พฤษภาคม 2551

 
 
 
 
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
All Blog
ทานอาหารครบ 5รส ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ
ทานอาหารครบ 5 รส ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

อาหารแต่ละชนิดย่อมมีรสชาติที่แตกต่างกันไป และลิ้นของคนเราก็มีต่อมรับรสชาติต่างๆได้มากมายถึง 5 รส ที่สำคัญรสชาติของอาหารแต่ละรสก็จะมีคุณประโยชน์ต่อส่วนต่างๆของร่างกายต่างกันไปด้วย และเพื่อให้ได้ประโยชน์ครบทุกส่วน เราจึงควรรับประทานให้ครบทุกรสชาติ ไม่ควรติดอยู่กับรสชาติใดมากเกินไปเพราะอาจเกิดโทษต่อร่างกายได้อาหารรสหวานอันได้แก่ ธัญพืช ถั่วต่างๆ กล้วย อ้อย อินทผลัม น้ำผึ้ง เป็นต้น มีประโยชน์ต่อระบบย่อยและการทำงานของม้าม ช่วยเสริมการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต แต่ถ้ากินหวานมากเกินไปก็ทำให้อ้วนและเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้

อาหารรสเค็ม
เช่น สาหร่ายทะเล ปลาเค็ม เนื้อเค็ม และอาหารที่มีส่วนผสมของเกลืออยู่มาก จะช่วยทำให้เนื้อเยื่อในร่างกายกักเก็บน้ำไว้ได้ดีขึ้นและทำให้ลำไส้ดูดซึมดี แต่ถ้ากินเค็มมากเกินไปก็จะทำให้เสี่ยงต่อโรคไตได้


อาหารรสเปรี้ยว
เช่น ส้ม มะนาว ทับทิม และผลไม้เปรี้ยวๆทั้งหลาย มีประโยชน์ต่อตับและถุงน้ำดี ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ส่วนโทษของการกินเปรี้ยวมากไปก็คือ จะทำให้เยื่อบุกระเพาะระคายเคือง จนอาจเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

อาหารรสขม
เช่น มะระ ผักโขม มะเขือพวง สะเดา เป็นต้น ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยในการทำงานของระบบย่อยและดูดซึมสารอาหาร รวมไปถึงระบบขับถ่ายของเสีย อย่างไรก็ดี อาหารรสขมมักขึ้นชื่อว่าเป็นยาบำรุง แต่ขณะเดียวกันก็ไม่เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนเท่าใดนัก ดังนั้น จึงไม่มีใครกินอาหารรสขมๆได้มากจนก่อให้เกิดปัญหา


>
อาหารรสเผ็ด
เช่น พริก ขิง กระเทียม ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ช่วยขับสารพิษ และช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตคล่องตัวขึ้น แต่ถ้ากินเผ็ดมากไปก็อาจทำให้กระเพาะและลำไส้ปั่นป่วนและแสบร้อนได้

ข้อมูลจาก โหระพาดอทคอมCreate Date : 05 พฤษภาคม 2551
Last Update : 5 พฤษภาคม 2551 9:58:28 น.
Counter : 958 Pageviews.

1 comments
  
โอ้โห..ดีจัง
ปกติเวลากินคิดว่าอยากได้รสเดียวก็พอ


รสอร่อย
โดย: Your Grace วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:15:28 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments