พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
9
 
 
All Blog
การทำความสะอาดฟันปลอม
ฟันปลอมเป็นสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาในช่องปาก แน่นอนมันจะเก็บกักอาหารเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ หลายคนมักสงสัยว่าพอใส่ฟันปลอมแล้วมีกลิ่นปาก

พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี


คุณที่ใช้ฟันปลอมอยู่ไม่ว่าจะเป็นแบบติดแน่นหรือถอดได้ จะต้องรู้วิธีดูแลรักษาทำความสะอาดให้ดี ก็เพราะเศษอาหารที่เกาะติดกับฟันปลอม หากทำความสะอาดไม่ดีแล้วก็จะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดังนั้นผู้ที่ใช้ฟันปลอมทั้งแบบถอดได้หรือติดแน่นจำเป็นต้องทำความสะอาดให้ได้ดีและเข้มงวดกว่าคนที่ไม่ใส่ฟันปลอมหลายเท่า

สำหรับผู้ใช้ฟันปลอมแบบถอดได้จะมีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกหรือโครงโลหะ เศษอาหารมักเข้าไปติดตามซอกเหงือกที่ฟันปลอมไปสัมผัสอยู่ หรือเศษอาหารไปจับบริเวณตะขอที่เกี่ยว หรือใต้ฐานฟันปลอม ก็เพราะเป็นส่วนเกินมีซอกเล็กซอกน้อยหรือหลืบอาหารเข้าไปเกาะได้ง่าย จึงจำเป็นต้องดูแลดังนี้
. พอกินอาหารเสร็จต้องถอดฟันปลอมออกมาล้างและแปรงให้สะอาด อย่าให้เศษอาหารเกาะติดที่ฟันปลอม

. ข้อนี้สำคัญมากๆ ห้ามใส่ฟันปลอมนอน หรือถอดฟันก่อนนอน ถอดแล้วเอาฟันปลอมแช่น้ำด้วย ให้ทันสมัยอาจใช้สโลแกนว่า หลับไม่ใส่ฟันปลอม

ทำไมถึงแนะนำอย่างนี้เพราะบางคนโดยเฉพาะสุภาพสตรียอมไม่ได้ที่จะหลับอ้าปากหวอเห็นฟันหลอ ไม่ยอมถอดเด็ดขาด อาจจะดีในแง่ของความรู้สึกว่าฟันไม่หลอ หรือไม่มีคนอื่นรู้ว่าฟันหรอ แต่จริงๆ แล้วการใส่ฟันปลอมตลอดคืนนั้นโอกาสที่จะมีโรคฟันผุตามแนวที่ฟันปลอมเกาะหรือเหงือกอักเสบสูงมาก อีกอย่างฟันปลอมจะกดเหงือกไม่มีโอกาสพัก การไหลเวียนของเลือดก็ไม่ดีไปด้วย
แล้วคุณที่ใส่ฟันปลอมแบบติดแน่นล่ะ การดูแลรักษาความสะอาดจะต้องทำมากและทำบ่อยกว่าคน
ที่ใช้ฟันปลอมแบบถอดได้ ถ้าเราดูโครงสร้างของฟันปลอมแบบติดแน่นเกิดจาการกรอฟัน(ตัดฟัน) หน้า 1 ซี่ หลัง 1 ซี่ แล้วเชื่อมติดเหมือนสะพาน เศษอาหารติดระหว่างฟันปลอมกับฟันธรรมชาติ เศษอาหารติดใต้ฐานฟันปลอมหรือเข้าไปค้างอยู่ใต้สะพานฟัน การทำความสะอาดใช้การแปรงฟันอย่างเดียวคงไม่พอ อาจจะต้องใช้เครื่องมือพิเศษเพิ่มขึ้น
. เชือกขัดฟัน ซึ่งต้องอาศัยเข็มสอดที่ทำด้วยไนล่อนสอยเชือกขัดฟันเข้าไปทำความสะอาดใต้ฐานฟันปลอมอีกทีจึงทำความสะอาดได้เกลี้ยง ตรงนี้อาจมีความยุ่งยากนิดหน่อยแต่จำเป็นต้องทำความสะอาด หากปล่อยให้เศษอาหารหมักหมม อยู่นอกจากจะเกิดกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาแล้วอาจทำ ให้เกิดเหงือกอักเสบ ฟันแท้ที่เป็นฟันหลักผุเสียหายอย่างรวดเร็ว ทำให้อายุฟันปลอมสั้นกว่าปกติ ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ลงทุนทำฟันปลอมแบบติดแน่น


. ใช้แปรงซอกฟันเล็กๆ เข้าไปทำความสะอาดใต้ฐานฟันปลอม


ใช้เครื่องทำความสะอาดโดยใช้แรงดันต่ำ (water pick) ก็ช่วยทำความสะอาดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันได้ดี เพราะแรงดันของน้ำที่กระแทกเป็นจังหวะช่วยให้เศษอาหารที่ติดตามซอกตามมุมหลุดได้ง่าย


อย่าลืมว่าการมีฟันปลอมใส่ฟันปลอม ก็เสมือนมีสิ่งแปลกปลอมที่เพิ่มเข้ามาในช่องปาก ที่ทำให้เศษอาหารติดค้างในช่องปากมากขึ้นและง่ายขึ้น คุณสามารถยืดอายุฟันปลอมให้อยู่ได้นาน ก็จำเป็นต้องพิถีพิถันทำความสะอาดฟันอย่างดียิ่ง ก็จะมีสุขภาพช่องปากดีได้เหมือนกับการมีฟันธรรมชาติครับ

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Health Today


Create Date : 16 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2551 5:04:34 น.
Counter : 2682 Pageviews.

3 comments
  
น่าจะมีภาพประกอบที่สอดคล้องกับเนื้อมากกว่านี้นะครับ
โดย: อ้าย IP: 202.149.116.206 วันที่: 30 ตุลาคม 2552 เวลา:9:39:20 น.
  
ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูลดีๆค่ะ
โดย: Siri IP: 59.189.211.5, 218.186.8.10 วันที่: 13 เมษายน 2554 เวลา:18:05:28 น.
  
ขอบคุญสำหรับข้อมูลค่ะ แต่อยากเห็นภาพก่อนและหลังจากใส่ฟันปลอมแบบติดแน่นแล้วค่ะ
โดย: น้ำ IP: 113.53.143.205 วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:22:49:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments