เมื่อต้องยืนพูดต่อหน้าประชาชี
...เชื่อว่าหลายคนเคยมีประสบการณ์อย่างนี้มาบ้าง เมื่อวันหนึ่งต้องออกไปยืนพูดต่อหน้าใครต่อใคร ในที่ชุมชน หน้าชั้น หน้าแถวที่มีคนมาก ๆ เมื่อยืนปากยังไม่ได้พูดเลย ขาแขนเริ่มสั่น ปากเริ่มจะสั่นตาม บ้างกลัวจัด...สั่นจนจับไมรไม่อยู่ บางคนถึงกับเข่าอ่อนเลยทีเดียว

สิ่งแรกก่อนขึ้นไปเผชิญหน้ากับสายตาประชาชี ก็คือ...การเตรียมเรื่องที่จะพูดให้พร้อม ให้เวลากับมันหน่อย เรียบเรียงที่มาที่ไปให้ดี...บอกถึงผลและสิ่งที่ต้องการ...เพื่ออะไรก็ว่าไป ซักซ้อมให้ดี หากมีเวลาก็สร้างโจทย์เผื่อไว้บ้าง เช่นหากมีคำถามอย่างนี้จะตอบอย่างไร หรืออาจหาตัวอย่างเพื่อมาสนับสนุน เมื่อเนื้อหาพร้อมก็เริ่มปลุกความกล้าในตัวเองได้แล้ว สูดลมเข้าไปให้หัวใจพอง ทำจิตให้เบา ร่างกายจะเริ่มผ่อนคลายจะได้ไม่สะดุดล้มกลางทาง เริ่มต้นด้วยการกล่าวทักทายสักหน่อย จะสวัสดีท่านผู้บริหาร, พี่ ๆ น้อง ๆ หรือท่านผู้มีเกียรติก็ว่ากันไป ขอบคุณที่ให้เกียรติ/ให้โอกาสมากล่าวหรือพูดคุย...จากนั้นก็เริ่มบอกที่มาที่ไปกันเลย (บ้างใช้ศัพท์ฝรั่งว่า Remind) ดังนั้นจึงต้องการให้ทุกคนช่วยกัน/เสนอให้... (หรืออะไรก็ว่าไป หรือที่เรียก Present งัย ) เพื่อ... (เป็นการสรุป) ก่อนถอยลงมามีโอกาสก็ขอบคุณเค้าสักหน่อย เป็นอันจบ พยายามเดินความตามที่เรียบเรียงไว้ อย่าให้หลุดนอกกรอบไป บ้างยกตัวอย่างแล้วก็เล่าไปเรื่อยจนคนไม่ฟัง

เทคนิคคุณ...อย่ามองไปที่ใดที่หนึ่งเป็นอันขาด ย้ำ! อย่ามองยังจุดใดจุดหนึ่ง อย่าลืมว่าทุกสายตากำลังมองมาที่คุณ จิตยังไม่แข็งละสายตาไม่ทัน
จิตคุณอาจตกได้ พยายามกวาดสายตาไปทั่ว ๆ วาดสายตาเลยหัวทุกคนไป รวบรวมสมาธิอยู่กับเรื่องที่พูด ไม่ยากคุณ เต็มที่!
Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 14 สิงหาคม 2554 0:22:05 น.
Counter : 499 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pine studio
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]First link Second link Third link
New Comments
กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
 
 
All Blog