กรกฏาคม 2552

 
 
 
13
22
23
 
 
All Blog
เป็นๆ หายๆ ฝีคัณฑสูตร


สาเหตุ
โดยมากเกิดจากท้องผูก อุจจาระแข็ง เยื่อบุลำไส้ส่วนล่างอาจเป็นแผลจากสาเหตุอะไรก็ตาม ทำให้เศษอุจจาระและเชื้อเข้าไปแทรกอยู่ได้ และการอักเสบก็เกิดขึ้น เชื้อโรคอาจลุกลามไปตามต่อมขับน้ำมูกของเยื่อบุผนังลำไส้ส่วนล่างนี้ ตราบใดที่หนองยังระบายออกมาได้ การอักเสบก็จะไม่รุนแรง ถ้าทางระบายปิด เช่น ปากแผลหาย แต่กลับแผลยังมีเชื้อโรคอยู่ ฝีก็จะค่อยๆ เกิดขึ้น และค่อยๆ ลามออกมาที่ผิวหนัง เพราะเป็นส่วนที่มีแรงต้านการขยายตัวของฝีน้อยที่สุด ถ้าเกิดในส่วนลึก กว่าจะขยายตัวออกมาทางผิวหนังก็กินเวลานาน และมีความเจ็บปวดทรมานมาก ฝีมักจะใหญ่ ผู้ป่วยก็มักจะมีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว เบื่ออาหาร ร่วมกับการเจ็บปวดบริเวณทวารหนักและก้น

ถ้าฝีเกิดในส่วนตื้นคือปากทวารความเจ็บปวดจะรุนแรง เพราะผิวหนังมีประสาทรับความรู้สึกเจ็บมาก และเป็นอยู่ไม่นาน ผู้ป่วยก็ต้องรีบมาหาแพทย์


ในรายที่ไม่ได้มาหาแพทย์ เนื่องจากไม่กล้ามาก็ดี หรือไม่มีแพทย์จะให้หาก็ดี ฝีอาจแตกออกเอง เมื่อหนองไหลออกมาเสียได้ การเจ็บปวดก็ทุเลาลง และถ้าหนองออกหมดโรคก็หายแต่กว่าจะหมดก็ทรมานอยู่หลายวัน โรคชนิดนี้ปล่อยให้ฝีแตกเองมักหายไม่ขาด เพราะเมื่อหนองออกหมดปากแผลที่ผิวหนังก็ปิด แต่แผลอีกปากหนึ่งที่อยู่ในทวารหนักยังไม่เปิด เชื้อโรคและสิ่งสกปรกก็เข้ามาได้เรื่อยๆ ต่อมาไม่ช้าไม่นานอาการดังกล่าวก็อาจเกิดซ้ำอีกได้ เป็นเช่นนี้อยู่เรื่อยๆ ไป บางคนปากแผลภายนอกไม่มีวันปิด กลายเป็นรูให้หนองไหลเรื้อรังอยู่เป็นแรมเดือนหรือแรมปี( รูปที่3 )


เมื่อเป็นแล้วจะทำอย่างไร ?

ถ้าเป็นฝีที่ยกตัวอย่างมาให้ฟังในรายที่สองนั้น คงหนีการผ่าเอาหนองออกไม่พ้น พูดถึงการผ่า ผู้ที่เป็นคงสะดุ้งโหยง ลำพังแต่ฝีก็เจ็บจะตายอยู่แล้ว นี่ยังโดนผ่าอีก แล้วการผ่าฝีนั้น บางคนก็คว้าน คือเอาครีมแยงเข้าไปควักเอาหนองออก บางคนเคล้น คือบีบไล่หนองออก เสร็จแล้วก็ไม่พ้นยัดหมุดตอนนี้แหละสำคัญ คือการเอาผ้าก็อซผืนยาวๆ ยัดเข้าในโพรงฝี เท่านั้นยังไม่พอ วันรุ่งขึ้นต้องกลับมาดึงเอาผ้าก๊อซออก น้ำตาร่วงเลย หลายคนจนร้องคับห้องทำแผล แพทย์ปัจจุบันนี้ไม่ทำอย่างนั้นแล้ว ก่อนผ่าตัดต้องทำให้หมดความรู้สึกเสียก่อน เช่น ฉีดยาชา หรือถ้ามีความจำเป็นในบางกรณีก็วางยาสลบกันเลย การพ้นด้วยน้ำยาเอซิล คลอไรด์ ซึ่งสมัยหนึ่งนิยมใช้กัน สมัยนี้เลิกแล้ว เพราะพบว่าไม่ได้ช่วยอะไร การฉีดยาชาบริเวณที่มีการอักเสบ ต้องมีเทคนิคและข้อควรระวังหลายอย่าง คงไม่เหมาะที่จะกล่าวละเอียดในที่นี้ เมื่อชาหรือหมดความรู้สึกแล้ว ผู้ป่วยจะค่อยสบายขึ้นมาก พูดจาพอรู้เรื่องขึ้น ถ้าแพทย์ไม่รีบร้อนจนเกินไป จะทำอะไรได้สบายเลย ก่อนผ่าตัดควรจะลองใช้ปากคีบจับดูที่หัวฝีว่าผู้ป่วยไม่เจ็บแล้วจริงๆ จึงจะกรีดมีดลงไป ควรกรีดจากใกล้รูทวารออกมาด้านนอกให้ลึกจนถึงถุงหนอง ให้กว้างตลอดหัวฝี เมื่อทำดังนี้แล้วหนองจะไหลออกมาเอง โดยมากหนองจะมีกลิ่นเหม็นมากไม่ควรใช้อะไรไปแยงหรือถ่าง หรือรีด เคล้นเอาหนองออก ถ้าฝีหัวใหญ่อาจใช้สายยางสวนขนาดเล็ก (นัมเบอร์ 8 หรือ 10) สอดเข้าไปในโพรงหนองและใช้กระบอกฉีดยา ฉีดน้ำยาฮัยโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์ 10 วอลลูม เปอร์เซ็นต์ เข้าไปล้างเอาหนองออกให้มากที่สุดหรือจนสะอาด ไม่ยัดหมุดยัดก็อซอะไรทั้งสิ้น อาจใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าก็อซปิดไว้ ถ้าเป็นผู้หญิงอาจคาดผ้าอนามัยได้ สะดวกดี โดยมากเมื่อหนอง
ออกแล้ว และแพทย์ไม่ได้แยงไม่ได้เคล้นให้ซ้ำมาก อาการปวดจะหายไปเกือบหมด แทบไม่ต้องใช้ยาแก้ปวดหรือยาอื่นใดเลย ฝีที่ผ่าไว้จะหายวันหายคืน ความสำคัญอยู่ที่การรักษาความสะอาด

การรักษาความสะอาดในตอนนี้ดีที่สุดคือ การแช่ก้นในน้ำอุ่นที่ใส่ด่างทับทิมไว้พอให้เป็นสีบานเย็น นอกจากจะช่วยให้สะอาดแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวด, ทำให้แผลหายเร็ว และลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี การใช้ยาใส่ไม่ว่าจะเป็นยาอะไร ถูกแพงขนาดไหน ไม่ได้ทะให้แผลหายเร็วขึ้นดีขึ้นกว่าวิธีที่กล่าวมานี้เลย ควรแช่วันละ 2 ครั้ง และหลังถ่ายอุจจาระทุกครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที

ปากแผลที่ผ่าตัดจะค่อยๆ แคบและก้นแผลจะตื้นและหายไปภายในเวลาเพียง 4-5 วัน เท่านั้น พวกนี้มักจะไม่กลับมาเป็นอีก เพราะแพทย์จะผ่าเป็นบริเวณกว้าง เชื้อหนองออกมาได้หมด แต่ในบางรายปากแผลปิดก่อนที่เชื้อจะออกมาหมด หรือยังมีช่องทางให้เชื้อโรคเข้าได้จากภายในทวารหนักอยู่ จะเกิดฝีอย่างเดียวกันนี้ขึ้นมาใหม่อีกได้ อาจหัวเล็กกว่าเก่า เนื่องจากมีทางระบายหนองออกไปบ้างจากการผ่าคราวที่แล้ว หรือมีช่องทางติดต่อกับรอยผ่าเก่า ซึ่งยังปิดไม่สนิทดี ทำให้มีน้ำเหลืองไหลเยิ้มออกมาเป็นที่น่ารำคาญ รูเปิดของน้ำเหลืองนี้บางทีก็หายไปนานเป็นเดือนแล้วกลับพุแตกออกมาอีก เป็นเช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า


การรักษา
การรักษา คงรักษาเองลำบาก เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วคงต้องมาหาแพทย์ แพทย์จะทำอะไรให้ได้บ้าง แพทย์จะดูว่าช่องทางจากปากแผลที่เปิดให้หนองไหลนั้นมีทาติดต่อกับทวารหนักหรือไม่ ทำได้โดยใช้ลวดปลายทู่ค่อยๆ สอดเข้าไป บางทีทำได้ยาก เพราะช่องทางมักไม่ตรง ปลายลวดมักจะไปติดระหว่างทางไม่ถึงก้นแผล หรือไม่เข้าทวารหนัก ถ้าลวกเข้าถึงทวารหนักได้ก็รักษาสะดวก เพราะเพียงใช้มีดกรีดเปิดช่องทางดังกล่าวก็หายได้แล้ว

ถ้าไม่สามารถสอดลวดเข้าไปวนถึงก้นได้ แพทย์อาจฉีกสีที่มีลักษณะเหมือนน้ำหมึก อาจเป็นเมธิลีน บลู หรือเจนเซียล ไวโอเลท ก็ได้ เข้าไปตามช่องทางเสียก่อน สีก็จะติดช่องทางไปตลอดจนถึงก้นแผล แล้วศัลยแพทย์ก็จะผ่าตัดตามช่องทางนี้ลงไป เพื่อจะได้ตัดเอาเนื้อที่เชื้อโรคฝังตัวอยู่ออกให้หมด ปิดทางไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาในเนื้อดีได้อีก หลังผ่าตัดแพทย์จะไม่เย็บปากแผลให้ปิด เพราะถ้าเย็บปากแผลปิด แม้จะดูสวยดีในตอนแรก แต่จะทำให้เกิดโรคขึ้นมาใหม่ได้ เพราะเชื้อโรคถูกฝังในไว้ในแผลที่เย็บปิดนั้นเอง ถ้าเปิดแผลให้กว้าง เนื้อดีที่ออกมาจนเต็มจะดันเชื้อโรคออกไปจากแผล การเปิดแผลไว้ ทำให้แผลหายช้า แต่เมื่อหายแล้วจะไม่กลับเป็นขึ้นมาอีก

การปฏิบัติตัว ก็เช่นเดียวกับที่เคยกล่าวไว้แล้ว เช่น การรักษาความสะอาด การรับประทานอาหารให้สมดุล เพื่อให้อุจจาระได้สะดวก และการหัดนิสัยถ่ายสม่ำเสมอ เป็นต้น


ผู้เขียน: รศ.นพ.เกษียร ภังคานนท์

ขอบคุณ หมอชาวบ้าน
Create Date : 20 กรกฎาคม 2552
Last Update : 20 กรกฎาคม 2552 5:23:28 น.
Counter : 19835 Pageviews.

100 comments
  
ถ้าเป็นคงทรมาณน่าดูนะ
โดย: ณัฐ IP: 112.142.240.97 วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:6:17:46 น.
  
อ่า... แค่อ่าน
ยังเสียวแทนคนเป็นเลยค่ะ
โดย: โสดในซอย วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:49:16 น.
  
ผมเป็นมา 4 ปี อาการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำท่าจะมีตุ่มที่ 2 พอเข้าใจว่าฝีเกิดได้อย่างไรก็รีบแก้ไขที่ต้นเหตุ อาการเบาอย่างรวดเร็วแต่ยังไม่หายขาดแค่ไม่มีตุ่มฝี ไม่มีหนอง แต่มีรอยอยู่ ก็เลยอยากเล่าให้ฟังเผื่อเป็นประโยชน์
1 หลังอาบน้ำ ค่อยๆกดน้ำฝีออกให้หมดที่ตุ่มและท่อแข็งๆรอบทวาร
2 อาบน้ำสบู่ล้างให้สะอาดเสมอ อาบน้ำอุ่นๆก็ดีมากๆ มีประโยชน์
3 เตรียมน้ำอุ่นๆร้อนนิดๆใส่ขวดเล็กๆ เช่นขวดแบรนด์
4 เอามาแช่ฝี ที่ก้นไว้โดยเอามือกดไว้ประมาณ5 นาที่หรือนานกว่านั้นแล้วแต่
ทนร้อนหน่อย ไม่ถึงตาย แต่เชื้อโรคน่าจะตาย ผิวเราทนได้ไม่ต้องกลัวสุก
ไม่น่าเกินอาทิตย์ตุ่มยุบลงก้อนแข็งๆก็อ่อนลง ปลอดภัย ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องรบกวนหมอ หมอจะได้มีเวลาไปรักษาคนไข้โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์
ใหม่
3
โดย: ตั้ม IP: 115.67.23.35 วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:17:49 น.
  
ผมเป็นตุ่มที่ใหญ่และเจ็บมากครับพอแตกแล้วก็หายเจ็บ แต่ตอนนี้มีตุ่มเล็กๆ ขึ้นและมีหนองซึมออกมาเป็นมาได้สักสองสามเดือนแล้วครับ แต่ไม่เจ็บไม่ปวดอะไรเลย อยากทราบว่าถ้าไม่ผ่าตัดปล่อยถึงไว้ จะหายหรือเปล่า หรือจะเป็นยังไงครับถ้าไม่ผ่าออก ไม่อยากเจ็บครับเพราะอ่านกระทู้คนที่ผ่าแล้วทรมานมากๆ
โดย: np IP: 124.157.184.178 วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:21:37:10 น.
  
ไปผ่ามาได้5วันแล้วไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
โดย: p IP: 114.128.196.85 วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:21:12:21 น.
  
ขอขอบพระคุณผู้เขียนเป็นอย่างมาก ที่ให้ความรู้ในเรื่องนี้ซึ่งตรงกับอาการที่เป็นอยู่และได้ไปให้แพทย์ตรวจที่โรงพยาบาลแล้ว และนัดทำการผ่าตัดเดือนธันวาคมนี้ มีความกังวลใจมาก แต่พอได้อ่านเว็บนี้แล้วพอจะสบายใจขึ้นมาบ้าง ถ้าผู้อ่านท่านใจมีประสบการณ์ในการรักษาก็ขอความกรุณาช่วยแนะนำเพิ่มเติมให้ด้วย จะติดตามเข้ามาอ่านอีก และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้
โดย: Pbn IP: 192.168.182.175, 119.42.124.50 วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:22:08:14 น.
  
ผ่าคั้งที่ 3แล้ว ครั้งแรก 20 พ.ค. 2552 ครั้งที่ 2 20 ก.ค. 2552 ครั้งที่ 3 13 ต.ค. 2552 สรุปเป็นประมาณ 2 เดือนครั้งตอนนี้ก็ล้างแผลทุกวัน หมอบอกว่าเป็นแบบลึก ครั้งสุดท้ายนี้ อยู่กระดูกเลย อยากหายไม่กลับมาเป็นอีกเลย
โดย: เคยเป็นฝี IP: 125.24.123.61 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:03:59 น.
  
เปนมานานกว่า10ปี จิงๆคับด้วยความอายและม่กล้าไปหาหมอ สุดท้ายมาคิดว่ากลัวจะกลายเปนมะเร็งก้เลยตัดสินจัยไปหาหมอ หมอก้สั่งผ่าเลยแผลลึกประมาณลูกมะนาวยาวจากปากรูทวารเกือบถึงขาหนีบ ผ่าโดยการบล๊อคหลังคับ ออกจากห้องผ่าตัดก้มาอยู่ห้องพักฟื้น1ชม. ก้ได้กลับห้องพัก ม่มีอาการข้างเคียงจากการบล๊อคหลังคับ และก้ม่เจบอย่างทิคิดหรอกคับ คัยทิคิดจะผ่าละกัวการบล๊อคก้ม่ต้องกังวลมากนะคับ แผลทิผ่าหมอจะเปิดปากแผลไว้ ให้ปากแผลค่อยๆสร้างเนื้อและปิดเอง แต่ยังม่รู้คับว่าจะปิดแล้วมีอาการใดๆต่ออิกรึป่าว เพราะเพิ่งผ่ามาถึงวันนี้ก้ 7วันเอง การดูแลแผลก้ล้างแผลเช้า-เย็น นั่งแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาทีคับ กินได้ทุกอย่างเหมือนปกติคับ ค่าใช้จ่าย 4หมื่นกว่าบาทคับ ผ่ารพ.เอกชนคับ วันนิเล่าให้ฟังแค่นิก่อนนะคับ มีความคืบหน้ายังงัยกับการดูแลแผลหลังผ่าตัดจะมาเล่าให้ฟังต่อนะคับ คิว่าน่าจะมีประโยชน์บ้างกับคนทิเปนและกำลังตัดสินใจทิจะผ่านะคับ
โดย: เพิ่งผ่ามาคับ IP: 119.31.126.141 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2552 เวลา:2:40:40 น.
  
ผมเป็นฝีคัณฑสูตรตั้งแต่ประมาณปี 2538 ปวดบวม3-4 ครั้ง ครั้งล่าสุดปวดบวมมากเมื่อเดือนกรกฏาคม 2552 จำนวน2 ครั้งและเมื่อเดือนตุลาคม 2552 ไปหาคุณหมอที่รพ.ของรัฐ คุณหมอนัดผ่าทันที โชคดีที่เป็นแบบไม่ลึก มี 3 หัว ผ่ามาแล้ว 5 สัปดาห์ ฉีดยาเข้าไขสันหลัง ไม่มีอะไรน่ากลัว นอนโรงพยาบาล 3 วัน กลับบ้านได้ ล้างแผลทุกวัน เช้าและเย็น แผลตื้นมากแล้ว ภรรยาเป็นพยาบาล ขอขอบคุณคุณหมอและทีมงานทุกท่าน ใครที่เป็นฝีนี้ ผมขอให้ไปพบคุณหมอจะดีที่สุดครับ อย่ารอ ไปวันพรุ่งนี้เลยนะ
โดย: ผ่าแล้วครับ IP: 117.47.76.38 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:20:25 น.
  
ผมนั่งแช่นำอุ่นผสมเกลือ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แทนผสมด่างทับทิม ได้ผลดีมากครับ เนื้อสร้างเสริมเร็มขึ้น นั่งทุกวันตอนเช้า
โดย: ผ่าแล้วครับ(เพิ่มเติม) IP: 117.47.76.38 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:26:27 น.
  
ผมขอให้กำลังใจเพื่อน ๆ ที่เป็นฝีนี้ หากได้รับการรักษาจากแพทย์แล้ว รับรองว่าหายแน่ครับ คุณหมอและทีมงานเก่งมาก ขอให้ไปพบคุณหมอ อย่ารอ ไปเลยครับแล้วจะหายจากความเจ็บปวด ออกกำลังกายได้เหมือนปกติดีเช่นเดิม
โดย: ผ่าแล้วครับ IP: 117.47.76.38 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:36:04 น.
  
หลังจากผ่าแล้วคุณหมอก้จะนัดให้มาดูแผลทุกอาทิตย์ คราวนี้สิคับชักจะเริ่มบานปลายแล้วละคับ เพราะพบคุณหมอแต่ละครั้งก้จะโดนค่ายาและค่าหมอทิละพันกว่าบาท โดยเฉพาะค่าหมอก้ 500 แล้ว แค่เปิดแผลให้คุณหมอดู ค่าวิชาค่อนข้างแพงเหมือนกันนะคับ แต่ก้เข้าใจอยู่คับ...ค่ายาลองมาถามร้านยาข้างนอกค่อนข้างตกใจคับ ยาทิคุณหมอให้มี2ชนิด ยาฆ่าเชื้อกับยาคลายกล้ามเนื้อ ยาฆ่าเชื้อแพงกว่าข้างนอกเกือบร้อยบาทคับ ส่วนยาคลายกล้ามเนื้อนี้สิคับ งงมากๆทำไมมันแพงกว่ามากจัง ข้างนอก85บาทแต่ทางรพ.คิดมาตกอยู่ประมาณแผงละ215บาท ค่าต่างมันเยอะทิเดียวคับ ตอนนิชักเริ่มเหนความแตกต่างของค่าใช้จ่ายทิเกิดขึ้นแล้วคับ ทิสำคัญคุณหมอนัดอาทิตย์ละครั้งโดนค่าหมอค่ายาคงแย่แน่ๆคับ (บ่นหน่อยนะคับ)
โดย: เพิ่งผ่ามาคับ IP: 110.49.126.106 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:08:50 น.
  
ส่วนแผลก้เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆคับ วันนี้เป็นครั้งที่สองทิไปพบหมอ คุณหมอว่าแผลโอเคคับม่มีปัญหาการติดเชื้อ [อาทิตย์ที่2] ขอฝากถามคุณ[ผ่าแล้วครับ] ด้วยนะคับว่า ถ้าแผลเราม่มีปัญหาอะไร เราต้องไปให้หมอดูตามที่หมอนัดทุกอาทิตย์รึป่าวคับ เพราะคุณหมอก้แค่ให้เราเปิดแผลให้ดูไม่ได้ทำอะไร และเราซื้อยาฆ่าเชื้อตามทิคุณหมอสั่งให้ เราซื้อกินเองต่อจากยาหมดได้รึป่าวคับ ละสัก2อาทิตย์ค่อยไปให้คุณหมอดูได้ไหมคับ รบกวนคุณผ่าแล้วครับช่วยให้ความรู้ด้วยนะคับ บอกตามตรงผมว่าค่าใช้จ่ายตรงนี้มันค่อนข้างบานปลายมาเลยครับ เลยอยากรู้ว่าจำเป็นมากรึป่าวคับถ้าเราจะม่ต้องพบหมอทุกอาทิตย์เลยอะคับ
โดย: เพิ่งผ่ามาคับ IP: 110.49.126.106 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:23:02 น.
  
รบกวนถาม[คุณผ่าแล้วครับ] และผู้ที่ได้เคยผ่ามาแล้วด้วยนะคับ หลังจากเราผ่าแล้วกลับมาพักฟื้น ก้จะล้างแผลเช้า-เย็น แช่น้ำอุ่นเช้า-เย็นและทุกครั้งหลังจากถ่ายอุจจาระ รับทานยาฆ่าเชื้อ แล้วจะมีอะไรที่เราต้องทำมากกว่านี้อิกรึป่าวคับ และต้องเพิ่มเติมการรักษาใดๆอิกรึป่าวคับ
อาการของแผลจะค่อยๆตื้นขึ้นมาเองใช่ป่าวคับ เราต้องทำเช่นนี้ไปจนกว่าแผลจะตื้นมาปิดเองใช่ไหมคับ
ขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะคับ ก้หวังว่าน่าจะเปนข้อมูลให้กับท่านที่เป็นฝีนี้ ท่านที่ผ่าแล้วอยากรู้การปฎิบัติตัวหลังจากการผ่าด้วยนะคับ
โดย: เพิ่งผ่ามาคับ IP: 110.49.126.106 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:40:33 น.
  
ทำไมเงียบจัง
โดย: ขอความรู้หน่อยครับ IP: 119.31.113.203 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:2:19:30 น.
  
ผมผ่าเมื่อ 16 ตุลาคม 2552 คุณหมอนัดไปตรวจเทื่อ 4 พฤศจิกายน 2552 แผลปกติดี ทานยาตั้งแต่หลังผ่าจนครบขณะนี้แผลหายดีแล้ว ออกกำลังกายได้ปกติ ผ่าที่โรงพยาบาลของรัฐภาคอีสาน คุณหมอและทีมงานทุกคนเก่งมาก เอาใจใส่ดูแลดีมาก ขอขอบคุณครับ
โดย: ผ่าแล้วครับ IP: 222.123.204.145 วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:21:07:44 น.
  
ตอบคุณเพิ่งผ่ามาครับ....ยาแก้อักเสบที่คุณหมอให้มานั้นจะให้ประมาณ 2 สัปดาห์ เทื่อทานหมดก็พอแล้ว ไม่ต้องไปซื้อทานอีกนะ....แล้วดีขึ้นไหมครับ
โดย: ผ่าแล้วครับ IP: 222.123.204.145 วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:21:11:56 น.
  
หลังจากผ่าตัด เมื่อรักษาทำความสะอาดแผลทุกวัน ทานยาที่คุณหมอให้มา แผลจะค่อย ๆ ตื่นมาเป็นลำดับ ทานอาหารได้ตามปกติ ประมาณ 5 สัปดาห์หลังจากผ่า แผลก็จะเป็นปกติครับ....คุณเพิ่งผ่ามาครับ.....
โดย: ผ่าแล้วครับ IP: 222.123.204.145 วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:21:17:50 น.
  
อยากทราบว่า ผ่าตัดที่ไหนคะ
หรือพอจะแนะนำได้บ้าง
ถ้าไม่สะดวกบอกชื่อ รพ.
บอกว่าอยู่แถวไหน เขตไหนก็ได้ค่ะ
ตอนนี้พี่ชายเป็นมากเลยค่ะ ผ่ามาแล้ว 3 ครั้ง
ไม่ดีขึ้น มาหาหมอที่กรุงเทพฯ ให้กินยา
ก็แพ้ยาอีก เปลี่ยนยา ก็แพ้อีก
นี่ก็ให้รอถึงวันที่ 7 มกราคม 2553 บอกว่าอยากให้กินยาเพื่อให้อาการอักเสบมันลดลงมากๆ ก่อน แล้วค่อยผ่า
แต่ว่าคนไข้แพ้ยาอย่างนี้ให้ทำไงละ ก็ต้องหยุดยา
พอหยุดยาอาการก็กำเริบ และหมอบอกว่าวันที่ 30 ธ.ค. ที่ตรงกับวันที่หมออยู่ ทาง แผนกของ รพ.ก็ปิด ทำไงดีละเนี่ย ... ปวดหัวมากๆ เลย ไม่มีเงินด้วยซิ ต้องรักษา รพ.รัฐบาล...
โดย: แม็บ IP: 58.8.136.184 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:0:24:00 น.
  
พี่ชายเราผ่ามาครั้งที่ 4 แล้ว ซึ่งครั้งที่ 4 เพิ่งผ่าไปเมื่อวานนี้เอง 8 ม.ค. 53 และวันนี้ไปเยี่ยม หมอบอกพรุ่งนี้ให้กลับบ้านได้ แล้วอีกสองเดือนตั้งไปผ่าออกอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่ายังผ่าไม่หมดในคราวเดียว เป็นเทคนิคทางการรักษาของเขานะ ถ้าผ่าครั้งเดียวเสร็จเลยหูรูดอาจเสียได้
โดย: malangluck IP: 58.8.144.68 วันที่: 9 มกราคม 2553 เวลา:1:46:35 น.
  
ผมเริ่มเป็นเมื่อตุลา52ผ่าแล้ว3ครั้งยังไม่หายล่าสุดครั้งที่3ผ่าปลายเดือนพฤจิกายนพอดีเปิดเน็ตเจอมีคนที่เป็นเหมือนผมเค้าไปหาหมอจีนที่เยาวราชได้ยามากินกินอยู่2เดือนแล้วหายมา7-8เดือนแล้วผมเลยไปหาบ้างเลยได้ยามากินพิ่งเริ่มกินวันนี้ครับถ้าได้ผลยังไงผมจะมาบอกครับผมเข้าใจความรู้สึกของคนที่เป็นโรคนี้ครับสู้ๆนะครับขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับมีอะไรโทรมาคุยกันได้นะครับจะได้แชร์ความรู้กันครับ
โดย: เพียว 0810666577 IP: 114.128.54.57 วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:11:38:20 น.
  
ผมก็เพิ่งไปผ่ามาไม่เจ็บหรอกครับโทรถามได้
แค่เสียวนิๆ555
โดย: วัต082-8597819 IP: 202.29.22.241 วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:10:41:11 น.
  
ขอเข้ามาปรึกษาหน่อยค่ะว่าไปผ่าที่รพ.ไหนดีค่ะ เคยอ่านเจอว่าเคยว่าที่รพ.จุฬา มีคุณหมอเชี่ยวชาญทางด้านนี้

ของตัวเองนี่เป็นฝีครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาปีที่แล้ว ไปหาหมอสูติให้คุณหมอเจาะเอาหนองออกก็หาย แต่สังเกตุว่าแผลมันไม่ปห้งสนิทยังมีเยื่อๆอยู่ พอมาเดือนธันวาก็เกิดฝีข้นอีกครั้งที่เดิม หนึ่งสัปดาก่อนปีใหม่ก็กลับไปหาหมอสูติอีก ก่อนหน้านี้ทิ้งไว้นานสามสัปดาห์จนรอบๆฝีเป็นไตแข็งๆ หมอก็จัดการคว้านเอาฝีแล้วก้อนแข็งๆออกไป หนึ่งเดือนผ่านไปสังเกตูว่าแผลไม่แห้ง ถึงแม้หมอจะให้ยาอักเสบอย่างแรงมาทานหลังจากคว้านฝีออกไป หลังสุดเมื่อวันเสาร์ที่ไปตรวจคุณหมอสูติส่งไปให้หมอศัลย์ตรวจ หมอบอกว่าเป็นฝีคัณฑสูตร ซึ่งหมอไม่ได้ตรวจอะไรมากเลย เพียงจับๆดูก็วินิจฉัยออกมาว่าเป็นฝีคัณฑสูตร อยากทราบว่าของคนอื่นคุณหมอมีวิธีตรวจเจอกันอย่างไรบ้างค่ะ แล้วจากที่เล่ามาถ้ายังไม่สะดวกผ่าช่วงนี้ จะต้องรอไปผ่าช่วงเดือนพฤศภาคม จะทำให้แผลมันลงลึกขึ้นหรืเปล่าค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: Jum IP: 203.144.144.164 วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:23:41:18 น.
  
จากที่ได้ฟังคุณjumน่าจะควรรีบผ่านะครับปล่อยไว้นานมันจะลามไปเลื่อยผมเองผ่ามา3ครั้งแล้วครั้งที่4น่าจะเป็นวันพุธนี้ครับถ้ายังไงโทรมาคุยกันได้นะครับ0810666577
โดย: เพียว IP: 114.128.54.216 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:9:08:39 น.
  
ผมขอแนะนำให้มาผ่าที่โรงพยาบาลชุมแพน่ะครับ

ขนาดผมเป็นมาเกือบ2 ปี ผ่าครั้งเดียวหายเลยเพราะหมอเขาเชี่ยวชาญเรื่องนี้โดยเฉพาะลองมาปรึกษาดูครับ
99 เปอเซ็น หายแน่นอนครับ
โดย: ขอแนะนำหมอเก่งเรื่องฝีคัณทสูต IP: 202.29.22.245 วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:12:22:47 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ ลองเสริชหาดูโรงพยาบาลชุมแพอยู่ที่ขอนแก่น ตัวเองอาศัยอยู่ในกรุงเทพจึงอยากหาโรงพยาบาลที่อยู่ที่นี่ค่ะ

ไม่ทราบว่าคุณเพียวนัดผ่าวันนี้หรือเปล่าค่ะ ช่วงเย็นๆขอโทรไปปรึกษาหน่อยนะค่ะ สนใจเรื่องยาจีนด้วยค่ะ
โดย: Jum IP: 57.73.28.5 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:11:47:24 น.
  
ผมมีตุ่ม2เม็ดอยู่ขอบทวารหนักมีอาการคันและเคยอักเสบมาแล้วประมาณ2ครั้งจะบวมแล้วก็แตกแล้วก็จะตัวร้อนเหมือนจะมีไข้อยากถามผู้ร็หรีอคุณหมอว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่อาชีพต้องนั่งรถเกือบทุกวันวันละ200กิโล ดื่มเบียวันละ1กระป๋องถ้าไม่รักษาจะอันตรายหรือเปล่าครับ
โดย: สิทธิชัย IP: 125.26.123.219 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:53:16 น.
  
เข้ารับการผ่าตัดฝีคัณฑสูตรเมื่อวันที่ 24 กพ.2553 เข้าห้องผ่าตัดตอน 10.00 น.โดยการบล๊อคหลังหมอผ่าออกให้ใช้เวลาไม่กี่นาทีหมอบอกว่าชิ้นเนื้ออยู่ไม่ลึกจึงทำให้ผ่าตัดได้รวดเร็ว นอนราบบนเตียงประมาณ 12 ชั่วโมงนิ่ง ๆ โดยไม่หนุนหมอน หมอบอกว่าเพื่อให้ไขสันหลังปรับการสมดุลมิฉะนั้นจะเกิดอาการเดินเซและปวดหัวมาก ตอนพักฟื้นพยาบาลเอาใจใส่มาเช็คความดัน วัดไข้ และคอยดูแลทุกครึ่งชั่วโมง วันนี้ 25 ก.พ.2553 กลับมาบ้านแล้ว แต่ยังปวดแผลอยู่ หมอให้ลางาน 2 อาทิตย์แต่ก็บอกว่าน่าจะหายภายในไม่กี่วันก็จะไปทำงานได้และนัดดูแผลวันที่ 2 มี.ค.2553 ให้ยาแก้อักเสปและยาแก้ปวดมารับประทาน แต่ก็ยังปวดแบบหน่วง ๆ อยู่ อุจจาระแล้วรู้สึกเจ็บเลยทำให้ไม่กล้ากินอาหาร มาร่วมแชร์ประสบการณ์ด้วยครับขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ
โดย: ปิ่นโต IP: 203.144.144.164 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:30:51 น.
  
ผมก็เพิ่งจะไปผ่ามาวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553 นี่ละครับ แผลกว้างเหมือนกันประมาณ 2 เซนติเมตร ตอนนี้กลับมาอยู่บ้าน รักษาตัวโดยนั่งแช่น้ำอุ่นเ้ช้า-เย็น หรือทุกครั้งที่มีการถ่ายอุจจาระ และุทุกครั้งควรซับให้แห้งเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ แล้วก็ทานยาตามหมอสั่ง หมอนัดให้ไปดูอาการอีกทีวันที่ 3 มีนาคม 2553 นี่เอง
อยากทราบเหมือนกันว่าแผลจะหายดีต้องใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ และไม่ทราบว่าคุณเพียว หรือคนอื่นๆ ทำไมต้องผ่าหลายรอบครับ เป็นเพราะผ่าไม่หมดในคราวเดียว หรือแผลยังมีการติดเชื้อครับ
โดย: ๋J IP: 192.168.182.158, 203.144.144.164 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:15:14 น.
  
ขอโทษนะครับที่ผมเงียบไปพักหนึ่งวันนี้เข้ามาอ่านข้อความ ผมผ่าที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ผ่าเมื่อเดือนตุลาคม 2552 ผ่าครั้งเดียว นอนรพ. 2 คืน (ควรพักอยู่ รพ.นานกว่านี้ตามที่คุณหมอสั่งจะดีกว่า ผมขับรถกลับ จ.ศรีสะเกษ ปวดหัวมากเพราะริษยาบล็อกหลัง)ขอคุณหมอกลับบ้าน รักษาแผลอยู่ 45 วัน ทำแผลที่บ้านทุกวัน ภรรยาเป็นพยาบาล ตอนนี้แผลดีแล้ว ที่ผ่าครั้งเดียวหายเนื่อจากท่อของฝีไม่ได้เชื่อมกับรูทวาร ทั้ง ๆ ที่เป็นฝีมานานประมาณ 10 ปี ขอแนะนำให้เพื่อนที่เป็น ไปปรึกษาคุณหมอ เพราะรักษาให้หายขาดได้ด้วยการผ่าตัดเท่านั้น ไม่มียาวิเศษกินแล้วหายได้ อย่าหลงเชื่อ การผ่าตัดไม่น่ากลัว ใช้เวลาผ่าประมาณ 20 นาที ขอให้กำลังใจนะครับ
โดย: ผ่าแล้วครับ IP: 112.142.105.182 วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:21:34:41 น.
  
ขออนุญาติแก้คำผิด นะครับ ริษยา แก้เป็น ฤทธิยา ขอบคุณครับ
โดย: ผ่าแล้วครับ IP: 112.142.105.182 วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:21:38:16 น.
  
ชอแนะนำคนที่เป็นฝีนี้ไปหาหมอโรงพยาบาลที่ไหนก็ได้แล้วผ่าเลย กินยาจีน ยาเขมร ยาพม่า ยาชาติไหน ๆ ก็เอาไม่อยู่แน่ ผ่าตัดก็ไม่เจ็บ เสียเวลาพักอยู่ ร.พ.2 - 3 วันเท่านั้น รักษาแล้วหาย สบายก้น รู้อย่างนี้ ผ่านานแล้ว
โดย: ผ่าแล้วครับ IP: 112.142.168.161 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:20:47:25 น.
  
หลังจากผ่าฝีคัณฑสูตรเมื่อวันที่ 24 ก.พ.2553 จนถึงวันนี้ยังมีอาการถ่ายแล้วเจ็บอยู่ทำให้ไม่กล้าทานอะไรมากเพราะกลัวเจ็บก้นทำให้รู้จักเลี่ยงและเลือกที่จะรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ แต่ก็ทำให้ดีไปอีกอย่างคือก่อนผ่าฝีน้ำหนักตัว 89 ก.ก.ตอนนี้เหลือ 84 ก.ก. 10 วันน้ำหนักลดไป 5 ก.ก. รู้สึกดีจริง ๆ ครับ
โดย: ปิ่นโต IP: 203.144.144.165 วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:7:37:34 น.
  
ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2552 หลังจากผ่าไป 3 ครั้งแล้วที่ตจว.ไม่หายเลยเข้า กทม. หมอนัดพบทุกอาทิตย์เพื่อจะดูว่าควรผ่าตัดเมื่อไหร่ จนกระทั่งวันที่ 6 มกราคม 2553 หมอเลยทำการผ่าตัดในวันที่ 7 มกราคม 2553 หมอบอกว่าจะต้องทำการผ่าตัด 2 ครั้งเพื่อป้องกันหูรูดทวารหนักเสีย จะนัดให้มาผ่าตัดหลังจากผ่าอีก 2 เดือน แต่หมอนัดหลังผ่าตัดเพื่อดูแผล 2 อาทิตย์ติดกัน แล้วนัดอีกทีเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2553 แล้วแจ้งคนไข้ว่าให้มาผ่าตัดอีกครั้งได้เลย โดยให้มานอนที่ รพ. วันที่ 24 ก.พ. เพื่อรอผ่าในวันที่ 25 ก.พ. 2553 แล้วเมื่อประมาณหนึ่งทุ่มกว่าๆ ของวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553 ทางรพ.โทรมาว่า หมอมีเคสใหญ่ต้องผ่าตัดโดยให้เลื่อนการผ่าตัดของพี่ชายดิฉันเป็นวันที่ 10-11 มีนาคม 2553 จนวันนี้ 7 มีนาคม 2553 ประมาณ 5 ทุ่ม มีโทรศัพท์เข้ามาบอกว่านไข้เยอะมากๆ เลื่อนผ่าไปวันที่ 28 เมษายน 2553 พี่ชายดิฉันเลยบอกว่า ทำไมนานจัง ขอเป็นกลางเดือนเมษายน 2553 ไม่ได้เหรอ
เขาบอกว่ากลางเดือนเมษายน 2553 ทางห้องผ่าตัดปิด.
เหมือนไม่ให้ความสำคัญเลย ให้เคสคนอื่นมาเสียบอยู่ได้
เราไม่เข้าใจอะ เจ็บตูดมันทรมานนะ
โดย: malangluck@hotmail.com IP: 203.144.144.164 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:2:23:39 น.
  
อยากรู้จังเลยคนที่บอกว่าผ่าไม่เจ็บตอนผ่าเอามีดปลอกผลไม้ผ่ารึป่าวถึงไม่เจ็บแล้วที่ว่าผ่าแล้วหายใช่ครับผ่าแล้วหายแต่หมอคงลืมบอกคุณว่ามีโอกาศกลับมาเป็นอีกบางคนผ่าหายมาเป็น10ปียังกลับมาเป็นอีกเลยอย่าพึ่งดีใจไปว่าหายเรื่องยาสมุนไพรผมไม่ได้ขายนะผมไปซื้อมากินแล้วมาบอกต่อมีคนกินแล้วหายแต่บางคนกินแล้วไม่หายก็มีมันขึ้นอยู่ที่ตัวคุณที่บอกเป็นวิทยาทานไม่ได้มาขายของเพราะผมไม่ได้เปิดร้านยาผมทำสวนยางพารา
โดย: เพียว IP: 222.123.50.167 วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:15:40:20 น.
  
ขอบคุณมากสำหรับคำอธิบาย และทุกความเห็น
คงจะต้องหาเวลาไป พบเเพทย์ให้ได้ ... ไม่ได้ กลัวคะ แต่ ต้องหาคนมาดูแล ลูก กับแม่ ก่อน เพราะ ชัก ไม่มั่นใจ ว่าต้องหยุดงานกี่วันแน่
โดย: ป้าแก่ IP: 125.24.82.245 วันที่: 18 มีนาคม 2553 เวลา:0:15:54 น.
  
หาย....แล้ว.....หายได้2อาทิตย์แล้วครับ ใช้สมุนไพรไทย ผมเป็นมา8เดือนหายด้วย เหงือกปลาหมอแคปซูล70บาท100เม็ดกินด้วยครั้งละ4เม็ดกับหัวขมิ้นอ้อย10บาทตำให้ละเอียดรวมกันแล้วยัดเข้าไปรูตูดเลยแล้วใช้พอกไว้ที่หัวฝีด้วยใช้กอเอี้ยดปิดทำตอนที่หัวฝีแตกแล้วนะครับ มาบอกบุญครับนี่เป็นสูตรยาโบราณผมไปหามาได้ก่อนใช้ยกขึ้นหัวอธิฐานถึงพระฤาษีตาไฟก่อนว่าขอให้โรคไพรวินาศสันตะโรแล้วอธิฐานเพิ่งเติมด้วยก็ได้นะครับ หายแล้วบอกต่อเพื่อนๆกันด้วยจะได้ไม่ต้องไปเสียเงินผ่าแพงๆแถมไม่หายอีก ขอให้ทุกท่านที่เป็นหายด้วยสาธุ สงใสรายละเอียดก็แอดมาได้ครับ อยากให้หายกันครับ nut_0126@hotmail.com ไปผ่าเสียตังค์เยอะมากแล้วไม่หายสูตรนี้80บาท เหลือตังค์อีกเยอะ หายดีกันแล้วให้ตังค์ผมเป็นน้ำใจนิดๆหน่อยก็ได้นะครับ อิอิ ช่วงช็อคเงินอยู่ครับ
โดย: นัท ฝั่งธน IP: 203.144.144.164 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:17:29:58 น.
  
ไม่ทราบ ว่าเป็นชนิดเดียวกันหรือป่าว คืด คล้ายฝี รอบๆ ก้น
บางมีก็ไม่เจ็บ แต่พอไปยกของหนัก ซัก ๒๐ กิโลกรัม
๒ วันผ่านไป ก็จะเริ่มเจ็บๆ คล้ายมีเม็ดฝีขึ้น เล้กไม่ใหญ่
ครับ คล้ายสิว สองสาม วัน ก็หายไป ถ้าไม่ยกอะไรก็ไม่มีอาการนี้ ไม่แน่ใจครับ ว่า มันคืออะไร มีใครเป็น หรือมีอาการ คล้ายแบบนี้มั๊ย ครับ
โดย: พจน์ IP: 125.237.190.91 วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:20:52:54 น.
  
ลืม บอกไปครับ มีคล้ายสิว เม็ดเดียว ขึ้นตําแหน่งเดิม หลังจากยกของหนัก สอง สามวัน แล้วอาการก็หายไป เลยทําให้ไม่กล้ายกของหนัก ครับ
โดย: พจน์ IP: 125.237.190.91 วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:20:56:28 น.
  
ผมก็ไปผ่ามาเมื่อเดือนมีนาคม ช่วงปลายเดือนที่โรงพยาบาลเอกชนหมดไปเกือบห้าหมื่นต่อมาอีก 2 อาทิตย์ก็เกิดอาการอักเสบขึ้นมาอีกหมอบอกต้องผ่าอีกแต่หมอผ่าไม่ได้ต้องให้อาจารย์ของหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯผ่าให้ เซ้งเป็ดเลย ตอนนี้เลยไปหาหมอจีนกินยาต้ม(แถวเยาวราช)ก็ยังไม่หายเลยกินมาได้ 5 อาทิตย์แล้ว ค่ายาก็แพง อาทิตย์ละ 2 พันกว่าบาท ตอนนี้หนองและน้ำเหลืองยังไหลออกมาที่ช่องแผลอยู่เลย ถ้าแผลปิดคิดว่าต้องผ่าอีกแน่ๆ ถ้าอีกก็ครั้งที่ 5 แล้วครับ ใครมียาสมุนไพรที่ดีๆแนะนำหน่อยครับ อยากหายครับ ทรมานมาก Mail มาคุยหรือส่งชื่อตัวยาให้ก็ได้ครับ somkiasa@scg.co.th
โดย: อ้วน IP: 172.31.160.53, 203.130.145.99 วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:23:24:27 น.
  
ไปผ่ามาแล้วครับหลังจากเป็นมา 3 ปี ผ่าเมื่อวันที่ 22เมษา53 หมอใช้วิธีบล๊อคหลัง ผ่าตัดอยู่ 3 ชั่วโมง เป็นห่างจากรูทวาน 3 ซม. ทางแก้มก้นข้างซ้าย ไม่เจ้บเลย ไม่น่ากลัวอย่าที่คิด มีแผลปากเปิดขนาด 1.5 นิ้วคูณ 1.5 นิ้ว ลึกครึ่งนิ้ว มีท่อแบนๆนิ่มๆขนาดครึ่งนิ้ว ติดไว้ 2 ท่อ ข้างแผล เพื่อระบายเลือดและน้ำเหลืองจากข้างใน 3 วันก็ถอดท่อออก แผลเริ่มแห้งแล้ว แช่น้ำอุ่นเช้าเย็น ดีใจจังที่ตัดสินใจผ่าถึงอาจจะกลับมาเป็นได้อีก แต่ก็ดีกว่าเป็นผู้ชายใส่แผ่นอนามัยทุกวัน เพราะหนองซึมเป็นบางวันไม่รู้จะซึมวันไหน ขาดความมั่นใจในการดำรงชีวิต เล่นน้ำทะเลก็ไม้ได้(กลัวแผ่นอนามัยหลุด) ใครที่เป็นผ่าเถอะครับจะให้กำลังใจ หมอสมัยนี้เก่งจริงๆนะ(^๐^)
โดย: คนเจียงใหม่ IP: 118.172.39.85 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:16:49:52 น.
  
เราเคยเป็น เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เราได้รับการรักษาที่ต่างประเทศ ช่วงแรกหมอผ่าเอาหนองออก แล้วอีกประมาณ 2-4 อาทิตย์เราก็กลับมาเป็นอีก หมอก็ผ่าอีก ผ่าแบบนี้ประมาณสามครั้ง ก็ไม่หาย หมอก็เลยใช้วิธีการผ่า แล้วเอาด้ายร้อยไว้ที่ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย กับด้านนอกของก้น ด้ายนี้เป็นพลาสติก หมอให้เอาร้อยทิ้งไว้แบบนี้ประมาณ 6 เดือน เพื่อให้หนองระบายออกมา และร่างกายสร้างเนื้อเยื่อมาแทนโพรงที่ถูกหนองกัดกินไป ลักษณะด้ายที่ร้อยไว้จะเป็นคล้ายๆรูปที่เราหาได้จากทางอินเตอร์เน็ต //www.ayurvedic-healings.com/image_testimonials/small_image/fi.jpg ตอนนี้ก็ห้าปีแล้ว ไม่เคยปวดเหมือนตอนเป็นแรกๆเลย แต่บางครั้งที่เราถ่ายท้อง หรือว่าท้องผูก ก็จะมีของเหลวไหลออกมาจากท่อที่หมอเคยเอาด้ายร้อยไว้ แต่ก็ไม่มีอาการบวม และปวดจนนั่งแทบไม่ได้ เหมือนตอนเป็นใหม่ๆ อาการของเหลวไหลออกมาจากท่อที่หมอเคยเอาด้ายร้อยไว้ จะเกิดขึ้น นานๆครั้ง แต่ไม่เคยมีอาการบวมแบบเป็นฝีอีกเลย เราไม่รู้ว่าที่เมืองไทยมีวิธีการผ่าตัดแบบที่เราบอกหรือเปล่า ท่านที่เป็นลองถามหมอดูนะ
โดย: เคยเป็น IP: 212.242.197.97 วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:3:28:39 น.
  
มีประโยชน์มาก แบ่งปันความรู้ ได้กำลังใจเพิ่ม+++ ขอบคุณจริง ๆ
จากญาติของผู้เป็นโรคนี้
ป้านา....ผู้ห่วงใยสุขภาพของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ทุกท่าน
โดย: ป้านา IP: 58.136.204.6 วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:10:10:09 น.
  
ผ่าที่ใหนดีครับ อยากผ่าที่จุฬา ต้องเริ่มยังไงครับ เปิดแผลครั้งแรกที่พยาไทครับเป็นมาจะ10ปีแล้วครับไม่หาย หนองไหลตลอด(2รูซ้ายขวา แต่ห่างรูทวาน)ล่าสุดให้หมอจีนแถวนนทบุรีดูให้ ก้นแผลทะลุปลายลำไส้ทั้งสองรูคิด40,00 ยังไม่ตัดสินใจ ขอคำชี้แนะด้วยครับ ittikrit@yahoo.co.th
โดย: กฤต IP: 125.25.105.128 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:16:57:44 น.
  
รบกวนถามผู้รู้ครับ ผมเป็นตุ่มอยู่ขอบทวารหนักมาหลายปีแล้วเคยอักเสบ 2 ครั้ง หลังจากนั้นผมก็พยายามรักษาความสะอาด และ ควบคุมอาหาร สังเกตูว่า จะอักเสบอยู่เรื่อย ผมต้องนั่งรถเกือบทุกวัน ละ 200 กิโลขึ้นไป ก้นค่อนข้างจะร้อน ยิ่งเมื่อ 20กว่าปีรถไม่มีแอรื ทำอย่างไรถึงจะหาย เป็นคัณทสูตรหรือเปล่า กลัวเป็น มะครับ กว่าจะสร้างครอบครวได้ ไม่ทำมะดา
โดย: คนอุบล IP: 125.26.125.195 วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:48:53 น.
  
สามีเป็นค่ะ ปวดทรมานมากเลยไปหาหมอที่คลีนีคหมอบอกว่าต้องผ่าตัด แต่สามีไม่ยอมไปผ่าเพราะกลัวเป็นมาสัก ห้า หก เดือนเห็นจะได้ พยายามหาซื้อยามาทานเองเห็นแล้วสงสารค่ะบางวันกางเกงที่ใส่ทำงานเลือดออกที่ก้นเห็นชัดๆ เลย เขาจะบ่นว่าปวดมากบางวันต้องมาเปลี่ยนกางเกงเพราะเปื้อนเลือดเป็นประจำ เขาจะนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ หลายๆ ชม.เป็นคนที่รักงานมากจะไปผ่าก็กลัวไม่มีคนทำงานแทน นั่งทำงานตั้งแต่เช้า เที่ยงก็ลุกทานข้าวสักประมาณ ครึ่งชม.กลับนั่งทำงานต่อจนห้า หกโมงเย็น ก็มาทานข้าว อาบน้ำ แล้วก็นั่งทำงานต่อจนตีหนึ่ง ตีสองทุกวัน ไม่เคยหยุดเลย ทำแบบนี้มาสี่ปีเต็มๆ แล้วค่ะ เขาเป็นวิศวกรโยธา ดิฉันสงสารเขามากเห็นทานแต่ยาแก้ปวด แก้ไข้ แก้อักเสบเป็นประจำ ทุกวันนี้ก็ไม่ยอมไปผ่า เขาอยากจะทานยาสมุนไพรไทยๆ ค่ะ ท่านผู้ใดที่มียาดีกรุณาบอกหน่อยค่ะ เป็นวิทยาทานนะค่ะ สามีกลัวจริงๆ กับการต้องนอนโรงพยาบาลแล้วงานเสีย งานไม่ออกเขาเป็นคนรักงานมากกว่าตัวเองกับเมียอีกค่ะ

โดย: สุภารดา IP: 125.27.245.249 วันที่: 27 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:01:22 น.
  
ผ่า4ครั้งแล้วตั้งแต่ปี2549เป็นมากทั้งที่ผิวหนังที่ก้นและเป็นในส่วนชั้นในใก้ลรูทวารตอนนี้ที่ผิวก้นหายแล้วไม่มีฝีหรือหนองไหลเหลืออยู่ที่ชั้นในยังเป็นแผลใกล้รูทวารกินยาฆ่าเชื้ออยู่หาก3-4เดือนยังไม่หายยังมีหนองซึมออกมาและเวลานั่งต่อเนื่องนานแล้วลุกขึ้นจะปวดนิดๆหมายความว่ายังมีเชื้ออยู่จะต้องขูดแผลที่ผนังใกล้ทวารอีกโดยขูดในห้องฝ่าตัด(ก็ต้องผ่าแล้วนอนรพ.นั่นหละ)อีกรอบ ผ่าที่รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า (รพ.ทหารเรือ) กรมแพทย์ทหารเรืออาจารย์หมอห้องศัลยกรรมพิเศษใจดีให้ความรู้และรักษาอย่างเอาใจใส่ทุกข้อสงสัยและคำแนะดีมากครับรักษากับอาจารย์หมอนี้มาเกือบปีแล้ว เพิ่งกลับมาจากไปหาหมอมาเป็นการตรวจติดตาม จากการฝ่าครั้งที่4ตอนต้นเดือนมิย.ย.53รอต่อไปทุกท่านที่เป็นต้องไปหาหมอถ้าต้องผ่าก็ต้องผ่าจัดการให้เร็วที่สุดจะหายเร็วที่สุดผมเป็นมา10กว่าปีแล้วเพิ่มมารักษา4ปีสุดท้ายนี้มันเป็นมากจริงๆ เพราะประมาท กลัว อาย แต่ไม่คุ้มเลย ทรมารมาก สู้ สู้ ......
โดย: ผ่าสี่ครั้งแล้ว IP: 58.8.46.239 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:33:34 น.
  
ผมก็ไปผ่ามาแล้วคับต้นเดือนสิงหาคมนี้ที่ผ่านมา ผมก็คงแนะนำได้อย่างเดียวว่า หายได้คงต้องผ่าตัดอย่างอ่ะครับ ไม่เจ็บอย่างที่คิด แต่ผมขอให้ข้อมูลเพิ่มสำหรับคนที่กำลังว่างแผนก่อนไปผ่าตัดน่ะคับ

ควรเตรียมความพร้อมเรื่อง ระบบขับถ่าย ผมโชคดีเรื่องนี้ก่อนทำการผ่าตัด 1 เดือน ผมทำ detox ก่อนง่ายๆ เป็นเรื่องการดื่มชาก่อนนอน ทำให้สำไส้สะอาด หลังจากนั้นระบบถ่ายเราจะสบายๆๆ อุจาระไม่แข็งเวลา ผ่าตัดเสร็จแล้ว ถ่ายไม่เจ็บ ลดอาการไปได้เยอะ สบายท้อง และ รู้สึกว่าดีน่ะ อยากให้ใครที่ตั้งใจไปผ่าตัดแล้วเตรียมตัวเรื่องนี้ด้วยน่ะ สำคัญมากๆๆ แนะนำ
อยากรู้ถามได้คับที่ hi5-teddy@hotmail.com

บุญนี้คงทำให้ผมหายเร็ว และ ผ่าตัดแค่ครั้งเดียวพอคับ สาธุ
โดย: ความรู้ก่อนผ่าตัด IP: 58.8.116.171 วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:16:21:22 น.
  
บังเอิญพ่อเป็นค่ะ ได้ไปผ่าตัดมาเมื่อวันที่ 3 กันยายน แต่พ่อไม่ค่อยแข็งแรง ไม่ยอมทานอาหาร แผลหลังที่ผ่าตัดมาเลยยังไม่หายดี แถมมีหนองไหลออกมาด้วยค่ะ กลัวแผลติดเชื้อก็เลยให้พักฟื้นที่โรงพยาบาลเอกชน แต่ค่าใช้จ่ายสูงมาก แล้วประกอบกับตอนนี้ที่โรงพยาบาลมีคนไข้เป็นไข้เลือดออก และไข้หวัดสองพันเก้าระบาด จึงให้พ่อกับมาพักพื้นที่บ้านก่อนค่ะ เพราะกลัวจะติด อยากทราบว่าวิธีการแช่น้ำอุ่น ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างค่ะ เพราะพ่อนั่งไม่ได้ค่ะ ไม่มีแรงเลย ตอนนี้ก็ได้แต่ทำความสะอาดแผล โดยใช้น้ำเกลือ ผสมบีตาดีน เช็ดทำความสะอาด และใช้ผ้าก็อตอุดแผลที่ผ่าตัด เนื่องจากแผลค่อนข้างกว้างมาก เป็น 3 จุด ที่รอบๆ ทวารค่ะ ท่านใดทราบและมีข้อแนะนำ รบกวนส่งมาที่เมล์ rain.sky@hotmail.com ขอบคุณไว้ล่วงหน้านะค่ะ สำหรับผุ้ให้คำแนะนำ
โดย: คนรังสิต IP: 58.137.117.178 วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:10:05:08 น.
  
ผมเริ่มมีอาการประมาณกลางเดือนมีนา 53 ไปพบหมอที่คลินิก หมอให้ยามากินติดต่อกัน 2-3 เดือนเป็นๆหายๆ มาจนเดือนที่แล้วเป็นถี่มาก เวลาอักเสบทั้งปวดและน่ารำคานมาก ไปพบคุณหมอ หมอบอกให้ผ่าเถอะไม่งั้นไม่หายแน่ แต่ก็ไม่สามารถยืนยัน100เปอร์เซนต์ แต่หมอบอกเปอร์เซนต์จะไม่มาเป็นใหม่มากกว่า70เปอร์เซ็นต์ เพราะที่ผมเป็นอยู่กลางๆไม่ลึกมากและไม่ปล่อยไว้นาน ผมเป็นติดขอบทวารหนักเเลย เป็นไตแข็งๆใหญ่ประมาณ 1.5 นิ้วผมเลยทำตามที่หมอแนะนำคือตัดสินใจผ่าเลย ที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เพราะคุณหมอเป็นหมอประจำที่นี่ แกเป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางช่องท้อง ผมเข้าผ่าตัดเมื่อ 29 ก.ย. 53 พักคืนเดียวแกให้กลับบ้านเลย แผลที่คว้านออกปากแผลกว้างเพียง 1 เซ็นต์แต่ลึกหน่อย ผมเป็นริดสีดวงร่วมด้วยเลยเจ็บหน่อย แต่มาถึงวันนี้อาการดีขึ้นมาก สบายตัวเยอะเลย ดูแลแผลผ่าตัดด้วยวิธีแช่น้ำอุ่นเช้า เย็น และหลังถ่ายทุกครั้ง ต้องยอมรับเลยว่าคุณหมอเก่งมาก ใช้เวลาผ่าตัดเพียงครึ่งชั่วโมง ด้วยวิธีกล็อกหลัง ต้องขอบอกสำหลับท่านที่กลัวบล็อกหลัง เจ็บน้อยกว่าเวลาเจาะเลือดตรวจเสียอีก อ่อลืมบอกคุณหมอชื่อ สุริยัน มหามงคล ที่ผมมาเล่ากันฟังก็เพื่อจะบอกว่าอย่ากลัวผ่าตัดเลยครับ รีบทำเร็วมากเท่าไรโอกาสหายขาดก็มีมากขึ้นเท่านั้น และไม่ต้องทนทรมานกลัยมัน ผมหวังว่าที่มาเล่าสู่กันฟังเพื่อว่าให้เป็นข้อมูลให้พิจารณาตัดสินใจได้ง่ายขึ้น มาถึงวันนี้ผมสบายใจมาก สุขภาพจิตก็ดี ผมว่าโรคนี้วิธีผ่าตัดดีที่สุด และที่สำคัญมากคือผมใช้สิทธิ์บัตรทองงานนี้ฟรี เดินออกจากโรงพยาบาลไม่ค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว ถ้าท่านอยากสอบถามเพิ่มเติมผมก็ยินดีที่..chatchaiart@hotmail.com..
โดย: คนนครปฐม IP: 117.47.56.187 วันที่: 5 ตุลาคม 2553 เวลา:7:50:05 น.
  
เธœเธกเนเธŠเนˆเธเน‰เธ™เนƒเธ™เธญเธธเนˆเธ™เธœเธชเธกเน€เธเธฅเธทเธญเน€เธŠเน‰เธฒเนเธฅเธฐเน€เธขเน‡เธ™ เธชเธธเธ”เธขเธญเธ”เธˆเธฃเธดเธ‡ เน†เธฅเธญเธ‡เธ—เธณเธ”เธน
โดย: เธ„เธ™เธเธฃเธธเธ‡ IP: 125.24.22.197 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:17:37 น.
  
น่ากัวอ่ะคับ
ผมเป็นมา7-9 ปีได้แล้วมั้งคับ
แต่ตอนนี้มันไม่ได้ปวด ไม่ได้กำเริบอ่ะคับ
เป็นก้อนนุ่มๆหนาๆประมาณครึ่งเซ็นต์เป็นติ่งๆอยู่ข้างๆรูอ่ะคับ บางวันมันก้อมีหนองอ่ะคับแต่ก็นิดๆไม่เจ็บ บีบได้ก้อคันๆนิดหนอยคับ ตอนนี้คิดอยากจะรักษาครับเพราะรำคาญ
แต่ดูค่ารักษาแล้วไม่มีเงินเลยครับ ใช้ประกันสังคมได้มั้ยครับ มีประกันสังคมที่รพ.เปาโล สะพานควายอ่ะคับ หมอผ่าดีมั้ยฮะ
อีกใจก็คิดว่าจะไปกวนฝีให้มันประทุขึ้นมาอีกมั้ยเนี่ย
ไม่เจ็บมานานแล้วอ่ะ จำได้ว่าเจ็บช่วงแรกๆ 1-2 เดือนเองคับ หลังจากนั้นไม่เจ็บเลยไม่คิดว่าจะมีอะไร
โดย: น้องคัณ IP: 58.8.91.192 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:40:57 น.
  
รักษาได้ไม่ยากครับไม่ต้องเสียตังส์ด้วย3วันก็หายแล้วนะครับสนใจเมล์มานะครับ vpulam@hotmail.comz,ผมเคยเป็นครั้งแรกผ่าตัดครั้งที่ ไม่ต้องปัจจุบันหายขาดแล้วครับ
โดย: vp IP: 182.52.86.20 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 เวลา:4:47:26 น.
  
ผู้ที่เป็นฝีผ่่าเุถอะครับไม่น่ากลัวหรอก ผมผ่ามาแล้วไม่เจ็บเลย คุณหมอให้ยาแก้ปวดดักไว้หมด5อาิทิตย์แล้วแผลใกล้ปิดแล้วแต่ต้องผ่าอีกครั้งเพราะเส้นฝีผมไปอ้อมหูรูด ผ่าทีเดียวหูรูดจะเสียก็เลยเย็บไหมให้ขึ้นพังผืดแล้วค่อยผ่าเพิ่มอีกเล็กน้อย ไม่น่ากลัวหรอกครับ ถ้าอยากทราบ เมล์มาถามได้ ที่ a.preecha@hotmail.com เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ
โดย: ดีแล้ว IP: 223.205.66.207 วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:10:59:47 น.
  
เพิ่งไปผ่ามาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 54 ค่ะ ไม่เจ็บเลย หมอใช้วิธีบล็อคหลัง ใช้ลวดแหย่ตามหัวที่อยู่นอกรูทวารไปหาปลายที่เปิดในรูทวาร แล้วเลาะท่อที่เชื่อมกันออกทั้งหมดเลย พร้อมส่งชิ้นเนื้อไปตรวจด้วย หลังผ่าก็ไม่เจ็บ วันเดียวคุณหมอก็ให้กลับบ้านได้ ดูแลโดยการแช่ก้นด้วยน้ำอุ่น เช้า-เย็น และหลังจากขับถ่าย ไม่น่ากลัวเลย ใครที่เป็นรีบรักษานะคะจะได้หายไวๆ ไม่รำคาญ
โดย: Keng IP: 202.176.165.199 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:32:07 น.
  
ไปผ่าตัดฝีที่ก้นเป็นติดขอบทวารหนัก ไปผ่ามาเมื่อวันที่ 31 มกราคม 54 นอน 1 คืน แผลที่คว้านออกปากแผลกว้างเพียง 1 เซ็นต์แต่ลึกหน่อย มารักแผลเองเช็คทำความสะอาดแผลทุกวัน 4 วันแล้ว แผลเริ่มดีขึ้นแต่เวลาลองกดรอบแผลทำไมยังเป็นไตแข็งข้างในรอบแผล ขนาดพอสมควรเลย ใครพอรู้หรือมีประสบการ์ช่วยตอบหน่อยเป็นกังวล เป็นที่อาการของแผลหรือเป็นที่อาการอื่นจะได้รีบให้หมดตรวจ
โดย: jiny IP: 119.42.108.170 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:00:36 น.
  
เป็นมา 2 สัปดาห์ ฝียังไม่แตกแนะนำหนอยคับ ด่วนๆๆ
ขอบคุณมากครับ
โดย: sangkhow IP: 110.169.138.168 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:17:04 น.
  
ผมเป็นฝีแบบลึกไปผ่าตัดมา จะครบ 1 ปีแล้ว ยังไม่หายเลย เป็นแผลนู้นมีหนองปนเลือดไหลซึ่มตลอดน่ารำคาญ อยากจะหายไม่รู้จะรักษายังไงแล้ว ทรมานจิตใจทุกวัน
โดย: live IP: 110.168.104.250 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:23:17:39 น.
  
ไปผ่ามาได้สองวันแล้วครับ ผ่ากับหมอจีน แผลไม่ใหญ่ แกเป็นนายกสมาคมแพทย์แผนจีนอยู่ โดนไปสามหมื่นครับ รอดูอาการอยู่ครับ
โดย: เจต IP: 58.9.106.218 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:15:57:09 น.
  
คุณ Keng ผ่าที่โรงพยาบาลไหนครับ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ
โดย: AAA IP: 58.181.157.122 วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:18:51:47 น.
  
ได้ความรู้มากเลยค่ะ
โดย: รินทร์ระวี IP: 223.207.116.79 วันที่: 26 มีนาคม 2554 เวลา:22:35:54 น.
  
เป็นแล้วประมาน๔เดือนฝีแตกออกแล้วพอไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อก็จะกลับมาเป็นอีกแตกออกเป็นรูที่เดิมตอนที่ไปหาหมอก็แนะนำให้ผ่าออกแต่กลัวมากไม่รู้จะทำอย่างไรดีตอนนี้เป็นหนองและรู้สึกเวลานั่งขอคำแนะนำด้วยครับจะกลับมาอ่านเว็บอีกครับ
โดย: ทิด IP: 125.25.32.18 วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:1:00:31 น.
  
แนะนำหมอและโรงบาลที่ดีๆเก่งๆให้ได้ไหมคะ อยู่กทมและตอนนี้ทรมานมากๆคะ
โดย: แอน IP: 202.91.19.195 วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:16:24:33 น.
  
ผมเป็นมาปีก่าแล้วครับ เป็นๆหาย

ไม่ได้ผ่าตัดครับ กินยาทั้งไทยจีนฝรั่ง

เยาวราชก็ไปมาแล้ว

ทรมานมากครับทรมานกายและใจ

ผมมาเจอสมุนไพรตัวนึงผมไม่มีอาการอักเสบขึ้นมาใหม่ และไม่มีหนองแล้วปากแผลปิดสนิดครับ ตอนนี้สบายใจมากครับ ไม่ทรมาน

ใครสนใจสอบถามผมน่ะครับ real-time@hotmail.co.th

ยินดีให้คำปรึกษาครับ

โดย: หายแล้วครับ IP: 124.121.163.241 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:2:46:13 น.
  
เขาบอกว่า...ให้เอาต้นผักอีทก..เอาทั้งรากลำต้นใบมาต้มกิน
ก็จะหาย ผมยังไม่ได้เอามาต้มกินจึงไม่รู้สรรพคุณ รู้แต่ว่า
ตอนนี้ทรมานมาก...ผักอีทก..อีสานเรียก แต่ทางภาคกลาง
ผมไม่รู้...เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มลำต้นลักษณะเป็นคล้ายๆ เถาวัลย์...ออกลูกประมาณเดือน ก.ค. - ส.ค. ผลมีสีส้ม
ปนเหลืองขนาดเท่าปลายนิ้ว ลักษณะคล้ายปลายอวัยวะเพศชาย
โดย: คนอุบล IP: 118.175.188.119 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:5:02:16 น.
  
ห้วงนี้ไม่ทราบว่าชาวคัณฑสูตรทั้งหลายแหล่ไปไหน
กันหมด.........เงียบจัง หายกันหมดแล้วหรือ
โดย: คนอุบล IP: 118.175.131.207 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:53:00 น.
  
ผมเป็นมา 3-4 เดือนแล้วครับเครียดมาก
โดย: คนระยอง IP: 223.207.88.84 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:11:19 น.
  
เพิ่งพาแฟนไปผ่าท่ รพ.สกล มาเมื่อวันท่ ๑๗กพ.๕๖ วันท่ ๑๘ กลับบ้านแล้ว แฟนบอกรู้งี้ผ่านานแล้ว เป็นมา ๘ เดือน กินยามาทุกอย่างจึงตัดสินใจผ่า แฟนบอกไม่เจ็บเลย หมอให้ยาสลบเข้าเส้นน้ำเกลือหลับสบาย หลังผ่าเดินปร๋อเลย นกคิดว่าท่านที่เป็นการผ่าน่าจะดีที่สุดนะ แต่หากกลับมาเป๋นอีกนั่นอีกเรื่องหนึ่งอย่าเพิ่งไปคิด ส่วนยาสมุนไพรต่างๆนะก็กินมาทุกอย่างน่ะก็แคทุเลาแต่ไม่หาย ขอแจมแค่นี้แหละจ้า
โดย: นกสกล IP: 1.1.154.236 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:04:54 น.
  
..........ผมรักษาโดยได้รับการผ่าตัดโดย คุณหมอชัชวาลย์ สมพีร์วงศ์

โรงพยาบาลกรุงเทพจันทบุรี ปัจจุบันหายเป็นปกติแล้วครับ คุณหมอ

ท่าน

ใจดีมาก ดูแลเป็นอย่างดี เคยผ่านเหตุการร้ายๆมาเหมือนกันเข้าใจดี

อยาก

ให้ทุกคนหายขาดจาการเป็นโรคนี้กันเสียที ผ่าตัดไม่เจ็บเลย หลังจาก

ผ่าก็

ไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยากเช็ดล้างก้นตามปกติ ใช้เวลาพักฟื้นประมาณ

4อาทิตย์ ก็หายเป็นปกติแล้วครับ
โดย: choochak IP: 223.206.100.91 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:15:20:51 น.
  
เป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะหมอบอกว่าต้องผ่าโดยการบลอคหลัง
ยิ่งกลัวมากกว่าเดิม
โดย: เด็กเชียงใหม่ IP: 223.206.15.63 วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:18:36:45 น.
  
แฟนผ่า ๑๗กพ๕๖ วันนี้๑๔มีค๕๖ แผลหาย๙๕%แล้ว แช่น้ำอุ่นวันละ๒ครั้ง ตอนนี้สุขภาพจิตดีกว่าก่อนผ่า แต่จะหายขาดก็ยังไม่ทราบ แฟนบอกรู้งี้ผ่านานแล้ว เอ้าใครเป็นก็ลองพิจารณาดูนะคะ เอาใจช่วยทุกท่านค่ะ เป็นอย่างไรจะแจ้งให้ทราบเป็นวิทยาทานต่อไปนะคะ
โดย: นกสกล IP: 124.121.182.127 วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:7:52:57 น.
  
ผมมีโอกาสได้เป็นเหมือนกันครับ ลักษณะอย่างที่ทราบกันละครับ ของผมเริ่มเป็นตอนไหนจำไม่ได้แน่ชัด เอาเท่าที่จำได้ละกันะครับ จำได้ว่ามีท่อก่อนเลย ท่อที่ว่านี้มันเชื่อมต่อระหว่างท่ออุจจาระส่วนปลาย กับผิวหนังด้านนอก แล้วแต่ตรับว่า มันจะไปโผล่ไดแถวไหน ขอวผมมาโผล่แถว ๆด้านหน้าขวา แรก ๆ มันก็ไม่มีอะไรมาก แค่มีน้ำเหลือง เลือดออกมา บ่อยจนเบื่อ ผมทำความสะอาดรัษารูแผลด้านนอก ฮา ฮ่า สำเร็จ แผลหาย ไม่นานเกินรอ หนองระบายออกไม่ได้ มันหาที่ออกที่ใหม่สิครับ โดนเลยครับที่แก้มก้นด้านขวาครับ เริ่มจากเจ็บน้อยไปจนถึงเจ็บทนได้น้อย ก็มันเล่นใหญ่เป็นฟูทุเรียนเลย มันจะไหวไหมเนี้ย เวลาจะนั่งไม่เคยจะลำบากเท่านี้มาก่อน นั่งแบบประหยัดที่มากเลย ได้แก้มก้นเดียว ถ้านอนหงายต้องเซ็ตท่าให้ดีทีเดียว ต้องรู้สึกตัวตลอดนะครับ ทำเล่นไม่ได้นะครับ ถ้าได้นอนคว่ำจะสบายหน่อย อาการสำเเดงได้รวดเร็วมาก สัปดาห์เดียวเองได้เป็นไข้ตั้งสองครั้งแน่ เจ็บแล้วต้องดูแลตัวเองเเล้ว หาข้อมูลก่อนเลย ได้มาเยอะเลย ต้องเอาอันที่ใช้ได้จริง พอจะรู้อาการ สาเหตุ การรับการรักษา ที่ไหนดีละ? ลืมบอกไปผลคนชลบุรีครับ ต้องถามสิครับถึงจะรู้ หลังจากได้สัมภาษณ์เบื้องต้นแล้ว ต้องเห็นหน้าหมอก่อนว่าถูกโฉลกไหม วินิจฉัยเบื้องต้นตรงกันไหม แล้วทำได้ไหม เหลืออยู่สองแห่งเอง ฮา ฮ่า หาตั้งนาน หลังจากเห็นตรงกัน ผมนะเตรียมตัวไปผ่าวันท่่ีไปหาหมอนั่นแหละ จริง ๆผ่าไม่ถึงชั่งโมงหรอก เตรียมตัวก่อนเกือบชั่วโมง เข้าผ่าประมาณบ่ายโมง รับคำแนะนำ เรื่องหมอ ยา ให้เลือกด้วยนะครับว่าจะบล็อกหลังหรือยาสลบ จะเหลือหรือครับเลือกได้ ยาสลบสิครับ แต่ว่าได้แค่เลือกล่ะครับ เพราะจริง ๆแล้วขึ้นอยู่กับหลายอย่างเหมือนกัน ทั้งตำแหน่งของฝี.จะเป็นตังบอกว่าหมอจะผ่าท่าไหน อันนั้นอย่าไปคิดเลยครับ เค้าจัดการเองแห่ละครับ เราสบายหน่อย นอนอย่างเดียว เซ็ตท่าเรียบร้อย หมอยาสลบจัดการเดินยาเข้าทางสายน้ำเกลือ อันนี้ได้ใจจริง ๆ พยาบาลบอกอาการที่จะเกิดขึ้นให้ฟังแล้วแหละ มันตามนั้นจริง ๆ กึงเย็นกึ่งชาตามเส้นเลือดจากแขนเข้ามาเรื่ิอย ๆ เข้ามาที่ศอก หัวไหล่ อีกไม่เกินสามอึดใจ ฮาฮ่า เขียนต่อไมได้ หลับสิครับ ...................... ตื่นมาพร้อมกับอาการปากสั่น เป็นอยู่นานมาก จากห้องผ่าตัดมาห้องพัก บวดอีกซัก 30นาทีได้มั้ง เริ่มดีขึ้น หลังจากนั้นไม่นาน พยาบาลก็เข้ามา ตามหน้าที่ครับ วัดไข้ค่ะ ตรวจชีพจรค่ะ ครู่เดียวหมอก็เข้ามาพร้อมกับท่อที่ผ่าเอาออกให้ ใส่มาในถุงน้ำ เตรียมเอาไปตรวจหาเชื้อมะเร็ง ไม่น่าเชื่อยาวเกือบ หก นิ้ว ขนาดเวลาอยู่ในน้ำเกือบเท่าด้ามตะเกียบ หมอบอกว่าไม่คิดว่ามันจะขดได้ขนาดนี้ เอาละซิ ผมยังไม่เห็นแผลนะครับ ข้อมูลคือ ท่อยาวเกือบ6 นิ้ว มันขดอยู่ เอ้อ ผิวหนังจะหายไปเยอะไหมอ่ะ พรุ่งนี้ต้องดูให้ได้ ตอนนี้นอนก่อน ได้เวลาอึแล้ว อึได้ไม่เจ็บมาก เสร็จแล้วต้องดูให้ได้ เมื่อเห็นครั้งแรก แม่เจ้า ตรงฝีทุเรียน โดนเจาะครับน่าจะเท่าเหรียนห้าบาทได้มั้ง ส่วนท่อคัณฑสูตรเป็นรูปใบโพธิ์เลย ที่แผลมันไม่เจ็บหรอกครับ แต่จะมีน้ำเลือดสีอ่อน น้ำเหลืองออกมาเรื่อย ๆ สบายเลยมีคนเช็ดตัวให้ อาบน้ำอุ่นด้วย นอน ร พ คืนเดียวนะถ้าจำไม่ผิด หมอมาดูตอนสาย ทำเรื่องส่งประกัน กลับบ้านได้ รักษาตัวหลังผ่าตัดเหมือนท่านอื่น ๆ ครับ แช่น้ำอุ่นเช้าเย็น หลังอึซักหน่อย ตอนนี้ติดแช่น้ำอุ่นแล้ว สบายตู๊ด ฮาฮ่า ผมผ่าประมาณปลายเดือนมกราคม 56นี่เอง แผลก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ เหลือแต่รอชั้นหนังกำพร้า ตอนนี้ยังได้ทดสอบผ้าอนามัยอยู่เลย เป็นสองแผล ต้องแบบยาวเท่านั้นนะครับ ปีนี้ปีชงครับ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง หมอนัดดูผลงานหมออยู่เรื่อย ๆ เดี๋ยวนี้เปิดก้นเรืื่องเล็กครับ ได้คุยเล่นกับหมอเรื่อย เคยถามท่าน เดือนหนึ่ง ๆ ผ่าเยอะไหม เค้าว่าไม่ต่ำกว่าสิบ บางเดือนก็มีเยอะ แล้วมีผ่าซ้ำไหม เค้าว่ามีเหมืนกันแต่น้อยมาก อีกอย่าง คืออันที่ท่อด้านในรูอึอยู่ลึก ต้องผ่าสองครั้ง เซฟกล้ามเนื้อหูรูด จริง ๆการผ่าก็มีไม่หลายวิธีนักหรอกครับ ขึ้นอยู่กับความชำนาณ ประสบการณ์ ความเชื่อของคุณหมอแต่ละท่าน ถ้าคุณหมอเชื่อว่าจะหายขาดได้ต้องเอาเชื้อออกให้หมด อันนี้เอาท่อออกแน่ ๆ ครับ ส่วนคุณหมอที่เชื่อว่า ไม่ให้เศษอึเข้าปลายท่อด้านในรูทวารได้ ก็สามารถรักษาได้แล้ว อันนี้จะผ่าตัดที่ขอบรูทวารจนเจอท่อแล้วจัดการเย็บ มัด ทั้งส่วนที่ติดท่อด้านในรูทวารและตัวท่อที่เชื่อมต่อกับรูทวาร ตัดแยกกัน แล้วทำการรักษาตัวท่อดังกล่าว ผมผ่าตัดครั้งแรกครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะครับบบบบบ เป็นกำลังใจให้นะครับ. ตอนนี้เป็นช่วงดูแลตัวเอง
โดย: weetawee@yahoo.com IP: 101.109.56.114 วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:11:52:34 น.
  
ไปผ่ากับหมอธีระสันต์ที่บำรุงราษฎร์ ดีมากๆค่ะ ไม่เจ็บ หายดีแล้ว
คุณหมออยู่พญาไท2 กรุงเทพ ลองไปดูค่ะ ที่สะดวก คุณหมอเป็นอาจารย์ด้วยค่ะ
สบายตูด 55
โดย: เด IP: 125.24.209.68 วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:16:50:48 น.
  
ผมเป็นฝี เมื่อวัศุกร์ที่ มีนาคม 2556 ไปผ่าวันจันทร์ หมอใช้วิธีการให้ดมยาสลบ
ผ่าตอนตี 3 ผ่าเสร็จ ไม่ปวดเลยคับ แต่เจ็บตอนพยาบาล เอาผ่าก็อต ออกให้ เจ็บ แต่หลังจากนั้นไม่เจ็บเลย และหมอให้ออก จากโรงพยาบาล ให้พารามา แก้ปวด แต่ผมไม่ปวดไรเลย

หมอเก่งมาก ที่สำคัญโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี ยังเป็นที่เรียนของหมอ มีอาจารย์ ที่สอนหมอเยอะมาก มีแต่หมอเก่ง ๆๆเฉพาะด้านแต่ละโรค ทั้งนั้น
แต่คิวยาว มาก รอนาน แต่ฝีมือรับรอง ไม่เป็นรองหมอระดับสากล ระดับโลก
เพราะโรงพยาบาลเอกชนมาขอหมอให้ไปดำเนินการรักษาคนไข้
เป็นโรงพยาบาลของรัฐคับ บริการดีมาก แต่สงสารพยาบาลแต่หมอ ทำงานหนักมาก
ขนาดปัจจุบันหมอต้องผ่า ยัน สว่างเลยคับ และพยาบาลอละผู้ช่วย ก็ทำงานหนักมาก

คนไข้เยอะเพราะฝีมือเยื่ยม ผมขอวคุณมากคัยคุณหมอ โรงพยาบาลปกเกล้าจันทยบุรี
เหมือนได้ชีวิตใหม่
โดย: พึงผ่ามาคับ IP: 115.67.199.23 วันที่: 22 มีนาคม 2556 เวลา:22:18:00 น.
  
ผมก็เป็นมาสิบปีเห็นจะได้ครั้งแรกที่ทราบไปตรวจ ร.พ.ดากสินหมอเพียงให้ยามาทาเพราะตอนนั้นอาการเป็นน้อยทายาแล้วก็หายอักเสบ อยู่มาเป็นปีก็มีอาการอักเสบขึ้นมาใหม่ครั้งนี้มีหนองด้วย ซื้อยาแก้อักเสบและยาฆ่า่เชื้อมาทานก็หายมาเป็นอย่างเก่า เคยปรึกษาหมอที่ศูนย์อนามัยท่านบอกว่าถ้าผ่าตัดก็อาจจะหายขาดได้แต่บางรายก็ไม่หายขาด ผมเลยคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรดี เพราะตอนอักเสบก็ไม่เจ็บมากทำให้รำคาญๆเท่านั้นเองคิดแล้วก็อยากจะปลงเพราะว่าผมก็ 60 ป๊แล้วเพียงแต่กังวลนิดหน่อยว่าจะเป็นมะเร็งไหม
โดย: กรรชัย สมบูรณ์ IP: 115.67.135.225 วันที่: 31 มีนาคม 2556 เวลา:22:13:01 น.
  
สามีไปผ่าเมื่อกุมภา ๕๖ ถึงวันนี้หายสนิทแล้ว แต่กลั้นผายลมไม่ค่อยอยู่ ต้องคอยระวังนิดนึง อีกหน่อยน่าจะดีขึ้น คิดเข้าข้างตัวเองว่าน่าจะหายขาดนะ ใครเป็นก็ไปผ่าเถอะนะ กินยาไม่หายหรอกแค่ทุเลา เอาใจช่วยทุกท่านนะคะ (ปรึกษาเป็นวิทยาทาน ๐๘๑-๙๗๔๓๗๖๗)
โดย: นกสกล IP: 1.1.157.178 วันที่: 20 เมษายน 2556 เวลา:20:31:25 น.
  
ผมเพิ่งเป็นได้ประมาณ1สัปดาห์คับตอนนี้ปวดและบวมมากคับ..ไม่อยากผ่าตัดอ่ะคับ แต่ลองซื้อยาจีนมากินอยู่คับ เท่าที่ศึกษาหาข้อมูลดูพบว่าควรทำให้ฝีแตกก่อนแล้วอาการจะดีขึ้นแต่มันยังไม่ยอมแตกอ่ะคับมีคลีนิคในกรุงเทพที่ไหนรับเจาะให้แตกไหมคับ..เพราะแฟนบอกจะเจาะให้เองแต่ผมไม่ยอมเพราะกลัวเจ็บเลยอยากไปเจาะที่คลีนิคเผื่อจะฉีดยาชาได้..ใครมีข้อมูลแนะนำด้วยนะคับขอบคุณคับ
โดย: O IP: 27.55.6.55 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:10:12:13 น.
  
ประสบการณ์เรื่องฝี
ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะเป็น
30 มีค 56 เริ่มเจ็บๆร่องก้นแสบๆ
31 มีค 56 แสบมากขึ้น มีปูดเป็นก้อน
1 เมย 56 มีก้อนปูดออกมา ปวดมากๆ เวลาเดิน นั่ง ขับถ่าย
2 เมย 56 ปวดร้าว ทนไม่ไหว ตัดสินใจไปหาหมอที่รพ หมอบอกเป็นฝีคัณฑสูตรต้องผ่าตัด !!
ผ่า 12:00 บล๊อกหลัง กลัวมากๆ พอหมดความรู้สึก คุณหมอก็ผ่าทันที พักฟื้น 2 ชม จึงค่อยไปที่ห้องพัก นอนราบถึง 6 โมงเช้าของอีกวัน
วันแรกๆจะปวดหัว มึนๆ อยู่ 3-4 วัน ต้องแช่ก้น ทำความสะอาดแผล
ก็พึ่งเข้าใจอารมณ์ผู้หญิง ต้องใส่ผ้าอนามัยทุกวัน
ขอบคุณคนที่อยู่เคียงข้าง
เป็นกำลังใจผู้ที่เป็นขอให้หายขาด
โดย: น้ำพริกปลาทู IP: 125.24.34.185 วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:09:00 น.
  
ไปผ่ามาเป็นปีแล้วแต่แผลไม่หายเป็นรูมีหนองไหลตลอด พึ่งจะไปผ่ามาเมื่อวันที30 5 56 หมอเขาตัดเอาเนื้อออกกว้างประมาณ6cmหมอเขาให้นอนพักหนึ่งคืนตอนแรกตกใจทำไมหมอไม่ไห้ยาเลยไห้แช่ในนำอุ่นกับด่างทับทิมตอนนี้ห้าวันแล้วยังมีนำ้เหลืองหรือนำ้หนองติดผ้าอนามัยอยู่เลยเฮ้อกลุ้ม
โดย: rachan IP: 101.109.15.147 วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:13:56:47 น.
  
ของผม ผ่าวันที่ 9 มิ.ย. 2556 ที่่ ร.พ. ยันฮีใช้สิทธิ์ประกันสังคมครับ แต่จ่ายส่วนต่างค่าห้องส่วนตัวเอง ตอนนี้ผ่ามา 5 วันแล้ว แผลเริ่มสนิท แต่ยังมีเลือดกับหนองไหลออกมาบ้าง หมอ ให้ยา พารา กับ ยาระบายมาให้ ก็รอดูความคืบหน้ายังไงจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะครับ
โดย: MiSuomi IP: 27.55.153.86 วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:21:25:31 น.
  
ผมผ่ารอบที่3แล้วครับ ตอนนี้กำลังรักษาแผลอยู่ปวดแผลมากเพราะของผมเป็นแบบลึกผ่าตัดครั้งเดียวไม่ได้จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดเสียต้องรัดยางไว้รอให้กล้ามเนื้อหูรูดสมานก็จะผ่าตัดท่อที่เหลืออีกกลุ้มครับแต่เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ
โดย: chalees IP: 223.204.106.34 วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:31:39 น.
  
พึ่งผ่ามาได้ 10 วันครับ ผ่าที่สมิติเวชศรีราชา ไม่เจ็บอย่างที่คิดไว้ ของผมแผลยาวเฟื้อยเลย คุณหมอต้องเย็บช่วยแต่เหลือทางเปิดปากแผลไว้ให้หนองไหล ตอนแรกคิดว่าเป็นแบบตื้น แต่พอผ่ามาคุณหมอบอกว่า ฝีมันอ้อมไปด้านหลัง ซึ่งต้องใช้ฝีมือพอสมควร แต่ก็ผ่านมาได้ไม่มีปัญหาอะไร ตอนนี้กำลังรักษาตัวอยู่ครับ แช่ก้นในน้ำอุ่นทุกวัน ไปหาหมอมาล่าสุดหมอบอกว่าแผลยังลึกอยู่ แต่ดูแลแผลได้ดีมาก สะอาดและไม่มีอาการติดเชื้อ น่าจะซักเดือนนึงน่าจะหาย ใครเป็นอยู่แนะนำให้ผ่าเถอะครับ ไม่น่ากลัวเลย แต่ต้องดูแลตัวเองหลังผ่าให้ดีเท่านั้นครับ
โดย: ผ่ามาแล้วครับ IP: 171.6.94.224 วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:38:18 น.
  
ค่าผ่าตัด โดนกันไปเท่าไหร่หละครับผม
ร.พ.รัฐ????
ร.พ.เอกชน???

โดย: เป็นที่ไหนไม่เป็น ดันมาเป็นที่ตรูด IP: 101.108.178.224 วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:20:12:30 น.
  
หมอบอกเป็นแผลขอบทวาร มีตุ่มแข็งๆตอนนี้แตก เป็นแผล รักษาแผลอยู่ 1 เดือนแผลดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้มีน้ำหนองไหล ซึมๆตลอดที่แผล ข้างๆแผลมีไตแข็งๆ กดเจ็บ ขนาดปนะมาณ 1 ซม.เลยไป ส่วนบน ขอบทวาร ห่าง รูทวาร 2-3 ซม. มีฝีห้วดำๆ 2หัว ใหญ่ กับ เล็ก กดเจ็บเป็นไต แข็งๆ เอามือคล่ำดู เป็นแนวเดียวกัน เรียบขอบทวารด้านซ้าย ขอบทวารด้านขวา ไม่มีอะไร อยากทราบว่าเป็น ฝีคัณสูตรใช่ป่าว หาหมอๆบอกไม่ต้องผ่า รักษาแผลก็หาย

โดย: tuu IP: 171.5.213.153 วันที่: 30 สิงหาคม 2556 เวลา:16:44:31 น.
  
โรคนี้กินยาไม่หายจริงๆกินมาเยอะแล้วเป็นมาแปดเดือนแล้ว ไม่ดื่มเหล้า เบียร์ อาหารเผ็ดทุกชิด กะปิ อาหารหมักคาว ก็ยังไม่หายแค่ทรงตัว
โดย: สงวน IP: 223.207.183.87 วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:14:31:40 น.
  
ผมเปนมาตั้งแต่ปี48ผ่าแบบเอาเนื้อไปปิดที่รูฝีหมดไป70000ออกโรงบาลมาได้2สัปดาห์ก็เปนอีกเลยปล่อยเลยตามเลยวันไหนฝีปิดก็ทรมานมากๆถ้าฝีไม่ปิดก็ไม่เจบแต่ต้องคอยซับหนองตลอดจนคิดว่าคงไม่ไปผ่าแล้วจนเมื่อสองเดือนที่ผ่านมามีรุ่นน้องที่รู้จักกันเปนเหมือนผมเปนมา2ปีเค้าทรมานมากเลยไปผ่าสรุปว่าหายขาดเลยมีประกันสังคมสบายไปส่วนอีกคนเปนมา2สัปดาห์ไปผ่าเปิดก็หายผมเลยตัดสินใจเข้าไปผ่าบ้างตอนแรกนอนโรงบาลหมอนัดบ่ายสองนอนคืนนึงพอตอนเช้าหมอนทำการดีทอกซ์3ครั้งพอ9โมงเข้าห้องผ่าโดยการบ๊อกหลังใช้เวลาประมาณ20นาทีออกมาพักฝื้นที่ห้องนอยดูอาการ1คืนพอเช้าถ่ายปรกติไม่รู้สึกเจบเลยแปลกมากอาจเปนเพราะหมอเขาคว้านเอาหนองออกจนหมดแสบนิดๆพอทนอีกสัปดาห์หมอนีดดูแผลแล้วไงจะมาเล่าให้ฟังกันนะครับแต่ผมมั่นใจหมอมากเพราะเขาผ่าให้รุ่นน้องผมสองคนหายทั้งคู่ถ้าใครเปนแถวเชียงใหม่มาที่โรงบาลแมคคอมิคละกันนะครับคุณหมอ ศุภชัย วณิชชากรกูล ปรึกษาได้ครับค่าใช้จ่ายผมหมดไปแค่21950ครับนอนห้องพิเศษด้วยครับถ้าไงรองไปดูนะคับ
โดย: คนเชียงใหม่ IP: 223.207.112.116 วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:19:26:31 น.
  
เป็นมา4ปีแล้ว ตัดสินใจ ผ่าวันที่ 15 มค 58 จนถึงวันนี้ก็ 6 วันแล้วครับ ใช้วิธีบล๊อคหลัง แผลผ่าดีขี้น แต่อาการหลังจากการถ่ายอุจระแล้วเจ็บรูทวารมาก จนต้องให้มอร์ฟิน อยากรู้ทำไมเจ็บนานจัง ถ้ากินยาคลายกล้ามเนื้อช่วยจะบรรเทาการเจ็บไหมครับ ท่านใดอาการแบบผมบ้างช่วยแชร์ หน่อยครับ
โดย: lak IP: 111.84.118.170 วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:20:30:21 น.
  
เป็นมา4ปีแล้ว ตัดสินใจ ผ่าวันที่ 15 มค 58 จนถึงวันนี้ก็ 6 วันแล้วครับ ใช้วิธีบล๊อคหลัง แผลผ่าดีขี้น แต่อาการหลังจากการถ่ายอุจระแล้วเจ็บรูทวารมาก จนต้องให้มอร์ฟิน อยากรู้ทำไมเจ็บนานจัง ถ้ากินยาคลายกล้ามเนื้อช่วยจะบรรเทาการเจ็บไหมครับ ท่านใดอาการแบบผมบ้างช่วยแชร์ หน่อยครับ
โดย: lak IP: 111.84.67.35 วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:7:04:47 น.
  
ขอบคุณมากๆคะ
โดย: รัชนี IP: 101.109.164.27 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:20:08 น.
  
ผมพึ่งผ่า กับคุณหมอ ชื่อ แพทธ์หญิงสมรัก จุ้ยวรมิตร์ โรงพยาบาลของรัฐ ประจำอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา โดยการบล็อคหลัง คุณหมออายุ 30 กว่าๆแต่เก่งมาก หลังผาตัด คุณหมอแน่นำให้แช่ก้นในน้ำอุ่นวันละ 3 ครั้งหรือหลังขับถ่าย สิ่งที่คุณหมอห้ามเด็ดขาด คือ อย่าเอาสบู่หรือแชมพู ไปถูกที่แผล เพราะจะอักเสบหายช้า คุณหมอบอกให้ทานปลาครับ โดยเพาะปลานิล เพราะจะทำให้สร้างเนื้อหุ้มแผลไวขึ้น และ เห้ดหลินจือ 2 แคปซูลก่อนอาหาร ผมผาตัดเมื่อวันที่ 29 ม.ค 2557 นอนโรงบาลห้องรวมศัลกรรม นอน 2 คืน คืนแรกเจ็บปวดมาก ผ่านมา 1 อาทิตย์ ตอนนี้แผลเริ่มแห้ง หนอง น้ำเหลือง หายไปแทบหมด แต่คุณหมอบอกว่าเวลา นั่งแช่ก้นให้ลูปที่แผลเบาๆ หมอไม่อยากให้แผลปิดไว หมอบอกว่า อยากให้หนองออกให้หมด มาตรฐานคือ 2 อาทิตย์หายครับ ตอนนี้ผ่านมาแค่อาทิตย์เดียว นั่งทำงานสบายๆ ค่าใช้จ่าย ผมไม่มีครับ //ถ้าใครอยากมาผ่าไม่มีที่พักมาพักที่บ้านผมได้ครับ แต่เรื่องค่าผ่าตัด ถ้าเป็นคนนอกพื้นที่ต่างจังหวัด จะเสียมากน้อยเพียงไรก็ไม่ทราบได้ แต่โรคนี้ทรมานจริงๆ ผมขอบพระคุณคุณหมอที่เมตตาครับ
โดย: boon IP: 118.174.81.10 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:50:08 น.
  
ผมเป็น 10 เดือน เป็น เป็น หาย หาย รอบละ 5- 7 วัน ทานยาแผนปัจจุบัน ยาสมุนไพร และเพชรสังฆาต ไม่หาย ตับ ไต ไส้ พุง เสียหมด เลยตัดสินใจผ่าด้วยการบล็อคหลังด้วยวิธีการทำลิฟต์ นอน รพ. 2 คืน กลับบ้านได้ การดูแลหลังผ่า ทานยาแก้อักเสบ ยาทำให้อุจจาระอ่อนตัว ฉีดนำล้างก้นด้วยสายชำระ 3 วันแรกเจ็บจริงๆไม่อยากถ่ายเลย ประมาณ 21 วัน หายเกือบปกติ ผ่านมาแล้ว 4 เดือน ปัจจุบันหายเป็นปกติแล้วไม่มีผลข้างเคียงใดๆ แต่ว่าไม่รู้จะกลับมาเป็นอีกไม่ ผ่าที่รพ.มอ ขอบพระคุณคุณหมอและทีมงานทุกคน
หมายเหตุ ถ้าใครเป็นไม่ควรกินยานาน นาน แนะนำให้ผ่า
โดย: สงวน IP: 223.205.176.41 วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:14:46:12 น.
  
ผมเป็นมาหลายเดือนไม่หายเลยลองยาของยาแผนโบราณตำรับวัดท่าซุง เริ่มหายแล้วครับจะค่อยๆเฟ่อและยุบลง
ลองมาหลายที่ครับดีต่อสุขภาพ ตอนเป็นใหม่ๆนั่งไม่ค่อยได้เจ็บปวดเลือดเลอะกางเกงทรมาร ตอนนี้สบายเลยครับหาย ถ้าใครยังไม่หายหรือกำลังเป็นขอแนะนำครับ โทร0848722556 คุยกับท่านแล้วท่านจะจัดยาให้ งดกะปิกับของหวาน หรือเข้าไปดูสรรพคุณ ยาก่อนที่
//www.watthasung.com/wat/viewthread.php?tid=815
ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ หมายเหตุ ใช้หนี้สงฆเลยก็ดีนะครับบอกท่านแล้วท่านจะจัดการให้ครับ
ควรสวดมนต์แล้วแผ่เมตตาให้กับสัตว์ที่อยู่ที่ก้น ให้เขาไปเกิดใหม่ และยกโทษให้
โดย: โมทนาบุญ IP: 1.4.157.142 วันที่: 4 ธันวาคม 2557 เวลา:8:36:57 น.
  
