pinestand = stand of pine
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
ระหว่างคนกับลิง คุณคิดว่าใครรู้จักคอยมากกว่ากัน?

วันนี้ตื่นมาเช้าหน่อยครับ ก็ เข้าไปอ่านหนังสือพิมพ์ online ปกติ สะดุด ตากับคอลัมน์นึง ก็เลยแวะเข้าไปอ่านครับ
//www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01bud02161151§ionid=0121&day=2008-11-16

ผมเองได้ทราบมาก่อนแล้วครับว่า หลวงพ่อท่านมีความรู้ความสามารถมากครับ ผมก็เลยตามไปดูตาม web
//budnet.info

ก็เลยได้ข้อคิดหลายอย่างครับ ก็เลยอยากเอานำมาเผยแพร่ ขออนุญาตให้เครดิต web นะครับ

มีบทความนึงที่ผมสะดุดตาเลยแวะเข้าไปอ่านครับบทความีชื่อว่า
ระหว่างคนกับลิง คุณคิดว่าใครรู้จักคอยมากกว่ากัน?

เนื้อบทความ

IMAGE ฉบับเดือน เมษายน 2551

ระหว่างคนกับลิง คุณคิดว่าใครรู้จักคอยมากกว่ากัน?

นี้เป็นคำถามที่นักวิทยาศาสตร์อยากรู้เหมือนกัน เมื่อหลายเดือนก่อนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจึงมีการทดลอง โดยอนุญาตให้คนเลือกกินอาหารที่ชอบ เช่น ลูกเกด หรือช็อคโกแลต ส่วนลิงชิมแปนซีมีแต่องุ่นให้กิน ซึ่งเป็นของโปรดอยู่แล้ว เงื่อนไขก็คือ ไม่ว่าคนหรือลิงจะต้องเลือกระหว่าง ก) ถ้าอยากกินทันทีก็ได้กินแค่ ๑ ชิ้น หรือ ข) หากรอ ๒ นาทีจะได้กิน ๓ ชิ้น

หากคุณคิดว่าลิงเลือกข้อ ก)มากกว่า คุณก็เดาผิดแล้ว


การทดลองพบว่าลิงชิมแปนซีมีแนวโน้มที่จะรอคอยรางวัลชิ้นใหญ่มากกว่ามนุษย์ ถึง ๔ เท่า พูดอีกอย่างก็คือ มนุษย์ใจร้อนกว่าลิงชิมแปนซี ผู้ทดลองจึงตั้งข้อสังเกตว่า ความรู้จักคอยน่าจะเป็นคุณสมบัติของชิมแปนซีมากกว่าที่จะเป็นของมนุษย์ น่าแปลกก็ตรงที่หากพิจารณาด้วยเหตุผล (ซึ่งมนุษย์น่าจะมีมากกว่าลิง) ข้อ ข)เป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่เหตุใดมนุษย์จึงเลือกข้อแรกในสัดส่วนที่มากกว่าลิง

Photobucket


คำตอบก็คือ บ่อยครั้งคนเรามักจะตัดสินโดยใช้ความรู้สึกหากมีของโปรดมาตั้งอยู่ตรงหน้า แต่ถ้าไม่มีอะไรมายั่วยวนต่อหน้าเราถึงจะใช้เหตุผลเป็นเกณฑ์ในการตัดสิน เคยมีการสแกนสมองของคนที่ร่วมในการทดลองทำนองนี้ พบว่าคนที่เลือกเอาของดีเดี๋ยวนี้เลยจะตัดสินใจโดยใช้สมองส่วนที่เรียกว่า ระบบลิมบิค ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึก ส่วนคนที่ยอมคอยเพื่อได้ของที่ดีกว่าหรือมากกว่า จะตัดสินใจโดยใช้สมองส่วนหน้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับการคิดหรือใช้เหตุผล

ที่น่าสังเกตก็คือในขณะที่คนเรามีแนวโน้มอยาก “ได้” หรืออยาก “เสพ” ไว ๆ แต่หากเป็นการ “ทำ” คนเรามักจะประวิงเวลาให้นานที่สุด แม้จะต้องลงเอยด้วยการทำงานหนักขึ้นก็ตาม

สมมติว่าคุณต้องเลือกระหว่าง ก) ทำงานที่แสนเบื่อ ๗ ชั่วโมงในวันที่ ๑ สิงหาคม ข)ทำงานอย่างเดียวกัน ๘ ชั่วโมงในวันที่ ๑๕ สิงหาคม คุณจะเลือกข้อใด ? หากตั้งคำถามนี้ในเดือนมิถุนายน คนส่วนใหญ่จะเลือกข้อแรก แต่ถ้าถามในวันที่ ๑ สิงหาคม คนส่วนใหญ่จะเลือกข้อ ข)

ทำไมจึงเลือกข้อ ข) ในเมื่อคุณทำงานเพียง ๗ ชั่วโมงเท่านั้นหากเลือกข้อแรก คำตอบก็คือ สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว ทำงาน ๘ ชั่วโมงใน ๒ อาทิตย์หน้า ยังดีกว่าทำงาน ๗ ชั่วโมงในวันนี้ พูดอีกอย่างหนึ่ง ลำบากวันหน้า ดีกว่าลำบากวันนี้ แม้จะต้องหามเสาวันหน้าก็ยังดีกว่าหามจั่ววันนี้

สำหรับคนส่วนใหญ่ แม้ว่าวันหน้าจะลำบากมากกว่าก็ตาม แต่ตราบใดที่มันยังเป็นอนาคตที่ยังมาไม่ถึง มันก็น่าเลือกมากกว่าลำบากวันนี้ นี้คือเหตุผลที่คนจำนวนไม่น้อยไม่ยอมเลิกเหล้าหรือบุหรี่ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามันเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ตราบใดที่อันตรายนั้นยังอยู่อีกไกล มันก็น่ากลัวน้อยกว่าความทุกข์จากการเลิกสิ่งเสพติดเสียแต่วันนี้ ระหว่างลงแดงวันนี้ กับเป็นมะเร็งวันหน้า หลายคนยอมเลือกอย่างหลังมากกว่า เพราะไม่อยากทนทุกข์ในวันนี้

ว่ากันว่ามนุษย์เป็นสัตว์ที่มีเหตุผล รู้ทั้งรู้ว่าอะไรดี และอะไรที่ดีกว่า แต่เหตุผลจะถูกอารมณ์บดบังทันทีหากความสุขมาจ่ออยู่ข้างหน้า เราจะเลือกเสพสุขทันที ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าหากรอสักหน่อย จะได้เสพสุขมากกว่า ในทางตรงกันข้าม หากมีความลำบากมาประชิดตัว เรายอมที่จะบ่ายเบี่ยงหรือผัดผ่อน ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าจะต้องเจอกับความลำบากมากขึ้นในอนาคต

หากเป็นเรื่องที่ยังอยู่อีกไกล คนเรามักใช้เหตุผลพิจารณา (คนส่วนใหญ่จึงตั้งปณิธานว่าจะทำสิ่งดี ๆ ในปีหน้า) แต่ถ้าเป็นเรื่องใกล้ตัว กลับใช้ความรู้สึกตัดสินแทน (พอขึ้นปีใหม่ ก็เปลี่ยนใจไม่ทำแล้ว)

อย่างไรก็ตามมนุษย์ทุกคนมีความสามารถ เปลี่ยนแปลงตนเองได้ การรู้ว่าตนเองมีจุดอ่อนตรงไหน ช่วยให้เราไม่พลัดตกอยู่ในอำนาจของมัน อย่างน้อยสติก็สามารถช่วยให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ และนำปัญญาหรือเหตุผลมาใช้ในการตัดสินใจได้อย่างถูกกรณี

อารมณ์ความรู้สึกเป็นของดีมีประโยชน์ แต่บางครั้งก็ต้องมีเหตุผลมาช่วยกำกับ จึงจะนำเราไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าได้

โดย… ภาวัน


Create Date : 16 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2551 8:42:15 น. 0 comments
Counter : 1201 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pinestand
Location :
กาญจนบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
pinestand = stand of pine
แปลว่า ดงสนครับ
หลายคนที่เคยไปเที่ยวภูกระดึงหรือว่้าน้ำหนาว หรือป่าสนวัดจันทร์คงจะเคยเห็นต้้นสน(สนสองใบหรือสามใบ)ที่ขึ้นเป็นป่าโดยไม่มี ไม้ใหญ่ชนิดอื่นขึ้นเลย
> ข้อมูลส่วนตัว Facebook ของ Lam Merison
Friends' blogs
[Add pinestand's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.