กันยายน 2552

 
 
17
26
 
 
All Blog
ตรวจช่องคลอดเองไม่อายใคร
ไม่มีผู้หญิงคนไหนหรอกที่อยากป่วยเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก ที่ตอกย้ำกันมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ว่าเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตหญิงไทยสูงที่สุด

ทว่าบางคนเริ่มตระหนกกลัวโรคดังกล่าว ใจหนึ่งก็อยากไปพบแพทย์เพื่อตรวจป้องกัน แต่อีกใจหนึ่งก็รู้สึกอาย... วันนี้ ‘สามัญประจำบ้าน’ มีอีกหนึ่งทางเลือก กับการตรวจช่องคลอดด้วยตนเอง เพียงใช้ 'กระจกบานเล็ก' ส่องบริเวณอวัยวะเพศ แล้วมองภาพสะท้อน พร้อมกับสังเกตความผิดปกติ เช่น รอยแดง ที่อาจเป็นสัญญาณอันตรายนำไปสู่อาการปากช่องคลอดอักเสบ มะเร็งปากช่องคลอด

ส่วนอาการบวม อาจเป็นเพราะแมลงกัดต่อย หรืออาการเริ่มแรกของโรคไต มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หากส่องพบไฝ จุดสีคล้ำ ดำ ก็ให้หมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงต่อไปเรื่อย ๆ ว่ามีขนาดใหญ่ขึ้นหรือสีเข้มมากขึ้นหรือไม่ และยังต้องระวังเกิดตุ่มน้ำ เป็นสัญญาณของโรคเริมหรือผิวหนังอักเสบ

นอกจากจะลองใช้กระจกส่องตรวจหาความผิดปกติที่บริเวณช่องคลอดแล้ว คุณผู้หญิงควรสังเกตว่า มีอาการตกขาวในปริมาณมากและบ่อยครั้งขึ้น ทั้งตกขาวยังมีสีเหลืองปนเขียวและส่งกลิ่นเหม็น แถมยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอย มีเลือดออกขณะร่วมเพศหรือหลังร่วมเพศ และยังมีเลือดออกทั้ง ๆ ที่ล่วงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนไปแล้ว ให้กัดฟันข่มความอายปรึกษาความผิดปกติที่พบกับเพทย์เพื่อการตรวจหาสาเหตุโดยด่วน.


ขอบคุณ pooyingnaka.comCreate Date : 15 กันยายน 2552
Last Update : 15 กันยายน 2552 5:39:34 น.
Counter : 584 Pageviews.

1 comments
  
ช่วยเชิญพี่พี่ชาวbloggang รวมทําบุญวันเกิดด้วยการปล่อยนกไปปลากันนะครับ
โดย: prempcc วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:5:57:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments