ธันวาคม 2551

 
3
15
17
19
21
23
25
27
29
30
31
 
 
6 ธันวาคม 2551
All Blog
ลมแดด (Heat Stroke)


เมืองไทยเรามีสภาพอากาศร้อนอยู่เสมอโดยเฉพาะหน้าร้อน หลายคนอาจเดินทางออกต่างจังหวัดเพื่อเที่ยวพักผ่อนชายทะเลกับครอบครัว แต่บางคนอาจไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ ทว่าทุกวันนี้อากาศจะยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆจากสถานการณ์โลกร้อน ดังนั้นการดูแลและรู้จักโรคภัยที่มากับความร้อนจึงจำเป็นอย่างยิ่งเพี่อให้ ป้องกันและแก้ไขได้ทันท่วงทีสำหรับทุกๆคน

อาการลมแดด (HEAT STROKE)

เกิด จากการที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมความร้อนที่เพิ่มขึ้นในทันทีทันใด ทั้งนี้เพราะศูนย์ควบคุมอุณหภูมิซึ่งอยู่ในสมองไม่สามารถเพิ่มการทำงานเพื่อ การระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ ปกติศูนย์ควบคุมอุณหภูมิกายจะทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายให้อยู่ ที่ 37 องศาเซลเซียส ศูนย์นี้มีความไวต่ออุณหภูมิเลือดที่ไหลผ่าน หากอุณหภูมิในเลือดสูงขึ้นศูนย์จะส่งสัญญาณไปตามเส้นใยประสาททั่วร่างกาย ซึ่งก็ทำให้มีการขยายหลอดเลือดบริเวณผิวหนัง เพื่อให้ความร้อนกระจายออกจากร่างกายและมีการลดของขบวนการเมตาบอลิซึ่มภายใน ร่างกาย เพื่อมิให้มีการผลิตความร้อนมากเกินควร หากศูนย์ควบคุมอุณหภูมิกายได้รับอันตรายเนื่องจากความร้อนจนทำให้ไม่สามารถ ทำงานได้ตามปกติ ผลที่ตามมาคือทำให้เกิดลมแดดได้ ยิ่งมีการเสียเหงื่อ (น้ำ) มากเท่าไร โอกาสที่จะเป็นลมแดดก็มีมากขึ้นเท่านั้น ถ้าเป็นการออกกำลังกายหนักและนาน ก็จะทำให้ความทนทานต่อการขาดน้ำลดน้อยลง การขาดน้ำทำให้ปริมาณเลือดที่หล่อเลี้ยงผิวหนังและอวัยวะภายใน เช่น สมอง ตับ และกล้ามเนื้อไม่เพียงพอ ร่างกายจึงจำเป็นต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง ซึ่งตามธรรมชาติก็มักจะเลือกการส่งเลือดไปยังอวัยวะภายในและกล้ามเนื้อ เมื่อเป็นเช่นนี้ปริมาณเลือดที่หล่อเลี้ยงผิวหนังจึงถูกตัดลง ทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้นโดยไม่อาจควบคุมได้

อาการของลมแดด:
• มีการกระหายน้ำมาก ปากคอแห้ง
• ตัวร้อนจัด หายใจสั้นและถี่
• มีอาการเวียนศรีษะ ตาพร่า
• การเคลื่อนไหวและสติสัมปชัญญะควบคุมไม่ได้
• มีอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วย

เมื่อ ถึงขั้นนี้สำหรับคนออกกำลังกายหากยังออกกำลังกายต่อไปการหลั่งเหงื่อจะหยุด ลง ผิวหนังจะแห้ง อุณหภูมิภายในร่างกายจะเพิ่มจนไม่สามารถควบคุมได้ ผลคืออวัยวะต่าง ๆ ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ อาการที่ตามมาคือหมดสติ ซึ่งหากไม่ได้รับการปฐมพยาบาลอย่างทันท่วงทีก็อาจเสียชีวิตได้

การปฐมพยาบาลขั้นต้น :
• เมื่ออยู่กลางแสงแดดนานๆให้สังเกตตนเองว่ามีอาการเริ่มต้นของลมแดดให้หยุดพักทันทีเข้าพักในที่ร่มใกล้ ๆ
• ผ่อนคลายเสื้อผ้าออก หรือถอดออกเท่าที่ทำได้ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตามตัว
• การดื่มน้ำในระยะนี้ทำได้โดยการจิบช้า ๆ เป็นระยะ ๆ และทำได้จนความกระหายหมดไป

ในกรณีที่มีอาการหมดสติขั้นรุนแรง :• ต้องปฐมพยาบาลทันที เพื่อช่วยชีวิต สิ่งที่ต้องปฏิบัติควบคู่กันไป คือการเพิ่มการไหลเวียนเลือดของสมองด้วยการให้นอนราบยกเท้าสูง
• การลดอุณหภูมิร่างกายด้วยการนำเข้าที่ร่มที่มีอากาศโปร่งสบาย ผ่อนคลายหรือถอดเสื้อผ้าออก ใช้น้ำเย็นชโลมตัวแล้วเช็ดออกติดต่อกัน
• เมื่อ ผู้ป่วยรู้สึกตัวแล้วจึงเว้นระยะการเช็ดตัวให้ห่างออกไป หากไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนอาจให้จิบน้ำช้า ๆ และให้ผู้ป่วยนอนพักต่อไปไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง
• ในกรณีที่ผู้ป่วยยังไม่ฟื้นสติ แม้มีการยกเท้าสูงขณะนอนแล้วก็ตาม ตลอดจนมีการลดอุณหภูมิกายด้วยวิธีต่าง ๆ แล้ว ถ้านานกว่า 5 นาที ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยต้องมีการปฐมพยาบาลระหว่างทางตลอดจนกว่าจะถึงโรง พยาบาล

หน้า ร้อนกับความร้อนเป็นของคู่กัน ดังนั้นการเตรียมตัวที่ดีจะช่วยให้ทุกคนมีความสุขและสนุกกับหน้าร้อนได้ อย่างเต็มที่โดยปราศจากความกังวลใดๆ

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
Create Date : 06 ธันวาคม 2551
Last Update : 6 ธันวาคม 2551 6:18:19 น.
Counter : 654 Pageviews.

2 comments
  
Thank you for good info ka.
โดย: CrackyDong วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:7:33:23 น.
  
สุดสอดมาก
โดย: ทนง IP: 180.183.34.144 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:01:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments