มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
12 มิถุนายน 2554
All Blog
กลัวอะไรแปลกๆ


ความกลัวเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ แต่การกลัวอะไรแปลก ๆ เช่น กลัวในสิ่งธรรมดาที่คนทั่วไปเขาไม่กลัวกัน อย่างบางคนกลัวผักผลไม้ กลัวอาหาร สัตว์ สิ่งของบางอย่าง หรือสถานที่บางแห่ง ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่ว่าคนเหล่านี้เขาเป็นอะไร และรักษาได้หรือไม่?

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน จิตแพทย์ รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ภาวะดังกล่าวเรียกว่า “โรคกลัว” หรือ “โฟเบีย” (phobia) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโรควิตกกังวล แบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

1. โซเชี่ยล โฟเบีย (Social phobia) หรือ “กลัวสังคม” เวลา เผชิญหน้าผู้คนจำนวนมากในสังคมจะเกิดอาการกลัว ใจสั่น หน้ามืด อย่างตอนเด็ก ๆ เวลาออกไปหน้าชั้นเรียนแล้วขาสั่น ใจเต้นแรง พอโตขึ้นมาก็ยังเป็นอยู่น่าจะเข้าข่ายโรคกลัว

2. สเปซิฟิค โฟเบีย (Specific phobia) เป็นการ “กลัวเฉพาะบางอย่าง” เช่น กลัวเงาะ กลัวปลาทู กลัวเข็มฉีดยา กลัวเลือด กลุ่มนี้ถ้าไม่เจอสิ่งกระตุ้นจะไม่รู้สึกอะไร

“โรคกลัว” จะต่างจาก “ความกลัว” โดย “ความกลัว” หรือ “เฟียร์” (fear) มักจะเป็นลักษณะที่คน ส่วนใหญ่กลัวอะไรคล้าย ๆ กัน เช่น กลัวสอบตก กลัวงูกัด แต่ถ้าเป็นโรคกลัว เขาจะกลัวมากแบบไม่สมเหตุสมผล กลัวอย่างที่คนทั่ว ๆ ไปไม่กลัว ทั้ง ๆ ที่ผู้ป่วยเองก็ทราบว่าไม่น่าจะกลัวขนาดนั้น อย่างเช่น กลัวงู สวนสัตว์ก็จะไม่ไปใกล้เลย ต้องหลีกเลี่ยง หรือเห็นงูในทีวีก็จะมีอาการใจสั่น รีบปิดทีวี มีความทุกข์ทรมานเกิดขึ้นอย่างมาก

คนที่เป็นโรคกลัว มักจะมีอาการหลัก คือ พฤติกรรมพยายามหลีกหนีสิ่งที่กลัว รู้สึกทรมานที่จะต้องเผชิญ และมีอาการทางกาย เช่น ใจสั่น หัวใจเต้นแรง หายใจเร็ว เป็นลม ท้องไส้ปั่นป่วน วิงเวียน ตาลาย

โรคกลัว มักจะไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่โดยมากมักจะมีประสบการณ์ไม่ดีในวัยเด็กต่อสิ่งที่กลัว เช่น กลัวที่แคบ ในวัยเด็กอาจจะถูกจับขัง พอโตขึ้นมาไปอยู่ในที่แคบ ๆ ก็เลยกลัว หรือบางคนถูกฉีดยาตั้งแต่เด็ก มีประสบการณ์ที่ไม่ดี เห็นเข็ม เห็นเลือด พอโตขึ้นมาก็จะมีอาการต่อสิ่งเหล่านี้มากกว่าคนอื่น อย่างบางคนกลัวปลาทู อาจเป็นไปได้ว่าก้างติดคอในวัยเด็ก มีประสบการณ์ไม่ดี คือ ถ้าจะบอกว่าใครเป็นโรคกลัวหรือไม่ ต้องเอาปลาทูมาวางไว้ต่อหน้า หากใจสั่น หัวใจเต้นแรง ไม่อยากเผชิญหน้ากับมัน รู้สึกทรมานมาก แบบนี้จึงจะเข้าข่าย

โรคกลัวรักษาได้แต่อาจจะต้องใช้เวลา โดยการรักษาขึ้นอยู่กับว่าตัวคนไข้ทุกข์ทรมานกับการหลีกหนีหรือไม่ เช่น กลัวที่แคบแต่จำเป็นต้องขึ้นลิฟต์ทุกวัน แน่นอนว่าเขาจะต้องทุกข์ทรมาน แบบนี้ก็ควรมารักษา ซึ่งการรักษาจะมีหลักสำคัญคือ พฤติกรรมบำบัด และการใช้ยา

พฤติกรรมบำบัด เช่น กลัวปลาทู ช่วงแรกก็จะให้คนไข้จินตนาการก่อนว่ามีปลาทูวางอยู่ตรงหน้า แล้วให้เขานึกดูว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง หรือคนที่กลัวที่แคบให้หลับตาจินตนาการว่าตัวเองอยู่ในลิฟต์ อยู่ในที่แคบ ๆ แล้วดูว่ามีอาการกลัว ใจสั่นหรือไม่ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที-1 ชม. ดูว่าคนไข้สามารถทำให้ตัวเองไม่กลัวได้หรือไม่ ถ้าทำได้วันต่อไปก็เพิ่มจำนวนชั่วโมงมากขึ้น จากนั้นค่อย ๆ ฝึกคนไข้ให้เคยชินกับสิ่งที่กลัว เช่น พาขึ้นลิฟต์ ให้คนไข้ได้ฝึกว่ามันไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายจนถึงแก่ชีวิต ส่วนการใช้ยาก็มีส่วนช่วยกรณีใจสั่นมาก ๆ โดยกระบวนการรักษาทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน-1 ปี คนไข้จะดีขึ้น

ทั้งนี้มีหลายคนไม่ได้เข้าสู่กระบวนการรักษา ส่วนหนึ่งอาจคิดว่าไม่ใช่โรครุนแรง ไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่ไหว ถึงขั้นควบคุมอารมณ์ ควบคุมสติไม่ได้ ทำให้เกิดผลกระทบตามมา อย่างบางคนต้องออกสังคม ทำงานเกี่ยวกับสังคม แต่ถ้าเป็นโรคกลัวสังคม ก็อาจจะเกิดผลกระทบตามมา เช่น วิตกกังวลอย่างรุนแรง หรือบางคนถึงขั้นซึมเศร้า ทำงานทำการไม่ได้ เพราะกลัวมาก ก็จำเป็นที่จะต้องมาพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษา

ประสบการณ์ที่เคยเจอ เช่น นักศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาคนไข้ ต้องเผชิญเข็มฉีดยา และเลือดอยู่บ่อย ๆ พอให้เจาะเลือดทีไรหน้ามืดเป็นลมทุกที ทำให้เรียนลำบาก กรณีเช่นนี้ก็จะให้ฝึกจินตนาการ ฝึกความเคยชิน และการเผชิญหน้า โดยเอาเข็มมาวางไว้ให้ดู รวมทั้งให้ยาช่วยก็จะทำให้เขาผ่อนคลายและหายกลัวได้

สิ่งสำคัญในการรักษาขึ้นอยู่กับคนไข้ด้วยว่าจะให้กำลังใจตัวเองหรือไม่ บางคนยิ่งกลัวยิ่งหลีกหนี การรักษาก็จะไม่ดีและไม่ได้ผล แต่ถ้าคนไข้พยายามให้กำลังใจตัวเอง พยายามต่อสู้ว่า สิ่งที่เขากลัวไม่ได้ทำอันตรายให้เขาเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน ฝึกไปเรื่อย ๆ ให้เกิดความชิน เขาก็จะหาย สิ่งสำคัญคือต้องสู้

ควรจะไปพบจิตแพทย์เมื่อใด? นพ.กิตต์กวี กล่าวว่า ถ้าถึงขั้นต้องพยายามหลีกหนีสิ่งที่กลัว ทรมานที่จะต้องเผชิญ จนส่งผล กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์

ท้ายนี้อยากฝากว่าความกลัวเป็นเรื่องปกติก็จริง แต่ถ้าต้องหลีกหนีชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดความทุกข์ทรมานจากความกลัว ขอให้มาพบจิตแพทย์ เพราะโรคกลัวสามารถรักษาได้ หรือถ้าเห็นคนใกล้ชิดมีลักษณะแบบนี้ก็สามารถแนะนำให้มาพบจิตแพทย์ได้เช่น กัน.


ข้อมูล และ ภาพจาก

//www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=532&contentId=144467Create Date : 12 มิถุนายน 2554
Last Update : 12 มิถุนายน 2554 13:01:13 น.
Counter : 936 Pageviews.

1 comments
  
ความกลัว ใครๆก็ต้องมี แม้แต่ทหารที่อข็งแกร่ง
แต่เราต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจความกลัว
เราสามารถแก้ไขหรือลดโรคกลัว
ด้วยการสะกดจิดตนเองหรือการทำ NLPก็ได้

จองคอร์สหมอโจ กับดนตรีบำบัดเพิ่มความเยาว์วัย


หากอยากได้ความรู้ด้านดนตรีบำบัดอ่านที่บล๊อกนี้นะครับ ดนตรีบำบัดอ่านบทความเรื่องการดูแลสุขภาพหัวเข่า การป้องกันเข่าเสื่อมได้ที่นี่ เข่าเสื่อม


โดย: หมอโจ (preutipong ) วันที่: 12 มิถุนายน 2554 เวลา:17:09:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments