พฤษภาคม 2552

 
 
 
 
 
9
10
12
 
 
16 พฤษภาคม 2552
All Blog
ยาอายุวัฒนะ


ยาสมุนไพรโบราณ กล่าวเรื่องยาอายุวัฒนะไว้มากมายหลายอย่าง และก็มีผู้นิยมใช้กันอยู่มากทุกวันนี้ เพราะเป็นยาธรรมชาติที่ไม่มีพิษภัย หรือให้โทษต่อร่างกายแต่อย่างใด ตำรายาของใครมียาอายุวัฒนะดีก็เอามาอวดกัน และบอกตำรานี้ตำรานั้นชะงัดนัก กินแล้วอายุยืนไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาแทรกแซง ได้เคยใช้กันมากแล้วเป็นตำราตกทอดมาหลายชั่วอายุคน

บางตำราก็บอกไว้เป็นคำกลอนบางตำราก็เขียนไว้เป็นปริศนา ให้มาทายตัวยาและแก้ปริศนาเอาเอง ที่บอกเป็นปริศนานี้ก็เพราะ เมื่อสมัยโบราณการศึกษาเล่าเรียนวิชาต่างๆ ยังไม่เจริญเหมือนในปัจจุบันนี้ ผู้ที่จะศึกษาเล่าเรียนวิชาหาความรู้มักจะต้องไปอยู่ที่วัด เป็นลูกศิษย์พระ เพื่อศึกษาหาความรู้กับหลวงน้า หลวงตาที่วัด เพราะพระท่านเป็นผู้ที่มีวิชาความรู้ ทั้งด้านเล่าเรียนเขียนอ่อนวิชาหมอโบราณ วิชาหมอดู เมื่อไปศึกษาอยู่กับหลวงน้า หลวงตา ก็ต้องปรนนิบัติพัดวีนวดเฟ้นให้ท่านไปด้วย เพราะสมัยโบราณศิษย์ต้องกตัญญูรู้คุณครูบาอาจารย์อย่างลึกซึ้ง อาจารย์จึงจะถ่ายทอดความรู้ให้กับศิษย์ทุกอย่างโดยไม่ปิดบัง

อยู่กันนานๆ หลายปี เพราะอาจารย์ถ่ายทอดความารู้ให้ทีละน้อยๆ คือจะให้ความรู้มากๆ ศิษย์ก็จะกลับไปเร็วหรือจะบอกวิชาความรู้ให้ง่ายๆ ก็ดูกระไรอยู่ เลยต้องบอกเป็นปริศนาแล้วให้ทายเอา ถ้าทายถูกก็จะบอกว่าทายยังไม่ถูกรับใช้ต่อ ศิษย์อยากรู้อยากได้วิชาก็ทนอยู่ต่อไป ฉะนั้นตำรายาแผนโบราณจึงเขียนเป็นคำปริศนามากมายดังที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบันนี้

มีตำรายาอายุวัฒนะมากมายหลายเจ้าของ ที่นำมาปรึกษาข้าพเจ้า แต่ละตำราก็มีตัวยาคล้ายๆ กัน แต่ไม่เหมือนกัน เจ้าของตำราแต่ละคนก็อ้างว่าตำราของเขาน่ะแน่นักใช้มามากแล้ว เขาบอกว่าปู่ ตา และคนเฒ่าคนแก่ใช้กันมากเห็นผลดีจริงๆ ผู้เฒ่าอายุ 60 กว่าปีคนหนึ่งกินทุกวัน สามารถเดินตั้งแต่สัมพันธวงศ์ถึงบางขุนพรหมไม่รู้จักเหนื่อยเลย อายุยืน ทำงานแข็งแรง เนื้อหนังเต่งตึง ขุดดิน ถางหญ้าสบายมาก แต่ละเจ้าของก็อ้างอย่างเดียวกันให้ข้าพเจ้าพิจารณาดูตัวยาให้เขาทีว่าดีจริงหรือไม่

ข้าพเจ้าเป็นหมอโบราณรุ่นใหม่ก็รู้สึกว่าจะมีเหตุผลอยู่ในความคิดสมควร มีตำรายาอายุวัฒนะขนานหนึ่งที่เขียนเป็นปริศนาไว้ ดังนี้

หึ่งอากาศ พาดต้นไม้ หงายธรณี หนีสงสาร ไปนิพพานไม่กลับ

เจ้าของตำรายาบอกให้ข้าพเจ้าพิจารณาทีเถอะว่าเป็นยาอายุวัฒนะที่กินแล้วอายุยืนจริงหรือไม่ ข้าพเจ้าพิจารณาดูแล้วเห็นว่า มีส่วนประกอบอยู่ 4 สิ่งคือ น้ำกระสาย หนึ่งสิ่ง มีตัวยาอยู่ 4 สิ่งคือ

หึ่งอากาศ คือ น้ำผึ้ง
พาดต้นไม้ คือ บอระเพ็ด
หงายธรณี คือ หัวแห้วหมู
ไปนิพพานไม่กลับคืน คือ ผักเสี้ยนผี

วิธีทำ
ใช้น้ำหนักเท่าๆ กันเว้นน้ำผึ่งเอามารวมกันบดทำผง น้ำผึ้งคือตัวน้ำกระสายยา เอายาผงที่สะอาดนั้นมารวมกันแล้วก็เอาน้ำผึ้งลงไปคลุกเคล้า ปั้นเป็นเม็ดขนาดพอควร อบความร้อนนานพอควรอย่าให้ไหม้ คือให้มีความสะอาดมากขึ้นและให้เชื้อโรคตายด้วยและก็อธิบายให้เจ้าของยาอายุวัฒนะต่างๆ ฟังถึงสรรพคุณว่าจะมีอายุยืนจริงหรือไม่

ตัวยาดังกล่าวนั้นมีสรรพคุณ ทำให้ผายลม บำรุงธาตุ เจริญอาหาร แก้ปวดเมื่อย ทำให้นอนหลับ ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ ถ้าคนเราสุขภาพดีอย่างนี้ก็อายุยืนได้

ถึงแม้ว่ายาอายุวัฒนะจะมีสรรพคุณดังนั้นก็จริงอยู่ แต่ถ้าเราไม่รักษาสุขภาพของตัวเองไปด้วย ยาอายุวัฒนะก็ช่วยอะไรไม่ได้

ยาอายุวัฒนะบางขนานมีรสร้อนคนเป็นไข้กินไม่ได้ ถ้ากินเข้าไปพิษร้อนของไข้จะกำเริบมากขึ้นถึงตายได้ หรือเป็นอย่างอื่นแทรก ถ้าร่างกายแข็งแรงกินได้นอนหลับ ขับถ่ายเป็นปกติ คนเราทุกคนก็มีสุขดีเป็นตามธรรมชาติ

แต่ถ้ามีโรคภัยไข้เจ็บแล้วก็ต้องรักษาให้ถูกต้อง อย่าหลงกินยาอายุวัฒนะอยู่ เดี่ยวจะคิดว่ากินยาอายุวัฒนะแล้วอายุจะยืนยาว ไม่ใช่นะครับ เราต้องรักษาต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคนั้นให้หายเสียก่อน แล้วค่อยมากินยาอายุวัฒนะซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายเราแข็งแรงยิ่งขึ้น ยาอายุวัฒนะที่เขียนไว้นี้สามารถนำไปทำกินเองได้นะครับ

ข้อมูลจาก หมอชาวบ้านCreate Date : 16 พฤษภาคม 2552
Last Update : 16 พฤษภาคม 2552 5:01:48 น.
Counter : 886 Pageviews.

5 comments
  
Sawadee ka.
โดย: CrackyDong วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:58:30 น.
  
แจ่มได้ใจ

ขอบคุณที่นำมาฝาก จ๊ะ
โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:01:46 น.
  
อันนี้น่าจะตัวจริงเสียงจริงครับ
ใครต้องการมีอายุวัฒนะลองดู (ให้จบด้วย)
//www.dailymotion.com/video/xbt2w1_dnarna11_people
โดย: smc IP: 118.172.162.197 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:21:37:38 น.
  
ตัวยา ขาดไปตัวนึงครับ
หึ่งอากาศ พาดต้นไม้ หงายธรณี "หนีสงสาร" ไปนิพพานไม่กลับ

หึ่งอากาศ คือ น้ำผึ้ง
พาดต้นไม้ คือ บอระเพ็ด
หงายธรณี คือ หัวแห้วหมู
"หนีสงสาร" คือ ขมิ้นอ้อย
ไปนิพพานไม่กลับคืน คือ ผักเสี้ยนผี
โดย: Paun IP: 124.122.112.76 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:46:33 น.
  
น่าสนใจค่ะ มีอย่างอื่นอีกไหมคะ อยากทราบค่ะ
โดย: เอ๋ IP: 125.24.176.203 วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:48:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments