All Blog
พิษสุนัขบ้าน่ากลัวกว่าที่คิด


สุนัขนับเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและซื่อสัตย์ประเภทหนึ่ง แต่อาจนำอันตรายหรือโรคร้ายที่คาดไม่ถึง โดยเฉพาะในเด็ก ซึ่งชอบเล่นกับสุนัขหรือสัตว์อื่นๆ โดยไม่ทันระวังตัว

ดังนั้น เด็กจึงเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสจะถูกสุนัขกัดสูง มาตรการในการป้องกันจึงควรมุ่งมาที่เด็ก เช่น การให้ความรู้ในการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันการถูกกัด นอกจากนั้น เจ้าของสุนัขเอง ต้องมีส่วนรับผิดชอบในการดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเอง เช่น การทำหมันเพื่อลดความดุร้าย การฝึกสุนัข และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี เป็นต้น


โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) เกิดจากเชื้อไวรัส เมื่อเข้าสู่ ร่างกายคนหรือสัตว์แล้วจะเดินทางไปตามเส้นประสาทเข้าสู่สมอง ที่สำคัญคือ เมื่อเกิดอาการขึ้นแล้ว ยังไม่สามารถรักษาให้หายได้ โอกาสตายจึงมี 100 เปอร์เซ็นต์

ข้อมูลจากการเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2549 จนถึงเดือนพฤศจิกายน มีจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวน 21 ราย ซึ่งโรคนี้ก็ยังคงเป็นโรคที่นับว่ามีความร้ายแรงที่ควรเฝ้าระวัง

สำหรับปี พ.ศ.2548 สำนักระบาดวิทยา ได้รับรายงานผู้ป่วย/ตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าจากบัตรรายงานผู้ป่วย มีรายงาน 406 ราย เสียชีวิตจากโรคนี้ 20 ราย เป็นเพศชาย 14 ราย เพศหญิง 6 ราย คิดเป็นอัตราส่วน ชายต่อหญิง เท่ากับ 2:3:1

ฤดูกาลที่พบผู้ป่วย พบว่าเกิดขึ้นเกือบทุกเดือนในรอบปี และพบสูงสุดในเดือนธันวาคม คือ 4 ราย ฤดูกาลที่ผู้เสียชีวิตได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าเกิดขึ้นเกือบทุกเดือนในรอบปี โดยพบมากในเดือนพฤศจิกายน 4 ราย

การแพร่กระจายของโรคพิษสุนัขบ้ามักเกิดในฤดูหนาว แล้วนำไปสู่การระบาดในฤดูร้อน เนื่องจากหน้าหนาวในประเทศไทย เริ่มประมาณเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นฤดูผสมพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด
ที่พบบ่อยคือ สุนัข สุนัขตัวผู้จะต่อสู้เพื่อแย่งชิงสุนัขตัวเมียและปกป้องอาณาเขต หากตัวใดเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เชื้อจะถ่ายทอดทางน้ำลายไปสู่ตัวอื่น และนำเชื้อมาสู่คนอีกต่อหนึ่งหลังจากที่มีอาการของโรคแล้ว ผู้ที่ได้รับเชื้อส่วนมากจะแสดงอาการของโรค ประมาณ 2 สัปดาห์ถึง 2 เดือน หรืออาจนานถึง 6 เดือน

ผู้เสียชีวิตทั้ง 20 ราย ในปี พ.ศ.2548 ได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสุนัข 14 ตัวดังนี้
o ลูกสุนัขที่มีอายุต่ำกว่าหรือเท่ากับ 3 เดือน 8 ราย
o ลูกสุนัขอายุมากกว่า ๓ เดือนถึง 1 ปี ๓ ราย
o สุนัขอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป 1 ราย
o ไม่ทราบอายุ 2 ราย
o ได้รับเชื้อจากลิง 1 ราย
o จากแมว 1 ราย
o ที่เหลืออีก 4 ราย ไม่ทราบประวัติที่แน่ชัดว่าได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์ชนิดใด

จากจำนวนสัตว์ทั้ง 14 ตัว มีเจ้าของ 10 ตัว และไม่เคยได้รับวัคซีนเลย 7 ตัว ไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีนที่แน่ชัด 2 ตัว มีประวัติการได้รับวัคซีน 1 ตัว (ได้รับวัคซีน 4 วันก่อนกัดผู้เสียชีวิต) เป็นสัตว์ไม่มีเจ้าของ 4 ตัว ซึ่งไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนเลย หรือไม่ทราบประวัติการได้รับวัคซีนที่แน่นอน และผู้เสียชีวิต 3 รายติดเชื้อจากสุนัขตัวเดียวกัน

การป้องกันโรค

สามารถทำได้โดยที่เจ้าของหรือผู้ครอบครองสุนัข ควรดูแลสุนัขของตนอย่างใกล้ชิด นำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยเริ่มฉีดครั้งแรกเมื่อมีอายุตั้งแต่ 2 เดือน แล้วกระตุ้นอีกครั้งใน 2-3 เดือนต่อมาและฉีดซ้ำทุกปี หรือนำสุนัขเพศเมียไปฉีดยาคุมกำเนิด ถ้าไม่ต้องการให้มีลูก

หลีกเลี่ยงไม่ให้สัตว์ กัด เลีย หรือถูกน้ำลายสัตว์ โดยเฉพาะเด็กที่ชอบเล่นกับสุนัข หากถูกกัดให้รีบล้างแผลด้วยน้ำกับสบู่หลายๆ ครั้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น ทิงเจอร์ไอโอดีน แอลกอฮอล์ เป็นต้น แล้วรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

สังเกตอาการ 10 วัน หากตายให้ตัดหัวส่งตรวจที่สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์บางแห่ง ในสังกัดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โรงพยาบาลบางแห่ง ในสังกัดทบวงมหาวิทยาลัย และศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ ในสังกัดกรมปศุสัตว์ ซึ่งมีกระจายอยู่ในทุกภูมิภาคของประเทศ


ข้อมูลดีๆจาก หมอชาวบ้าน


Create Date : 01 เมษายน 2552
Last Update : 1 เมษายน 2552 5:11:22 น.
Counter : 698 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ เป็นประโยชน์มาก
โดย: วุ้นเส้น (Dress Code ) วันที่: 1 เมษายน 2552 เวลา:12:14:51 น.
  
blog หวานแหวว
โดย: Elbereth วันที่: 1 เมษายน 2552 เวลา:13:22:48 น.
  
จะเห็นว่าเขาใช้คำว่า "กัดผู้เสียชีวิต" ไม่ได้ใช้ว่ากัดผู้เป็นโรค ฉะนั้นอย่าได้ประมาทเป็นอันขาดเลยถ้าไม่อยากให้เกิดเรื่องน่าเศร้ากับตนเองและคนที่เรารัก วัคซีนสำหรับคนถ้าถูกสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรค กัด ข่วน เย ไปรับได้ที่คลีนิคที่กำหนดใช้บัตรทองไม่เสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียวและต้องไปให้ตรงกำหนด ถ้าอยากประกอบควมาเข้าใจให้กระจ่างถึง พิษภัยของพิษสุนัขบ้าว่าเป็นอย่างไร ไปที่เว็บไซต์ youtube และพิมพ์ว่า rabies จะเพื่อเพิ่มความเข้าใจและความหลอนมากขึ้น
โดย: Rabies Vaccine IP: 14.207.83.158 วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:21:01:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments