จงอย่าอิจฉาชีวิตผู้อื่น แต่--จงใช้ชีวิตให้ผู้อื่น--อิจฉา
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
28 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 

การอบรมลูกด้วยวิธีการ " ขอเวลานอก " time out

--หลักการขอเวลานอก--

คือการที่เด็กมีพฤติกรรมเอาแต่ใจตนเอง โมโห หงุดหงิด ก็ให้แยกตัวเขาออกมา จากสิ่งที่เขากำลังทำอยู่นั้น ให้มานั่งคนเดียว อาจจะมุมใด มุมหนึ่งของห้องเป็นเวลาสั้น โดยเราคอยดูอยู่ห่างๆ

การให้ time out ไม่ได้เป็นการลงโทษเค้านะคะ แต่เป็นการอบรมโดยการให้โอกาสเค้าได้นั่งเฉย คิดทบทวนเหตุการณ์ และเหตุผลที่ไม่เหมาะสม เขาจะเริ่มสงบลง และจะค่อยๆปรับปรุงพฤติกรรมของเขาให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่โดนในครั้งต่อไป

การให้ time out นั้นมีประโยชน์ตรงที่ว่า คุณจะได้ไม่ต้องอารมณ์หงุดหงิด ตะโกน หรือดุเขา ซึ่งการกระทำเหล่านี้เป็นการแสดงตัวอย่าการใช้อารมณ์ที่ไม่ดี ให้เขาดู

ดังนั้การที่คุณจะใช้ time out คุณควรพูดด้วยเสียงปกติ ไม่ควรเสียงดัง หรือดุ

--เด็กอายุเท่าไหร่จึงจะใช้ time out--

ถ้าจะให้เด็กอายุ 1 ปี ได้รับ time out คงจะเป็นการวิ่งไล่จับกันมากกว่า เพราะเด็กวัยนี้ ยังไม่รู้เรื่องของเหตุผล และไม่สามารถอยู่นิ่งๆได้นานๆ

ดังนั้ันแล้ว ควรจะเริ่มเมื่อเด็กรู้จักที่จะรักษากฏต่างๆ ซึ่งจะอยู่ในช่วง 2-3 ขวบ มีวิธีดูง่ายๆค่ะ ก็คือว่าเขาสามารถจับผิดเรา หากเราไม่ได้ทำตามกฏที่เราบอกเขา เช่น ถ้าคุณห้ามไม่ให้เขากินขนมบนที่นอน แล้วเขาเห็นคุณกินอยู่ เขาพูดว่า " แม่กินขนมบนที่นอนไม่ได้ " ถ้าเขารู้จักกฏและรักษากฏได้แล้วแสดงว่าคุณเริ่มใช้ time out กับเขาได้

แต่ถ้าคุณเริ่มเร็วเกินไป อาจไม่เป็นผลดี เพราะเด็กอาจยังไม่โตพอที่จะเข้าใจว่า ทำไมเขาจึงโดนทำโทษ ข้อสำคัญอย่างนึง คือ ควรต้องสังเกตดูว่าลูกมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนั้น เนื่องจากการที่เขารู้ว่าไม่ควรทำ แต่ทำ หรือ เขาทำไปโดยที่เขาไม่รู้

--วิธีเริ่ม time out --

เราควรเริ่มร่วมกันระหว่าง พ่อ แม่ ลูก คือ ถ้าลูกคุณเริ่มมีพฤติกรรมที่ไม่เชื่อฟัง หรือ ก้าวร้าว คุณเริ่มพูดกับแกว่า " เรามาพักเวลานอกกัน โดยการอ่านหนังสือกันดีกว่า " เรียกว่า positive time out หรือ การ ขอเวลานอกในแง่ดี กิจกรรมที่ก่อความเงียบ เช่น การนอนฟังเพลง อ่านหนังสือ นอนเฉยๆ แยกเขาออกมาจากกิจกรรมที่ทำให้เขาหงุดหงิด จะเป็นการสงบสติอารมณ์ของเด็ก การเริ่มทำเช่นนี้ จะเป็นการฝึกให้แกรู้จักวิธีควบคุมอารมณ์ของตนเองอย่างสงบ

--อธิบายให้เด็กฟัง ก่อนเริ่ม--

ก่อนที่จะขอเวลานอกอย่างจริงจัง เราควรอธิบายให้แกเข้าใจหลักการก่อน โดยอาจใช้ตุ๊กตาทีแกชอบเป็นตัวอย่าง เช่น " ถ้าลูกดื้อมากๆ ไม่เชื่อฟัง พ่อ แม่ หรือ ทำอะไรที่แม่คิดว่าไม่เหมาะสม แม่จะให้ " ขอเวลานอก " นะ คือ การที่ลูกจะต้องมานั่งบนเก้าอี้เฉยๆ สักระยะจนกว่าลูกจะสงบลง " แล้วเราก็นำตุ๊กตามานั่งเป็นตัวอย่างให้เขาดู

อาจพลิกแพลงได้ เช่น นั่งตรงบันได นั่งกอดอก 1 นาที 2 นาที ถ้ามีนาฬิกาทรายจะดีมาก หรือถ้าเด็กดูเวลาได้ เข็มวิ หรือ เข็มนาทีก็แล้วแต่

ปกติเราจะเริ่มฝึกเมือ่เด็กเริ่มมีสมาธิมากขึ้น สามารถฟังคำอธิบายได้ คือ ประมาณ 2-3 ขวบ

--จะให้เด็กได้ time out นานเท่าไร--

time out นั้นไม่ได้เป็นการลงโทษเด็ก แต่เป็นการที่ให้แกออกมาจากกิจกรรมนั้นๆ ที่ทำให้แกโมโห เพื่อให้แกสงบลง ดังนั้นระยะเวลา จะสั้นยาวขึ้นอยู่อายุของเด็ก เช่น 2 ขวบ ก็สั้นๆ ปรมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาที โดยการเริ่ม อาจยังไม่ต้องพาไปที่เก้าอี้ อาจเพียงแค่ให้แกได้นั่งนิ่งๆ หรือยืนเงียบๆ หลังจากที่แกเริ่มสงบก็ หันเหไห้ไปทำกิจกรรมอย่างอื่น

ระยะเวลานั้นต้องดูเป็นกรณีไป เวลาที่ดี คือ พอประมาณให้แกสงบสติอารมณ์ได้ ไม่ควรนานเกินไปจนทำให้แกหงุดหงิด เพราะต้องนั่งเฉยๆ

ก่อนจบขอแนะนำว่า การใช้ time out ต้องใช้ความอดทนสูง เพราะเด็กเล็กๆนั้น มีความท้าทายพ่อแม่สูง วิธีนี้เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เขารู้จักสงบสติอารมณ์ แต่อาจจะไม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็น

อ้างอิงจาก //lovekid.com/article.php?sid=407
 

Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2551
2 comments
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2551 13:49:52 น.
Counter : 946 Pageviews.

 

คือลูกสาวตอนนี้7ขวบแล้วค่ะ เป็นสมาธิสั้น อยากลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ แต่อยากถามว่า ถ้ากำหนดเวลานอกแล้วสมมติว่า5นาที แล้วเค้ายังไม่สามารถควบคุมตัวเองได้อีกละคะ ยังหงุดหงิดยังพูดไม่รู้เรื่องอยู่ละคะ เราควรทำยังไง?? แล้วสมมุติว่าเค้าสงบลงแล้ว เราควรคุยกับเค้าเรื่องที่ทำให้เค้าต้องขอเวลานอกอีกรึปล่าวคะ?? ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Tua Echa IP: 118.172.166.220 14 กรกฎาคม 2552 9:39:29 น.  

 

jkg,.jk.kl;hk;k;lllllll

 

โดย: .............jjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjoooooooooooooooooooooooooopppppppppppppppp IP: 110.169.166.173 21 มีนาคม 2554 16:14:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ออย-โอ๊ด
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มีความสุขมาก ^^
Background.MyEm0.Com
Friends' blogs
[Add ออย-โอ๊ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.