กรกฏาคม 2552

 
 
 
13
22
23
 
 
All Blog
ดัดตน แก้ลมต้นขา สันนิบาต และตามัว แก้เวียนศีรษะดัดตนแก้ปวดศีรษะ
เมื่อวันพุธที่ ๑๗ พฤศจิกายน เวลา ๑๔.๑๐ น. ผมได้มีโอกาสไปพูดออกอากาศในรายการ "ตามตะวัน" เรื่อง "กดจุดง่ายๆ ด้วยตนเอง" ที่สถานีวิทยุศึกษา คลื่นความถี่ FM 92 MHz และ AM 1161 KHz ซึ่งส่วนผลิตรายการวิทยุเพื่อการศึกษาตามอัธยาศัยของศูนย์เทคโนโลยีการศึกษา สำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้นำเสนอข่าวสารสาระน่ารู้ทั่วไปเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ฟัง ผมได้พูดถึงการกดจุดที่นำมาประยุกต์ใช้กับการนวดไทยด้วย ตอนท้ายรายการหลังบรรยายได้เปิดโอกาสให้ผู้รับฟังได้โทรศัพท์สอบถาม มีอยู่หลายสายสอบถามเรื่องกดจุดแก้ปวดศีรษะ ผมจะอธิบายในที่นั้นให้ชัดเจนเป็นการยากมาก เพราะเวลาจำกัด
ผมจึงขอถือโอกาสนี้เขียนมาให้ผู้ที่เป็นสมาชิกและสนใจนิตยสารนี้ให้เข้าใจได้ดีมากขึ้น เพราะวิธีกดจุดหยุดอาการปวดศีรษะนั้นมีหลายตำรา เขียนโดยชาวต่างประเทศด้วย และที่สำนักพิมพ์หมอชาวบ้านก็มีเขียนโดยอาจารย์วิทิต วัณนาวิบูล

ในตำราหมอนวดไทยเขียนไว้ว่า ถ้าปวดศีรษะเวลาเช้าให้นวดที่โขนงคิ้วทั้ง ๒ ข้าง ถ้าปวดศีรษะทั่วไปก็จะกดจุดตรงรอยบุ๋มใต้ท้ายทอยหลังใบหู และระหว่างรอยต่อของกะโหลกศีรษะกับกระดูกคอชิ้นที่ ๑ ถ้าตำรานวดมือ ก็จะนวดจุดที่มือ คือจุดร่องง่ามนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ บางตำราเขียนชื่อว่า จุดประสานธรณี แต่ผมขอเสนอให้ลองกดจุดและดัดตนแบบที่ผมเขียนมานี้ เพราะผมแนะนำไปหลายราย ทำแล้วเขาบอกว่า "โล่งดี"


ผู้เขียน: พิศิษฐ เบญจมงคลวารี
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก หมอชาวบ้านCreate Date : 07 กรกฎาคม 2552
Last Update : 7 กรกฎาคม 2552 5:14:04 น.
Counter : 1158 Pageviews.

1 comments
  
ขอขอบคุณครับ
โดย: som1 IP: 117.47.18.130 วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:22:49:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments