มิถุนายน 2552

 
25
30
 
 
All Blog
ปวดหัวไหล่สกัดจุดที่หน้าแข้ง

เรื่องพลังบนเส้นลมปราณ การฝังเข็มหรือกดจุด (ซึ่งต้องกดให้ลึกพอ) นอกจากจะสามารถทะลวงให้พลังไหลเวียนคล่องเพื่อรักษาโรคต่างๆ ตามแนวทางเดินของเส้นแล้วยังมีปรากฏการณ์แปลกๆคือการรักษาพลังลมปราณข้ามเส้น ตัวอย่างเช่นผู้ป่วยปวดเอว สามารถใช้การฝังเข็มหรือกดจุดที่บริเวณเหนือข้อมือทำให้อาการปวดเคล็ดเอวทุเลาลงได้

ผู้ป่วยปวดต้นคอ สามารถฝังเข็มหรือสกัดจุดที่บริเวณมือ ทำให้หายคอเคล็ดได้
ผู้ป่วยปวดหัวไหล่ ฝังเข็มสกัดจุดบนหน้าแข้ง ทำให้หายปวดหัวไหล่ได้
ผู้ป่วยหญิงมีอาการปวดหัวไหล่ซ้าย ยกแขนไม่ถนัด มีอาการปวดตึง มือไขว้หลังไม่ได้ เป็นมาประมาณ ๒-๓ วัน กินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ค่อยทุเลา แพทย์ให้การวินิจฉัยว่า เนื้อเยื่อรอบหัวไหล่อักเสบ ไปหาหมอฝังเข็ม หมอฝังเข็มตรวจคลำจุดบริเวณหน้าแข้งซ้ายและขวา พบว่ามีจุดกดเจ็บบริเวณหน้า แข้งขวามากกว่าซ้าย กดแล้วผู้ป่วยจะเจ็บมาก หมอฝังเข็มใช้ เข็มยาวประมาณ ๓ นิ้ว แทงลงบนจุดนั้นลึกประมาณ ๑.๕ นิ้ว กระตุ้นเข็มขึ้นลงและหมุนอย่างแรง จนผู้ป่วยเกิดความรู้สึกหนักๆ หน่วงๆ เสียวๆ (ความรู้สึกว่าพลังลมปราณเคลื่อน) กระตุ้น ๓ นาที คาเข็มไว้ ๒๐ นาที ระหว่าง ๒๐ นาทีกระตุ้นเป็นระยะ ๒-๓ ครั้ง ระหว่างกระตุ้นให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวแขนไปด้วย

หลังจากการฝังเข็ม จะพบว่ามีผู้ป่วยหายปวดและเคลื่อน ไหวหัวไหล่ได้คล่องทันที (บางรายที่เป็นมากอาจต้องใช้การฝังเข็มแบบนี้หลายครั้ง หรือต้องเสริมการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ เพิ่ม)
ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น การปวดหัวไหล่สามารถทุเลาหรือ บำบัดอาการปวดหัวไหล่ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการทะลวงจุดบน กล้ามเนื้อข้างหน้าแข้ง นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์และเป็นที่ประหลาด ใจของคนไข้ หรือผู้ที่พบเห็นอยู่ไม่น้อย

จุด "เถียวโข่ว" รักษาปวดหัวไหล่

เถียว แปลว่า แท่ง หรือแนว
โข่ว แปลว่า ปาก เป็นร่องบุ๋ม เป็นแอ่ง
เวลากระดกปลายนิ้วเท้าหัวแม่โป้ง จะพบว่ามีแนวเส้นตรงของกล้าม เนื้อขนานกับหน้าแข้งเป็นเหมือนแนว ทางแคบๆ ถ้าไล่ขึ้นไปจะพบแอ่งเล็กๆ (จุดนี้เรียกว่า เถียวโข่ว = แอ่งบนแนว ซึ่งอยู่บริเวณกลางหน้าแข้ง)

ทำไมจุด "เถียวโข่ว" จึงสามารถรักษาอาการปวดหัวไหล่ได้๑. จุด "เถียวโข่ว" เป็นจุดบน เส้นลมปราณหยางหมิงของเท้า (กระเพาะอาหาร) ซึ่งมีความเชื่อมสัมพันธ์ กับเส้นลมปราณหยางหมิงของมือ (ลำไส้ใหญ่)

๒. เส้นลมปราณหยางหมิงไม่ว่า จะเป็นเส้นลมปราณลำไส้ใหญ่หรือเส้นลมปราณกระเพาะอาหารทางทฤษฎีแพทย์แผนจีนเป็นเส้นลมปราณ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยการไหลเวียนเลือด และพลังมากที่สุดในจำนวนเส้นลมปราณทั้งหมด การกระตุ้นจุด "เถียวโข่ว" บนเส้นลมปราณหยางหมิงกระเพาะอาหารอย่างรุนแรง จะทำให้มีการไหลเวียนเลือด และพลัง วิ่งผ่านระบบเส้นลมปราณหยางหมิง กระเพาะอาหาร (ส่วนขา) และทะลวง ไปถึงเส้นลมปราณหยางหมิงลำไส้ใหญ่ (ซึ่งเชื่อมสัมพันธ์กัน) ทำให้มีการทะลวงการอุดกั้นของพลัง และเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของการเจ็บปวด และการเคลื่อนไหวติดขัดบริเวณหัวไหล่ได้

๓. การค้นหาจุด "เถียวโข่ว" ให้รู้ตำแหน่งคร่าวๆ แล้วใช้การคลำ หาจุดด้วยการกดดูจุดที่มีการสะท้อน เจ็บที่สุด ซึ่งมักอยู่บริเวณนั้น อาจสูงหรือต่ำกว่าจุด "เถียวโข่ว" ๑ นิ้ว และจำเป็นต้องดูทั้ง ๒ หน้าแข้ง เลือก ข้างที่มีจุดที่เจ็บก่อน ถ้าผลการรักษา จุดแรกไม่ค่อยดี ให้แทงหรือกดอีกข้างร่วมด้วยก็ได้ พลังลมปราณของ เส้นมักจะสมมาตรกัน สามารถปรับพลังด้วยกันได้ เป็นโรคข้างซ้ายบางทีรักษาข้าง
ขวาเป็นโรคข้างขวาบางทีรักษาข้างซ้าย

๔. ขณะกระตุ้นจุด "เถียวโข่ว" ผู้ป่วยต้องเคลื่อนไหวหัวไหล่ด้านที่ติดขัดไปด้วยช้าๆ ในทิศทางต่างๆเพื่อช่วยให้การทะลวงของเลือดและ พลังดีขึ้น
การรักษาโรคด้วยศาสตร์การ ฝังเข็ม มีหลักสำคัญคือ"พลังและเลือดไหลไม่สะดวก จึงเกิดความเจ็บปวด" ถ้า "พลังและเลือดไหลสะดวก ก็จะไม่มีการเจ็บปวด"

ความเจ็บปวดมีสาเหตุหลายอย่าง อาจมาจากกระทบความเย็นการใช้งานหนักเรื้อรัง (ทำให้มีการเกร็งตัว) อุบัติเหตุกระทบกระแทกเป็นต้น ซึ่งผลที่เกิดขึ้นคือ เส้นลมปราณถูกกระทบเลือดและพลังไหล เวียนติดขัดไม่คล่องไม่สะดวก จึงต้องทะลวงให้เลือดและพลังไหลเวียน คล่อง ก็จะไม่เจ็บปวด

อย่างไรก็ตาม การอักเสบของเนื้อเยื่อรอบหัวไหล่บางครั้งก็มีความยุ่งยากสลับซับซ้อน ซึ่งเป็นผลของสภาพร่างกายของผู้ป่วย เช่น เลือดและพลังในร่างกายพร่อง พลังความร้อนไม่เพียงพอ หรือการอักเสบที่เรื้อรังทำให้มีภาวะพังผืดยึดเกาะมีหินปูนพอกซึ่งการรักษาให้หายดีจำเป็นต้องใช้วิธีการและการรักษา
หลายๆ วิธีร่วมกันจึงจะได้ผลดี

การใช้หลักทะลวงเส้นลมปราณด้วยเข็ม หรือการนวดการถ่ายพลังเป็นอีกแนวคิดหนึ่งในการรักษาโรค ซึ่งใช้การกระตุ้นกลไกพลังของร่างกายให้รักษาตนเอง เป็นการรักษาที่เป็นทางเลือกที่ไม่สลับซับซ้อน ลดการใช้ยาเคมี ลดผลแทรกซ้อนจากยาแก้ปวดเป็นการรักษาด้วยการใช้เส้น (ลมปราณ) ขอย้ำว่า เส้นเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ นะครับ

ผู้เขียน: นพ.วิทวัส (ภาสกิจ) วัณนาวิบูล


ข้อมูลดีๆจาก หมอชาวบ้านCreate Date : 28 มิถุนายน 2552
Last Update : 28 มิถุนายน 2552 5:26:22 น.
Counter : 1575 Pageviews.

8 comments
  
ขอขอบคุณที่ให้ความรู้นะครับ แต่ผมอยากรู้เกี่ยวกับส่วนตรงสะโพกเพิ่มขึ้นครับผมมีอาการปวดชาร้าวลงสะโพก ลงไปถึงฝ่าเท้าครับ แต่ก็ขอบคุณมากถึงควาทมรู้ที่ให้ครับผม
โดย: oat_bailey@hotmail.com IP: 202.14.117.4 วันที่: 29 ตุลาคม 2552 เวลา:11:38:33 น.
  
ดีมากๆๆๆๆเลยครับ นึกถึงผู้ป่วยที่เวลาไม่มีทางเลือกในการรักษาหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วย การฝังเข็มก็เป็นทางเลือกที่ดีทางนึงครับ
โดย: oat IP: 202.14.117.4 วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:14:17:25 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยคะเผอิญเห็นหนังจีนเขาทำอยากทำบ้างรู้ว่ามีจริงแต่ไมรู้จะไปหามาจากไหน
ปล.หนูชื่อมะปรางคะ อายุ11ปี อยู่ป.6 คะ
ปล.2 คนแรกเลย ไชโย!!
โดย: (¼½¾ ) เก่งไหม5+ IP: 58.8.85.59 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:16:55:36 น.
  
เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ สามารถรักษาด้วย วิธีง่ายๆ โดยตนเอง และไม่เป็นอันตราย เพียงแค่กดจุด อาการก็ดีขึ้นแล้ว
ดีกว่าการกินยา ที่อาจมีผลข้างเคียง และมีสารตกค้าง ขอบคุณมากๆครับที่หาข้อมูลดีๆมาให้
โดย: spong@windowslive.com IP: 118.173.173.105 วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:19:03:58 น.
  
มีประโยชน์มากเลยครับถ้ามีเอกสาร pdf ให้จะเป็นประโยชน์มากๆครับแล้วโรคหย่อนสมรรถภาพ
จะรักษาวิธีไหนครับคิดว่าคงเป็นประโยชน์กับชายวัยกลางคนมากเลยครับ
ถ้ารูปภาพชัดกว่านี้จะดีมากครับ
โดย: คุณลิขิต IP: 119.42.74.59 วันที่: 15 ตุลาคม 2553 เวลา:11:07:34 น.
  
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆเช่นนี้

ขอคารวะ
โดย: Prom IP: 82.23.157.180 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:44:26 น.
  
ขอบคุณมากคะ ถ้าจะให้ดีเป็นภาพสีจะสวยมากคะแต่เท่านี้ก็ขอบคุณแล้วคะ
โดย: กมลพรรณ IP: 125.25.170.247 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:10:04:44 น.
  
so good
โดย: คนตะวันออกไกล IP: 124.122.175.244 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:21:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments