★ ★This is just the beginning of my journey ^^ ★ ★
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
15 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
หลายคำถาม หลากคำตอบที่ทุกคนอยากรู้เกี่ยวกับอาชีพแอร์

สะดีฮ่าาาาาาาาาาาา (ทำเสียงสวัสดีเหมือนน้องจ๊ะคันหู แหน่...ใครไม่เคยดูบ้าง)


วันนี้รีบมาอัพบล๊อคก่อนค่ะ ก่อนที่พรุ่งนี้จะบินลัดฟ้าสู่สหรัฐอเมริกากันอีกครั้ง คราวนี้ไป NEW YORK ค่ะท่านผู้ชม


ตอนแรกจะเอาเรื่องเล็กๆ น้อยที่บราซิลมาอัพก่อน แต่พิงเอากล้องเล็กไป แล้วกล้องเล็กดันเจ๊ง ต่อกะคอมไม่เข้า การ์ดรีดเดอร์อะไรก็ไม่มี อาจจะไม่เจ๊ง อาจจะแบตหมดรึเปล่า เลยเอาไปชาร์จอยู่จ้ะ เอาเรื่องที่คิดว่าอยากจะเขียนมาก่อนละกัน


ถ้าไม่มีภาพประกอบก็ขออภัยจ้า


จริงๆ จะสังเกตว่า บล๊อคพิงหลังๆ ไม่เห็นค่อยพาไปเที่ยวเลย นั่นเพราะเหตุอันใด


เพราะว่า ตารางพิงเปลี่ยนเรรวนเป็นอย่างมาก ให้ไปบินกรุงเทพ 2 รอบ แล้วเป็นกรุงเทพเวียดนามด้วยนะ (เวียดนามไม่ค้างฮ่ะ) นั่นแหละ แค่นี้ก็ปาไปครึ่งเดือนแล้ว บอกกับบราซิลที่ยังกล้องพัง ละ Texas ที่ไปป่วย ละปารีสที่ไม่ได้ไป กรูป่วยยยยยย โว่ยยยย อารมณ์เสีย ละปักกิ่งที่โดนถอด ละลอนดอนที่ฝนตก (แต่ก็ออก)


คือโอเค พอเก็ทไอเดียมั้ยคะ ช่วงนี้เลยจะเป็นชีวิตสารทุกข์สุขดิบซะเป็นส่วนใหญ่


เดือนนี้พุงพิงเหลือนิวยอร์ค เนปาล ละก็โอซาก้าค่ะ น่ะ เห็นมะ ไม่มีที่แปลกใหม่อีกแล้ว ไว้ถ้าพิงไหว เราออกไปเที่ยวกันนะคะ เย่ะ!


เข้าเรื่อง (กันได้แล้ว)พิงก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมเวลาโพลสำรวจอาชีพที่เด็กสาวอยากจะเป็นกัน อันดับต้นๆ ไม่ก็อันดับหนึ่งมาทุกครั้ง ก็คือการเป็นแอร์ เรามาเข้าสู่ประเด็นเลยค่ะ


คำถาม อาชีพแอร์เป็นอาชีพที่ดีมั้ยยยย????
คำตอบ อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ดีค่ะ พิงบอกได้เลย ถ้าคุณเบื่อการนั่งโต๊ะทำงาน ทนให้ผู้ใหญ่ หรือ supervisor ที่อยู่มานาน (หมายถึงงานบริษัท หรืองานราชการ) โบราณ เต่าล้านปี จิกกัด ไม่รับความิดเห็นของคุณ คุณมาเป็นแอร์ได้จ้ะ ใครว่าพิงแอนตี้งานราชการมั้ย เพื่อนๆ ที่ทำงานราชการคงรู้อยู่ในใจกันดีนะคะ


ข้อดีของมันคือ (เอาบริษัทพิงเป็นตัวอย่างนะ บริษัทอื่น หนูมิรู้)1. คุณไม่มีเจ้านายแบบตายตัว อย่างหัวหน้า เพื่อนร่วมงานก็จะเปลี่ยนไปทุกไฟลท์ กรูไม่ชอบเมิง เมิงทำงานไม่ดีขี้เกียจ อ่ะ ทนๆ เดี๋ยวจบไฟลท์เราขาดกัน


2. ถ้าคุณเบื่อนั่งโต๊ะอย่างที่บอก คุณจะไม่ได้นั่งเลยจ้าาา ถ้าคุณเบื่อคนหน้าเดิมๆ คุณจะมีผู้โดยสารใหม่ๆ มาให้คุณทุกวัน ไม่ซ้ำซาก ไม่จำเจ (ในแง่ของคน) แล้วคือถ้าคุณรักงานบริการ แบบชอบบริการยิ้มหวานให้คน ช่วยเหลือคน (นางงามหรือแอร์ฟะ) งานนี้ เหมาะ เอาเร๊ยยย


3. คุณจะได้ท่องเที่ยวไปอย่างฟรีๆ ไม่มีวีซ่าก็ได้ พอไปถึงที่หมาย มีช่องพิเศษให้คุณได้แซงผู้โดยสาร เชิดใส่ออกไปก่อนอีกต่างหาก (สะใจเว่อร์) บางทีนะ เจอผู้โดยที่เรื่องมาก ด่าใส่นะ เจอกันข้างล่าง เราก็เลวไง ทำหน้าแบบ "ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ" ใส่ไปเลย วะฮร๊าาาา


4. นักช๊อปจะซื้อของได้ง่ายขึ้น เพราะคุณสามารถไปถึงแหล่งได้เลย บางคนหิ้วของขาย สบายแฮ


5. คุณจะได้สิทธิ์พิเศษ ซื้อตั๋วถูก ซึ่งถ้าคนทั่วไปที่มาทำงานต่างประเทศ หากไม่ใช่สายการบิน ก็คงจะกลับบ้านบ่อยๆๆๆ ไม่ได้เท่าไหร่ค่ะ


6. มันดูสวยอ่ะ ถึงหน้าตาจะไม่สวยอ้วนอืดอย่างพิงนะ แต่มันเป็นงานที่แบบ เออ เรามีบุคลิก เวลาเช่น แอร์ Korean Air หรือ Etihad เดินผ่านเงี๊ยะ พิงดูแบบ โห....สวยจังวะ...


7. สืบเนื่อง เพราะเป็นงานที่มีเครื่องแบบ ถ้าเป็ฯงานที่ไม่มีเครื่องแบบ คุณจะเสียเงินซื้อเสื้อผ้าสวยไปทำงาน ประหนึ่งไปมิลานแฟชั่นวีคมาก นี่จึงทำให้เราเซฟเรื่องค่าใช้จ่าย เอาเงินตรงนี้ไปซื้อ LV ได้อีกหลายใบ (ใครอยากตบเดี๊ยน เชิญค่ะ)


8. บริษัทเลี้ยงค่ะ ออกให้ทุกอย่าง ทุกอย่าง เอาเป็นว่าทุกอย่าง ที่อยู่ น้ำไฟ รถ โอ๊ยยย ทุกอย่างอ่ะค่ะ ป่วยก็ยาฟรี คือทุกอย่างจริงๆ ยกเว้น เธอต้องหุงข้าวกินเองนะ


9. คำเดียวค่ะ เงินนนนนนน คือมันรู้สึกดีนะ อยากได้ไรซื้อ แบบไม่ต้องขอพ่อแม่ ตรงนี้พิงภูมิใจมาก ให้เงินพ่อแม่ได้ด้วย อิอิ


มาแล้วกับฉากหลังการอาชีพอิแอร์จ้ะ


ข้อเสีย


1. ชีวิตส่วนตัวของคุณจะหายไป ชีวิตครอบครัว สังคม เพื่อนของคุณ จะหายไป ถ้าใครจะเถียงพิงว่า ไม่จริง เดี๋ยวนี้ก็ Skype สิ Facetime สิ เชื่อพิงมั้ย ว่าคนที่พูด ในใจเค้าก็รู้แหละว่า "มันไม่เหมือนกันโว้ย" คือ ชีวิตกูขาดหายทันทีจ้ะ ให้นับมั้ยว่า คนที่มาทำงานที่นี่เลิกกะแควนที่ไทยไปกี่คนแล้ว


2. สุขภาพของคุณมันจะแย่ลงๆ คือ ไม่อยากพูดเรื่องเครียด เอาขำๆ เลยนะเช่น คุณจะอ้วนขึ้น เพราะคุณกินนอนไม่เป็นเวลา หน้าคุณจะเหี่ยวลงเร็วมาก เพราะว่าอากาศบนเครื่องมันแห้ง และพักผ่อนไม่เพียงพอ บางทีก็ไม่ได้ลยเมคอัพ เอาเครียดๆ หน่อยคือ ถ้าคุณป่วยนิดเดียว แล้วภูมิต้านทานไม่ดีอ่ะ สภาพการป่วยมันสามารถจะดิ่งแย่ลงไปได้ทันทีทันใด โรคฮิตของแอร์ เช่น เจ็บหู.....ม่ายรู้เป็นอะร๊าย..... ไม่ใช่ มันเรียกว่าอาการ "หูบล๊อค" นั่นเองจ้ะ ขึ้นๆลงๆ ความดันมันไม่ปกติ เป็นต้น


3. คุณจะรู้สึกว่า โลกนี้มีคนแบบนี้ด้วยเหรอวะ เริ่มต้นที่หัวหน้า ลูกเรือ ไปจนถึงผู้โดยสาร คุณจะเจอคนที่นิสัยประหลาดจากทั่วสารทิศ (ว่าจะเขียนเม้าท์ผู้โดยสารยังไม่ได้เขียนเลย รอไปทำอาชีพอื่นก่อนค่อยมาเขียนดีกว่า จะได้ดูไม่แย่) คือคุณจะรู้สึกแบบ เฮ้ยยยย มีด้วยเหรอวะ เราจะอารมณ์เสียไปเลย


4. คุณคือกรรมกรในคราบนางฟ้านี่เอง ที่แอร์ไลน์ของพิง คือผู้หญิงต้องทำครัว แบกของ ทุกสิ่งด้วยไง บางสายอื่นๆ ให้ผู้ชายทำเท่านั้น ซึ่งพิงว่าเก๋มาก เพราะว่า บริษัทพิง ให้ทำเล็บเนี๊ยบ ปริ๊งงงงง เสร็จปั๊บ ดิฉันโดนเป็นครัวเล็บลอก หัก กระเทาะ หัวฟู นู่นนี่นั่น พิงบอกเลยนะคะ ว่างานใช้แรงงาน เรียกซะเสียเลย (Labor Work) มันหนักเลยอ่ะ คือ มันหนักเลย เห็นแอร์ชอบบ่นกันมั้ยว่าปวดหลัง....นั่นแหละ อันนี้ขอไฮไลท์เลยค่ะ ละก็ใครว่าไม่น่าเบื่อ งานพวกนี้มันค่อนข้างจำเจค่ะ คุณทำเหมือนๆ เดิม ทุกๆ วันค่ะ คือ ใช่ เป็นแอร์ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ หรือใครจะเถียงว่างานแอร์ที่ทำอยู่ เนื้องานมันเหมือนเดิมทุกวันค่ะ


5. บินลืมตายค่ะ กลับมาตอนเช้าดึกบินใหม่ วันนึ่งบิน 4 แลนด์ อันนี้มีช่วงนึงค่ะ จะเป็นลม อีกข้อที่ต้องไฮไลท์นะจ๊ะ


6. ต่อมา ที่ไม่ใช่งาน Physical นะ ถัดมาก็คืองานใช้สมอง คุณต้องตื่นตัวตลอดเวลา update และ maintain ความรู้ เกี่ยวกับ Safety Security ให้ดี (จะไทยคำอังกฤษคำทำไมวะ) วันไหนเจอเหตุการณ์ร้ายๆ ขึ้นมานะ คุณต้องไว มีสติ หรือไม่ก็แค่ถ้าคุณถูกหัวหน้า หรือใครถามแล้วตอบไม่ได้ขึ้นมานะ คุณมีสิทธิ์หมดอนาคตได้เช่นกันค่ะ


7. บางที คุณก็จะรู้สึกกดดันกับเรื่องศักดิ์ศรี เช่น บางที เราไม่ผิด เราก็ต้องขอโทษอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าใครอ่านบล๊อคพิงมาตลอด ก็คงจะรู้สึกได้ว่า พิงไม่ใช่คนเรียบร้อย พูดน้อย พิงก็สู้คน แต่มีหลายครั้งมาก ที่พิงต้องยอมให้กับตรงนี้ ซึ่ง มันขัดใจอ่ะค่ะ ขัดใจโว้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย


8. นาฬิกาชีวิตของคุณมันจะเป๋มาก ข้อนี้ไม่อธิบายนะคะ บินเช้ามั่ง ดึกมั่ง มั่วซั่ว


9. เหงาตัวเท่าบ้าน อันนี้สำคัญมาก อยู่คนเดียว เปล่าเปลี่ยวเอกามาก ยิ่งถ้าเพื่อนไปบินหมด พิงหมกตัวอยู่บ้านหลายวัน นอนอืด ไม่อาบน้ำยังเคย ฮ่าๆๆๆๆ (ความลับถูกเปิดเผย)ทำไมพิงถึงอยากเขียนเรื่องนี้


พิง เป็นแค่อิแอร์หน้าใหม่คนนึง ที่มีประสบการณ์บินมายังไม่ถึง 2 ปีดีเด่ พิงแค่เป็นคนที่บินมาก่อน เลยมีประสบการณ์กระจิ๋วริ๋ว ข้อมูลที่พิงเขียน อาจทำให้น้องๆ เพื่อนๆ ที่อยากเป็นแอร์ตัดสินใจได้บ้าง


แต่พิงสรุปสั้นๆ เลยนะ ว่า มันเป็นอาชีพที่ดีค่ะ ถ้าอยากจะลอง ก็ลุยเลยนะคะ ใครอยากปรึกษา ถ้าไม่บิน พิงก็ available ให้เสมอจ้าาา


มันคือประสบการณ์ค่ะ ที่มันใช้เงินซื้อไม่ได้ เอ๊ะหรือได้ ก็ยัดเงินตอนเรียกสัมภาษณ์ ฮ่าๆๆ นอกเรื่อง จริงๆ มันคื ประสบการณ์ค่ะ


ไขข้อสงสัยกันต่อ1. แอร์เคยโดนแต๊ะอั๋งมั้ย?
คำตอบ
ไม่มีโว้ยยยย นั่นมันละคร มาถามใครก็ได้นี่มา ไม่รู้นะ เพราะว่าสายการบินพิงเครื่องแบบมันหลวมอ่ะ พิงชอบตรงนี้อ่ะ คือหรือเราไม่สวยวะ? เอ่าเสียใจนะเนี่ย ไม่ใช่ มีแต่เราเนี่ยแต๊ะอั๋งผู้โดยสาร เช่น เวลาเบียดตัวไปตามเครื่อง ก็ไปถูๆๆๆๆ ก็มันไปไม่ได้อ่ะ หรือไม่ก็ถ้าผู้โดยหลับ เราก็ต้องไปลูบๆๆๆๆ ฮ่าๆๆๆ เพราะถ้าไม่ปลุก เรามีความผิด อะไรอย่างนี้ แต่พิงไม่ซีเรียสไง บางคนก็ซีเรียส เลยกลายเป็นประเด็นขึ้นมา


2. พูดไทยคำอังกฤษคำทำไม?
คำตอบ กระแดะไง ไม่ใช่ คือคำบางคำมันไม่มีอ่ะ จะให้พูดยังไงเช่น


"แกๆ พรุ่งนี้ชั้นมี Standby" ให้พูดว่า


"พรุ่งนี้ชั้นมีอยู่บ้านรอบินอ่ะ"


ขำ......


บางคำไทยที่อังกฤษไม่มีก็มีนะ เคยเถียงกะเพื่อน ขอให้ผู้เป๊ะๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็นได้นะ เช่น คำว่า "หมั่นไส้" ง่ายๆ เนี่ยแหละ ภาษาอังกฤษควรใช้คำไหนที่มันตรงตัว ตรงความรู้สึกที่สุด อย่ามีใครเข้ามาตอบ Jealous envy พวกนี้นะ ไม่รับจ้ะ ใครตอบถูกใจ เดี๋ยวมีของรางวัลให้


วันนี้พอแค่นี้ก่อน เรื่องเม้าท์มันเยอะค่ะ ไม่ได้เขียนซักที


จะครบ 2 ปีของการบินของพิงแล้วค่ะ


พิงมีแพลนค่ะ มานานแล้ว เพราะงานแอร์ยังไม่ใช่ที่สุดของที่สุดของพิง


เพื่อนๆ สนิทพิงจะรู้ดีแน่นอนค่ะวันนี้ไปก่อนละค่ะ เพื่อนๆ ว่าจะสั่งเคเอฟซี (ดูสิ้นไร้ไม้ตรอกมาก) มากินกัน แล้วพบกันใหม่ค่าาา


Free TextEditorCreate Date : 15 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2555 13:09:54 น. 15 comments
Counter : 5560 Pageviews.

 
ชอบมากค่ะ คนเขียนก็น่ารัก เขียนก็สนุกดี ติดตามอ่านประจำค่ะ


โดย: ตุ๊ก IP: 115.31.176.194 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:03:51 น.  

 
โอ้โห น้องพิง ชอบบล็อกวันนี้มาก ได้อ่านข้อมูลจุใจเกี่ยวกับอาชีพแอร์
อยากบอกว่าพี่ก็มีเพื่อนสนิทเป็นแอร์เหมือนกัน อิอิ
(ของสายการบิน Lufthansa ตอนนี้ยังทำอยู่
แต่คิดว่าอีกไม่นานคงออกแล้ว อายุใกล้เลขสี่ อิอิ)

งานนี้ถ้าคนชอบงานบริการ ไม่นั่งอยู่เฉยๆ คงสนุก
เป็นงานที่เหมาะกับบุคลิกภาพของคนแอคทีฟนะคะ
พี่ว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสีย แอบปลื้มแอร์หลายคน เท่าที่เจอ น่ารักๆ ทั้งนั้น

อ่านแล้วคิดว่าเรื่องพักผ่อน รักษาร่างกายให้แข็งแรงสำคัญมากเลย
บินบ่อย ไปโน่นมานี่ ถ้าคนไม่แข็งแรงจริงอาจป่วยง่าย
ขอส่งกำลังใจให้น้องพิง เดินทางปลอดภัย ได้เที่ยวเยอะ
ได้พักผ่อนเยอะๆ ที่สำคัญขอให้ได้เพื่อนร่วมงานดีทุกไฟลท์

ขอบคุณมากที่แวะมาไปชมพาสต้ารูปหัวใจ เอามาฝากที่นึงค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:07:15 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพิง Happy Valentines ย้อนหลังนะคะ
ขอบคุณมาที่มาเยี่ยมนะคะและสำหรับหัวใจด้วย

คุณพิงสบายดีนะ คิดถึงบล็อคคุณพิง...ไม่สบายหายดีแล้วนะคะ

ช่วงนี้ปุ๊กงานเยอะ แต่ก็ยังทำอาหารอยู่และมีรูปอาหารที่ทำทานที่บ้านเต็มคอมพ์เลย แต่ไม่มีเวลาอัพบล๊อก...

อาชีพแอร์นี่ต้องดูแลสุขภาพมากๆ นะคะ เพราะว่าต้องเดินทาง กิน นอน ไม่เป็นเวลา แต่ละไฟลท์ก็อาจจะมีแอบเครียด ยังไงก็ขอให้โชคดีได้แต่ไฟลท์ที่มีแต่ผู้โดยสารน่ารักๆ นะคะ..โดย: PookPandaPapanduk วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:08:50 น.  

 
ตามมาอ่าน น่ารักอีกแล้วคุณน้อง สวยขนาดนี้ยังว่าตัวเองไม่สวยอีก


โดย: ... IP: 58.8.12.149 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:32:03 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะสำหรับข้อมูล


อ่านเพลินเลยค่า

^O^


โดย: BeautyDiet วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:07:09 น.  

 
อ่านเพลินจริงๆค่ะ อิ๊บจบจาก มธ. เชื่อมั้ยคะว่ารุ่นที่เรียนด้วยกันมีเป็นร้อย เด็กเอกอิงค์ร้อยละแปดสิบอยากเป็นแอร์ ลงทุนไปเรียน อ.อุ้ม อ.อ่างก็เยอะแยะ ได้เป็นบ้าง ไม่ได้บ้าง อิ๊บก็เคยเป็นหนึ่งในแปดสิบคนนั้นนะคะ แต่ตอนนี้ชีวิตพลิกผันมากๆ ต้องผันตัวเองมาเป็นคุณแม่แทน แหะๆ

เท่าที่อิ๊บคุยกับพี่ๆที่เคยเป็น เค้าบอกว่าอาชีพนี้ต้องดูแลตัวเองมากๆ เพราะขึ้นไปข้างบนความกดอากาศมันบาง แล้วบางทีเราไม่ได้แลนด์เดียว ผู้โดยหลายคนก็หลายเรื่อง บางทีเพอร์เซอร์ก็ไม่ดี สารพัด แต่ข้อดีมันก็มี ไม่งั้นคงสถาบันสอนการเป็นแอร์คงไม่บูมขนาดนี้หรอกค่ะ


แต่อิ๊บชอบอย่างค่ะคือได้ไปเที่ยวหลายๆที่ มันเป็นกำไรชีวิตมากๆเลยนะคะ ยังไงก็เอาใจช่วงพี่พุงพิงค่ะ หายไวๆนะคะโดย: army_wifey วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:0:30:42 น.  

 
พี่เข้าไปดูรูปในบล็อกเก่าๆน้องน่ารักดีจังพี่อยากรู้จังแอร์เขาใช้เครื่องสำอางค์ของอะไรทำไมหน้าถึงได้สวยตลอดเวลาจ้ะคนสวย


โดย: นาทัชชา วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:0:57:52 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องพิงสบายดีน๊า..
น้องพิงบินมาอเมริกาแล้วเหรอคะ ว้าว ๆ ..ใกล้เข้ามาอีกนิดชิด ๆ เข้ามาอีกหน่อย
ขอให้สนุกกับงานและเที่ยวนิวยอร์คให้สนุกเลยนะคะพี่ยังไม่มีโอกาสไปแทบนั้นเลยหละ

..ขณะที่ฟังเพลงไป พิมพ์เม้นท์ไปพี่ปุ้มเพลินเลยค่ะ
น้องพิงและเพื่อน ๆ เก่งมาก เสียงไพเราะมาก ๆ ค่ะ

...เดี๋ยววันหยุดจะแวะเข้ามาอ่านต่อน๊าาา...


โดย: pumorg วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:1:24:58 น.  

 
ลืมบอกไปพี่ชื่อบีจ้ะยินดีที่ได้รู้จักนะจ้ะเอาหัวใจมาเเปะให้หนึ่งดวงจ้า


โดย: นาทัชชา วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:1:26:01 น.  

 
น้องพิงกะเพื่อนเจ๋งมาก ทั้งร้องทั้งเล่นอ่ะ สุดยอดดดดด ชอบๆๆๆๆๆ


โดย: มารน้อยไร้สังกัด วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:08:10 น.  

 
อ่านไปขำไปกับภาษาตรงๆ
แบบนี้พี่ยุ้ยชอบค่ะ อ่านเพลินทีเดียว
นี่แหละมันคือตัวตนและความน่ารักของน้องพิง

กลับมาแล้วอย่าลืมมาเล่าต่อนะคะ
โดย: PrettyNovember วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:43:58 น.  

 
อยากเป็นแอร์มั่งจัง


โดย: DL IP: 180.180.211.78 วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:10:21:02 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพิง ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมนานมาก คุณพิงสบายดีนะคะ
บล็อกนี้เข้ามาทีไร ต้องได้อมยิ้มทุกที คุณพิงเขียนสนุกมาก

ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: PookPandaPapanduk วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:58:53 น.  

 
good
//www.darinkamontano.com/
//www.awfmmellowtouch.net/
//www.rajasthantour-travels.com/
[url=//www.rajasthantour-travels.com/]canada goose jackets on sale[/url]


โดย: canada goose jackets on sale IP: 31.41.217.112 วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:2:36:29 น.  

 
สวัสดีคะ พี่พิง พอดีอยากจะขอคำแนะนำ การเตรียมตัวสมัครแอร์ ให้ได้ผลคะ มีความจำเป้นหรือป่าวที่ต้องไปเรียนติว

ขอบคุณคะ
Yuri


โดย: Yuri IP: 171.97.78.151 วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:22:04:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Bloody Distance
Location :
Doha Qatar

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]
Photobucket

สวัสดีค่ะ พุงพิงคร่าาาาาาาา

พิงคือหญิงไทยธรรมดาที่มีโอกาสได้มาทำงานและได้ท่องเที่ยวในหลายประเทศ อยากไปเพื่อนๆ ตามไปเที่ยวด้วยกันนะคะ

ฝากติดตาม Track เพลง Cover ของวง Crazy Signal ของพิงและเพื่อนๆ ด้วยนะคะ Subscribe ได้ใน Youtube ของ Pinky8878 จ้ะ

INSTAGRAM : pingthewicked_boo

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com
New Comments
Friends' blogs
[Add Bloody Distance's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.