ธันวาคม 2551

 
3
15
17
19
21
23
25
27
29
30
31
 
 
All Blog
ข้อควรรู้ เมื่อออกกำลังยามเช้าการออกกำลังเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะออกกำลังยามเช้า ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่ก็มีข้อควรรู้ เพื่อทำให้การออกกำลังได้ผลกับร่างกายเราอย่างแท้จริง เช่นกัน เราจึงมีหลักปฏิบัติง่ายๆ สำหรับการออกกำลังยามเช้ามาฝากคนที่รักการออกกำลังกันค่ะ

1. ตื่นนอนแล้ว อย่าออกกำลังทันที ช่วงที่เราเพิ่งตื่นนอนนั้น สมรรถภาพร่างกายยังต่ำปรับตัวให้กับสภาพแวดล้อมได้ไม่ดีนัก จึงต้องให้เวลากับร่างกายในการปรับสภาพ เพื่อให้กระบวนการชีววิทยาในร่างกายเตรียมพร้อม หลังตื่นนอน จึงควรพักผ่อนหรือทำอะไรสักเล็กน้อย แล้วค่อยออกกำลังจะดีที่สุด

2. ออกกำลังหลังพระอาทิตย์ขึ้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายระบุว่า ก่อนพระอาทิตย์จะขึ้น เป็นช่วงที่ท้องฟ้าขมุกขมัว ยังไม่ปรากฏแสงเงินแสงทอง ต้นไม้ขับคาร์บอนไดออกไซด์มาก จึงมีแต่มลภาวะ ดังนั้นรอให้พระอาทิตย์ขึ้นก่อน จึงค่อยออกกำลังกายเพราะต้นไม้จึงเริ่มปลดปล่อยออกซิเจน ให้เราได้สูดหายใจเข้าไป เป็นประโยชน์ต่อร่างกายยามออกกำลัง

3. ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย เพราะช่วงเราหลับตอนกลางคืน ผิวหนังและทางเดินทางหายจะขับน้ำออก ชั่วโมงละ 20-30 กรัม รวมทั้งปัสสาวะที่เราปล่อยออกมาด้วย กลไกร่างกายตอนเช้าจึงขาดน้ำ ร่างกายจึงอยู่ในสภาพไม่ปกตินัก เช่น น้ำเดือดน้อยลง เลือดไหลเวียนช้า ของเสียสะสมมาก ความดันเลือดสูง ถ้าได้ดื่มน้ำอุ่น 200-300 กรัม หรือน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ทำให้เพิ่มน้ำตาลในเลือดและหลีกเลี่ยงโรคภัยต่างๆ โอกาสที่น้ำตาลในเลือดต่ำก็หมดไป

4. อย่าออกกำลังช่วงหมอกลงจัด เพราะรู้หรือไม่ว่าตอนหมอกลงนั้นความดันอากาศต่ำ แรงลมน้อย มลพิษในอากาศระบายออกได้ยาก เป็นผลให้เรารับเอาของเสียเข้าร่างกายมากกว่าตอนอากาศปลอดโปร่ง อาจทำให้เกิดโรคกับระบบทางเดินหายใจ ตาอักเสบ ผิวหนังอักเสบ และเหงื่อระบายได้น้อยกว่าปกติ

5. อย่าอาบน้ำทันทีหลังออกกำลัง เพราะหลังออกกำลัง เหงื่อออกมากรูขุมขนเปิดกว้างขับความร้อนออก พออาบน้ำทันที ความเย็นก็ซึมเข้าร่างกายง่าย เส้นเลือดหดตัวทันที ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง ทำให้เป็นหวัดได้ง่าย หรือระบบทางเดินหายใจติดขัด ปอดบวม หรืออาบน้ำอุ่น ยิ่งแย่ใหญ่ เพราะจำทำให้ระบบอวัยวะภายใน เช่น หัวใจ สมอง ไต และหลอดเลือดมีอันตรายได้

6. ห้ามดื่มน้ำเย็นจัดหลังออกกำลังกาย การดื่มน้ำเย็นจัดจำนวนมากหลังออกกำลัง ทำให้กระเพาะหดตัว และท้องเสีย ปวดท้องได้ง่าย และอาจเป็นเหตุให้เกิดโรคเกี่ยวกับกระเพาะ

7. อย่าทานอาหารทันทีหลังออกกำลัง ระบบเลือดทั่วร่างกายถ่ายเวียนกันใหม่ กระเพาะมีประสิทธิภาพต่ำ น้ำย่อยน้อย ควรพักผ่อนสักครู่ ค่อยทานอาหาร จะย่อยได้ดีกว่าCreate Date : 10 ธันวาคม 2551
Last Update : 10 ธันวาคม 2551 5:22:17 น.
Counter : 775 Pageviews.

5 comments
  
ดีจังค่ะ เดี๋ยวจะออกกำลังกายบาง
คิดว่าห้ามทานน้ำก่อนออกกำลังเสียอีก
กลัวจุกค่ะ ได้ความรู้แล้วเช้านี้
โดย: แมว (catmaels ) วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:5:48:35 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
แต่บังเอิญว่าเป็นนคนชอบออกกำลังกายตอนเย็นน่ะครับ
ประมาณว่าแดดล่มลมตกแล้ว ปูเสื่อแล้วยกน้ำหนักน่ะครับ
ยกไปยกมา เมาหลับยุงหามไปเลย (ฮา)
โดย: merf1970 วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:8:41:04 น.
  
ขอบคุณค่ะ ปกติจะออกกำลังกายตอนเย็นค่ะ ตอนเช้า ต้องไปทำงานค่ะ เสาร์-อาทิตย์ อยากนอนค่ะ
โดย: Mumoo IP: 203.185.130.105 วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:9:24:22 น.
  
อยากตื่นตอนเช้าๆมีเวลาทำบ้างจังเลยค่ะ..ขอบคุณมากๆเลยค่ะที่นำสิ่งดีๆมีประโยชน์มาฝากกันนะคะ..
โดย: tiktoth วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:12:46:22 น.
  
ขอบคุณค่ะ แต่ไม่เคยออกกำลังกายตอนเช้าเลยนะค่ะ ชอบตอนเย็นมากกว่า
เพราะตอนเช้าไม่ค่อยอยากตื่นเลย
โดย: สาวพิษณุโลก** วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:16:57:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments