ระวัง! PowerPoint Presentation อาจฆ่าคุณได้
“เพราะตายกันมานักต่อนัก สาเหตุไม่ได้เกิดจากความไม่รู้ แต่กลับรู้มากไปแล้วใช้ไม่รู้กาลเทศะ”

โปรแกรมเขาสร้างมาเพื่อสนับสนุนการเสนอข้อมูล ความรู้ ความคิดเห็น หรือความต้องการไปสู่ผู้รับข้อมูล แต่เอาเข้าจริง ๆ เรากลับสนุกกับการใส่ลูกเล่นสีสันจนเลยเถิด ซึ่งต้องระวังอย่างมาก ข้อมูลบางเรื่อง ในบางโอกาสมีความสำคัญต่อผู้รับอย่างมาก แต่ดันใส่พื้นภาพรูปโน้นนี่ที่เราชอบ จนมองข้อมูลไม่เห็นบ้างล่ะ เอาหมาเอาแมวมากระโดดเล่นบ้างล่ะ เปลี่ยนภาพก็เลื่อนไป-มาอย่างแพรวพราว บ้างใส่เสียงเอฟเฟ็คเข้าไปอีก แล้วจบด้วยเสียงตบมือ ใส่พรุใส่ดาวอะไรเต็มไปหมด อย่างนี่จบเลย...ผู้ชมได้แต่ความละลานตาและเดินงงจากไป จำข้อมูลที่อยากนำเสนอไม่ได้สักอย่าง

หลักการนำเสนออย่างเดียวที่ขอแนะนำ คือ ความชัดเจน สีพื้นเรียบ ๆ อาจมีแถบมีสีบ้างก็อย่าไปกวนพื้นที่ของเนื้อหา สีพื้นตัดกับสีตัวอักษรขนาดใหญ่ เห็นได้ชัด ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวที่ใช้ประกอบ ก็ควรทำ file ให้ขนาดเหมาะกับงาน ซึ่ง PowerPoint ไม่ได้ต้องการ file เหล่านี้ ที่มีขนาดใหญ่ เพราะหากไม่ปรับขนาดมาก่อน อาจพบปัญหาการเปิดงานไม่ขึ้น เพราะFile Project ของคุณมันใหญ่จนเครื่องไม่มีแรงจะเปิด
การเปลี่ยนภาพก็ไม่ต้องหวือหวานัก เอาธรรมดา ๆ ส่วน Animation เด่งไปดิ้นมากับพวกเสียงเอฟเฟ็คก็เก็บไว้ก่อน หากทำไว้ดูกันเล่น ๆ ค่อยเอามาใช้ ท่องไว้เสมอว่า ผู้รับข้อมูลต้องการความชัดเจน พยายามอย่าได้นำความสวยงามที่คุณชื่นชอบมาเสนออย่างไม่ถูกที่ ถูกเวลา

อีกเรื่องที่ขาดไม่ได้คือ ผู้นำเสนอต้องทำการบ้าน (กับงานที่คุณจะเสนอซะหน่อย) ไม่ใช่ลอกเอาข้อความมาลงให้เขาอ่าน ไม่มีใครอ่านหรอก... คุณต้องสรุปเนื้อความนั้นมาลง แล้วคุณต้องเป็นคนอธิบาย ส่วนการ save file เมื่อตรวจสอบเรียบร้อย ก็ไม่ต้อง save งานให้มัน version ใหม่สุดหรอก save version ต่ำหน่อยก็ได้ หากคุณต้องไปใช้เครื่องสาธารณะอื่น ๆ เพราะเราไม่รู้ว่าเครื่องข้างหน้าจะใช้ versionไหน ควรยก Project งานนั้นไปพร้อมกับ save เป็น Slide Show ด้วย เพราะหาก save เป็น Slide Show คุณจะไปเปิดในเครื่องไหนก็ได้นะคุณ

“ไม่อยากตายจาก PowerPoint Presentation ต้องทำการบ้านและมีความชัดเจน”Company : Visual Cafe
Type : Interactive Presentation
Create & Production : Pine studioCompany : Personal Present
Type : Interactive Presentation
Create & Production : Pine studio
Create Date : 25 พฤษภาคม 2554
Last Update : 13 สิงหาคม 2554 1:04:25 น.
Counter : 1577 Pageviews.

1 comments
  
บทความนี้ดีมาก
ขอนุญาตนำไปเผยแพร่หน่อยนะ
(ทำลิงค์มา)
โดย: พลังจิต IP: 58.8.100.142 วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:53:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pine studio
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]First link Second link Third link
New Comments
พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog