พฤษภาคม 2552

 
 
 
 
 
9
10
12
 
 
All Blog
การนอนหลับเป็นอาวุธพิเศษในการต่อสู้โรคภัย

การนอนหลับสนิท เกิดจากร่างกายคนเรามีการหลั่งสารโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า มูรามิลเพปไทด์ สารนี้จะช่วยให้คนเราหลับได้สนิท และปราศจากการฝัน ซึ่งถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด

ข้อแนะนำสำหรับคนที่เป็นไข้ หรือมีอาการไม่สบายที่เราทุกคน ปฏิบัติเป็นประจำข้อหนึ่งก็คือ “จงพักผ่อนนอนหลับให้มาก ๆ” โดยเชื่อว่า จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว ความเชื่อเช่นนี้ได้รับการยืนยันจากนายแพทย์ครูเกอร์ แห่งมหาวิทยาลัยเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะวิจัยของนายแพทย์ท่านนี้ พบว่า การนอนหลับสนิท เกิดจากร่างกายคนเรามีการหลั่งสารโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า มูรามิลเพปไทด์ (muramyl peptide) สารนี้จะช่วยให้คนเราหลบได้สนิท และปราศจากการฝัน ซึ่งถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด การค้นพบที่สำคัญกว่านั้นก็คือ สารโปรตีนตัวนี้มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการผลิตสารเคมีอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า อินเตอร์ลิวคิน-1 (interleukin 1) ซึ่งเป็นสารที่เพิ่มภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกายของคนเรา พร้อม ๆ กับช่วยให้ร่างกายนอนหลับได้ดีอีกด้วย

สารตัวหลังนี้สามารถฆ่าเชื้อโรค เช่น ไวรัส (เชื้อไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่, หัด, คางทูม, อีสุกอีใส) หรือแบคทีเรียได้ ผู้วิจัยเชื่อว่า เมื่อคนเราเป็นไข้หรือไม่สบาย ร่างกายจะสร้างสารเคมีเหล่านี้ออกมาเพื่อต่อสู้เชื้อโรค ขณะเดียวกันก็ทำให้ร่างกายมีความรู้สึกอยากนอนพักผ่อน ผลการวิจัยนี้เป็นข้อยืนยันว่า คนเราควรใช้เวลานอนหลับพักผ่อนประมาณ 1 ใน 3 ของชีวิต
“การนอนหลับจะช่วยให้ร่างกายหายเพลียจากการตรากตรำงานประจำวัน และยังช่วยให้ร่างกายฟื้นไข้ได้เร็ว” นายแพทย์ครูเกอร์ กล่าวในที่สุด

(เรียบเรียงจาก วารสาร American Health ฉบับเดือนกรกฏาคน-สิงหาคม 2531)
น.พ. สุรเกียรติ อาชานนุภาพข้อมูลจาก หมอชาวบ้าน

Create Date : 06 พฤษภาคม 2552
Last Update : 6 พฤษภาคม 2552 5:14:30 น.
Counter : 738 Pageviews.

1 comments
  
ดีจัง สำหรับคนที่นอนหลับสนิทแบบไม่ฝัน จิ๊บก็หลับแต่ฝันมั่วซั่วตลอดเลย
โดย: kaajibjib วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:42:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments