ScreenPlay คืออะไร
"ภาพและเสียงที่เราเจนตาในโทรทัศน์ที่บ้าน ไม่ว่าจะหนัง ละครหรือโฆษณานั่นแหละ หากเขียนเป็นตัวอักษร เราก็เรียกมันว่า "ScreenPlay"

กระบวนการสร้างสื่อไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ประเภทใดหรือละครแนวไหน เมื่อผู้ผลิตได้ แก่นของเรื่อง (Theme) มีประเด็นหลัก (Log Line) และเรียงร้อยมีที่มาที่ไปจนสิ้นสุดเรื่อง (Plot) เรียบร้อย Script Writer ก็เริ่มลงมือใส่รายละเอียดของเนื้อหาลงไปให้มีความสมบรูณ์ยิ่งขึ้น ที่เรียกกันว่า Treatment ขัดเกลากันจนเสร็จสมบรูณ์ คราวนี้ก็เริ่มแตกสคริป (เค้าเรียกกันอย่างนี้จริง ๆ คุณ) เพื่อลำดับภาพที่จะสื่อออกไปสู่ท่านผู้ชมกัน หรือ Shooting Script นั่นเอง โดยนักแสดงก็จะได้บทไปทำความเข้าใจซักซ้อมก่อนถ่ายทำ ซึ่งจะมีรายละเอียดที่สามารถสร้างความเข้าใจทั้งกับนักแสดงและทีมผู้ผลิตได้ จากนั้นทีมผู้ผลิต ก็จะทำสคริปเพื่อการถ่ายทำ หรือ Brakedown Script กัน แล้วก็พากันไปถ่ายทำจนได้เนื้องานออกมา จะใช้ cut ไหน shot ใด ก็จดกันมา (แต่ในละครส่วนใหญ่เค้าจะไม่รอให้ทำ Shooting และ Brakedown เสร็จก่อนหรอกคุณ ไม่ทันกิน ทำเสร็จสักตอนสองตอน ก็ส่งไปถ่ายกันแล้ว มันเลยมีการมาเติมบท เวลา Rating ดี ๆ งัยคุณ) แล้วก็ส่งไปตัดต่อภาพ ใส่เพลง ทำเสียงกันเลย ชาวห้องตัดก็เรียงร้อยสิ่งที่ได้มาตาม Screenplay หรือบทที่ตัวละครดำเนินเรื่องไป ซึ่งอยู่ตรงไหนของเทปที่ถ่ายกันมาก็ดูจาก Shooting Script นั่นแหละคุณ เปลี่ยนตัวอักษรมาเป็นภาพเป็นเสียงให้คุณนั่งเสพกัน.

เพิ่มเติมสักนิด แล้วบทภาพยนตร์กับ Screenplay ต่างกันตรงไหน...?
ตอบ - ต่างตรงที่บทภาพยนตร์อาจไม่ได้บอกถึงมุมมองของภาพที่ชัดเจนนัก เพราะเอาไว้ให้นักแสดงเล่นบทนั้น ๆ เน้นไปทีการสื่อสารให้นักแสดงเข้าใจถึงสถานะ อารมณ์การแสดง ส่วน Screenplay จะมีมุมกล้อง ระยะภาพ บอกว่าเสียงนั้นเป็น On screen หรือ Off screen มี Sound ประกอบแต่ละส่วนเช่นไร สร้างความกระจ่างกับผู้ดำเนินการผลิต เพื่อจะถ่ายทอดออกมาได้ตรงมุมมองของผู้เขียนบทนั้น ๆ ดังนั้น Screenplay ก็คือ Script หรือตัวหนังสือชุดสุดท้าย ก่อนจะมาเป็นภาพให้เราชมกันนั่นเอง
Production by Pine StudioCreate Date : 18 มีนาคม 2554
Last Update : 21 มกราคม 2555 10:12:12 น.
Counter : 3055 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pine studio
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]First link Second link Third link
New Comments
มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
18 มีนาคม 2554
All Blog