กันยายน 2552

 
 
17
26
 
 
All Blog
เบาหวาน-ความดันเลือดสูงก็สุขภาพดีได้เบาหวาน-ความดันเลือดสูง

ก็สุขภาพดีได้
โรคเบาหวานและโรคความดันเลือดสูงพบมากในประชากร ส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวและไม่ได้รับการวินิจฉัย ส่วนน้อยที่ได้รับการวินิจฉัยก็ได้รับการรักษาที่ไม่ดี เพราะโรงพยาบาลแน่นเกินและยุ่งเกิน

เบาหวานและความดันเลือดสูงควรจะได้รับการดูแลรักษาในระดับการดูแลรักษาตัวเอง การดูแลรักษาในครอบครัว การดูแลรักษาในชุมชน ซึ่งจะได้ผลดีกว่า
ในทุกครอบครัวน่าจะมีอย่างน้อย ๑ คน ที่ศึกษาเรื่องเบาหวานและเรื่องความดันเลือดสูงจนเข้าใจทะลุปรุโปร่ง และช่วยเหลือดูแลกัน ถ้ามีคนใกล้ชิดเข้าใจและดูแลจะได้ผลดีที่สุด

ถ้ามีการดูแลควบคุมทุกวิถีทาง ทั้งเรื่องอาหาร การออกกำลัง และยา ให้ระดับน้ำตาลในเลือด และความดันเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ คนเป็นโรคเบาหวาน และคนเป็นโรคความดันเลือดสูงก็มีสุขภาพดีได้

การมีสุขภาพดีไม่ใช่การไม่มีโรค ถึงมีโรคก็สุขภาพดีได้ ถ้าเราดูแลให้ทุกอย่างอยู่ในความสมดุล ถึงไม่เจอว่าเป็นโรคอะไรก็สุขภาพไม่ดีได้ ถ้ามีการเสียสมดุล
สุขภาพหมายถึงดุลยภาพ อะไรที่เสียดุลไปก็ทำให้สุขภาพไม่ดี เช่น น้ำตาลในเลือด หรือความดันเลือด ถ้าสูงหรือต่ำเกินก็ทำให้ไม่สบาย แต่ถ้าดูแลให้สมดุล คือไม่สูงหรือต่ำเกินไป เราก็สบายดี

โรงพยาบาลโดยมากจะรักษาโรคที่หนักๆ เขาไม่มีเวลาสนใจ เรื่องสุขภาพดี ทุกคนทุกครอบครัวควรจะสนใจเรื่องสุขภาพดีให้มากที่สุด โดยการเรียนรู้ให้เข้าใจ และดูแลตัวเองให้ทุกสิ่งทุกอย่าง อยู่ในดุลยภาพ ถึงไม่มีโรคอะไร ถ้ามีดุลยภาพก็สุขภาพดีได้
ผู้เขียน: นพ.ประเวศ วะสี

ข้อมุลจาก หมอชาวบ้านCreate Date : 01 กันยายน 2552
Last Update : 1 กันยายน 2552 5:31:10 น.
Counter : 612 Pageviews.

1 comments
  

สวัสดีคะ แวะมาทักทายในวันที่อากาศดีๆ มีความสุขในการทำงานนะคะ

โดย: หน่อยอิง วันที่: 1 กันยายน 2552 เวลา:8:25:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments