ปฐมบทแห่งการสร้างสื่อ ฉบับ มือปืนรับจ้าง
มองถึงปัจจัยพื้นฐานก่อนว่า เรา...จะทำสื่อให้ใครดู เด็กหรือผู้ใหญ่ กลุ่มไหน สิ่งที่อยากบอกให้รู้คืออะไร ดูแล้วเขาเข้าใจตรงกับที่เราต้องการบอกหรือเปล่า

หลักการสร้างสื่อที่มีเนื้อหาดี ๆ มีเยอะครับ ไม่ว่าจะเป็นวิชาการหรือไม่ก็ตาม เราก็ลองหาอ่านหาเก็บไว้อ้างอิง แต่สิ่งที่ไม่อาจมองข้ามก็คือ แก่นของสื่อนั้น ๆ คุณ อย่าลืมซิว่า... เราสร้างสื่อเพื่อเป็นตัวช่วยในการสื่อสาร ซึ่งผู้สร้างบางท่านเมามันส์กับการสร้างสรรค์จนสื่อนั้น มันกลับมาฆ่าเจ้าของงานจนเละเทะ

ลองนำหลักการที่คุณเข้าใจเป็นแกนในการสร้าง แล้วมองถึงปัจจัยพื้นฐานก่อนว่า เรา...จะทำสื่อให้ใครดู เด็กหรือผู้ใหญ่ กลุ่มไหน สิ่งที่อยากบอกให้รู้คืออะไร ดูแล้วเขาเข้าใจตรงกับที่เราต้องการบอกหรือเปล่า เพราะสื่อจะมีประสิทธิภาพตรงเป้าหมายของผู้สร้างก็อยู่ที่ตรงนี้ (อย่าลืมเก็บหลักการสร้างสื่อของคุณเอาไว้ในใจ) แล้วจงเลือกสื่อให้เหมาะสมไม่ว่าจะสิ่งพิ่มพ์ สื่อผสมหรือจะเป็นอะไรก็ตาม หากทำสื่อให้เด็กอนุบาลได้อะไรกลับไปบ้าง ต้องให้เด็กจำได้ อาจต้องสร้างการมีส่วนร่วม (Activity) เอาไปแปะ ไปต่อก็ว่ากันไป งานวิชาการ สื่อก็ควรมีรูปแบบที่ค่อนข้างเป็นทางการ บอกที่มา-เนื้อหา-สรุป-ความเป็นไปได้ในอนาคต แล้วใส่อัตลักษณ์ลงไปเพื่อบ่งบอกถึงกลุ่มวิชาการนั้น ๆ หากเป็นสื่อที่สร้างเพื่อสื่อสารกันเฉพาะกลุ่ม เช่น เรื่องเกี่ยวกับยา ก็นำรูปแบบยาหรือโครงสร้างที่เกี่ยวกับเนื้อหาใส่ลงไปเสริม แต่หากคุณจะให้ตาสีตาสาดู เนื้อหาเชิงวิชาการของคุณนั้นก็ต้องเปลี่ยนให้เข้าใจง่าย ส่วนอัตลักษณ์ที่ใส่ไว้ข้างต้น อาจไม่น่าสนใจเท่ากับภาพกิริยาอาการของโรคภัยนั้น ๆ

ผู้สื่อ (คนจ้างให้ทำ) บางท่านไม่ค่อยจะยอมเข้าใจหรอก ใครไม่รู้ฉันรู้ฉันอยากบอก ผู้สร้างสื่อ (ก็เรานั่นแหละ) ต้องถามความต้องการของผู้สื่อให้ดี ไม่งั้นทำสื่อขึ้นมาจะกลายเป็นเพียงเครื่องประดับที่ดูสวยดี หรือตัวขั้นเวลาเท่านั้น สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ ผู้นำเสนอ (กรณีมีการนำเสนอแก่ผู้ชม) สื่อที่สร้างไม่ใช่รถสวย ๆ ที่ต้องพึ่งโคโยตี้สาว ๆ มาดึงดูด สื่อออกแบบดี ตรงกลุ่มเป้าหมาย หากมีคนนำเสนอที่เข้าใจเนื้อหา รู้ว่าจะต้องสื่อสารกับคนกลุ่มไหนแล้วใช้อย่างถูกต้อง งานไหนงานนั้น...แจ่ม

Company : -
Type : Interactive Education
Create & Production : Pine studioCompany : Thai Denmark Milk
Type : Poster Ad.
Create & Production : Pine studioCompany : IBIZA BKK.
Type : Poster Ad.
Create & Production : Pine studioCompany : Faculty of Pharmacy Silpakorn University
Type : Poster Ad.
Create & Production : Pine studio
Create Date : 24 มีนาคม 2554
Last Update : 18 สิงหาคม 2554 0:29:11 น.
Counter : 695 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ
โดย: bigeye (tewtor ) วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:17:27:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pine studio
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]First link Second link Third link
New Comments
มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog