เอะใจ เอ๊ะ เลขของน้องมันเกินนะคะ ไม่มีเบอร์นี้ค่ะ...อ้าวเวงแล้วสิ ทำไงล่ะ เลยบอกเจ้าหน้าที่ว่า พี่คะ แต่นู๋ดูในบอร์ดมันเขียนเลขที่นี้นะคะ พี่เจ้าหน้าที่ก็ใจดี บอกว่า ไหนพาพี่ไปดูสิ เลยพาพี่เจ้าหน้าที่ไปดู แล้วก็ชี้ๆว่านี่ค่ะๆ พี่ไงคะ ชื่อนู๋

พี่เจ้าหน้าที่ก็ร้อง อ๋อ เลยว่า น้องคะ น้องต้องดูที่ลำดับที่นะคะ ไม่ใช่ registration number ค่ะ แป่วววววววว แหะๆ ก็ได้แต่ยิ้มแห้งๆ แล้วข้อคุณพี่เค้าไป แต่พี่เค้าก็ใจดีนะ ไม่แสดงท่าทีรำคาญคนซื่อบื้ออย่างเราเลย 555

เสร็จแ้ล้วก็ไปนั่งที่เรียบร้อย รอคนอื่นเข้าห้องสอบ แอบตื่นเต้นๆ เหมือนกัน สติกระเจิงไปกับการหาเก้าอี้นั่งเนี่ยล่ะ พยายามเรียกสติกลับมาอย่างแรง

พอทุกคนเรียบร้อย เ้จ้าหน้าที่ปิดประตูห้องสอบ แล้วเริ่มเปิดเทพแนะนำการสอบ และบอกวิธีฝนหมายเลข วิธีเขียนรายละเอียดในกระดาษคำตอบ ก็ทำๆตามเค้าไปเรื่อยๆ

แ้ล้วก็มาถึงการสอบจริง

ข้อสอบจะมี 3 Part เค้าจะแจกข้อสอบทีละ Part

Part 1 Listening มี 30 ข้อ (เวลาสอบ 30 นาที)
มี Short dialog, Long dialog, Monolog

Part 2 Reading มี 60 ข้อ (เวลาสอบ 70 นาที)
มี Cloze reading, Short text, Long text

Part 3 Writing มี 30 ข้อ (เวลาสอบ 30 นาที)
เป็น Error detection

เมื่อได้ข้อสอบ เจ้าหน้าที่จะให้เปิดกระดาษคำถาม ตรวจเช็คว่าได้ข้อสอบครบหรือไม่ แล้วให้ปิดไว้เหมือนเดิม รอเจ้าหน้าที่บอกให้เริ่มลงมือได้

ใน Part 1 พอเห็นข้อสอบแล้วแอบช็อก ข้อสอบมีแต่ ช้อยส์ ให้ดู ไม่มีคำถามเขียนเอาไว้ ที่ช็อกคือ หนังสือที่เราซื้อมาอ่านเตรียมสอบเนี่ย เขียนไว้ซะตัวหน้าเลยว่า ข้อสอบมีคำถามและช้อยส์ให้อยู่แล้ว ตอนเตรียมตัว เราก็เตรียมมาแบบอ่านคำถามก่อนแล้วค่อยฟัง ทีนี้ ต้องฟังเอาหมด ก็ช็อคไปหลายวินาที แล้วรีบเรียกสติกลับคืน แอบโกรธหนังสือเล่มนั้นมากมาย แต่ก็ช่างมัน ช่วยมะได้ รีบทำข้อสอบต่อ ก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง งูๆปลาๆไป

ส่วน Part 2 Reading มหาโหด มีแต่เรื่องยาวๆัทั้งนั้น ตอนแรกแอบคิดว่าจะมีเรื่องสั้นบ้างยาวบ้าง เพราะในหนังสือที่ซื้อมาเนี่ย ข้อสอบจะคละๆไปยาวมั่งสั้นมั่ง แต่สอบจริงยาวหมด เออ เอาเข้าไป -_-" แล้วก็อ่านไม่ทันตามคาด ตอนหมดเวลา รู้สึกว่าจะเหลืออีก 1 เรื่องที่ไม่ได้อ่าน แต่เรื่องที่ได้อ่านก็ใช่ว่าจะทำได้ เหอๆ

ส่วน Part 3 Error detection ก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง โจทย์แต่ละข้อ แอบยาวนิดนึง ไม่เห็นจะสั้นอย่างในหนังสือเตรียมสอบเลย

ตลอดการสอบ เค้าไม่ได้มีให้พักเบรกออกไปห้องน้ำหรอกนะ เตรียมตัวก่อนเข้าห้องให้เรียบร้อย บางคนต้องการเข้าห้องน้ำ เจ้าหน้าที่ก็จะพาไปเข้า แต่เวลาในการสอบ ก็จะเดินต่อไปเรื่อยๆ ไม่ได้หยุดไว้ให้นะ

ซึ่งไม่เหมือนกับการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น ที่พอจบแต่ละ Part จะให้ออกจากห้องสอบ ได้มีเวลาพักเบรกเข้าห้องน้ำกันได้นิดหน่อย อันนี้นั่งยาวเลย

หลังจากวันสอบผ่านไป 10 วันพอดีเด๊ะ เมื่อเช้าเช็คผลสอบ ออกแว้วววว ผ่านแบบฉิวเฉียดมาก เค้าให้ 60 ผ่าน ได้ 63 เกือบจะไม่ผ่านซะแล้วสิ -_-"แต่คิดว่า คงได้สอบอีกรอบแน่ๆ อยากให้มันผ่านมากกว่านี้อีกอ่ะ อันนี้ดูเฉียดฉิวยังไงไม่รู้สิแหะ

แต่ยังเหลือ CU-BEST อีก ยากได้ใจจริง เลขสมัยม.ปลายก็คืนอาจารย์ไปเรียบร้อยแล้วด้วยสิเนี่ย เฮ้อ ก็ต้องสู้ต่อไปแหล่ะเน้อ สู้ตายค่า

ปล. ใครที่กะลังจะสอบเร็วๆนี้ ก็สู้ๆนะ เอาใจช่วยค่ะ ขอให้ได้คะแนนอย่างที่หวังไว้นะคะ************************************************


ขอเพิ่มเติมนิดนึง

หลังจากเช็คคะแนนช่วงสายๆเสร็จ พอบ่ายๆเข้าไปดูคะแนนอีกครั้ง ไม่มีคะแนนแล้ว งงมากๆ

เมื่อลองโทรไปสอบถาม ก็ได้ความมาว่า

คะแนนจริงๆจะออกประมาณบ่ายๆวันที่ 29 หรือประมาณวันที่ 30 ตุลา ส่วนคะแนนที่เห็นก่อนหน้านี้ เป็นการทดสอบระบบ ตอนนี้กำลังทำการ Recheck อยู่

กำ.........

อยากจะบ้าตาย

ปกติเค้ามีทดสอบระบบกันแบบนี้ด้วยหรอ???

CU-TEP มีการจัดสอบมาแล้วกี่ปี แล้วทดสอบระบบแบบนี้ทุกครั้งที่มีการจัดสอบหรอ??

งง มาก

************************************************


Update เพิ่มเติม

เช้านี้ (30 ต.ค.) เข้าไปเช็คคะแนน คะแนนสอบออกแล้ว

สรุปว่า คะแนนเท่าเดิมเลย เท่ากับตอนที่เค้าทดสอบระบบ แล้วเปิดให้ดูแว๊บนึงอ่ะค่ะ

โล่งอก ไปเหมือนกัน ตอนแรกแอบกลัวว่า หลังจากทดสอบระบบ และหลังจาก Recheck เสร็จ เกิดคะแนนออกมาสอบไม่ผ่านนี่ มีเซ็งแน่ๆเลย แต่ก็ดีที่ได้เท่าเดิม ใจหายใจคว่ำหมด
 

Create Date : 28 ตุลาคม 2552
8 comments
Last Update : 30 ตุลาคม 2552 9:44:42 น.
Counter : 4068 Pageviews.

 

ถามหน่อยจ้าเราเข้าไปดูแล้วไม่มีอ่ะตกลงทำยังไง
บอกทีๆๆๆๆ

 

โดย: nn IP: 222.123.251.158 29 ตุลาคม 2552 0:34:28 น.  

 

ตอบคุณข้างบนนะคะ

สรุปว่า คะแนนตอนนี้ยังไม่ออกค่ะ

คะแนนที่ออกมาให้เราเห็นเนี่ย มันเป็นการทดสอบระบบค่ะ

เค้าแค่ทดสอบๆๆๆๆๆ ระบบเฉยๆค่ะ ตอนนี้กำลัง Recheck ข้อสอบอยู่ค่ะ

เหอๆ

 

โดย: น้องลูกหมูสีชมพู 29 ตุลาคม 2552 9:32:11 น.  

 

แวะมาอวยพรขอให้ได้คะแนนเยอะๆค่ะ
สอบวันที่ 18 ที่ผ่านมาเหมือนกัน
หวังว่าจะผ่านนะค๊า...^^

ปล.ผลออก อัพเดทด้วยนะคะ หุหุ

 

โดย: รอลุ้นด้วยค่ะ IP: 125.25.19.84 29 ตุลาคม 2552 13:46:07 น.  

 

เน€เธ„เธฃเธตเธขเธ”เธกเธฒเธเธ„เนˆเธฐ เธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธฃเธชเธญเธšเนƒเธซเน‰เน„เธ”เน‰เธซเธเธชเธดเธšเธ„เธฐเนเธ™เธ™ เน„เธกเนˆเธ—เธฃเธฒเธšเธงเนˆเธฒเน€เธˆเน‰เธฒเธ‚เธญเธ‡เธšเธฅเน‡เธญเธ„เธ เธฒเธฉเธฒเธญเธฑเธ‡เธเธคเธฉเน€เธ›เธ™เน„เธ‡เธ„เนˆเธฐ เนเธฅเน‰เธงเธ–เน‰เธฒเน„เธกเนˆเน„เธ”เน‰เธšเธฑเธ•เธฃเธชเธญเธš เนเธ„เนˆเน€เธญเธฒเนƒเธšเธˆเนˆเธฒเธขเน€เธ‡เธดเธ™เน„เธ›เธขเธทเธ™เธขเธฑเธ™เนเธ„เนˆเธ™เธฑเน‰เธ™เนƒเธŠเนˆเน„เธซเธกเธ„เธฐ เธžเธญเธ”เธตเธชเธญเธšเธญเธฒเธ—เธดเธ•เธซเธ™เน‰เธฒ เนเธ•เนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เน€เธ”เธดเธ™เธ—เธฒเธ‡เธžเธฃเธธเนˆเธ‡เธ™เธตเน‰เธ„เนˆเธฐ

 

โดย: เธ•เนˆเธฒเธ‡เธˆเธฑเธ‡เธซเธงเธฑเธ” IP: 117.47.205.174 7 พฤศจิกายน 2552 19:20:48 น.  

 

ขอถามนิดหน่อยนะคะ..
กระเป๋าที่เอาไปให้วางไว้หน้าห้อง..นี่คือหน้าห้อง(ในห้องสอบ)
หรือหน้าห้องสอบ(ภายนอกห้อง) อ่าคะ แหะๆๆ คือว่าอยากรู้อ่าคะ

ขอบคุณมากนะคะ ขออวยพรให้ได้คะแนนเยอะๆๆค่า ^^

 

โดย: หนูก้อย IP: 202.12.73.7 8 พฤศจิกายน 2552 14:19:40 น.  

 

ถามเพิ่มเติมค่า..พวกโทรศัพท์มือถือ...
เค้าให้ปิดเครื่องแล้ววางไว้ในห้อง(หน้าห้อง)ป่าวคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^

 

โดย: หนูก้อย IP: 202.12.73.7 8 พฤศจิกายน 2552 14:33:42 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ
เพิ่งจะสมัครสอบไปพอดี
ก็ยังงงๆอยู่ว่ามันเป็นยังไง
ดีนะเนี้ยเข้ามาเจอบอร์ดนี้พอดี
ไม่งั้นก็คงยังนั่งงงๆอยู่
ขอบคุณมากๆเลยค่า^o^

 

โดย: mind IP: 58.9.32.98 10 กรกฎาคม 2553 21:43:58 น.  

 

อธิบายคร่าวๆ หากใครยังงง

CU-TEP (Chulalongkorn University Test Of English Proficiency)

คือ แบบทดสอบความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมมาก แบบทดสอบ CU-TEP จัดทำโดยสถาบันภาษาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำหรับให้ศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไว้ใช้ทดสอบเพียงแต่ผู้เดียวในประเทศไทย แบบทดสอบ CU-TEP สามารถใช้วัดทักษะ 3 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การอ่าน และการเขียน โดยจุดเด่นของแบบทดสอบนี้ไปเทียบได้ว่าจะเป็นคะแนน TOEFL เท่าไหร่ และผลคะแนนนี้สามารถเก็บไว้ใช้ได้ถึง 2 ปี

อ่านเต็มๆเพิ่มได้ที่ //www.vcharkarn.com/varticle/43270

 

โดย: izephyr888 20 มกราคม 2555 14:26:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


น้องลูกหมูสีชมพู
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้องลูกหมูสีชมพู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.