พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
9
 
 
14 พฤศจิกายน 2551
All Blog
ฟันตาย


หากเกิดอันตรายกระทบกระแทกกับฟัน หรือมีฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน ฟันอาจเกิดความชอกช้ำจนเซลล์ต่างๆ สูญเสียการทำหน้าที่ไป


พ.ต.ท.นพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรีฟันเป็นอวัยวะที่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทมาหล่อเลี้ยง เส้นประสาทจะทำหน้าที่รับความรู้สึก เสียวฟัน เจ็บฟัน เส้นเลือดจะนำอาหารมาเลี้ยงฟัน ในภาษาทั่วไป เรียก ฟันตาย
สาเหตุใดบ้างที่ทำให้ฟันตาย ?
1. ฟันผุ จนถึงโพรงประสาทฟัน ไม่ได้รับการรักษา แบคทีเรียสามารถเข้าไปทำอันตรายต่อเส้นเลือดและเส้นประสาทฟันจนเน่าทำให้ฟันตายได้
2. ฟันถูกกระทบกระแทกอย่างแรงจาก รถชน มอเตอร์ไซด์หกล้ม ถูกทำร้ายร่างกาย เล่นกีฬา ชนกัน แรงที่กระแทกที่ฟันอย่างทันทีและอย่างแรง โพรงประสาทฟันอาจช้ำจนฟันตายได้
3. การใช้ฟันผิดประเภท ปกติการบดเคี้ยวอาหารธรรมดาทั่วๆ ไปก็ไม่มีปัญหาแต่บางท่านใช้ฟันในการกัดของแข็งมากๆ เช่น ใช้ฟันเปิดฝาขวดเบียร์ กัดเปลือกผลไม้แข็งๆ ใช้ฟันกัดเปลือกปู โอกาสทำให้ฟันแตกร้าว ทำให้ฟันตายได้เช่นกัน
4. ฟันที่มีการสบฟันผิดปกติ เช่น ฟันล้ม, ฟันเก เวลาสบฟันมีจุดสูงทำให้ฟันกระแทกบริเวณจุดเดิมเป็นประจำ ฟันซี่นั้นได้รับความกระทบกระเทือนอย่างต่อเนื่องจนมีการเสื่อมสลายของเส้นเลือดและเส้นประสาท ก็ทำให้ฟันตายได้
สิ่งที่มากับฟันตาย
เรามักพบฟันเปลี่ยนสีโดยจะมีสีคล้ำเข้มขึ้นโดยเฉพาะฟันหน้าจะเห็นชัดมาก การที่ฟันเปลี่ยนสีจากอุบัติเหตุ หรือถูกกระแทกเป็นสัญญาณที่ชี้นำให้คิดถึงฟันซี่นั้นมีปัญหาในโพลงประสาทฟัน สำหรับอาการที่เรามองไม่เห็นหลังจากฟันตาย เช่น มีการละลายตัวของกระดูกรองรับรากฟันในบางครั้งอาจเปลี่ยนเป็นถุงน้ำ (Cyst) ซึ่งสามารถตรวจดูจาก X-RAY มีหลายต่อหลายครั้งคนไข้มาพบทันตแพทย์โดยไม่ทราบว่ามีฟันตาย แต่มาด้วยอาการอย่างอื่น เช่น บวมที่ปลายรากฟัน ฟันเปลี่ยนสี ฟันข้างเคียงโยก พอตรวจละเอียดจะพบมีฟันตายบริเวณนั้นแต่ถูกทิ้งไว้โดยไม่รักษา


การรักษาฟันตาย
เมื่อโพรงประสาทฟันถูกทำลาย หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษาก็จะเกิดการแพร่เชื้อเข้าสู่ปลายรากฟัน ซึ่งจำเป็นต้องรักษารากฟันหรือไม่ให้ฟันซี่นั้นเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เพื่อเก็บฟันซี่นั้นให้ใช้เคี้ยวต่อไป และป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงต่อกระดูกรองรับรากฟันและฟันซี่ข้างเคียง
หากคุณประสบอุบัติเหตุโดยฟันได้รับการกระทบกระแทกกับอะไรก็แล้วแต่อย่านิ่งนอนใจควรให้ทันตแพทย์ตรวจ X-RAY และวินิจฉัย เสียแต่เนิ่นๆ ปัญหาที่จะลุกลามทำให้เกิดความเสียหายมากก็จะป้องกันได้ ข้อสำคัญอีกอย่างคือต้องดูแลความสะอาดและสุขอนามัยในช่องปากให้ดีอย่าให้มีเชื้อโรคสะสมด้วยการแปรงฟันให้สะอาดและอมน้ำยาบ้วนปากด้วยนะครับ

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Health Today

Create Date : 14 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2551 8:46:28 น.
Counter : 1071 Pageviews.

3 comments
  
จิงมากๆๆๆ.....ตอนนี้เป็นอยู่...แง้ๆๆๆ
โดย: chanal IP: 180.183.120.156 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:22:32:43 น.
  
ฟันตายค่ะ กำลังจะรักษา
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ ^ ^
โดย: มล IP: 125.26.6.238 วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:9:54:46 น.
  
ลูกสาวฟันบนซี่แรกยิ้มนี่เห็นเลยค่ะ ตอนนี้ฟันเริ่มคล้ำแล้ว พาไปหาคุณหมอแต่น้องกลัว(3 ขวบ) หากปล่อยไปโดยไม่รักษา จะมีผลข้างเคียงกลับฟันซี่อื่นด้วยหรือป่าวค่ะ
โดย: ปลา IP: 172.21.74.227, 203.144.130.176 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:14:07:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments