ตุลาคม 2552

 
 
 
 
13
15
17
27
28
29
30
 
5 ตุลาคม 2552
All Blog
จุดดำ
ถาม : สมหวัง/กรุงเทพฯ
ปัจจุบันดิฉันอายุ ๓๓ ปี มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา คือ ตาข้างซ้าย เวลาอ่านหนังสือนานๆ จะเห็นเป็นจุดดำๆ ลอยไป-มาอยู่ข้างหน้า รู้สึกรำคาญจนต้องขยี้ตา (ตอนแรกนึกว่าเศษผงหรือขี้ตาติดอยู่) ไม่ทราบว่าจุดดำๆ นี้จะเป็นอันตรายต่อตาหรือไม่ และรักษาได้หรือเปล่าค่ะ คุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ


ตอบ : พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต
หลายๆ คนอาจเคยมีอาการดูเหมือนเห็นอะไรลอยไปลอยมา บางคนมีความรู้สึกว่าเหมือนมียุงบินอยู่ข้างหน้า บางครั้งถึงกับใช้มือไปปัดก็ไม่พบว่ามีอะไร บางคนมีความ ละเอียด เห็นเป็นจุดดำๆ ที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก เคลื่อนไหวอยู่ข้างหน้า บางคนสามารถวาดลักษณะของภาพที่เป็นตัวเหมือนลูกน้ำ บางคนอาจบอกว่าเห็นเป็นจุด ดำๆ หรือเป็นเงาหงิกๆ งอๆ ลอยไปมาตามการเคลื่อนไหวของลูกตา บางทิศทางอาจจะหายไป บางทิศทางเห็นชัด บางคนหายไประยะหนึ่งแล้วกลับเป็นใหม่ ที่เป็นหลายจุดมักจะบอกว่าเห็นอยู่ตลอด ไปรับการตรวจจากจักษุแพทย์ซึ่งมักจะบอกง่ายๆ ว่าเป็นน้ำวุ้นเสื่อม ทั้งนี้เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของน้ำวุ้นภายในดวงตานั่นเอง น้ำวุ้นในตาเป็นน้ำใสมีลักษณะหนืดๆ ปราศจากหลอดเลือดคล้ายๆ ไข่ขาว เป็น ๒ ใน ๓ ของปริมาตร ของลูกตาคนเราโดยประมาณ น้ำวุ้นตามีส่วนเป็นน้ำถึงร้อยละ ๙๙ ที่เหลือส่วนน้อยเป็นโปรตีน กรด hyaluronic และมีสาร electrolyte แบบเดียวกับที่พบในเลือด เรียงตัว เป็นเส้นใยอาจพบเซลล์ได้บ้าง หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือน้ำวุ้นภายในตาประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนมาก และเส้นใยเล็กน้อย เมื่ออายุมากขึ้นน้ำวุ้น ที่ว่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงส่วนที่หนืดๆ จะกลายเป็นน้ำมากขึ้น ทำให้ส่วนที่หนืดถูกดันมาด้านใดด้านหนึ่ง ที่เรียกง่ายๆ ว่า น้ำวุ้นเสื่อม นั่นเอง

ความผิดปกติของน้ำวุ้นจะทำให้ผู้นั้นเห็นอะไรลอยไปลอยมา หรือถ้าเป็นมากอาจเห็นเหมือนฝนตก ในกรณีที่มีเลือดออกในน้ำวุ้น ผู้ป่วยบอกว่าเห็นคล้ายๆ เลือดไหลลงมาสีแดงๆ ความผิดปกติของน้ำวุ้นอาจเป็น

๑. เมื่อคนเราอายุมากขึ้น หรือผู้ที่มีสายตาสั้นมาก ส่วนที่เป็นใยของน้ำวุ้นเสื่อมกลายเป็นน้ำมากขึ้น ทำให้ส่วนของเส้นใยมากองรวมกันเห็นเป็นเส้นชัดเจนยิ่งขึ้น

๒. เมื่อน้ำวุ้นมีการเสื่อมมากขึ้น ส่วนที่เป็นใยรวมตัวกันแล้วหลุดออกจากบริเวณที่เคยเกาะติดอยู่หรือวาง ชิดอยู่กับจอประสาทตามากองอยู่ตรงกลางจะมีรอยต่อระหว่างน้ำวุ้น ที่เป็นเมือกกับส่วนที่เป็นน้ำชัดเจนขึ้น เมื่อตากลอกไป-มา ใยน้ำวุ้นที่หลุดออกมาจะมีการเคลื่อนไหวมาบังสายตาเป็นเหตุให้เจ้าตัวเห็นอะไร ลอยไปลอยมา

๓. อาจจะมีสารเคมีบางตัวที่เกิดจากการสลายของเส้นใย เช่น เป็นพวกสารแคลเซียม โคเลสเตอรอลหลุดเป็นอณูอยู่ภายในน้ำวุ้น ทำให้เจ้าตัวเห็นเป็นจุดดำๆ ลอยไปลอยมา

๔. ๓ ประการที่กล่าวข้างต้นทำให้เจ้าตัวมีอาการเห็นอะไรลอยไปลอยมา ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการเสื่อมตามอายุของน้ำวุ้น แต่มีส่วนหนึ่งที่ผู้มีอาการน้ำวุ้นเสื่อมควรได้รับ การตรวจอย่างละเอียด โดยเฉพาะอาการที่เห็นอะไรลอยไปลอยมาร่วมกับเห็นแสงวูบวาบคล้ายฟ้าแลบ ซึ่งบ่งว่านอกจากจะมีน้ำวุ้นตาเสื่อมอาจมีความผิดปกติของจอประสาทตาร่วมด้วย เช่น มีจอประสาทตาเป็นรู หรือฉีกขาดร่วมด้วย ส่วนที่ฉีกขาดอาจติดอยู่หรือหลุดลอยในน้ำวุ้น และการที่จอประสาทตาเป็นรูบริเวณขอบๆ ของรูจึงถูกกระตุ้นเสมอ หากกลอกตาไป-มาทำให้เข้าตาเห็นเสมือนมีแสงไฟวูบวาบ เป็นภาวะที่ต้องรีบรับการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้จอประสาทตาส่วนอื่นๆ ที่ดีอยู่ถูกเซาะ ให้หลุดลอกมากขึ้นๆ ทำให้ตามัวลง ซึ่งถ้าถึงเวลานี้ต้องรับการรักษาโดยวิธีผ่าตัด ซึ่งยุ่งยากยิ่งขึ้น ถ้ารับการรักษาไม่ทันตาจะบอดในที่สุด

๕. นอกจากนี้ ยังมีภาวะที่ผิดปกติในน้ำวุ้นที่เกิดจากมีเซลล์ที่ผิดปกติเกิดขึ้นภายใน ได้แก่ ภาวะที่มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใกล้เคียง ทำให้เม็ดเลือดขาวเล็ดลอดมาในน้ำวุ้น หรือเป็นเม็ดเลือดแดงจากการได้รับอุบัติเหตุ หรือหลอดเลือดจอประสาทตามีความผิดปกติ ทำให้มีเลือดออก เม็ดเลือดแดงจะพลัดเข้ามาในน้ำวุ้น ตลอดจนเซลล์ที่มีสีซึ่งมาจากชั้นในสุดของจอประสาทตา หรือในบางรายอาจเป็นเซลล์มะเร็งหลุดจากเนื้อมะเร็งของจอตาก็ได้ เซลล์ต่างๆ เหล่านี้อาจบังเอิญหลุดเข้าไปในน้ำวุ้น ภาวะในกลุ่มนี้ต้องรับการรักษาที่ถูกต้องจากจักษุแพทย์ เป็นภาวะที่มีความผิดปกติของเนื้อเยื่อใกล้เคียง เป็นผลทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในน้ำวุ้น

กล่าวโดยสรุป ถ้าท่านมีอาการเห็นอะไรลอยไปลอยมาในตาข้างหนึ่งหรือ ๒ ข้าง ควรรับการตรวจอย่างละเอียดจากจักษุแพทย์ ถ้าเป็นภาวะน้ำวุ้นเสื่อมซึ่งไม่ให้โทษอะไร เพียงแค่เกิดความรำคาญก็ไม่ควรกังวลกับมันมากนัก ถือเป็นการเสื่อมตามอายุ นานเข้าอาการอาจหายไปได้เอง เนื่องจากตกตะกอนไม่ลอยมาบังสายตาอีก ถ้าเป็นภาวะจอประสาทตาฉีกขาดหรือมีรูรั่วควรรับการยิงแสงเลเซอร์ตามคำแนะนำของแพทย์ และถ้าเป็นภาวะผิดปกติในข้อ ๕ ก็ควรรับการรักษาที่ถูกต้องจากจักษุแพทย์

นักเขียนหมอชาวบ้าน: ศ.พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต

ขอบคุณ หมอชาวบ้านCreate Date : 05 ตุลาคม 2552
Last Update : 5 ตุลาคม 2552 5:56:27 น.
Counter : 667 Pageviews.

3 comments
  
เราเป็นตั้งแต่เด็กล่ะ

เป็นเหมือนมีเส้นใสๆ กับจุดใสๆ ลอยขึ้นลอยลง อยู่ที่ตาซ้าย

แต่ไม่รู้คิดว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะว่าเห็นตั้งกะจำความได้

พอโตมา(จะแก่แล้ว -*- ) เห็นแม่บอกว่าแม่เป็นน้ำวุ้นในตาเสื่อม แล้วก็บอกว่ามีอาการไงบ้าง

เราเลยตกใจแล้วก็บอกว่าเนี่ยเราเป็นงี้ๆๆนะ แม่ก็ตกใจตามไปด้วย อิอิ

ก็เลยพาไปหาหมอ ตรวจเสร็จ หมอบอกว่า มันคือเส้นเลือดในลูกกะตา ที่ควรจะสลายไปตั้งกะยังอยู่ในท้อง

แต่มันไม่สลายไปก็เลยเหลืออยู่งี้อ่ะ สรุปว่า ไม่เป็นไรค่า อิอิ
โดย: Rita_Bunny วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:10:02:40 น.
  
ดีครับ
อ่านแล้วได้ความรู้ดี
เพลงครับ ผมหยุดมันไม่ได้ ผมดู web พร้อมกับฟังเพลงอยู่แล้ว ลำบากในการฟังนิดหน่อยครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ
ว พชร
โดย: พชร / wPachara@gmail.com IP: 203.144.144.165 วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:7:20:43 น.
  
เธชเธงเธฑเธชเธ”เธตเธ„เธฃเธฑเธš เธœเธกเธเน‡เน€เธ›เน‡เธ™เธ„เธฃเธฑเธšเธเธฑเธšเน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เธ—เธตเนˆเธกเธตเธˆเธธเธ”เธ”เธณเธซเธฃเธทเธญเน€เธเธดเธ”เธญเธฒเธเธฒเธฃเธŸเน‰เธฒเนเธฅเธšเธ‚เธถเน‰เธ™เธ—เธตเนˆเธ•เธฒ เธœเธกเน€เธ›เน‡เธ™เธ•เธฑเน‰เธ‡เนเธ•เนˆเธญเธฒเธขเธธ 17 เธ›เธตเธ„เธฃเธฑเธš เธญเธฒเธเธฒเธฃเธกเธฑเธ™เน€เธซเธกเธทเธญเธ™เธเธฑเธšเธกเธตเน€เธชเน‰เธ™เธฅเธญเธขเน„เธ›เธฅเธญเธขเธกเธฒเธ—เธตเนˆเธ•เธฒเธ„เธฃเธฑเธš เนเธ•เนˆเธ เธฒเธžเธ—เธตเนˆเน€เธซเน‡เธ™เธ„เนˆเธญเธ™เธ‚เน‰เธฒเธ‡เธŠเธฑเธ”เธกเธฒเธเธ„เธฃเธฑเธš เธœเธกเน€เธ›เน‡เธ™เธ—เธฑเน‰เธ‡เธชเธญเธ‡เธ‚เน‰เธฒเธ‡ เธ‹เธถเนˆเธ‡เธŠเธฑเธ”เธˆเธ™เธงเธฒเธ”เธญเธญเธเธกเธฒเน€เธ›เน‡เธ™เธฃเธนเธ›เน„เธ”เน‰เน€เธฅเธขเธ„เธฃเธฑเธš เธšเธฒเธ‡เธ„เธฃเธฑเน‰เธ‡เธเน‡เธกเธตเธญเธฒเธเธฒเธฃเน€เธซเธกเธทเธญเธ™เธเธฑเธšเธŸเน‰เธฒเนเธฅเธš เธ„เธฅเน‰เธฒเธขเน†เธเธฑเธšเธเธ™เธ”เธฒเธงเธ•เธ เน€เธงเธฅเธฒเธˆเธฒเธกเธซเธฃเธทเธญเธชเธšเธฑเธ”เธซเธ™เน‰เธฒเนเธฃเธ‡เน†
เน„เธ›เธซเธฒเธซเธกเธญ เธซเธกเธญเธเน‡เธšเธญเธเธงเนˆเธฒเน€เธ›เน‡เธ™เธญเธฒเธเธฒเธฃเธ‚เธญเธ‡เธ™เน‰เธณเธงเธธเน‰เธ™เนƒเธ™เธ•เธฒเน€เธชเธทเนˆเธญเธก เธ‹เธถเนˆเธ‡เน„เธกเนˆเธญเธฑเธ™เธ•เธฃเธฒเธขเธญเธฐเน„เธฃ
เนเธ„เนˆเธ—เธณเนƒเธซเน‰เน€เธเธดเธ”เธ„เธงเธฒเธกเธฃเธณเธ„เธฒเธ เนเธ•เนˆเธ—เธตเนˆเนเธขเนˆเธเธงเนˆเธฒเธ™เธฑเน‰เธ™ เธžเธญเธซเธกเธญเธ‚เธขเธฒเธขเธกเนˆเธฒเธ™เธ•เธฒ เธเธฅเธฑเธšเธ—เธณเนƒเธฃเน‰เธงเนˆเธฒเธ›เธฃเธฐเธชเธฒเธ—เธ•เธฒเธ‚เธญเธ‡เธœเธกเน€เธชเธตเธขเน„เธ›เธ„เนˆเธญเธ™เธ‚เน‰เธฒเธ‡เธกเธฒเธ เนเธฅเธฐเธžเธญเธงเธฑเธ”เธ„เธงเธฒเธกเธ”เธฑเธ™เนƒเธ™เธฅเธนเธเธ•เธฒเธเน‡เน„เธ”เน‰เธฃเธนเน‰เธงเนˆเธฒเธœเธกเน€เธ›เน‡เธ™เน‚เธฃเธ„เธ•เน‰เธญเธซเธดเธ™
โดย: เธ เธนเธกเธดเธžเธฑเธ’เธ™เนŒ เธญเธขเธนเนˆเธ—เธญเธ‡เธญเธดเธ™เธ—เธฃเนŒ/เธเธฃเธฐเธšเธตเนˆ IP: 110.49.193.41 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:16:14:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments