กันยายน 2552

 
 
17
26
 
 
All Blog
อาหารเสริมกับโรคเบาหวาน


อาหารเสริมที่มีขายกันทั่วไป ผู้ป่วย
เบาหวาน สามารถกินได้หรือเปล่า มีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยันได้อย่างแน่ชัดว่า การกินอาหารเสริม หรือแม้แต่สมุนไพร จะช่วยลดระดับน้ำตาลให้เป็นปกติได้ แม้ว่าอาหารเสริมบางชนิดจะมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพก็ตาม แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้ให้ประโยชน์ตามสรรพคุณที่ผู้ผลิตอ้างไว้บนสลากผลิตภัณฑ์เสียทั้งหมด และบางชนิดมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายด้วย

ผู้ป่วยเบาหวานจัดเป็นหนึ่งในกลุ่มที่กินอาหารเสริมที่มีความหวัง ว่า อาหารเสริมจะช่วยเยียวยารักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หายขาดได้ จนกระทั่งบางคนถึงกับละทิ้งยาแผนปัจจุบันเพราะเชื่อมั่นว่ากินอาหารเสริมก็เพียงพอแล้ว

ในปัจจุบันนักวิจัยจึงเริ่มให้ความสนใจกับผลของอาหารเสริมต่อการบำบัดโรคบางชนิดเพิ่มขึ้น ต่างประเทศ เริ่มมีการศึกษาวิจัยกันอย่างจริงจังเมื่อไม่นานมานี้

แม้จะมีงานวิจัยที่แสดงผลที่ทำ ให้ผู้ป่วยเบาหวาน มีความหวังว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิด อาจจะ ช่วยให้ผู้ป่วยควบคุมเบาหวานได้ดีขึ้น แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวาน ก็ ยังไม่แนะนำให้ผู้ป่วยยึดอาหารเสริมเป็นหลักในการควบคุมโรค เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันผลและความปลอดภัยในระยะยาวอย่างชัดเจน ในการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะมีประโยชน์หรือโทษต่อผู้ป่วยเบาหวาน นักโภชนาการก็ยังแนะนำให้ ผู้ป่วยยึดถือการกินอาหารอย่างถูกต้องเป็นหลัก โดยการลดปริมาณโคเลสเตอรอลและไขมันรวมในอาหาร โดยเฉพาะกรดไขมันอิ่มตัว (ไขมันสัตว์บก น้ำมัน มะพร้าว) ใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณพอเหมาะ กินอาหารที่มีบีตาแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอีสูง ลดอาหารเค็ม ออกกำลังกาย และ รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง

แล้วผู้ป่วยเบาหวานจะรู้สึกว่าโรคนี้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ผู้เขียน: นพ.เทพ หิมะทองคำ

ขอบคุณ หมอชาวบ้านCreate Date : 08 กันยายน 2552
Last Update : 9 กันยายน 2552 5:15:54 น.
Counter : 622 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments