มิถุนายน 2551

1
2
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
30
 
 
All Blog
ระวัง......นั่งท่าเดิมนานๆเสี่ยง...
ระวัง!! นั่งท่าเดิมนาน เสี่ยงกระดูกคอเสื่อม ถึงขั้นหมดสิทธิขยับ

* ออกกำลังกาย
แพทย์แนะเปลี่ยนอิริยาบถ ออกกำลังกายกล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลัง


พบ มากในหนุ่มสาวออฟฟิตที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ท่าเดิมนานๆ อยู่เป็นประจำโดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถนำมาซึ่งอาการปวดทรมานจากปัญหา หมอนรองกระดูกต้นคอ แนะนำควรไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อป้องกันปัญหาซ้ำซ้อน


เกี่ยว กับกรณีนี้ นพ.สุรศักดิ์ อินทซิ่นศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อ โรงพยาบาลรามคำแหง เปิดเผยกับ "ผู้สื่อข่าวพิเศษ" ว่าโดยทั่วไปผู้ป่วยที่มีอาการปวดบริเวณต้นคอหรือบริเวณรอบๆ สะบัก มักจะมีอาการปวดร้าวมาที่แขนหรือถ้าเป็นมากก็อาจจะชาที่แขนร่วมด้วย ทั้งนี้ผู้ป่วยบางรายที่ไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างตรงจุดอาจได้รับการ รักษาในเรื่องของโรคกล้ามเนื้ออักเสบและการทำกายภาพบำบัด ซึ่งจะได้ผลดีในระยะเริ่มต้นแต่ในระยะยาวจะส่งผลให้ยิ่งมีอาการปวดรุนแรงมาก ขึ้น เนื่องจากหมอนรองกระดูกต้นคอได้เคลื่อนตัวไปกดทับเส้นประสาทแล้ว


ตัวอย่าง ที่เห็นได้ชัดคือกรณีของนางพรรทิพา แสนทวี อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มาเข้ารับการตรวจรักษาจากศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากมีอาการปวดร้าวร่างกายซีกขวาจนไม่อาจขยับเขยื้อนตัวได้ หลังจากที่แพทย์ตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ MRI แล้ว พบว่าหมอนรองกระดูกต้นคอแตกไปกดทับเส้นประสาทถึง 2 ตำแหน่ง จึงได้ทำการผ่าตัดแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยและผู้ป่วยหายจากอาการดังกล่าวในที่ สุด


หลัง จากผ่านพ้นการผ่าตัดได้เพียงวันเดียวนางพรรทิพา แสนทวี ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า "เกิดอาการคอเคล็ดจึงไปหาหมอ แต่ส่วนใหญ่หมอจะวินิจฉัยว่าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบก็เลยทำกายภาพบำบัด ทำได้มา 2 ครั้งก็เกิดอาการปวดด้านขวามาก จนไม่สามารถลุกเดินได้ต้องนอนราบอย่างเดียว กระดิ๊กตัวไม่ได้เลย พอดีมีคนแนะนำให้มารักษาที่โรงพยาบาลรามคำแหง ซึ่งคุณหมอตรวจพบว่ากระดูกที่ต้นคอแตก 2 ระดับ ต้องผ่าตัดพอผ่าเสร็จแล้วอาการปวดหายไปเลย ดีขึ้นมากค่ะ" นางพรรทิพา กล่าวด้วยน้ำเสียงสดชื่น


ทาง ด้าน นพ.สุรศักดิ์ อินทชื่น ศัลยแพทย์ต้านกระดูกและข้อ โรงพยาบาลรามคำแหง "ข้อแตกต่างระหว่างอาการกล้ามเนื้ออักเสบกับหมอนรองกระดูกต้นคอนี้นะครับ โดยเฉพาะหมอนรองกระดูกต้นคอนี้นะครับ โดยเฉพาะหมอนรองกระดูกต้นคอผู้ป่วยจะเงยหน้าไม่ค่อยได้มีอาการปวด แต่ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเวลาเงยหน้า กลับจะรู้สึกสบายขึ้น ในผู้ป่วยรายนี้หมอเลือกทำแบบแผลเล็กบริเวณต้นคอ ก็เปิดแผลไปประมาณ 2.5 เซนติเมตร เราก็พยายามเปิดแผลให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้นะครับ เพื่อทำให้ผู้ป่วยฟื้นสภาพได้เร็วก็สามารถที่จะกลับไปทำงานได้ตามปกติเร็ว ขึ้นครับ ซึ่งหลังจากผ่าตัดแล้วผู้ป่วยก็สามารถที่จะลุกนั่ง ยืน เดิน เคลื่อนไหวแขนได้ทันทีครับ


ใน ตอนท้าย ศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อโรงพยาบาลรามคำแหง ได้กล่าวเตือนผู้ที่ต้องนั่งทำงานในท่าเดิมนานๆ ควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะๆ และออกกำลังกายกล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังหรือกระดูกต้นคอส่วนนั้นให้แข็ง แรงอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดอากรปวดและเสื่อมสภาพของกระดูกไดก่อนวัยอันควร

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


Create Date : 28 มิถุนายน 2551
Last Update : 28 มิถุนายน 2551 11:19:29 น.
Counter : 645 Pageviews.

1 comments
  


hi to you ..
โดย: Cheria (SwantiJareeCheri ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:25:01 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments