Copy Writer VS. Script Writer


"เป็นก๊อปปี้แบบจับพลัดจับผลูล่ะก็ งานนี้ไปไม่เป็นแน่ เอาว่าจับข้าวใส่ปากยังไม่ตรงเลยล่ะ..."

วันหนึ่งอาเฮีย เดินมาตบหลังอ้ายปุ๊ แล้วพ่นเสียงออกมา
“เฮ้ย! อ้ายปุ๊ ก๊อปปี้ที่แกเขียนให้เจ้ขายยาดม ว่า ...เอาไว้ดม อมแล้วตาย... นะ เค้าชอบมากเลยหว่ะ...เจ๋งนี่หว่า” อ้ายปุ๊ปลื้ม
เฮียเลยยิงต่อ “เออ...นี่เฮียไปรับงานมาอีกตัว...เป็น Present บริษัทขายขวด แกจัดมาให้หน่อย อย่าให้ยาวจนหน้าเบื่อนะโว๊ย! สักสองวันเดียวมาคุย Plot กันว่าจะประมาณไหน เต็มที่นะโว๊ยปุ๊” แล้วเฮียก็เดินจากไป

คุณว่าอ้ายปุ๊ มันจะเขียนได้มั๊ย ? …!
อาจเขียนได้ครับ หากอ้ายปุ๊ ถูกเทรนมาก่อนที่จะมานั่งเป็นก๊อปปี้ แต่หากอ้ายปุ๊มาเป็นก๊อปปี้แบบจับพลัดจับผลูล่ะก็ งานนี้ไปไม่เป็นแน่ เอาว่าจับข้าวใส่ปากยังไม่ตรงเลยล่ะ...
อัน Copy Writer นะ เค้าใช้ไอเดียไปกับการคิดคำหรือประโยค ที่เป็นจุดขายหรือเป็นสิ่งที่ผู้ฟังได้ยินแล้วจะจดจำสินค้านั้น ๆ ได้ อาทิ ต้อง...ซิ!, ... ดีที่สุด (Slogan) หรือถ้อยความที่ประกอบในโฆษณา ซึ่งจริง ๆ แล้วมันสั้นจุ๊ดจู๋...แต่สิ่งสำคัญคือใครฟังต้องหัน ต้องจำหรือนึกถึงได้ (นั่นล่ะคือ Pow ของมัน)
ส่วน Script Writer เค้าใช้ไอเดียไปกับการเรียงร้อยวลีอย่างไร ให้สื่อที่กำลังเขียนนั้นผู้ฟังผู้ชมเข้าใจ ประทับใจ เขียนงานตัวหนึ่งยาวกันเป็นนาที จะขึ้นหัวเรื่องถึงเรื่องอย่างไรให้เนื้อหาที่กล่าวมีความสำคัญเพิ่มขึ้น เน้นประโยคตอนไหน...ผ่อนน้ำหนักช่วงใด และสรุปอย่างไรให้ผู้ชมผู้ฟังคล้อยตาม อาจต้องคิดประโยคงาม ๆ มาส่งแล้วหยิบ Slogan มาปิดท้าย

คงเห็นความแตกต่างกันพอควร ซึ่งดู ๆ ไป Script Writer น่าจะมีภาษีดีกว่า ที่จะพัฒนาวลีของตนไปเป็น Copy (มันไม่ได้มีลำดับขั้นที่สูงกว่ากันหรอกนะครับ อยู่ในกลุ่มงานเดียวกันทั้งนั้น) ส่วน Script เองนั้นก็มีรูปแบบที่เยอะพอควร สำหรับการสร้างสื่อขึ้นมาสักชิ้น อาเฮียบางท่านไม่เข้าใจเรื่องแบบนี้ครับ Copy ก็เกี่ยวกับเรื่องขีด ๆ เขียน ๆ เหมือนกันแหละ บางครั้งเราอาจต้องแอบนั่งคุยกับตัวเองว่า จะบอกเฮียยังงัยดีว่า...ที่เฮียคิดมันน่ะมันไม่ช่าย...ย ครับเฮีย.
Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2554 14:58:45 น.
Counter : 1707 Pageviews.

2 comments
  
ตกลง copywriter ไม่ได้เป็นคนเขียนโฆษณาทางวิทยุรึครับ
โดย: kreankak IP: 125.24.249.213 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:10:15:48 น.
  
copywriter โดยหน้าที่พื้นฐานจะคิดประโยคหรือถ้อยคำ เพื่อใช้ในสื่อ
ส่วน scriptwriter พื้นฐานจะคิดเรียบเรียง เพื่อถ่ายทอดสิงที่ต้องการสื่อออกไป โดยต้องคำนึงถึงความต่อเนื่อง เมื่อเวลาดูสารคดี ดูข่าวสารโน้นนี่ไงคุณ
โดย: pine (pine studio ) วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:9:02:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pine studio
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]First link Second link Third link
New Comments
กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
 
 
12 กุมภาพันธ์ 2554
All Blog