ผมพึ่งผ่ามาคับไม่กี่วันมานี้ ตอนเเรกนึกว่าเป็นฝีธรรมดา เเต่ทานยาอาการปวดก็ไม่ทุเลาสักทีจึงตัดสินใจมาหาหมอให้ผ่า คุณหมอตรวจดูบอกว่าเป็นฝีคัณฑสูตร ต้องผ่า ใหัพักโรงพยาบาล 2 วัน เเละพักงาน 1 อาทิตย์ตอนเเรกกลัวเเละกังวลมากเพราะไม่เคยผ่าตัดมาก่อน ยิ่งต้องบล้อคหลังด้วยยิ่งกลัวไปใหญ่ ผ่าตัด 5 โมงเย็น ก่อนหน้านั้นก็วัดความดันตรวจเลือด ให้น้ำเกลือ เเละก็ดีทอก(การฉีดน้ำเข้าไปในลำไส้เพื่อถ่ายออกมา) จากนั้นเตรียมใจให้พรัอมไปที่ห้องผ่าตัด คุณหมอ บล็อคหลังให้ ไม่เจ็บอย่างที่คิดเข็มเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นก็ชาครึ่งร่าง ประมาณ 15 นาทีคุณหมอก็ทำการผ่าตัด เราไม่รู้สึกอะไร เเค่เสียวเเปลบนิดหน่อย การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี คุณหมอบอกว่าฝีใหญ่มากตอนเเรกนึกว่าเล็กๆ จากนั้นเข้าห้องพักฟื้น อาการดีขึ้นเรื่อยๆเริ่มหิวข้าว หลังจากเริ่มฟื้นตัวพยาบาลก็พาไปพักที่ห้องพัก เเผลไม่เจ็บเท่าไร่คับเเต่หนองไหลออกมาเยอะ ( ไม่ต้องตกใจคับเป็นปกติ ) หลังจากนั้นทานข้าวได้ปกติ ถ่ายก็ไม่เจ็บอะไรเเต่เเสบเเผลนิดหน่อย เเต่ทรมานสุดตอนพยาบาลทำเเผลโดยยัดผ้าก๊อตเข้าไปในโพรงฝี ซึ่งเจ็บมาก ตอนเอาออกก็เจ็บ เเต่ก็กัดฟันสู้ผ่านมาได้ ผมพัก 2 คืน เดินได้ปกติ เจ็บเเผลนิดหน่อย จากนั้นมารักษาตัวที่บ้าน ตอนนี้พักมาได้ 5 วันละคับเเผลก็ดีขึ้นเรื่อยๆคุณหมอนัดทำเเผลทุกวัน ต้องเเช่ก้นด้วยน้ำอุ่นเเละด่างทับทิมทุกวัน วันละ 2-3 ครั้งเเละทุกครั้งหลังอุจจาระ คุณหมอนัดตรวจอีกทีวันจันทร์นี้ครับ
สำหรับคนที่เป็นผมขอให้กำลังใจในการรักษานะครับ ตัดสินใจผ่าเลยครับจะไเ้ไม่เป็นเรื้อรัง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด สู้ๆนะครับ พระคุ้มครองครับ
โดย: บุญ IP: 171.7.144.93 วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:15:05:24 น.
  
ของดิฉันเริ่มแรกมีอาการปวดต้องแก้มก้นพอคลำดูก็มีก้อนรู้สึกได้เมื่อวันที9/11/57แล้วก็เริ่มมีไข้กินยาพาราไปทุก6ชั่วโมงก็ไม่หายวันที่11/11/57เลยตัดสิ้นใจไปหาหมอแล้วหมอก็บอกว่าเป็นฝีก็ให้ยาพารา,ยาฆ่าเชื้อและยาทามาพอกลับมาที่บ้านได้ประมาณสามวันมีไข้อีกปวดแก้มก้นมากพอวันที่18/11/57เลยมาหาหมออีกแต่ไม่ใช่หมอคนเดิมหมอบอกว่าไหมที่เย็บตอนคลอดลูกเมื่อ7ปีที่แล้วไม่ละลายเลยส่งไปห้องผ่าตัดเล็กเลาะเอาไหมออกแล้วก็ให้ยาพารามาจากนั้นก็เริ่มปวดมาขึ้นก็กลับมาหาหมอใหม่เมื่อ21/11/57แต่ไม่ใช่คนเดิมหมอบอกว่าเป็นฝีต้องผ่าเอาหนองออกก็ส่งตัวไปห้องผ่าตัดเล็กใช้ยาชาแล้วก็เอามีกีดประมาณสองเซนหมอบอกว่ามีแต่เลือดไม่มีหนองแล้วก็เอาผ่าก๊อตยัดให้แล้วก็บอกว่าให้แช่ก้นด้วยน้ำอุ่นวันล่ะ2ครั้งหมอพูดว่าไม่น่าจะใช่หนองอาจจะเป็นก้อนเลือดมั่งก็ให้กลับบ้านได้พอกลับมายิ่งปวดมากเป็นหลายเท่าวันที่26/11/57เจอหมออีกคนหมอใช่นิ้วแย่เข้าในรูทวารแล้วบอกว่าเป็นฝีติดหูรูดทวารเลยส่งตัวไปที่หมอศัลยกรรมรอหมอสักพักหมอก็ทำการตัวพอเห็นก็สั่งผ่าด่วนให้นอนโรงพยาบาลงดน้ำงดอาหารพอเวลาสองทุ่มก็พาไปห้องผ่าตัดใหญ่หมอทำการบล๊อกหลังให้ผ่าตัดประมาณหนึ่งชั่วโมงก็เสร็จก็ออกมาพักที่ห้องพักฟื้นหนาวเย็นมากพยาบาลก็เอาผ้ามาห่มให้ฉีดยาให้ประมาณหนึ่งชั่วโมงก็พากลับไปทีาตึกศัลยกรรมหญิงนอนที่โรงพยาบาลได้สองคืนมีไข้หมอเลยไม่ให้กลับจนไข้หายก็อยู่ประมาณ7วันก็ออกจากโรงพยาบาลกลับมารักษาต่อที่บ้านด้วยการแช่น้ำอุ่นเวลาถ่ายทุกครั้งหรือ3ครั้งต่อวันจนวันที่15/12/57รู้สึกปวดแผลอีกเนื้อก็เริ่มขึ้น18/12/57ไปตามหมอนัดหมอบอกว่ามันเป็นขึ้นมาอีกอาจจะต้องผ่าอีกครั้งแล้วหมอก็ให้ยามากินนัดอีก8/1/58กลับมาบ้านก็ทำตามปกติจนวันที่28/12/57ไปสอบเก็บคะเเนนนั่งก็ปวดยืนก็ปวดทรมานมากพอกลับมาก็แช่น้ำอุ่นรู้สึกดีขึ้นอีกสองวันต่อมาแผลปิดมีหนองปวดจนไข้เลยให้แฟนเอาเข็มมาเจาะให้แล้วก็ไปแช่ก้นรู้สึกดีขึ้นพอถึงวันหมอนัดก็ไป8/8/58หมอดูแผลแล้วยังเป็นก้อนและมีหนองอยู่เลยนัดผ่าอีก13/1/58ก็ให้ยาฆ่าเชื้อมากินพอวันที่13/1/58ก็มาตามนัดหมอสั่งงดน้ำงดอาหารมาตั้งแต่เมื่อคืนเลยทำการผ่าตัดด้วยวิธีเดิมบล๊อกหลังผ่าหนึ่งชั่วโมงเสร็จแล้วก็ออกมาพักที่ห้องพักฟื้นสองชั่วโมงแล้วพาไปตึกศัลยกรรมจากนั้นย้ายไปห้องพิเศษอยู่โรงบาลสองคืนก็ได้กลับบ้านเพราะรอบนี้ไม่มีไข้เลยได้กลับเร็วก็กลับมารักษาต่อที่บ้านจนวันที่25/1/58ก็รู้สึกปวดแผลคันด้วยจับดูเหมือนมีก้อนขึ้นมาอีกกลัวจะต้องผ่าซ้ำหมอนัดอีกทีก็12/2/58เลยคิดว่าพรุ่งนี้จะไปหาหมอก่อนกลัวจะเป็นขึ้นมาอีกค่ะ
โดย: หมูปิ้ง IP: 118.173.64.149 วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:14:42:02 น.
  
ผมเป็นริดสีดวงมานานมาก แต่ไม่อักเสบ ถ่ายมีเลือดไหลบ้างเป็นบางครั้งเป็นมาประมาณสัก30กว่าปี ไม่ปวดไม่รำคาญอะไรมากมาย ถ้าไม่คิดอะไรเรื่อยเปื่อย แต่เมื่อปี2551 หลังจากที่กลับจากขึ่จักรยานทางไกล1000กมแต่ขี่แค่5วันนะครับ ที่ก้นระหว่างอัณฑะกับปากทวาร มันมีเนื้องอกออกมาเล็กๆเหมือนหงอนไก่ ผมไปหา หมอ หมอก็บอกว่าเป็นริดสีดวงให้ยามากิน แต่ที่แปลกคือ มันปวด แต่ผมก็ขี่จักรยานเป็นประจำ มันก็ปวด ผมก็ขี่ มันก็ปวด หาหมอกินยาไปตามอาการ เจ้าหงอนไก่นี่มันก็โตขึ้นแต่หยุดโตประมาณปี2553 รักษาระดับความโตอยู่เท่าเดิม แต่ระดับความปวดนี่ไม่ใช่ มันปวดสุดๆ ขี่มาอีก7ปี สัก3-4 หมื่น ปวดก็ทนเอา เพราะอยากรักษาสุขภาพเอาใว้ ....... รักษามาทุกวิธี ยาไทยเพื่อนก็ส่งมาให้กิน แต่ที่สังเกต นะครับ ยาไทยกินไป1เดือน เลือดที่เคยถ่ายแล้วไหลมา30ปี มันหยุดไหลเลย ......................แต่ความปวดมันยังทวีความรุนแรง แถมมีน้ำแฉะเหมือนหนองไหลออกมา ..............จนประมาณปลายเดือน เม ย 2558 ก็คุยกับเพื่อนที่สนิทกันมาก เพื่อนบอกว่าเป็นโรคนี้ทำไมไม่บอก แนะนำให้ไปหาคุณหมอ สุริยัน มหามงคล .....เพื่อนผมบอกว่าคุณหมอ ท่านก็ขี่จักรยานอยู่ ทำไมไม่ไปหา ผมก็บอกว่าคุณหมอท่านนี้ผมเคยเห็นท่านขี่จักรยานเมื่อประมาณปี2550-51 ประมาณนี้แต่ผมไม่รู้ว่าท่านรักษาโรคนี้ ............ เพื่อนบอกว่า ท่านเปิดคลีนิคอยู่ ไปหาท่านที่นั่นก่อนให้ท่านวินิจฉัยดู ........... เย็นวันนั้นก็ไปหาท่านที่คลีนิค ท่านตรวจดู ท่านบอกว่าเป็นฝีคัณสูตรอักเสบมากแล้วเป็นมานาน ต้องผ่าตัด ให้ผม ไปตรวจที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐมในวันจันทร์ที่27เมย วันที่ผมไปหาท่านที่คลีนิคน่าจะประมาณวันที่24เมย...... ท่านบอกว่าไป ผ่าตัดที่โรงพยาบาลไม่ต้องเสียเงิน ไม่ผ่าไม่หาย ท่านอธิบายถึงโรคที่ผมเป็นว่ามันทำไมถึงต้องผ่าตัดอย่างละเอียด............ผมไปหาท่านที่โรงพยาบาลวันที่27เมย58ท่านนัดผ่าวันที่28พค58 โดยให้มานอนโรงพยาบาลในวันที่27พคก่อน1วัน..................ผมกลับบ้านเตรียมร่างกายเพื่อผ่าตัด ออกขี่จักรยาน วันละ25-50กมในโซน แอโรบิค 2วันเว้น1วัน กับ ขี่วันเว้น1วัน ตรวจวัดความดันทุกวัน เฉลี่ยอยู่ที่80-120 หัวใจขณะอยู่นิ่ง60-70 ครั้งต่อนาที วัดน้ำตาลในเลือด ตอนเช้าอยู่80-90 สวนล้างลำใส้ ซึ่งทำประจำ 15 ปี ทุกวัน ทาน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นหลังอาบน้ำที่ก้น ไม่ใช่ที่แผลนะครับ เพราะเจ้าหนองที่มันไหลออกมามันจะทำให้ก้นเป็นเชื้อราได้ น้ำมันมะพร้าวนี่ผมใช้ทาทั้งตัวอยู่แล้วแถมกินอีก ความสะอาดนี่สำคัญครับ เพราะหลังผ่าตัดถ้าก้นเรามีเชื้อรา ผมว่ามันจะไปติดเชื้อเข้าไปที่แผลผ่าตัดนะครับ อาจทำให้หายช้า ข้อนี้ผมคิดเองครับ..... แล้วก็ดื่มน้ำวันละ2ลิตร .............วันเที่27พค ก่อนไปโรงพยาบาล ผมก็สวนล้างลำใส้ก่อน แล้วไปโรงพยาบาล โดย อด น้ำอาหารก่อนเที่ยงคืนวันที่26 ........เช้า7โมง ถึงโรงพยาบาล ก็เอ็กซเรย์ร่างกาย แล้วก็ไปตรวจคลื่นหัวใจ แล้วก็มาพักที่ตึกศัลยกรรม พร้อมคุณพยาบาลก็เจาะเลือดไปตรวจอีกครับ ขั้นตอนที่โรงพยาบาลนี้ดีมากครับ คือไปตรวจทั้ง3อย่างนี่เราเดินไปเอง แต่มีเจ้าหน้าที่พาเราไปจนครบทุกสถานีเลยครับ ตอนแรกเจ้าหน้าที่เขามีรถเข็น แต่ผมบอกว่าผมเดินได้ครับไม่รบกวนครับ..............มาพักที่ตึกศัลยกรรม55ชั้น2 พยาบาล เจ้าหน้าที ทำงานดีมากครับ เวลาห้าโมง มีอาหารมาให้ทาน แต่โรงพยาบาลนี้คนเฝ้าผู้ป่วย เจ้าหน้าที่เขาก็เรียกให้ไปเอาอาหารไปกินด้วยครับ ..........ตอนเช้าวันที่28คุณพยาบาลมาบอกว่าเตรียมตัวผ่าตัดตอนเช้านี้ ...ผมก็ไปอาบน้ำ ล้างที่ก้นที่ตรงที่จะผ่าตัดด้วยสบู่3ครั้ง .........อยู่ตึกศัลยกรรม55ก้ต้องกราบขอโทษพยาบาลด้วยที่บางครั้งผมไม่ได้ใส่เสื้อ เพราะโรคนี้ถ้ามันร้อนมีเหงื่อ ที่ก้นมันจะมีเหงื่ออกแฉะ แล้วเจ้าฝีมันจะอักเสบ คุณหมอสุริยันท่านบอกว่าถ้าผ่าตัดขณะที่ฝีไม่อักเสบ หลังผ่าแล้วจะหายง่าย ผมรักษาไม่ให้อักเสบมาเกือบ1เดือนก็เลยต้องพยายามไม่ให้มันอักเสบขณะรอการผ่าตัดอีก1วันข้างหน้าครับ


.......................................ขณะที่ผมเขี่ยนอยู่นี้ ผมนั่งโดยไม่ต้องใช้ห่วงยางแล้วครับ ทำงานหนักได้แล้ว นั่งกับพื้นกระเบื่องแข็งๆนี้ได้ปกติครับ หนองไม่มี มีคล้ายน้ำเหลือง ติดผ้าอนามัย แต่น้อยมากครับ................................ตลอด7-8ปี ก่อนผ่า มีคนบอกหูรูดจะเสีย ก้นจะเน่า หาข้อมูลแล้วกลัว แต่ตอนนั้นหมอที่ผมไปหาวินิจฉัยว่าเป็นริดสีดวงนะครับ ........ผมมาหาคุณหมอสุริยัน ท่านอธิบายนะครับ ไม่ได้บอกอย่างเดียว ว่าผมเป็นฝี คัณสูตร ซึ่งหนักกว่าริดสีดวงอีก .......เมื่อวานไปหาท่านที่คลีนิค ท่านตรวจดูท่านบอกว่าแผลหายแล้วเหลืออีกนิดหน่อย แต่โดยความรู้สึกผม ผมหายแล้วมีแค่ปากเจ็บแผลนิดหน่อยเท่านั้นแต่ปวดไม่มีเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะก่อนผ่าตัดผมปวดมาตลอด8ปี ตอนนี้เมื่อไม่ปวดก็เลยรู้สึกสบาย ................................... เหมือนยกภูเขาไฟออกไปทั้งลูกเลยครับ...............................................

ตอนนี้ ขี่จักรยานได้แล้วครับ แต่คุณหมอ ท่านบอกว่าอย่าพึ่งไปขี่ ให้รอสักเดือน สอง เดือน


อันนี้เป็นภาพเก่าขี่เมื่อวันที่10พค58 ผมนั่งทับ ก้อนฝีหงอนไก่ขนาด2-3ซม .................ต่อไปนี้ หลังจากแผลหาย คงสบายแล้วครับ,,,ไม่ต้องทนทรมานกับมันอีก


[img]//f.ptcdn.info/171/032/000/1433645706-58422-o.jpg[/img]


[img]//f.ptcdn.info/172/032/000/1433647434-1798857142-o.jpg[/img]..............................................................................................................................................................................................ผมผ่าตัด ฝีคัณสูตรเมื่อเที่ยงวันที่28 พค58 นี้ครับ ........... ผมผ่าตัด โดย อาจารย์หมอนายแพทย์ สุริยัน มหามงคล ที่ โรงพยาบาล ศูนย๋ นครปฐม รักษาดีมากครับ เอาใจใส่ดูแลดีมากจริงๆ ไม่ได้ชมนะครับ ผมไปพักฟื้นนอนที่โรงพยาบาลก่อน1วัน เจ้าหน้าที่ ที่นี่ทำงานดีทุกคนแม้กระทั่งคนเข็นเตียงผู้ป่วยครับ..............ก่อนผ่าตัดคุณหมอ ท่านบอกผมว่า ความเจ็บปวดน้อยกว่าที่ผมเป็นอยู่หลายเท่า ผมเป็นมานาน8ปี แทบไม่น่าเชื่อ ผมผ่าตัด ได้1ชม สามารถเดินได้เลย.... 21ชม ออกจากโรงพยาบาลมาขึ้นรถแทกซี่ กลับบ้าน อยู่โรงพยาบาลกินยาแก้ปวดพาราไป4เม็ด นี่กลับมาบ้านเข้าวันที่4ยาที่หมอให้มาเป็นยา พารา ผมกินไปแค่3เม็ด เท่านั้นเอง ซึ่งเทียบกับท่านอื่นที่เคยผ่ามาต้องกินยามากกว่านี้ แต่คุณหมอท่านบอกว่าไม่ควรทำงานหนักโดยเฉพาะที่ใช้แรงกดเบ่งอย่างน้อย 2สัปดาห์ ก็ต้องขอ กราบขอบพระคุณ คุณหมอนายแพทย์ สุริยัน มหามงคล ที่ช่วยรักษาผมเป็นอย่างดี.............ขอบอกนะครับโรคนี้ ทรมานมาก ปวดมาก ปวดเกือบตลอดเวลา ปวดมากกว่าโรคริดสีดวงหลายเท่าครับ ผมทนมา8ปี กับโรคนี้ ครับ.................ถ้าท่านใดป่วยเป็นโรคนี้ หรือ ริดสีดวงขั้นรุนแรง ผมแนะนำมาที่นี่ครับ เพราะคนนครปฐมที่เป็นโรคนี้ที่ผมรู้จัก แนะนำให้มาหาคุณหมอ ท่านนี้ครับ โรคริดสีดวงผมเป็นมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จนถึงวันนี้มันปวดแค่รำคาญ เพราะเห็นคุณปู่ท่านเป็น จนอายุท่าน90เศษ แต่ฝีคัณสูตร นี่มันสุดแสนจะทรมานมันเป็นสุดยอดแห่งความปวด เมื่อ25ปีที่แล้วผมทำงานอยู่ กฟภ เป็นพนักงาน ฮอทไลน์ ซ่อมไฟแรงสูง ถูกไฟ 22000 โวลต์ ช็อทผ่านร่างกาย ความเจ็บปวดยังน้องๆ เจ้าโรคนี้มากครับ อย่าทนทรมานให้นานแบบผมครับ ,,,,,,,,,,,ผ่าตัดไม่น่ากลัวครับ ถ้าไม่นับเวลาวางยาโดย บล็อกหลัง ของผมเสร็จในเวลาไม่เกิน5นาที เร็วมากครับ ....ที่ผมไม่กล้าผ่าตัดเพราะอ่านเน็ตกลัวหูรุดจะเสีย แผลหลังผ่าจะเน่า เพราะเป็นที่ ทวาร มันชื้นแฉะ ................ท่านที่เป็นโรคนี้ไม่ต้องกลัวครับ หาหมอที่ชำนาญ แล้วหลังผ่าตัดก็ทำตามที่คุณหมอท่านแนะนำ คือ เอาก้นไปแช่น้ำอุน เช้า เย็น ครั้งละ15นาที แต่ผม แช่ทุก5ขม ครับ กลางคืนตี1ผมก็ตื่นมาแช่น้ำอุ่น แช่15-30นาทีครับ .... ก่อนแช่ ก็อาบน้ำ เน้นว่าอาบน้ำนะครับไม่ใช่ล้างก้นอย่างเดียว เพราะอวัยวะเพศท่านก็อับชื้นสกปรกถ้าไม่ล้างเวลาท่านไปแช่ก้นมันก็แช่ไปกับก้น มันจะแพร่เชื้อโรคนะครับ ล้างก้นด้วยสบู่ของเด็กแรกเกิด ก่อน 2เที่ยว เสร็จแล็วก็แช่น้ำอุ่นที่เตรียมใว้15-30นาที น้ำอุ่นผมใส่เกลือไปประมาณ1ช้อนชา เพราะจำได้ว่าเมื่อ40ปีที่แล้ว คุณแม่ผมคลอดลูก ท่านจะแช่น้ำอุ่นแล้วใส่เกลือเช่นกัน.......ยังไม่ครบ5วันแต่เมื่อวานผมขับรถไปธุระได้แล้วครับ ....................ของผมหลังผ่าไม่มีเลือดไหลออกมาเลยหลังจาก6ชมที่ผมเอาผ้าพันแผลผ่าตัดออกเพื่อแช่น้ำอุ่นครับ ใส่ผ้าอนามัยแบบโบราณมีห่วง แต่อย่าใส่กางเกงในนะครับ มันจะอับชื้น หายช้า ........ผ่านมาเกือบ5วันกินยาแก้ปวดที่หมอให้มาเป็นยาพารา500mm ไปแค่4เม็ดเท่านั้นครับ .........ขณะผ่าไม่เจ็บเลย หมอบอกว่าเสร็จแล้วยัง งง เลย มันสบายเหมือนนอนพักผ่อนดูทีวีครับ หลังผ่า จนถึงขณะนี้ความเจ็บปวดผมบอกได้ว่าน้อยมาก ๆๆ ...............ที่ผมทนปวดตอนยังไม่ผ่านั่นแหละมันปวดจริงๆ ท่านใดเป็นโรคนี้ผ่า เถอะครับ ผมรักษาแบบไม่ผ่ามาทุกวิธีแล้ว กินยาทั้งแผนโบราณ ปัจจุบันจนหมดปัญญาแล้วครับ ปวดทรมานมา8ปี เพราะไม่ผ่านี่แหละ .... จนนอนบางคืนที่มันอักเสบ ยังนึกว่า จะตายก่อนหรือเปล่า ยิ่งตอนฝีกำลังจะแตกนี่ มันปวด จนผมกินยา ดูแรนเกือบ10เม็ดใน1คืนยังไม่หายเลยครับ .............ผ่าแล้วเหมือนเกิดใหม่เลยครับ ค่ารักษา 0 บาท ไม่เสียเงินเลยครับ เบิกก็ไม่ได้ ใช้สิทธฺิ30บาทครับ แต่โรงพยาบาลเขาไม่เก็บเงิน30บาทนะครับ เขา บริการฟรี ครับ........................................สุดท้ายนี้ต้องกราบขอบพระคุณ โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ที่ให้การรักษาเป็นอย่างดี กราบขอบพระคุณ อาจารย์หมอ นายแพทย์ สุริยัน มหามงคล ที่ได้ช่วยให้ผมหายจากโรคนี้เป็นอย่างสูง.........กราบขอบคุณ คุณหมอ วิสัญญีทุกท่านที่ดูแลเป็นอย่างดีตั้งแต่บล็อคหลังจนผ่าตัดเสร็จแล้วมาพักฟื้นในห้องพักฟื้นวิสัญญี ตอนนั้นผมหนาวสั่นแบบพูดแทบไม่ได้ คุณหมอ วิสัญญี2ท่าน เป็นหมอผู้หญิงเอาเครื่องเป่าลมร้อนมาเป่าให้และดุอาการตลอดเวลา ไม่รู้ว่าทั้ง2ท่านนั้นชื่ออะไร ผมต้องขอกราบขอบพระคุณท่านทั้งสองเป็นอย่างสูงครับ.......กราบขอบคุณคุณหมอตึกศัลยกรรม55ชั้น2 ทุกท่านด้วยครับ ที่ดูแลเป็นอย่างดี .......... ขอให้บุคลากรทุกท่าน ที่ท่านทำงานอันเป็นกุศลช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ให้หาย ทุกข์ยาก ขอให้ทุกท่านจงมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข ความเจริญ มีอายุยืนยาว กราบขอบคุณมากครับ................
โดย: เมธา เปรมแสง IP: 223.206.37.205 วันที่: 7 มิถุนายน 2558 เวลา:10:36:34 น.
  
รักษาโรงบาลไหนค่ะ
โดย: เจี๊ยบ IP: 101.108.5.94 วันที่: 9 สิงหาคม 2558 เวลา:15:30:28 น.
  
ของผมประสบการร้อนๆ เลย ไม่เคยรู้จักฝีคัณสูตรมาก่อนเลย ผมทำงานเขียนแบบต้องนั่งทั้งวัน วันที่ 25 ก.ย 58 รู้สึกเจ็บก้น เลยคลำดู มีก้อนแข็งๆ ที่แก้มก้นข้างขวา ใกล้รูทวารหนัก หลังจากนั้นกินยาแก้อักเสบเรื่อยมาก็ไม่ดีขึ้น จนวันที่ 29 ตัดสินใจไป รพ.มหาชัย2 (ประกันสังคม) หมอผู้หญิงตรวจ แล้วให้ยาแก้ปวด แก้อักเสบมากิน เพราะยังกรีดไม่ได้เนื่องจากหัวฝียังไม่แตก กลับมาบ้านกินยาก็ยังไม่ดีขึ้น แม่ผมใช้น้ำผึ้งผสมปูนแดงทา เพื่อรัดให้ฝีหนองแตกเร็วขึ้น ช่วงนี้จะปวดทรมานสุดๆ(คนที่เป็นโรคนี้จะรู้ดี) ทำแบบนี้อยู่ 2 วัน เริ่มมีเลือดปนหนองออกมา แต่ก็รูฝีมันเล็กมาก บีบไม่ออก ยิ่งบีบยิ่งอักเสบ(ใจผมไม่อยากผ่า เพราะใกล้วันที่จะไปเที่ยวกับแฟน) จนวันที่ 2 ต.ค 58 ตัดสินใจไป รพ. ตัดสินใจผ่าก็ผ่า (ผมเคยผ่าไส้ติ่งมาแล้วเมื่อ 6 ปีก่อน คงไม่เท่าไหร่) แล้วหมอก้ให้ยา แล้วนัดผ่าวันรุ่งขึ้นเพราะต้องรอหมอศัลยกรรม วันที่ 3 ก็ไป รพ. ตามหมอนัดผ่าตัด ไป 10 โมงเช้า ได้เข้าห้องผ่าตัด 4 โมงเย็น(เช้าผมซัดเข้า ซัดน้ำมาเต็มที่ เลยต้องเลื่อนเวลาออกไป) เข้าห้องผ่าตัดหมอ & ผู้ช่วยฯ อยู่กันเต็มห้อง (นึกว่ามาจัดปาตี้สุป๊กนิกปาปิยิงกุ๊กๆ) พอได้เวลาก็โก่งตัวเหมือนกุ้ง(เข้าชิดลำตัว) จากนั้นก้บล็อกหลัง(ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่หลายๆ คนกลัว ผมบอกได้เลย บล็อกหลังไม่เจ็บครับ มดแดงกัดเจ็บกว่า หรือ เจาะให้น้ำเกลือเจ็บกว่าเยอะเพราะพยาบาลต้องเอาเลือดไปตรวจด้วย จิ๊บๆ อย่ากลัวครับ ปวดฝีทรมานกว่าเยอะ) พอฉีดยาเหมือนอะไรวิ่งผ่านกระดูกสันหลัง มันจะรู้สึกแปร๊บไปตามกระดูกสันหลัง(ก็ไม่เจ็บอีกแหระ เป็นความรู้สึกที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน^^) พอบล็อคหลังเสด ก็นอนคว่ำ โก่งก้น ประมาณ 15 นาที ก็จะรู้สึกชาขยับขาไม่ได้(ตอนนี้หมอจะถามก่อนว่าขยับขาได้มั้ย) หลังจากนั้นหมอก็ลงมือชำแหระ...เอ้ย!!!ลงมือผ่าตัด ใช้เวลาผ่าตัดไม่เกิน 30 นาที ก็เสด(ช่วงที่ผ่าเราจะไม่รู้สึกเจ็บเลยแม้แต่นิดเดียว รู้สึกแต่ว่ามีใครมาดันๆ ก้นเราเท่านั้น และก้นอนฟังเสียงเครื่องวัดคลื่นหัวใจไปชิวๆ) หลังผ่าก็ออกมาพักฟื้น หมอให้นอนราบอย่างเดียวจนถึง ตี 4 หลังจากนั้นตะแครงตัวได้ พอหายชาจะมีผ้าก็อตใหญ่ๆ หนาๆ อุดอยู่ที่ก้น (ในใจก็คิด ผ้าก็อตคงซับเลือดหมดแล้วแหระ) เช้ามาพยาบาลให้อาบน้ำ ดึงผ้าก็อตออก โอ้!!!แม่จ้าว เลือดสดๆ หยดอย่างกะคนแท้งลูก เล่นเอาผมหน้ามืด ปวดหัวมากๆ(มันเป็นผลข้้างเคียงจาการบล็อคหลังด้วย) แล้วคืนนั้นผมนอนไม่หลับด้วย ทั้งปวดหลัง และแสบแผล(พอหายชาแล้ว ความรู้สึกเจ็บแผลจะมาทันที แผลที่ผ่ากว้างและลึกพอสมควร) แรกๆ จะเจ็บเวลาถ่าย และมีเลือดปนเนื่องจากแผลอยู่ใกล้ทวารหนัก ต้องแช่ด้วยน้ำอุ่น(ขณะล้างต้องเอานิ้วแหย่เข้าไปในแผลด้วย เพราะอุจจาระอาจเข้าไปในแผลและอาจติดเชื้อได้) แล้วต่อด้วยการล้างแผล เวลาผ่านไปพอหมอมาตรวจ ถามว่ากลับบ้านมั้ย ผมรีบตอบแบบไม่ต้องคิดเลย ว่ากลับ(กลับไปดูแลทำความสะอาดเองที่บ้านดีกว่า สบายใจกว่าเยอะ) หมอก็แนะนำให้ใช้ผ้าอนามัยปิดแผล เพราะสะดวกกว่าแปะผ้าก็อต(แฟนผมคอยดูแล คอยสอน) กลับมาบ้านผมก็ดูแลตามที่หมอสั่ง แต่ช่วงนี้จะมีทั้งเลือดทั้งหนองออกมา หลังๆ จะมีแต่หนอง แม่ผมบอกให้ใช้ทีซีมัยซินโรยแผลเพื่อให้กัดหนอง(เพราะแม่เค้าแนะนำมาหลายคนแล้ว เบาหวานกินขาเหวอะ โรยทีซีมัยซินที่เป็นแคบซูล แกะออกแล้วโรยผงลงไปในแผล 3 วันก็ดีขึ้น เดินป๋อเลย) ผมเลยตัดสินใจ เพราะอยากหายเร็วๆ ยิ่งมีหนอง ยิ่งหายช้า วันที่เขียนนี้(9 ต.ค 58)ผมกลับมาทำงานปกติแล้ว แผลก็เริ่มตื้นขึ้นแล้ว สรุป : การดูแลหลังผ่าตัด แช่น้ำอุ่นเช้า - เย็น 10 นาที/ครั้ง แต่ถ้าถ่ายต้องแช่ทุกครั้ง ล้างแผลทุกครั้ง เวลาถ่ายใช้ทิชชู่เปียก(เซเว่นมีขาย ยี่ห้อที่ไม่ผสมน้ำหอม)เช็ดแล้วจะไม่ระคายเคือง อาหารก็กินไข่ต้มเยอะๆ ครับ ไข่ต้มสร้างเนื้อเยื่อเร็วที่สุด ดูแลทำความสะอาดดีๆ เดี๋ยวก็หายครับ เราต้องผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน ใครมีประสบการณ์หรือกำลังประสบอยู่ มาแชร์และคอยให้กำลังใจกันครับ เพราะโรคนี้ใครไม่เป็นไม่รู้ครับ เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไปรู้เรื่อง ไปแหระ บายๆครับ
โดย: Petch IP: 110.77.225.12 วันที่: 9 ตุลาคม 2558 เวลา:17:03:47 น.
  
ผมมาหาหมอหลายรอบและกรีดไปครั้งนึงที่เหลือแค่ดูแล้วให้ยามากินเป็นแตกๆหลายรอบและหมอก้อไม่พูดอะไรให้แต่ยามากิน
โดย: ตูน IP: 49.230.235.70 วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:13:36:06 น.
  
เป็นมา10
โดย: อภิรดี ราชคม IP: 1.46.45.176 วันที่: 18 มกราคม 2561 เวลา:21:20:18 น.
  
เป็นมา10ปีเป็นฯหายชินกับมันตอนนี้เป็นอีก เคยฝ่ารพ.ธรรมศาสตร์ไม่หาย
โดย: อภินพ ราชคม IP: 1.46.45.176 วันที่: 18 มกราคม 2561 เวลา:21:23:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments