กันยายน 2551

 
1
2
3
4
7
9
12
15
16
17
18
20
22
23
24
25
27
29
 
 
All Blog
รู้ทันมะเร็งเต้านม-ปากมดลูก
ในงาน “Central Lingerie Show 2008” ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาชิดลม ได้จัดเสวนา “มะเร็งเต้านม รู้ก่อน รักษาก่อน หายก่อน” โดยรศ.นพ.กฤษณ์ จาฎามระ หัวหน้าศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ(เพื่อมะเร็งเต้านม) รพ.จุฬาลงภรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุทำให้ผู้หญิงไทยเสียชีวิตมากที่สุด และยังเข้าใจผิดกันเกี่ยวกับช่วงอายุของการเกิดโรค เพราะก่อนหน้าผู้หญิงอายุ40ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงมาก แต่ปัจจุบันอายุผู้หญิงที่เป็นโรคนี้ลดลงมา ส่วนการผ่าตัดเสริมหน้าอก สิทธิเป็นมะเร็งไม่ได้เพิ่มขึ้น

“มะเร็งเต้านมไม่สามารถป้องกันได้ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงมีหลายด้าน อาทิ อาหารการกินที่มีไขมันสูงและพันธุกรรม ฉะนั้นผู้หญิงทุกคนควรหมั่นคลำหน้าอกตัวเองเป็นประจำ โดยเฉพาะตอนอาบน้ำฟอกสบู่ หากสะดุดเจอก้อนอะไร ให้รีบมาพบแพทย์ ถ้าตรวจพบเร็วรีบรักษา สามารถหายขาดได้”

ส่วนรศ.นพ.มงคล เบญจาภิบาล อาจารย์แพทย์หน่วยมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลบรรยายหัวข้อ “มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้” ว่ามะเร็งปากมดลูก มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในผู้หญิงไทย ช่วงอายุ30-60 ปี ซึ่งไม่ได้เกิดจากพันธุกรรม แต่มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี จากการมีเพศสัมพันธ์ หรือเรียกว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

อย่างไรก็ตามรศ.นพ.มงคล กล่าวว่าโรคมะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้ โดยมีพฤติกรรมทางเพศที่เหมาะสม ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย แต่การทำความสะอาดอวัยวะเพศทันที หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ลดการติดเชื้อ ควรหมั่นรับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี เพื่อตรวจหาความผิดปกติบริเวณปากมดลูก รวมถึงการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก โดยการนำเปลือกของเชื้อฉีดในร่างกาย ให้สร้างภูมิต้านทาน ซึ่งสามารถลดอาการเสี่ยงในการเป็นได้ถึงร้อยละ70 หากพบแต่เนิ่นๆจะมีโอกาสรักษาหายขาดได้

นอกจากความรู้เกี่ยวกับมะเร็งแล้ว รุ่งนภา กิตติวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาการแต่งกาย แนะนำการเลือกซื้อชุดชั้นในให้เหมาะสมกับการแต่งกาย เพื่อสรีระงดงาม ว่าควรเปลี่ยนชุดชั้นในทุก6 เดือน ไม่ควรปล่อยให้ยางยืด หมดสภาพ หญิงสาวหน้าอกใหญ่ ต้องใส่ชุดชั้นในกระชับ ถ้าสวมเสื้อยืดผ้าแนบตัวไม่แนะนำชุดชั้นในลายลูกไม้ ส่วนชุดชั้นในที่สาวๆทุกคนจำเป็นต้องมีคือ เสื้อชั้นในสีเนื้อ ยามใส่เสื้อบาง หรือเนื้อชีฟอง จะไม่โป๊ และกางเกงชั้นในจีสตริงสำหรับกางเกงสีอ่อน ผู้หญิงบางคนไม่กล้าใส่ กลัวบั้นท้ายหย่อนคล้อย แต่ถ้าเลือกให้ดี จะช่วยพยุง


ข้อมูลมาจาก //www.dailynews.co.thCreate Date : 13 กันยายน 2551
Last Update : 13 กันยายน 2551 9:43:35 น.
Counter : 623 Pageviews.

2 comments
  
เอาโดนัมาฝาก 1 อัน
โดย: พลังชีวิต วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:10:24:28 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆๆจร้า
โดย: bee bee IP: 117.47.111.171 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:19:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments