พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
9
 
 
3 พฤศจิกายน 2551
All Blog
ฟันตกกระ
ความสวยงามบนใบหน้า มีอวัยวะหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ฟันก็มีส่วนสำคัญที่ส่งผลให้ใบหน้าดูดี ยิ้มสวยสดใสได้จึงไม่แปลกเลยที่หลายต่อหลายท่านอยากมีฟันขาว เรียงตัวเป็นระเบียบไม่ซ้อนแก เพื่อให้เกิดรอยยิ้มประทับใจและมั่นใจ ลองมาดูผลสำรวจของ American acedamy of cosmetic dentistry เมื่อปี 1988 พบว่า…

• มากกว่า 92% เชื่อว่ารอยยิ้มที่ประทับใจมีผลต่อการเข้าสังคม
• 85% เชื่อว่ารอยยิ้มมีผลต่อบุคลิกภาพ และเป็นสิ่งดึงดูดเพศตรงข้าม
• 75% เชื่อว่ารอยยิ้มมีผลต่อความสำเร็จในการประกอบอาชีพ
• รอยยิ้มมีผลต่อการคัดเลือกเข้าทำงาน
• รอยยิ้มที่ไม่ประทับใจ หรือมีจุดด่างดำเป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพในช่องปากบกพร่อง


ปฎิเสธไม่ได้ว่าการทำฟันสมัยใหม่นอกจากจะเป็นการรักษาโรคที่เกิดจากฟันและเหงือกแล้ว มีคนไม่น้อยเลยที่มาพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ให้ฟันดูดีขึ้นยิ้มสวยขึ้น การจัดฟันแก้ไขฟันซ้อนเก การฟอกสีฟันให้ฟันขาวสดใส เป็นเรื่อง Hot Hit สุดๆ เพราะสำคัญต่อบุคลิกภาพของคนรุ่นใหม่


ฟันตกกระ เป็นเรื่องหนึ่งที่กำลังมีผลกระทบกับคนรุ่นใหม่ คนที่มีฟันตกกระจะไม่กล้ายิ้มอย่างเปิดเผยและไม่มั่นใจ ลักษณะของฟันตกกระจะมีลักษณะของฟันที่มีสีไม่เหมือนธรรมชาติ มีหลายระดับที่เป็นน้อยๆ จะเป็นสีขุ่นๆ ขาว เป็นขีดๆ บนตัวฟัน ถ้าเป็นมากจะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาลเป็นจุดๆ บนตัวฟัน เจ้าของที่มีฟันแบบนี้หลายๆ ซี่จะเป็นคนที่ยิ้มยากแน่นอน


สาเหตุที่ทำให้ฟันตกกระ คือ การได้รับ fluoride (ฟลูออไรด์) มากเกินไปในช่วงวัยที่ฟันกำลังจะสร้างตัว คือประมาณก่อน 6-7 ขวบ ทำให้เปลือกฟันมีการสะสมของเกลือแร่ผิดปกติไปด้วย ทำให้ฟันมีรอยด่าง จริงๆ แล้วฟลูออไรด์เป็นสารที่มีประโยชน์ในการป้องกันฟันผุ ในบางประเทศเขาผสมลงในน้ำประปาส่งถึงบ้าน ดื่มกับใช้เป็นปกติในชีวิตประจำวัน บางทีผสมลงในน้ำดื่มให้ชุมชนขนาดใหญ่ดื่มกัน โดยเฉพาะในโรงเรียนนอกจากนี้ยังมาในรูปของยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หมากฝรั่ง อาหารที่เรารับประทาน ส่วนในคลินิกทันตแพทย์ก็ใช้ในรูปของผงขัดฟัน วัสดุอุดฟัน สารเคลือบหลุมร่องฟัน และเป็นเจลใช้ทาและเคลือบฟัน


เนื่องจากมีการใช้ในหลายรูปแบบนี้เอง จึงมีโอกาสที่จะได้รับปริมาณฟลูออไรด์มากกว่าที่กำหนดไว้หากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง นอกจากจะช่วยป้องกันฟันผุ ผลข้างเคียงของมันอาจเลยเถิดทำให้ฟันตกกระได้ ดังนั้นการใช้ฟลูออไรด์ในการป้องกันฟันผุจึงต้องมีการควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ


อีกประเด็นที่ไม่ควรมองข้าม ในปัจจุบันนี้ยาสีฟันเกือบทุกชนิดจะมีการผสมฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ และมักแต่งสีแต่งรสให้ชวนแปรง โดยเฉพาะยาสีฟันสำหรับเด็ก จะมีหลากหลายรสชาติ เด็กบางคน ไม่แปรงเพียงอย่างเดียว แต่จะกลืนยาสีฟันเข้าไปด้วย เพราะติดใจในรสชาติ อันนี้อันตราย ผู้ปกครองต้องระวังเพราะเด็กจะได้รับปริมาณฟลูออไรด์มากกว่าปกติ ทันตแพทย์ส่วนใหญ่ จะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่บีบยาสีฟันให้ลูกขนาดเม็ดถั่วเขียว และกำชับสอนลูกให้แปรงแล้วป้วนยาสีฟันออกทุกครั้งไม่กลืนลงไป


ปัญหาเรื่องฟันตกกระ แม้ว่าจะกระทบกับโครงสร้างของฟันเพียงเล็กน้อย แต่สีฟันเปลี่ยนไป จะแก้ไขอย่างไร คงต้องพึ่งทันตกรรมตกแต่งโดยมีหลายวิธีการขึ้นอยู่กับความรุนแรงของฟันตกกระซี่นั้นๆ

• ถ้าเป็นน้อยๆ อาจใช้วิธีกรอแต่ง ขัดส่วนนั้นออกไป
• ถ้าเป็นมาก อาจใช้ Composite Resin (วัสดุอุดฟันสีธรรมชาติ) ปิดรอยกระดำกระด่างเหมือนการอุดฟัน อีกวิธีทำแล้วสวยเหมือนฟันธรรมชาติ แต่ค่าใช้จ่ายสูงคือ การทำแผ่น Porcelain มาปิดผิวหน้าฟันทั้งซี่


อย่างไรก็ตาม การแก้ไขฟันตกกระนั้น ดูเหมือนว่าเราทำได้เพียงแค่แอบซ่อน ปิดบัง ความไม่สวยไว้ข้างหลัง วัสดุอุดฟันเท่านั้น แต่วิธีที่ดีที่สุด อย่างทำให้มันเกิด ฟันตกกระ ที่สำคัญต้องดูแลสุขภาพฟันให้ดีอยู่เสมอ ปราศจากฟันผุด้วยการแปรงฟันให้สะอาด และอมน้ำยาบ้วนปาก และพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน สภาพฟันจึงจะสวยงามตลอดไป
ที่มาข้อมูล :นิตยสาร Health Today


Create Date : 03 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2551 9:14:30 น.
Counter : 1951 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments