โปรดอย่าถามว่ารักเธอตอนไหน รักตั้งแต่เมื่อไร ฉันไม่รู้จะตอบไง จะพูดยังไงดี
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

คุกกี้คอร์นเฟลกซ์แคนตาลูป *


สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ชอบทำคุกกี้จัง เพราะเสร็จเร็วดี ที่สำคัญ สูตรนี้อร่อยเสียด้วยสิ

ได้ส่งการบ้านคุณเกดอีกแล้วนะคะ เห็นชื่อก็แปลกแล้ว ไม่เคยทานค่ะ ตอนแรกก็นึกอยู่ว่าจะไปหาแคนตาลูปอบแห้งที่ไหน โชคดีไปเจอที่ร้านขายขนมที่ตึก CP TOWER เลยรีบคว้ามาลองทำเลยค่ะ

รสหวานน้อยกำลังดี ตอนทำได้ชิมดิบด้วย อู้หู อร่อยมากเลยค่ะ วันหลังต้องชิมอีก Ha Ha Ha

แล้วข้อดีอีกอย่างที่ทำให้คุกกี้ไม่แบนราบก็คือ คลุกคอร์นเฟล็กซ์ก่อนอบด้วย ช่วยรักษาทรงและเพิ่มความกรอบค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำไว้นะคะ เพราะลืมกล้องไว้ที่ทำงาน อ้อ ถ้าเห็นรูปคราวนี้สวยแปลกตากว่าทุกครา ก็ขอยกความดีความชอบให้คุณปุ๊ เพื่อนที่ทำงานค่ะ บรรจงถ่ายมาก ได้แสง สี สวย ให้อารมณ์ศิลป์จังค่ะ ต่างกับตัวผิงเองที่ถ่ายทุกที ก็แค่ แชะ แชะ แชะ จบ แหะ แหะรูปนี้คุกกี้ นะคะ ดูๆไปคล้ายๆทอดมันเลยเนอะ
ตามไปดูวิธีทำสวยๆที่ Blog คุณเกดดีกว่านะคะ ตาม link นี้ ได้เลยค่ะ Blog คุณเกด Pastelpie Bald

คุกกี้สูตรนี้คุณเกดใช้เป็น Cooking for Hope สำหรับบ้านโฮมฮักด้วยค่ะ สาธุค่ะ ใครยังไม่ได้โชว์ฝีมือ รีบเอาสูตรมาลงนะคะ ทำบุญร่วมกัน ถึงสิ้นเดือนนี้ค่ะ ส่วนผิง ยังไม่ได้ลงเลยค่ะ แต่เตรียมไว้แล้วนะคะ ขอเป็น Blog หน้านะคะ

สูตรนี้ใช้ คอร์นเฟล็กซ์ ดูแล้ว กรอบๆพองๆดีจังค่ะเคี้ยวกรอบๆ จริงๆผิงอบมา กรอบนอก นุ่มในค่ะ ข้างในบางทีก็เจอแข็งๆ เอ แข็งอะไรหนอ ไว้คราวหน้าจะไม่ใส่คอร์นเฟลกซ์ไว้ข้างในละ โปะข้างนอกอย่างเดียวค่ะขอลอกสูตรคุณเกดมาเลยนะคะ แต่ตอนทำจริง ผิงทำ 2 สูตร ใช้ scoop ตักไอศกรีม ขนาดเล็ก ได้ 68 ชิ้นค่ะ แล้วก็ลดน้ำตาลทรายแดง 20 กรัม ต่อ 2 สูตรนะคะ ไม่ได้ตั้งใจลด แต่ว่าน้ำตาลทรายแดงหมดค่ะ อิอิ

สูตร คุกกี้คอร์นเฟลกซ์แคนตาลูป
ปริมาณที่ได้ : ขนาด 1.5 นิ้ว ประมาณ 60 ชิ้น
ส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 200 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา

น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 60 กรัม

เนยจืด 150 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 75 กรัม
แคตาลูปอบแห้ง 90 กรัม
คอร์นเฟลกซ์ 50 กรัม ใส่ในส่วนผสม
คอร์นเฟลกซ์ 50 กรัม ไว้คลุกคุกกี้

ขั้นตอนการทำ

1. เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส (160 องศาเซลเซียส สำหรับแบบเปิดพัดลม) นำมะม่วงหิมพานต์เข้าอบประมาณ 10 นาทีหรือจนกระทั่งมีกลิ่นหอม อบได้ 5 นาที ให้เกลี่ยมะม่วงหิมพานต์ด้วยค่ะ สีจะได้สวยเสมอกัน อบแบบนี้อร่อยกว่าทอดอีกค่ะ ไม่มันดี

2. ร่อน แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต ให้เข้ากันแล้วพักไว้ เติมเกลือค่ะ

3. หั่นแคนตาลูปเป็นชิ้นๆ หั่นให้ได้ขนาดความผอม ของเม็ดมะม่วงครึ่งเสี้ยว และความยาวเกินครึ่งของเม็ดมะม่วง เวลาเคี้ยวจะได้หนึบหนับหน่อย ตอนทำผิงหั่นเล็กไปค่ะ จากนั้นนำแคนตาลูปรวมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ของคุณเกดใส่เต็มเม็ดสวย แต่ของผิงสับหยาบ ชิ้นใหญ่ด้วย ชอบกินแบบนี้มากกว่า เวลากัดกิน เจอเม็ดมะม่วงทั่วดีค่ะ

ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปคลุกเล็กน้อย เพราะว่าแคนตาลูปที่หั่นแล้วจะเกาะตัวกันเป็นก้อน การที่ใส่แป้งลงไปเล็กน้อยจะทำให้แคนตาลูปไม่เกาะเป็นก้อนค่ะ

4. ตีเนยจืดให้อ่อนตัว ด้วยความเร็วต่ำก่อนแล้วปรับไปเป็นความเร็วกลาง ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ขึ้นอยู่กับความเย็นของเนยด้วยค่ะ ต้องสังเกตเอาค่ะ ขั้นตอนนี้ผิงตีแป๊บเดียวเอง คิดว่าขึ้นอยู่กับเนยของเรา พอดีว่าเอาออกมาคลายเย็นไว้นานแล้ว

จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายลงไป

5. ตีเนยจนดูฟูเบา แต่ไม่เหลวนะคะ ตีด้วยความเร็วกลางประมาณ 3-4 นาทีก็พอค่ะ ตีนานคุกกี้จะแผ่เวลาอบนะคะ ปาดอ่าง จากนั้นใส่ไข่ไก่

6. ตีไข่ไก่พอเข้ากัน ปาดอ่าง แล้วจึงค่อย ๆ ทยอยใส่แป้ง ใส่แคนตาลูปและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และใส่คอร์นเฟลกซ์ลงไปครึ่งนึง (50 กรัม) ที่เหลือเอาไว้คลุกก่อนอบค่ะ

7. ตักเป็นก้อนขนาดประมาณ 1 นิ้ว นำไปคลุกด้วยคอร์นเฟลกซ์ นำไปวางบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว แต่ละชิ้นห่างกันประมาณ 1 นิ้ว นำเข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก

สำหรับใครที่ชอบคุกกี้แบบกรอบร่วนก็ไม่ต้องนำเข้าอบอีกรอบนะคะ สำหรับใครที่ชอบแบบกรอบแข็งก็นำออกมาพักให้เย็นแล้วอบอีกครั้งที่ 140 องศาเซลเซียส อบนาน 10 นาที นำออกมาพักบนตะแกรงพออุ่น แล้วจึงเก็บใส่ถุงหรือโหลค่ะ

(ที่ผิงทำใช้ Scoop ตักไอศครีมขนาดเล็กแล้วปาดส่วนเกินออก ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแล้วนำมาคลุกกับคอร์นเฟล็กซ์ค่ะ จากนั้นนำไปวางเรียงในถาดที่ไม่ต้องทาเนยค่ะ เพราะคุกกี้มีเนยอยู่มาก เวลาแซะออกจะไม่ค่อยติดถาดค่ะ หรือว่างบน SILK PAT ได้นะคะ work มาก)

เจอแคนตาลูปแล้ว หั่นเล็กไปหน่อย เห็นมองเห็นยากสักนิด แต่ตอนกัดแล้ว เจอเนื้อแคนตาลูปข้างในเยอะมาก สูตรนี้เครื่องเยอะจริงๆ อร่อยจังค่ะ คุณเกดคิดเองหรือเปล่าคะ ข้าฯน้อยขอคารวะเป็นธรรมเนียมไปแล้วนะคะ ที่ต้องโชว์บั้นท้ายน่ะ อบตามสูตร 15 นาทีเป๊ะ ล้างอุปกรณ์เพลินเลย ต๊าย ดำไปหรือเปล่า ของคุณเกดอบแล้วออกจะขาว สวยUp blog นี่ใช้เวลาเหมือนกันนะ แล้วพรุ่งนี้จะไปสับปะหงกที่ทำงานหรือเปล่า พอดีรับปากน้องป้อมไว้ว่าจะ Up วันนี้ ทำตามที่พูดแล้วนะจ๊ะ

เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ จริงๆ ถ้าไม่ชอบแคนตาลูป ก็น่าจะใส่ผลไม้อื่นแทนได้ คิดไว้ว่าคราวหน้าจะลองมะม่วงอบแห้งดูบ้างค่ะ คุณเกด ช่วยเปิดโลกทรรศน์ให้พี่เลยนะคะ ให้หัดคิดนอกกรอบค่ะ

ลากันด้วยภาพนี้ค่ะขอบคุณ คุณเกดนะคะ สำหรับสูตรอร่อยๆ งามๆ Love Love จ้าBlog ก่อนหน้านี้ คุกกี้เนย ช็อกชิป

 

Create Date : 22 กรกฎาคม 2553
2 comments
Last Update : 26 กรกฎาคม 2553 17:55:29 น.
Counter : 2800 Pageviews.

 

ได้กลิ่นแคนตาลูปเลยอ่ะ ท่าจะหอม อร่อย กลมกล่อมนิ

 

โดย: uter 22 กรกฎาคม 2553 8:50:08 น.  

 

 

โดย: ceacar salad 24 กรกฎาคม 2553 16:25:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ไวท์ช็อคชีส
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ ผิงเป็นคนชอบทำเค้ก อยากทำเค้ก และอาหารให้อร่อยๆค่ะ เห็นคนกินแล้วมีความสุข เราก็ปลื้มนะคะ


My friend
อยากทำเค้ก ชอบทำขนม มีความสุขจัง
Friends' blogs
[Add ไวท์ช็อคชีส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.