ต้นสนชะเงอมองเงาจันทร์ส่องลงมากระทบยังหยดน้ำที่เกาะพราวอยู่บนขอบหน้าต่างในฤดูฝน
Group Blog
 
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

Alle-red-niC.....มัธนพาธาที่ร่วงโรย ...

Alle-red-niC
แรงบันดาลใจจากเพลง , Maid Manhattan และวรรณกรรมอมตะCinderella

ถ้าพูดถึงความรักที่แสนโรแมนติกคุณอาจจะนึกถึงดอกกุหลาบสีแดง
แต่ในความเป็นจริงแล้วนะ .....สีของความรักอาจจะเป็นสีของดอกกุหลาบขาวตอนที่ยังสดกับตอนที่เหี่ยวเพราะถูกตัดมาปักในแจกันมากกว่า

บทละครเวที
บนเวทีแบ่งเป็นสามส่วน
ด้านหน้าขวา
เป็นร้านเหล้าเงียบๆคลาสิกสำหรับคนระดับกลางในยุโรป

ด้านขวากึ่งไปทางด้านหลัง
เป็นถนนในยุโรปมีความเป็นเมืองที่พัฒนาแล้วแต่ก็มีตึกรูปโกธิคอยู่ประปราย

ด้านซ้าย
เป็นห้องหรูหราไฮโซใช้เป็นฉากโรงแรม และงานเลี้ยงต่างๆ

ตัวละคร
เฮทเธอร์
หญิง อายุประมาณสามสิบถึงสามสิบห้า ดูมีสง่าราศี มีความมั่นใจ แต่ก็แฝงความเศร้าอยู่ลึกๆ เป็นไฮโซและเป็นภรรยาของเจ้าของบริษัทน้ำมันในอังกฤษ

สามีเฮทเธอร์
ชาย วัยสามสิบปลายๆ เจ้าของธุรกิจฐานะร่ำรวย เป็นที่นับหน้าถือตาในสังคม เป็นคนมุ่งมั่น มั่นใจในตัวเองสูงเป็นผู้นำ

เมทโรงแรมแกรนด์ หญิง อายุยี่สิบห้า ดูดี สวยและมีความคิดมีความรู้ มีความมุ่งมั่นขยัน มองโลกในแง่บวก
ดยุค
ชาย วัยสามสิบมุ่งมั่น เอาจริงกับชีวิต เป็นดยุคที่คิดว่าตัวเองเท้าติดดินพอควร เป็นเจ้าของธุรกิจ ชาติตระกูลดี

ปีเตอร์ กับ อเล็ค
ชายหนุ่มทายาทมรดกพันล้านสองคน มีชาติตระกูล ชาย อายุประมาณสามสิบ ลักษณะแปลกๆ มีความ ร่าเริง มั่นใจ แต่ก็คิดมากอยู่ในที เป็นคนที่มีความคิดไม่เหมือนใคร

ฉากที่หนึ่ง
เปิดไฟเฉพาะด้านขวาจับมาที่มุมร้านเหล้า
ชายหนุ่มทายาทมรดกพันล้านสองคนแต่งกายดูดีมีฐานะนั่งอยู่ รอบตัวมีหนังสือวรรณกรรมกองเต็มไปหมด


ปีเตอร์ นายว่าที่ศาสตราจารย์เจมส์เล็คเชอร์เป็นไงบ้าง
อเล็ค หมายถึงเรื่องความรักในวรรณกรรมนะเหรอ
ปีเตอร์ อือ ..ซินเดอเรล่า และความรักที่เกิดขึ้นทั้งๆที่ฐานะทางสังคมแตกต่างกัน
อเล็ค ไม่แน่นะ...จาคอห์ป เลเรวินสกี ก็กล่าวไว้ว่าวรรณกรรมมันมาจากชีวิตจริง งั้นมันย่อมมีทาง เป็นจริง
ปีเตอร์ ว่าแต่ความรักแบบนี้มันก็มีตัวอย่างให้เห็นตั้งหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น วรรณกรรมในโครเอเชีย อัสสัม หรือแม้แต่ในสก็อตแลนด์
อเล็ค ซินเดอเรล่า ซินเดอเรล่า ...เธอมีชีวิตอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงนี้หรือไม่

เรื่องย่อ

มุมหนึ่งของร้านเหล้าเงียบๆในตัวเมืองมีชายหนุ่มทายาทมรดกพันล้านสองคนที่หลงใหลในวรรณกรรมคลาสิกมาก ได้บังเอิญมาเจอกันในขณะที่ทั้งคู่ศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิยาลัยด้านวรรณกรรมชื่อดังในอังกฤษ เขาทั้งสองคนถกกันถึงปัญหาที่คร่ำเครียดเกี่ยวกับความเป็นไปในละครอมตะต่างๆโดยเฉพาะอย่างเรื่องความขัดแย้งทางฐานะและความเป็นอยู่ในสังคมระหว่างเจ้าชายและซินเดอเรล่า

เฮทเธอร์หญิงสาวไฮโซกำลังนั่งบรรจงแต่งผมแต่งหน้าเตรียมออกไปงานเลี้ยงมื้อกลางวันกับสามี เมทที่เข้ามาช่วยแต่งตัวถามว่าช่วงบ่ายเธอจะไปทำอะไรต่อ เธอก็ร่ายโปรแกรมอันวิลิศมาหราประมาณว่าไปกินคาเวียเป็นมื้อเที่ยงแล้วก็ต่อด้วยไปซื้อหลุยส์วิกตองเป็นเพื่อนคุณนายทั้งหลายที่Harrot พอแต่งหน้าทำผมเสร็จก็เดินฉับๆๆออกไปอย่างมั่นใจ สาวใช้ก็เดินออกไปด้วย

ชายหนุ่มทายาทมรดกพันล้านกำลังถกปัญหาเดิมกันอยู่เลยคิดจะพิสูจน์ทฏษฎี เห็นเมทคนหนึ่งเดินผ่านมาเลยพนันกันว่าจะเปลี่ยนเมทจนๆให้เป็นซินเดอเรล่าได้ไหม ทั้งคู่เริ่มวางแผนกันหนึ่งในทายาทมรดกพันล้านจึงไปปลอมตัวเป็นพนักงานทำความสะอาดของโรงแรมที่เมทสาวคนนั้นทำงานอยู่ และเข้าไปตีสนิทกับเธอพร้อมทั้งสอนเธอในหลายเรื่องโดยที่เธอก็ไม่รู้ตัวว่าเธอเป็นเครื่องมือในการพิสูจน์ทฤษฎี

ในงานสังคม ความงามของเฮทเธอร์เจิดจรัสท่ามกลางเหล่าหญิงสาวไฮโซแต่เมื่อลับสายตา สามีที่เป็นเจ้าของกิจการน้ำมันกลับดึงตัวเธอมาถามว่าสร้อยคอเพชรที่เขาซื้อให้ไปทำไมใส่ ตอนแรกเธอไม่กล้าตอบ จนในที่สุดเธอก็บอกกับสามีอย่างเงียบๆว่าเธอเอามันไปขายและบริจาคเงินให้กับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่เธอโตมา สามีของเธอที่จริงรู้อยู่แล้วว่าเฮทเธอร์ไม่ใช่คนรวยเธอเป็นแค่คนงานกระจอกๆแต่ทั้งสองฝ่ายรักกันด้วยใจและพยายามที่จะครองคู่กัน แต่ในเวลาในนั้นด้วยความโมโหสามีจึงตวาดเอทเธอร์ว่าเขาซื้อสร้อยเพื่อเพิ่มความดูดีในสังคมให้เธอจะได้เท่าเทียมกับเขาทำไมเธอต้องเอาไปขายเพราะเหตุผลโง่ๆ

ชายหนุ่มทายาทมรดกพันล้านได้ทราบข่าวมาว่าดยุคที่เป็นญาติห่างๆของพระราชินีอังกฤษจะมาพักที่ห้องพิเศษของโรงแรมแกรนด์ที่เมทสาวคนนั้นทำงานอยู่ เขาจึงวางแผนให้เมทใส่ชุดสวยแล้วไปเดินอยู่แถวหน้าห้องดยุคโดยกะเวลาที่ประจวบเหมาะว่าดยุคจะต้องเดินออกมาพอดี ทั้งดยุคและเมทได้พบกันด้วยความเข้าในผิดว่าเมทมีฐานะใกล้เคียงกับตนทั้งสองคนจึงได้คุยกัน และบังเอิญถูกคอมีความคิดเห็นใจคนจน เห็นปัญหาสวัสดิการรัฐว่ามีปัญหา ฯลฯ จนถึงขนาดไปกินข้าวด้วยกัน ขากลับรองเท้าส้นสูงที่เมทใส่เกิดสะดุดฝาท่อน้ำจนส้นหลุด ดยุคจึงอาสานำกลับไปซ่อมให้พร้อมทั้งเอารองเท้าของเขาให้เธอใส่ส่วนดยุคเดินกลับเท้าเปล่าสร้างความประทับใจให้กับเธอมาก

เอทเธอร์นั่งนับช้อนเงินที่ครบเซ็ตตอนกินข้าว ทั้งช้อนซุป ช้อนสลัด ช้อนแกงจืด ฯลฯ สามีนั่งอยู่ตรงข้ามนิ่งๆบรรยากาศหม่นๆ เธอบอกสามีว่ารู้ไหมมันยากแค่ไหนกับการที่จะต้องจำสิ่งเหล่านี้ เธอคิดถึงอดีตที่ไม่มีพิธีตรีตรอง แต่เรียบง่ายสบายๆ สามีไม่ฟังถามต่อว่าเขาเสียเงินมากมายซื้อเครื่องประดับมากำนัลให้คุณหญิงภรรยานายกรัฐมนตรีเพื่อที่เธอจะเอทเธอร์จะได้รับคำชวนไปเมดิเตอเรเนี่ยนกับพวกหล่อนแต่เอทเธอร์กลับไม่ยอมไป เอทเธอร์นั่งเงียบ ส่วนสามียิ่งโกรธจนตอกกลับมาว่ามันก็ยากเหมือนกันที่จะดึงขี้ข้าคนหนึ่งขึ้นมาเป็นไฮโซแบบทุกวันนี้

เมทประจำโรงแรมแกรนด์เข้าเข้าไปทำความสะอาดในห้องของดยุคระหว่างที่เขาไม่อยู่ เธอเหลือบไปเห็นรองเท้าคู่สวยที่เธอไปยืมเขามาใส่เล่นจนบังเอิญเจอท่านดยุค ว่ามันซ่อมเสร็จแล้วเธอจึงลองสวมดูพร้อมทั้งยิ้มอย่างมีความสุข ท่านดยุคกลับเข้ามาพอดี เห็นเมทใส่รองเท้าของหญิงที่เขาแอบชอบตอนแรกโกรธมากแต่พอเห็นหน้าจึงรู้ความจริง ตอนแรกโกรธมากแต่พอคุยกันปรับความเข้าใจจึงสัญญาต่อกันว่าจะแต่งงานและจับมือกันก้าวไปสู่หนทางที่จะได้อยู่ร่วมกัน

ชายหนุ่มทายาทมรดกพันล้านเดินกลับมาทวงเงินเดิมพันที่วางไว้กับเพื่อนบอกว่าความรักเอาชนะได้ทุกอย่าง บางทีนิยายก็เป็นจริงได้ความรักมันทั้งยิ่งใหญ่และโรแมนติกขนาดคนสองคนที่อยู่กันคนละโลกคนละสังคมเมื่อได้รู้จักสิ่งที่เรียกว่าความรักก็ต้องโน้มตัวเข้าหากัน จูงมือกันและพยายามที่จะหาหนทางให้ได้อยู่ร่วมกัน เพื่อนอีกคนหนึ่งได้ฟังก็ไม่เสียดายเงินจำนวนที่ต้องเสียเดิมพันแม้แต่น้อย กลับสั่งเหล้ามาเลี้ยงฉลองเต้นรำ ปากก็พร่ำพูดถึงความรักที่สวยงาม ยินดีไปความสุขในวรรณกรรมคลาสสิกจนเมาฟุบอยู่กับโต๊ะ

เอทเธอร์เดินเข้ามาในร้านเหล้า ใบหน้าที่แต่งไว้สวยงามเปื้อนด้วยคราบน้ำตา ในมือถือกระเป๋าเดินทาง เธอไปที่บาร์เหล้าสั่งเหล้ามาดื่มจนกึ่งเมาเซไปนั่งที่โต๊ะของชายหนุ่มทายาทมรดกพันล้าน ปากพร่ำพูดว่าความรักแบบในเทพนิยายมันไม่มีจริง เธอตัดสินใจแยกทางกับสามีและเดินออกมาจากชีวิตของเขา แต่ทายาทมรดกพันล้านผู้สนใจวรรณกรรมในเวลานั้นก็เมาเพราะความยินดีเกินกว่าที่จะรู้อะไร ทุกอย่างจบลงด้วยความเงียบ
 

Create Date : 29 มกราคม 2551
0 comments
Last Update : 29 มกราคม 2551 10:51:25 น.
Counter : 674 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


IAmATallPineTree
Location :
Kaohsiung Taiwan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เออ อะแอ่ม ....ยินดีทีได้รู้จักขอรับ
ว่างๆช่วยแวะมาทักทาย รดน้ำ ใส่ปุ่ย
ต้นสนต้นนี้ด้วยนะ เออ ..เอาสูตร 24-34 -35 อ่ะ
Friends' blogs
[Add IAmATallPineTree's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.