★ ★This is just the beginning of my journey ^^ ★ ★
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
ISTANBUL ตุรกี มาแล้วจ้าาาาา

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงนี้มาถี่เป็นพิเศษเพราะว่าเป็นโรคเบื่อสังคม!!! ว่างจัด เอาจริงๆ เลยมะ ตอนนี้ที่กาต้าร์ร้อนมากกกกกกกกกก จะ 40 อยู่รอมร่อแล้วค่ะ ถ้าเลี่ยงได้เลยไม่ค่อยอยากจะออกจากบ้าน ผิดกับหน้าหนาว เที่ยงคืนแล้วมีคนชวนออกไปกินกาแฟ กินอาหารแขก นู่นนี่นั่น ยังไป นั่งเล่น outdoor อะไรไปหมด เพราะว่าอากาศมันดีมาก ตอนนี้ไม่ไหวค่ะ อยากจะเป็นลม เลยต้องออกไปเที่ยวตาม Layover ประเทศอื่นๆ แทน

พูดไปงั้นแหละ พรุ่งนี้สายๆ ก็มีนัดกะเพื่อน ออกไปข้างนอกอีก ฮ่าๆๆ

มาถึง Istanbul ค่ะ พิงพูดมาเป็นปีๆ แล้วว่าอยากไปๆ จริงๆ แล้วสายการบินพิงมีบินค่ะ แต่ว่าไม่มีไปค้างคืน อิสตันบูลเนี่ย ไปมาหลายรอบแล้วค่ะ แล้วทุกๆ ครั้งเวลามองลงไปข้างล่างตอนเครื่องจะแลนด์ มันสวยมากกกก น้ำเป็นสีน้ำเงินสด มีเรือลอยอยู่เต็มไปหมด สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาและเนินเขา เห็นบ้านเรือน เห็นโบสถ์ เห็นมัสยิด เห็นปราสาท พาลทำให้อยากรู้ว่า จริงๆ แล้วเมืองนี้เป็นยังไง เป็นเมืองตะวันตก ตะวันออก ฝรั่ง แขก อากาศเป็นยังไง ที่รู้อย่างเดียวคืออาหารอร่อย ได้เวลาแล้วสินะ ฮึ่ย!!!

ตอนแรกพิงกะจะ backpack ไปคนเดียวค่ะมี 3 วันหยุดก่อนบิน Houston อยากจะหนีรักไปพักร้อน ฮ่าๆๆๆๆ ป่าวหรอก พิงอยากจะรีบใช้ benefit ตั๋วถูกของสายการบินพิงให้มากกกที่สุด กอบโกยก่อน ก่อนจะไปในไม่ช้า (เมื่อไหร่ไม่รู้) แล้วตุรกีก็ใกล้แค่นี้เอง แต่พอดีว่าต่าย (เพื่อนๆ คงเห็นหน้าอยู่ตลอดๆ ในบล๊อคหรือใน instagram อยู่แล้ว) นางรู้ว่าพิงจะไป แล้วก็หยุดใกล้ๆ กันพอดี เลยโอเค perfect!! ไปกันเลยจ้าาาาาา

ไปครั้งนี้พิงใช้บริการของ Turkish Airline ใช้ตั๋วสตาฟที่เสียค่าเครื่องบินเพียงแค่ 10% ออกเดินทางจากโดฮา กาต้าร์ ใช้เวลาไปถึงที่นู่นประมาณเกือบ 4 ชั่วโมงครึ่ง (เอง) ถ้ามาจากเมืองไทยก็เรื่องใหญ่หน่อยนะคะ บางครั้งอาจยาวนานถึง 10 ชั่วโมงก็เป็นได้

มีเรื่องไม่คาดคิดนิดหน่อยคือ มีสตาฟของาต้าร์แอร์เวย์ไปยืนรอสแตนบายประาณ 10 กว่าคน บางคนเป็นคนตุรกีที่จะกลับบ้าน บางพวกเป็นพวกโรมาเนีย (ชาติแสนนิสัยเสียในความคิดของลูกเรือ) ที่ไปต่อไฟลท์ที่ตุรกีกลับประเทศตัวเอง ทำเอา Ground Staff Turkish งง เง็ง อย่างรุนแรง เค้าบอกว่าทุกทีจะมีมาสแตนบายแบบ 2-3 คนเท่านั้นเอง เกือบไม่ได้ที่นั่งแหน่ะ และที่สำคัญ ไม่มีอาหารให้ลูกเรืออย่างเราๆ ด้วยจ้า เพราะมากันเยอะแล้วสำรองอาหารไม่ทัน

เราออกเดินทางกันในเวลาตีสอง ด้วยเครื่องบิน Airbus 321 เครื่องลำเล็กแต่ยาว จากสนามบินโดฮาสู่สนามบิน Ataturk International Airport ประเทศตุรกีค่ะ (ระวังเด้อ ที่ตุรกีมีสองสนามบินจ้ะ)

 photo ista61_zpsb99c969f.jpg

เราเป็นสตาฟผู้น่าสงสาร โดนอัดอยู่แถวหลังสุด แบบเอนเบาะไม่ได้อ่ะ เครื่องอย่างแคบ ขอบ่นเลย เราเคยนั่งเครื่อง 321 ของกาต้าร์ไปมัลดีฟ กว้างกว่าอย่างรู้สึกได้ ถึงจะเป็นเครื่องลำเล็กๆ ก็เหอะ

 photo ista62_zps6a7ec105.jpg

เมื่อเรามาถึงที่อิสตันบูล ก็เดินไป immigration ค่ะ สนามบินดูใหม่ดีค่ะ (ไม่มีรูป เพราะของรุงรัง) พิงไม่ได้เอากระเป๋าลากกันไปค่ะ สะพายหลังไปอย่างเดียว บอกแล้วว่าไป Backpack

ตอนนี้ Passport ไทยไม่ต้องมีวีซ่าแล้วนะคะ เดินลงมาเราจะเจอซุ้มหลอกก่อน นึกว่าต้องไปผ่าน ตม ตรงนี้ ดูป้ายก่อนนะคะ อันที่ถึงก่อน เฉพาะพาสปอร์ตอิรักค่ะบรึ๋ย เกือบเข้าแถวไปละตู เราต้องเดินต่อไปอีกซัก500 เมตร เจอด่าย ตม.ของ Other Nationalities เราทั้งสองคนผ่านด่านอย่างง่ายดายเว่อร์ๆ มีความสุขสุดๆ อิจฉาพวกเกาหลีญี่ปุ่น ไปไหนก็ไม่ต้องมีวีซ่า ไม่มียุโรป หรือแม้แต่อเมริกา เรามันน่าน้อยใจนัก....

เราเอาของไปเก็บที่โรงแรมกันก่อนค่ะ เดินลงชั้นใต้ดิน ไปซื้อบัตร "Istanbul Card" ค่ะ การซื้อมันจะมีตู้เหลืองๆ สองตู้ ต้องไปซื้อบัตรก่อน 10 TL แล้วก็ไปเติมเงินที่อีกตู้ค่ะ เราแบบรวยมาก เติมไป 80 สรุป พอจบทริป เงินในบัตรเหลือเกือบ 70 ค่ะ แว๊กกกก เพราะค่าเดินทางแต่ละเที่ยวมัน 2 TL (ลีล่า) เองนะคะ อีกอย่าง พิงพักอยู่ในเมือง เลยไม่ได้ขึ้นรถไฟ รถบัสไปไหนเลย เพื่อนๆ จำไว้ด้วยนะคะว่า อีเงินในบัตรนี้ "Refeund ไม่ได้นะจ๊ะ!!" เห็นว่าตอนนี้ต่ายเอาไปหลอกขายพวกลูกเรือตุรกีอยู่ ฮ่าๆๆ

คิดกันคร่าวๆ พิงไม่อยากจะเจาะไปเลย เพราะค่าเงินมันเปลี่ยนแปลง แต่พวกพิงคิดกันว่า เอา 15 คูณเข้าไปค่ะ

การเดินทางขึ้น Metro หรือรถไฟใต้ดินก็แสนจะง่ายดายเด้อค่ะ ขึ้นคันไหนก็ได้ค่ะจากสนามบิน เข้าเมือง ให้มองชื่อสุดปลายสายว่า Kabatas เป็นพอ พิงไปลงกันที่สถานี Gulhann ค่ะ

เพื่อนๆ คะการจองโรงแรม ให้เพื่อนๆ หาโรงแรมที่ใกล้สถานี Gulhann หรือ Sultan Ahmet ก็ได้ค่ะ จะเป็นอะไรที่ใกล้และอยู่ในเมืองสุดๆ ค่ะ พิงพักกันที่โรงแรมนี้ค่ะ

 photo ista60_zps014b3b7e.jpg

Raymond Hotel ดูน่ารักงุงิเนอะ โคตรใกล้เลยค่ะ แบบเจ๋งอ่ะ ใกล้เว่อร์ๆค่ะ แต่มีเรื่องเม้าท์ค่ะ

อะไรๆ ก็ดีนะคะ อย่างเช่น พนักงาน Breakfast แต่ห้องโดนหลอกนิดนึงค่ะ โคตรแคบและไม่สวยเหมือนในรูปแบบเริ่ดมากค่ะ เราไปเช็คอินกันประมาณ 8 โมงเช้าค่ะ ซึ่งมีห้องว่างห้องเดียวแต่ก็ต้องเอาค่ะเพราะว่าอยากเอาของไปเก็บก่อน ก็ได้ห้องที่อยู่ถัดจากล๊อบบี้ค่ะ ตอนกลางคืนเสียงดังมากกกกกกก เสียงแขกที่มาพัก เสียงพนักงานโรงแรม เสียงเพลงจากทีวีที่ล๊อบบี้ แบบเหมือนช่อง MTV ไรงี้อ่ะค่ะ ดันเปิดเพลง Rihanna "Shine bright like a diamond" พุงพิงทนมิไหวค่ะ ถึงกับกรีดร้องว่า "ไดม่อนนนนนน พ่อเมิงงงงงงเสะะะะะะะะะะะ" กรูจะนอน (เป็นคนหยาบคาย as usual)
ทุกวันนี้เวลาพิงกะต่ายได้ยินเพลงนี้ไม่ว่าจะที่ไหน ประโยคต่อมาคือ
"ไดม่อนพ่อเมิงงงงงงเสะะะะะะะะะะะะะะะ" ละก็จะขำ

แต่ตอนนั้นขำไม่ออกอ่ะ เพราะเหนื่อยมาก อยากนอน แล้วเสียงมันดังมาก จนพิงทนไม่ไหว ต่ายหลับไปแล้ว พิงโทรไปด่าเป็นชุด อี Reception ซวยมาก โดนแบบเป็นชุดอ่ะ จำได้ว่าสุดๆ แล้ว ด่าแบบรัววววววววววววววววววววๆๆๆๆๆๆๆๆๆมาก คือนอกจากเสียงเพลง มันอยู่ใกล้ห้องอาหาร มีเสียงโยนช้อนซ้อม เลื่อนโต๊ะ นู่นนี่นั่น

สรุป รร ดี พนักงานดี ใครไปพัก ขอให้อยู่ชั้นสี่ชั้นห้านะจ๊ะ ไม่อย่างนั้น เชิญไปพักโรงแรมอื่นได้ โรงแรมมีให้เลือกเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ ใกล้ๆ ทั้งนั้น ออกแนวหน้าตาคล้ายๆ กะโรงแรมเรา ถนนจะเป็นตรอกๆ เหมือนยุโรปเลยค่ะ

นี่คือ Tram ค่ะ วิ่งทั่วเมืองเลย สะดวกมากๆ ค่ะ
 photo istan63_zps91182bc7.jpg

โรงแรมที่พิงพักอยู่เลยโค้งนี้ไปนิดหน่อยค่ะ

มีร้านขายของที่ระลึกตามทางด้วย
 photo istan65_zps19549241.jpg

พิงเก็บของกันเสร็จแล้วก็จะไปที่เป้าหมายแรกกันคือ Blue Mosque และ Hagia Sophia อันโด่งดังค่ะ เดินไปไม่กี่นาทีก็ถึงแล้ว เราหิวกันมากค่ะ เพราะว่าไม่ได้กินไรมาบนเครื่องค่ะ เลยไปหาร้านนั่งกินอาหารเช้ากันก่อนค่ะ อยู่หน้า Mosque เลย
 photo ista15_zps601b144c.jpg

เราสั่งออมเล็ตใส่เบคอนค่ะ แต่กินไปจนเสร็จถึงเพิ่งรู้ตัวว่า ไหนเบค่อน ?
 photo istan64_zpsfe2d5c6d.jpg

จานนี้กับคาปูชิโน่ก็ประมาณ 15 TL ค่ะ แต่ว่าที่นี่เป็นธรรมเนียมเลยนะคะ ทิป 10% ค่ะ

มาถึงการเริ่มเที่ยวของเราค่ะ เรามารู้จักตุรกีกันคร่าวๆ ก่อนค่ะ วัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่นี่จะออกแนว Mixed Culture ค่ะ เรียกง่ายๆ คือแบบฝรั่งบนแขกค่ะ เท่าที่พิงสังเกตนะคะ สภาพบ้านเมืองและภูมิอากาศจะเป็นแบบยุโรป แต่ว่าวัฒนธรรมย่อยๆ และประชากรที่เป็นชาวเตอร์กิชจะออกสไตล์แขกๆ ค่ะ ตอนแรกคาดหวังไว้ว่าคนน่าจะหล่อ เพราะเป็นลูกผสม แต่ไม่อ่ะ มันไม่เหมือนแขกปนฝรั่งชาติอื่นๆ อย่างเลบานีสอะไรพวกนี้ เดี๋ยวขอเล่าเรื่องเที่ยวก่อน มีเรื่องอยากเม้าท์ผู้ชายที่นี่เยอะมาก สรุปคือทริปนี้สนุกมาก ถ้าไม่มีผู้ชายพวกนี้มาขัดอารมณ์เป็นระยะๆ

เข้าเรื่องความรู้ (ซึ่งไม่ค่อยมี) กันต่อค่ะ เมื่อก่อนที่นี่คืออาณาจักรไบแซนไทน์ค่ะ และอิสตันบูลเมื่อก่อนชื่อเดิมว่าคอนสแตนติโนเปิลค่ะ ถายหลังถูกยึดครองโดยสุลต่านเมห์เม็ดที่ 2 ค่ะ ซึ่งกลายมาเป็น "อาณาจักรออตโตมัน" และหลังจากออตโตมันล่ใสลายในปี 2466 ก็กลายมาเป็นตุรกีอย่างในปัจจุบันนี้ค่ะ

หลังจากยึดครองของสุลต่าน ตามหลักศาสนา จึงเปลี่ยนโบสถ์กลายมาเป็นมัสยิดหมดค่ะ จากโบสถ์กลมๆ ก็จะมีเสาถูกสร้างขึ้นมา ให้กลายเป็นมัสยิด หรือ Mosque นั่นเองค่ะ ไม่เห็นภาพใช่ไหม ไปกันเล้ยยยยย

 photo ista2_zpsc6450f57.jpg

ภาพแรกคือวิหาร Hagia Sophia ค่ะ สวยงามจนน่าตะลึง ยิ่งข้างในนี่สวดยวดดดดดดอ่ะ เห็นเสาที่บอกมั้ยค่ะ ที่นี่มี 4 เสาค่ะ ส่วนมัสยิดสีน้ำเงินหรือ Blue Mosque จะมี 6 เสาค่ะ เรื่องเสาขอมาเล่าต่อทีหลังค่ะ

 photo ista35_zps7be75b27.jpg

ค่าเข้าชมข้างใน 25 TL ค่ะ ตอนแรกนึกว่าใช้บัตร Istanbul Card จ่ายค่าเข้าชมได้ เลยเติมเงินมาซะปริ่ม ฮ่าๆๆๆๆ ใช้ไม่ได้นะคะ ใช้ได้แค่ transport เท่านั้นค่ะ

จะเข้าชมที่นี่ต้องมาเช้าหน่อยนะคะ แต่คุ้มค่าการรอมากๆ ค่ะ อีกอย่างคือพิงว่าแถวค่อนข้างเลื่อนเร็วค่ะ เลยโอเค
 photo ista21_zpsb145699c.jpg

ต่อไปเรามาเข้าข้างในกันเลยค่ะ สวยมากๆ ขอบอก
 photo ista17_zps389a9a8f.jpg

เห็นที่นี่แล้วคิดถึงโบสถ์ตามอิตาลี ตามโรม หรือมิลาน คล้ายๆ เลยค่ะ ทุกอย่าง โครงสร้างยังเป็นโบสถ์แบบคริสค่ะ แต่ว่าจะมีการเอาอักษรอาราบิกมาติดไว้ ส่วนภาพพระเยซูคริสตร์ หรือนักบุญต่างๆ ก็จะโดนฉาบทับด้วยปูนค่ะ แต่ยุคหลัง ก็ถูกกระเทาะออก ทำให้เห็นรูปภาพที่ได้กล่าวมา แต่ตอนที่พิงไปไม่เห็นนะคะ ปิดปรับปรุงซอ่มแซมอยู่ค่ะ

 photo ista16_zpsa64438af.jpg

จ๋วยยย
 photo ista18_zpsbff55c28.jpg

มองเพลินมากๆ

นี่คืออักษรที่พิงบอกค่ะ เห็นเค้าบอกว่า เป็นพระนามของกษัตริย์ รือสุลต่านค่ะ

 photo ista19_zps507b26d9.jpg

เราเดินขึ้นไปชั้นบนกันค่ะ ทางก็ชัน ขรุขระ และปีนไม่ถึงซักที ฮ่าๆๆ
 photo ista20_zps65364166.jpg

ขึ้นมาข้างบนแล้วค่ะ
 photo ista4_zps90a47584.jpg

ขอแทรกเรื่องหนุ่มตุรกีก่อน ผู้ชายที่นี่โดยเฉพาะพวกขายของ หรือไม่ขายก็แล้วแต่จะเป็นอะไรที่น่ารำคาญ ขอโทษ หน้าด้านสุดๆ ทั้งตาม ทั้งแซว ทั้งอะไรก็ไม่รู้ ทุกอย่างในทริปนี้มันดีหมดเลย ยกเว้นที่เวลาเดินๆ ไปกันสองคน ก็จะมีมาตามขายของ หรือไม่ก็มาตามคุย คอนนิจิวะ หนีห่าว อันยิงฮาเซโยใส่กรูตลอด แล้วคนที่นี่ หน้าตาแบบกรุ้มกริ่ม เค้าไม่ทำไรหรอก แต่เห็นแล้วมันรำคาญลูกกะตามาก หน้าตาแบบน่าต่อยมาก มันลอยหน้าลอยตายังไงบอกไม่ถูก เดินผ่านร้านอาหารก็มีคนเรียก จากโต๊ะที่นั่งกอนข้าง โบกมือทัก จนกุเกือบโบกตอบอ่ะ นึกว่ารู้จักเรา หรือไม่ก็เดินๆไป ก็มาถามแบบ "Can you remember me?" อะไรอย่างงี้อะ น่ารำคาญมากกกกกกกก มากๆๆๆๆๆ ถึงมากที่สุด

ต่อ เมื่อเรามาเที่ยวที่นี่ มันต้องมีการแลกถ่ายรูปกันเป็นธรรมดา เวลาเราจะถ่ายรูปคู่ เราต้องมองหาเหยื่อที่มีความเป็นไปได้ เหมือนจะคนอื่นๆ ที่จะมาหลอกให้เราเป็นเหยื่อเหมือนกัน สังเกตได้ว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนอิตาลี ไม่รู้มากันทำไม ฮ่าๆๆๆ เรานึกว่าพวกเอเชียจะเยอะซะอีก เพราะเวลาทำไฟลท์ คนญี่ปุ่นจะมาเที่ยวที่นี่เยอะมาก เราก็จะหาคนที่เป็นผู้ชาย วัยหนุ่ม ถือกล้อง DSLR แล้วมาคนเดียว หรือมากะแฟนก็แล้วแต่ แต่แค่อยากแน่ใจว่าต้องถ่ายรูปเป็น มีรูปนึง ไปขออิตลีคนนึงถ่าย ฮีกล้องโปรมาก ถ่ายออกมามาเช็ครูปทีหลัง มันต้องหน้าชัดหลังเบลอใช่ปะ แบบหน้าเราชัด และแบคกราวน์ข้างหลังต้องเบลอ ดันสลับกัน!! หน้าเบลอหลังชัดเชียว กุแบบ อารายแว๊


ตอนนี้ขอแค่นี้ก่อนนะคะ ตอนหน้าเดี๋ยวพิงมาเม้าท์มอย บ่น พร้อมโชว์รูปและข้อมูลต่อค่ะ (เม้าท์ค้างๆคาๆ อีกละ)

ตอนนี้ขอไปเตรียมตัวบินมิลานก่อนนะคะ (จริงๆ ดองไว้หลายที่มากๆ เลยช่วงนี้ ไม่ค่อยได้เขียน อิอิ)

แล้วพบกันใหม่นะคะCreate Date : 03 พฤษภาคม 2556
Last Update : 21 พฤษภาคม 2556 16:09:24 น. 4 comments
Counter : 4799 Pageviews.

 
ฮัลโหลๆๆๆ ค้าน้องพิง
เห็นภาพจากบล็อกนี้แล้วอยากไปอิสตัลบูลบ้างจัง
พี่ยังไม่เคยไปเลยนะคะ แอบเชย อยู่ใกล้ไม่ค่อยได้เที่ยว 555+

ข้อมูลรีวิวโรงแรมเรมอนด์เป็นประโยชน์มาก
เผื่อใครอยากไปพักแถวนั้นต้องเช็คห้องพักกันหน่อย
เวลาไปไหนพี่ก็ชอบอยู่ใจกลางเมืองค่ะ เอาที่ใกล้แหล่งอาหาร แหล่งร้านค้าต่างๆ สะดวกดี ไม่ต้องนั่งรถไกล

ออมเล็ตใส่เบค่อน แหมๆๆ มีซอสเขียน Turkey ด้วย อิอิ
เบค่อนหาย ไอ้ย๋า หายไปไหนน้อ

โบสถ์ของเค้าสวยดีค่ะ แต่เสียดายภาพเขียนบนผนัง เพดาน
โดนกระเทาะออก ฉาบปูนออกหมด เพราะเปลี่ยนเป็นมุสลิมเนอะ

ส่วนหนุ่มตุรกีชอบตื๊อนักท่องเที่ยวสาว อันนี้ฟังแล้วน่ารำคาญจริงด้วย
เอาเป็นว่าเราเที่ยวแบบสบายใจเรา อย่าได้แคร์ไอหนุ่มพวกนั้น
แต่ถ้าเป็นพี่นี่คงพูดอะไรกลับไปให้ได้อายกันนิด เหอ เหอ
(น้องพิงยังเด็กอยู่ อย่าไปยุ่งกะมัน)
ไว้รอชมภาพทริปครั้งต่อไปแน่นอน

ปล. พี่ปิดบล้อกไว้ ช่วงนี้ยุ่งๆ เรื่องเตรียมสอบภาษา ไว้คุยกันทางเฟ้ส หรือ IG แทนนะคะ


โดย: diamondsky วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:13:41 น.  

 
สวัสดีคะคุณพุงพิง เพิ่งเข้ามาอ่านบล็อกวันนี้เป็นวันแรก ติดใจการเล่าเรื่องเลยคะ ตลกดีอ่ะ ใช้ภาษาได้น่ารักดี ชอบอ่ะ

อีกอย่างได้เห็นภาพเมืองอิสตันบู ตุรกี สวยจัง อยากไปเที่ยวแบบนี้บ้างจังเลยคะ ตะก่อนก็อยากเป็นแอร์ แต่พอเป็นสิวเลิกคิดเลยคะ 555

ต้องติดตามบล็อกนี้ซะแล้ว เพราะเจ้าของสวย


โดย: vanderwaal วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:37:01 น.  

 
ซาหนุกค่า พี่รออ่านแบบเจาะลึกอยู่นะคะ

ไดม่อนพ่อเมิงงงงง ฮาโคดดดดด กร๊ากกกกกกกก


โดย: sirrus IP: 119.46.68.228 วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:31:55 น.  

 
ขำน้องพิงไปไหนเจอแต่เรื่องฮาฮา
อิสตันบลูพี่ยังไม่เคยไปเหมือนกัน
สงสัยต้องนัดไปเจอกับน้องเอิงซะแล้ว
เห็นว่าอยากไปเหมือนกัน
แต่หวังว่าไปแล้วคงไม่เจอออมเล็ตใส่วิญญาณเบคอนนะคะ

น้องพิงอัพบล๊อคใหม่เมื่อไหร่
พี่จะแวะมาเที่ยวมิลานด้วยจ้า


โดย: PrettyNovember วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:16:23:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bloody Distance
Location :
Doha Qatar

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]
Photobucket

สวัสดีค่ะ พุงพิงคร่าาาาาาาา

พิงคือหญิงไทยธรรมดาที่มีโอกาสได้มาทำงานและได้ท่องเที่ยวในหลายประเทศ อยากไปเพื่อนๆ ตามไปเที่ยวด้วยกันนะคะ

ฝากติดตาม Track เพลง Cover ของวง Crazy Signal ของพิงและเพื่อนๆ ด้วยนะคะ Subscribe ได้ใน Youtube ของ Pinky8878 จ้ะ

INSTAGRAM : pingthewicked_boo

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com
New Comments
Friends' blogs
[Add Bloody Distance's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.