กรกฏาคม 2551

 
 
2
6
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
29
30
31
 
 
1 กรกฏาคม 2551
All Blog
อาหารบำรุงผิว

อาหารบำรุงผิว

การรับประทานอาหารที่เหมาะสม จะทำให้มีสุขภาพดีและยังส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ไม่เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการขาดอาหารอีกด้วย โดย นพ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์อเมริกันบอร์ดสาขาโรคผิวหนัง มีข้อแนะนำในการรับประทานอาหารเพื่อให้ผิวสวยมา บอกกับทุกคน ดังต่อไปนี้

1.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะเป็นการช่วยชำระของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย

2.ลดอาหารที่ให้ไขมันสูง และอาหารที่ให้แคลอรี่สูง ทั้งนี้พบว่า อาหารที่มีไขมันสูง ทำให้เกิดโรคหัวใจและมะเร็งได้ มีงานวิจัยชี้ว่า อาหารไขมันสูงก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ เพราะอาหารไขมันสูงทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำ

3.รับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ที่เป็นชนิดไขมันต่ำ ควรเลือกผลิตภัณฑ์นมเนยที่มีไขมันต่ำ พวกนี้จะลดไขมันได้โดยร่างกายไม่ขาดแคลนแคลเซียม พวกปลาซาร์ดีนกระป๋อง ปลาแซลมอนกระป๋อง ก็เป็นแหล่งแคลเซียมที่สำคัญที่อาจทดแทนการได้แคลเซียมจากนมเนย


4.พยายามรับประทานผัก ผลไม้ร่วมด้วยเสมอ เพราะพืชผักผลไม้ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ และยังให้ไฟเบอร์ คือ กากอาหาร ซึ่งทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

5.รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ คือ กากอาหารให้เพียงพอ พยายามให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์อย่างน้อยวันละ 25 กรัม อาหารพวกข้าวที่ไม่ได้ขัดสี ข้าวกล้อง ถั่ว ถั่วฝักยาว จะให้ไฟเบอร์สูง

นพ.ประวิตร บอกว่า การมีโภชนา การที่ดีจะทำให้ผิวสวยและปราศจากโรคผิวหนัง เพราะจะเห็นได้ว่าเมื่อขาดอาหาร เส้นผมอาจหลุดร่วง มุมปากเกิดแผลอักเสบที่เรียกกันว่า ปากนกกระจอก เล็บซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังอาจผุกร่อนเปราะหักง่าย และผิวหนังแลดูหม่นหมอง ไม่สดใส เกิดรอยช้ำจ้ำเลือดได้ง่าย ยามใดเกิดการกระทบกระแทกและเกิดแผลที่ผิวหนัง บาดแผลจะหายได้ช้า

หากรับประทานอาหารครบถ้วนอย่างได้สัดส่วน ก็มักได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่เพียงพอ เกลือแร่ที่จำเป็น เช่น เหล็ก แคลเซียม และสังกะสี วิตามินที่สำคัญต่อผิว ได้แก่ วิตามินเอ ทำให้ผิวนุ่มเนียนและยืดหยุ่นได้ดีไม่เหี่ยวย่น วิตามินบีรวมทำให้ผิวหนังเรียบมัน และวิตามินซีซึ่งใช้ในการสร้างคอลลาเจนและ อีลาสตินซึ่งเป็นส่วนประกอบของชั้นหนังแท้ แต่หากร่างกายขาดวิตามินเอ อาจเกิดสิวได้ง่ายกว่าปกติ หากขาดวิตามินบี เช่น บี 2 บี 3 และบี 6 ผิวหนังอาจอักเสบได้ เส้นผมไม่แข็งแรง และอาจเกิดผลตามเนื้อเยื่อบุในช่องปาก ส่วนการขาดแคลนอาหารกลุ่มโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์นั้นทำให้สีของผิวหนังของเส้นผมเปลี่ยนไป เส้นผมหลุดร่วงออก

ปัจจุบันหลายท่านมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความอ้วน เพราะรับประทานอาหารมากเกินความต้องการ ซึ่งอาจก่อปัญหาแก่ผิวหนังได้เช่นกัน บางท่านชอบอาหารรสเค็มจัดชนิดที่ต้องเติมน้ำปลาเติมเกลือใส่อาหารเสมอ ๆ หรือชอบกินอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็นปู ปลา กุ้ง หรือสาหร่ายทะเล ทำให้ได้รับเกลือแร่ไอโอดีนมากเกินไป ทำให้เกิดสิวอักเสบตามใบหน้า หน้าอกและหลังได้ ยาแก้ไอบางตัวมีส่วนประกอบของเกลือไอโอดีนสูง ดังนั้นหากเป็นสิวมาก ๆ และนาน ๆ อาจเกิดจากการได้รับเกลือแร่ไอโอดีนมากเกินไป

สำหรับบางท่านที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ คือ กินแต่ผัก บางครั้งรับประทานผักมากเกินไปทำให้ผิวหนังมีสีเหลืองซีด เพราะสารเบต้าแคโรทีนในผักใบเขียว หัวแครอทและมะละกอ บางท่านรับประทานวิตามินเอมากเกินไป ทำให้ผิวหนังและเยื่อบุในช่องปากและดวงตาแห้งผากได้ ซึ่งการรับประทานวิตามินและเกลือแร่เสริมเป็นกำมือโดยปราศจากการได้รับอาหาร ที่ครบสัดส่วน ต้องขอบอกว่า ไม่ทำให้มีสุขภาพที่ดีได้แต่อย่างใด

.Create Date : 01 กรกฎาคม 2551
Last Update : 1 กรกฎาคม 2551 5:57:34 น.
Counter : 513 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments