สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
 
 
All Blog
วิธีรักษา บาดแผลจากโรคเบาหวานข้าพเจ้าเคยได้ยินเกี่ยวกับแผลเน่าจากโรคเบาหวาน จนผู้ป่วยต้องถูกตัดนิ้ว ตัดมือหรือแขนขาทิ้งไป เพราะเชื้อโรคลุกลามจนต้องผ่าตัดใหญ่ และในที่สุด เรื่องนี้ก็เกิดกับแม่ของข้าพเจ้าเอง
คุณแม่ของข้าพเจ้าอายุเจ็ดสิบกว่าปี ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่หลายปีแล้ว โดยที่แม้คุณหมอที่โรงพยาบาลได้สั่งนักสั่งหนาว่าต้องมาตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เพื่อทราบอาการของโรคเบาหวานแต่คุณแม่ก็ละเลยและไม่ยอมรับว่า ตนเองเป็นเบาหวาน จนคุณแม่มีอาการตามัว (เกิดจากโรคเบาหวาน) ขึ้นมา จึงถูกบังคับให้ไปตรวจเลือด ก็พบว่า มีน้ำตาลในเลือดสูง

อยู่มาวันหนึ่ง คุณแม่ตัดเล็บที่นิ้วเท้า เล็บฉีกออกจากเนื้อนิดหน่อย คุณแม่ก็ไม่ได้สนใจ เพียงแต่หายามาทา วันต่อมารู้สึกเจ็บปวดมากขึ้น แผลกับมีหนองขึ้นมา จนต้องรีบไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอใช้เครื่องมือเขี่ยเอาหนองออก ทาแอลกอฮอล์ ปิดสำลีและผ้าพันแผล ให้ยารักษาเบาหวานและยาปฏิชีวนะมากิน ทั้งให้ไปทำแผลใหม่ทุกวัน และเจาะเลือดตรวจทุกอาทิตย์ รักษาเช่นนี้มาสองอาทิตย์ ก็ยังคงมีหนองที่แผล เรื่อย ๆ ทุกครั้งแพทย์ได้ใช้เครื่องมือตัดเอาเนื้อเน่าออก จนคุณแม่ต้องร้องลั่นห้องเพราะเจ็บปวดมาก ยาปฏิชีวนะและยารักษาโรคเบาหวานได้กินตรงตามที่แพทย์สั่งตลอดระยะเวลาที่รักษา แต่อาการยิ่งแย่ลง จนครบ 1 เดือน นิ้วที่เท้าถูกตัดไปครึ่งนิ้ว และคุณแม่ไม่ยอมไปหาหมอที่โรงพยาบาลอีก เพราะกลัวจะถูกตัดไปอีกครึ่งนิ้ว จึงหันไปหาหมอจีนแถววัดสามจีน หมอจีนได้ให้ยาสมุนไพรสดตำละเอียดมาพอก และต้มน้ำใช้ล้างแผล และสั่งยาสมุนไพรแห้งมาต้มน้ำดื่ม หมอจีนไม่ยอมเปิดเผยใบสั่งยา ต้องมาหาหมอตรวจดูอาการแล้วซื้อยาไปทุกครั้ง คุณแม่ถามหมอจีนว่า จะหายหรือยัง หมอจีนก็ปลอบใจว่า จะหายแล้ว แต่ผมก็เห็นเนื้อยังเน่า มีหนองออกมากมาย แถมมีกลิ่นเหม็น รักษากับหมอจีนนี้ประมาณ 3 เดือน รวมรักษามาแล้ว 4 เดือน เสียเงินไปหลายพันบาท แถมเสียเวลาไปมากมาย เพราะหมออยู่ไกลจากบ้าน ต้องใช้เวลาเดินทางมาก อาการของคุณแม่ก็ไม่ดีขึ้นเลย

ข้าพเจ้าผู้เป็นลูก รู้สึกเป็นห่วงคุณแม่มาก ตอนนั้นกำลังศึกษาเภสัชกรรมแผนโบราณ ที่วัดอัมพวัน อยู่พอดี ได้เรียนเกี่ยวกับพวกยาสมุนไพร แต่ก็ไม่มีความมั่นใจว่าตัวเองจะรักษาคุณแม่ได้ เพราะแม้แต่หมอใหญ่ของโรงพยาบาลยังเป็นห่วงบาดแผลของคุณแม่ ข้าพเจ้าจึงได้เรียนถามอาจารย์ที่สอนเกี่ยวกับวิธีรักษา อาจารย์ท่านได้บอกว่าให้ใช้ รากผักโขมหนาม 1/2 กิโลกรัม, ลูกใต้ใบ 1/2 กิโลกรัม ต้มน้ำ 3 ส่วนให้เหลือ 1 ส่วน ดื่มต่างน้ำ แต่เนื่องจากข้าพเจ้าไม่อาจหารากผักโขมหนามได้ และได้ทราบจากรายงานทางการแพทย์ว่า ผักโขมมีอ๊อกซาเลต (Oxalate) สูง สามารถทำให้เกิดนิ่วในไตได้

ข้าพเจ้าจึงแก้ไขสูตรโดยใช้ตัวยา ดังนี้
ก. ยากิน
- ใช้ฟ้าทะลายโจร (น้ำลายพังพอน) ชนิดแห้ง 3 ขีด
- ลูกใต้ใบชนิดสด หนัก ½ กิโลกรัม เอาตัวยาทั้งสองนี้ ต้มน้ำ 3 ส่วนให้เหลือ 1 ส่วน ดื่มแทนน้ำ
ข. ยาทา
- ใช้ลูกเบญกานี (เป็นยางไม้ชนิดหนึ่งซื้อได้จากร้านขายยาไทย ยาจีนทั่วไป ราคาถูก เม็ดละ 1-2 บาท เท่านั้น) เอามาฝนกับน้ำสะอาดให้เข้มข้น
หลังจากล้างแผลด้วยน้ำด่างทับทิมแล้ว ก็ใช้น้ำยาที่เข้มข้นของลูกเบญกานีทาเคลือบแผลโดยไม่ต้องเขี่ยเอาหนองออก เมื่อน้ำยาแห้ง น้ำยาเบญกานีจะรวมตัวกับหนองจับกันเป็นแผ่นแข็งหุ้มห่อบาดแผลเหมือนเคลือบแผลด้วยยางไม้ ระหว่างทำแผลจึงไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างไร

ข้าพเจ้าได้ทำแผลให้คุณแม่เช่นนี้ทุกวัน ๆ ละครั้ง และกินยาทุกวันด้วย ข้าพเจ้าจะใช้คีมหนีบทุกวันด้วย ข้าพเจ้าจะใช้คีมหนีบสำลี ชุบน้ำด่างทับทิมเช็ดเอายาเก่าออกก่อนทุกครั้ง แล้วจึงทาเคลือบยาใหม่ลงไป เป็นระยะเวลายี่สิบกว่าวัน จนยาที่ทาเคลือบหนามากคล้ายก้อนหิน ข้าพเจ้าลองเอาไม้ไปเคาะดู คุณแม่ก็ไม่รู้สึกเจ็บปวด และแล้ววันหนึ่ง ขณะที่ข้าพเจ้ากำลังทายาใหม่ให้คุณแม่ยางเคลือบแผลที่เกาะกันคล้ายหิน ก็หลุดออกมา มองเห็นหนังดีที่อ่อนนุ่มงอกแทนที่เนื้อเน่าที่เคยเห็น แต่ยังมีเส้นเลือดแห้งเส้นหนึ่งเกาะอยู่ระหว่างนิ้วขากับเกราะยางเคลือบที่หลุดออกมาเท่านั้น ข้าพเจ้าจึงใช้กรรไกรเผาไฟ ตัดเส้นเลือดนั้นขาด แล้วใช้ยางลูกเบญกานีทาเคลือบ


นั่นแหละ บาดแผลเนื่องจากเบาหวานของคุณแม่จึงได้หายสนิท โดยยาไทยที่วิเศษนักขนานนี้ ราคา
ก็ถูก กรรมวิธีการรักษาก็ง่าย ข้าพเจ้าเขียนเรื่องนี้ขึ้น เพื่อให้หมอแผนปัจจุบันที่คิดจะตัดนิ้วตัดแขนขาของคนไข้ที่เป้ฯเบาหวานทิ้งอยู่เรื่อยไป ให้หันมาลองใช้ยานี้ดูบ้าง อาจพบความมหัศจรรย์ดังที่ข้าพเจ้าได้พบมาแล้วก็ได้
ผู้เขียน: สมท.


ที่มา หมอชาวบ้าน

Create Date : 31 สิงหาคม 2552
Last Update : 31 สิงหาคม 2552 5:46:55 น.
Counter : 1747 Pageviews.

7 comments
  
อ่านแล้วมีประโยชน์จังเลยค่ะ พี่ชายวิสกี้ก็ถูกตัดขามาแล้วเพราะโรคเบาหวาน
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:10:11:09 น.
  
ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมาก
แต่อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาโรคเก๊าด้วยค่ะ

โดย: B IP: 58.9.253.15 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:07:05 น.
  
เป็นแผลอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่ได้ไปตรวจว่าเป็นเบาหวานหรือเปล่า แต่แผลเน่าไม่ยอมหายค่ะ จะลองใช้วิธีที่บอกน่ะค่ะ ถ้าผลเป็นอย่างไร จะมาบอกนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: hawk324049 IP: 125.27.114.113 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:20:40 น.
  
หมอมุขรักษาแผลเบาหวานได้แล้วท่านที่เป้นแผลเบาหวานรักษาที่ใหนไม่หายหมอจะตัดขา ตัดนิ้ว หรือเป้นแผลปลวด คือแผลมีหนองข้างในเนื้อ รักษาด้วยสมุนไพร มียากิน และยาทา การรักษาเห็นผลภายใน 1อทิตยื แผลขนาดใหนก็ได้ แผลเล็กหายเร็ว แผลใหญ่ ประมาน1-2 เดือน กว่าแผลจะรัดเต็ม รักษาใม่หานคืนเงิน ปรึกษาได้ที่ 0856506788
โดย: หมอมุขสับเส้น IP: 180.180.72.82 วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:21:30:55 น.
  
ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ
โดย: Ahoy IP: 58.11.177.9 วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:20:07:54 น.
  
ข้อมูลดีๆอย่างนี้ต้องส่งผลบุญถึ่งชาติหน้าแน่นอนครับ...ฟันธง
โดย: สมชาย IP: 61.91.128.160 วันที่: 26 กันยายน 2556 เวลา:14:34:26 น.
  
มีประโยชน์มากครับ
โดย: เดียว IP: 101.109.175.57 วันที่: 5 ตุลาคม 2557 เวลา:16:35:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments