Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
กระจกฝ้าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน มีสื่อต่างๆมากมายระดมให้ข่าวสารและข้อมูลรายล้อมรอบตัวเรา ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ อินเทอร์เน็ต ฯลฯ
ซึ่งผู้ที่จะถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่สื่อมวลชนที่จะนำเสนอข่าวสารให้แก่ประชาชนได้รับรู้ข้อเท็จจริง ปรากฎการณ์ในสังคมที่เกิดขึ้น อีกทั้งสื่อมวลชนยังเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ทางความคิด ทางอารมณ์และพฤติกรรม สิ่งเหล่านี้จะถูกครอบงำโดยสื่อ
และสื่อจะตอบสนองความต้องการของตนโดยใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือโน้มน้าวจิตใจและความคิดของประชาชนให้เชื่อในข้อมูลข่าวสารที่ตนได้นำเสนอ เพื่อหวังผลประโยชน์
ในขณะที่สื่อมวลชนเคยเต็มไปด้วยจิตวิณญาณ มีความทระนงในศักดิ์ศรีของตนเองยึดมั่นในอุดมการณ์ แต่ในปัจจุบันนี้สื่อก็ไม่ต่างอะไรกับมนุษย์ธรรมดาๆที่มีความดีและความชั่ว มีทั้งซื่อสัตย์และหลอกลวง
สื่อในยุคนี้มักเลือกส่องในทิศทางที่ตนเองชอบหรือไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อน เมื่อเป็นเช่นนี้สื่อมวลชนก็กลายเป็นกระจกฝ้าที่ขุ่นมัวไม่สามารถสะท้อนทิศทางอันหลากหลายให้ประชาชนได้เลือกและรับรู้ในข้อเท็จจริงอีกต่อไป
ในสภาวะเหตุการณ์ที่กำลังสับสนวุ่นวายไร้ระเบียบ สื่อมวลชนมีทั้งน้ำผึ้งและยาพิษทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วขึ้นอยู่กับวุฒิภาวะของผู้บริโภคสื่อที่จะเลือก คัดสรร เชื่อถือให้คุณค่าของข่าว ของสื่อในแต่ละเรื่อง แต่ละฉบับอย่างไร
สื่อมวลชนก็เป็นเพียงผู้ที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารและถ่ายทอดเรื่องราวความเคลื่อนไหวของปรากฎการณ์ในสังคมเท่านั้นแต่ถึงอย่างไรสื่อมวลชนก็ได้ชื่อว่าเป็นกระจกที่สะท้อนเสียงของประชาชนได้เช่นกัน
สื่อมวลชนที่อยู่ภายใต้ระบบการปกครองแบบประชาธิปไตย สื่อนั้นๆก็จะนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ตรงไปตรงมาและสามารถมีสิทธิและเสรีภาพในการนำเสนอข่าวที่เปิดเผยข้อเท็จจริงออกสู่สาธารณะโดยไม่ถูกปิดกั้นจากทางรัฐบาล แต่ถ้าสื่อถูกครอบงำด้วยระบบการปกครองแบบเผด็จการ ประชาชนก็เปรียบเหมือนเสมือนคนตาบอด หูหนวกและสื่อก็คงไม่ต่างอะไรกับคนใบ้ ที่ไม่สามารถนำเสนอข่าวอะไรที่เป็นข้อเท็จจริงได้เลยหรือไม่ก็อาจจะบิดเบือนจากความเป็นจริงได้ซึ่งผลกระทบก็จะสะท้อนไปสู่ประชาชนที่ได้รับข่าวสารที่ผิดๆ
สื่อมวลชนในสังคมไทยนี้ล้วนแล้วมีอยู่อย่างมากมายหลากหลายองค์กร สื่อมวลชนจึงเปรียบเหมือนกระจกที่สะท้อนเสียงของกลุ่มคนในสังคมหลายต่อหลายกลุ่มที่มีอยู่ในสังคม กลุ่มนักวิชาการ กลุ่มนักการเมือง กลุ่มประชาชนในระดับรากหญ้าเป็นต้น ตัวอย่าง สื่อทางโทรทัศน์สถานีช่องไอทีวี นำเสนอข่าวที่โน้มเอียงและเสนอแต่ข่าวทักษิณในแง่ดีเชิงบวกเพราะสถานีนี้เป็นของทักษิณ แต่ในทางกลับกัน สถานีโทรทัศน์ช่อง5 เป็นสถานีกองทัพบกและเป็นของรัฐบาลโดยตรงสื่อทางช่องนี้ก็จะนำเสนอข่าวโจมตีทักษิณซึ่งให้ข่าวในเชิงลบ และนำเสนอข่าวทางการเมืองที่ตนเองรับผิดชอบในเชิงบวก สิ่งเหล่านี้จึงเห็นได้ชัดว่าสื่อมวลชนถูกองค์กรต่างๆเข้าไปแทรกแซงและความเป็นกลางของสื่อมวลชนกำลังจะสูญสิ้นไป
ดังนั้น สื่อมวลชนพึ่งระลึกไว้เสมอว่าหน้าที่ที่สำคัญของสื่อคือต้องมีความเป็นกลาง นั้นคือ ต้องมีจรรยาบรรณและความรับผิดชอบต่อสังคมไม่ใช่ต่างฝ่ายต่างมุ่งเข้ายึดครองจิตใจประชาชนอย่างเอาเป็นเอาตายและเอาความดีใส่ตัว เอาความชั่วใส่คนอื่น
“กระจกเป็นของสื่อมวลชนไม่ใช่กระจกของรัฐบาล”

หวานเย็น

47156-0032Create Date : 22 กรกฎาคม 2550
Last Update : 22 กรกฎาคม 2550 17:11:05 น. 2 comments
Counter : 449 Pageviews.

 
คนเป็นสื่อควรนำเสนอแต่ข่าวที่ตรงเท่านั้นนะจำไว้


โดย: หมีพูท์ (Teddy BearZa ) วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:41:29 น.  

 

แล้วกระจกบานนี้
สะท้อน....
มุมไหนค่ะ
มุมที่ว่าได้แรงบันดาลใจมาอย่างไร????


โดย: คุณครูตัวกลม (คุณครูตัวกลม ) วันที่: 14 สิงหาคม 2550 เวลา:15:30:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Teddy BearZa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add Teddy BearZa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.