เมษายน 2551

 
 
6
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
 
 
24 เมษายน 2551
All Blog
หญ้าปักกิ่ง
<หญ้าปักกิ่ง>>ชื่อวิทยาศาสตร์ : Murdania loriformis (Hassk.) Rolla Rao et Kammathy

ชื่อวงศ์ : Commelinaceae

ชื่ออื่น : เล้งจือเช่า หญ้าเทวดา

ลักษณะ : ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 10 ซม. ใบ เดี่ยว เรียงสลับ ใบที่โคนต้นกว้างประมาณ 1.5 ซม. ยาว 10 ซม. ใบส่วนบนสั้นกว่าใบที่โคนต้น ดอก ช่อ ออกที่ปลายยอด รวมกันเป็นกระจุกแน่น ใบประดับย่อยค่อนข้างกลมซ้อนกัน สีเขียวอ่อน บางใส กลีบดอกสีฟ้าหรือม่วงอ่อน ร่วงง่าย ผลแห้ง แตกได้คำแนะนำ : ก่อนนำมารับประทาน ควรทำการล้างให้สะอาดเสียก่อน

ส่วนที่ใช้เป็นยา : ใบและต้นสด

สรรพคุณ ขนาดและวิธีใช้ : หญ้าปักกิ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนใต้ แถบสิบสองปันนา ในตำรายาจีนปรากฏชื่อพืชสกุลเดียวกันนี้ ใช้รักษาอาการเจ็บคอ และมะเร็ง เป็นสมุนไพรที่มีสารสำคัญในการยับยั้งมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งในคอ ตับ มดลูก ลำไส้ ผิวหนัง เม็ดเลือด โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (สามารถรักษามะเร็งได้ในระดับหนึ่ง กำลังอยู่ระหว่างศึกษาวิจัย)

วิธีใช้ : ใช้ต้นหญ้าปักกิ่งสดๆ 6 ต้น ล้างน้ำให้สะอาด ปั่นหรือตำให้ละเอียด เติมน้ำสุกประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ คั้นเอาน้ำสด ๆ มาดื่มแบ่งครึ่งทานก่อนอาหารเช้าและก่อนนอน ดื่มประจำเป็นระยะยาวได้ เมื่อใช้ร่วมกับการรักษามะเร็ง จะช่วยลดอาการข้างเคียงได้

แปรรูป : เก็บเอาหญ้าปักกิ่งทั้งต้นทั้งราก คัดเอาใบที่สมบูรณ์และใบซีดเหลืองออกก่อน จึงนำมาล้างโดยล้างเศษดินที่ติดมากับรากให้สะอาด และระวังดินที่ติดโคนต้น แล้วนำไปสรงน้ำต่ออีก 2 ครั้ง สะเด็ดน้ำให้แห้งดี จากนั้นจึงนำหญ้าปักกิ่งมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาด 0.5 ซม. นำไปตากแดดประมาณ 5-7 วัน เวลาตากควรเกลี่ยให้ทั่วและเกลี่ยบ่อยๆ ในระหว่างวัน เมื่อแห้งสนิทดีแล้ว จึงนำมาบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ให้มิดชิด
วิธีเตรียมน้ำคั้นสำหรับรับประทานต่อวัน
กำหนด 6 ต้น ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และโขลกในครกที่สะอาดให้ละเอียด เพื่อคั้นน้ำได้ดีเติมน้ำสุก 4 ช้อนโต๊ะ (60 มิลลิลิตร) ผสมให้เข้ากันกรองผ่านผ้าขาวบาง น้ำที่คั้นได้ เก็บเอาไว้ในตู้เย็น ทั้งนี้อาจลดขนาดของหญ้าปักกิ่ง และน้ำลงครึ่งหนึ่งเพื่อการรับประทานในครั้งเดียวก็ได้

วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 30 มิลลิลิตร (ครึ่งหนึ่ง) ก่อนอาหารเช้า ครึ่งชั่วโมง และก่อนนอน ขนาดที่แนะนำนี้สำหรับผู้ใหญ่น้ำหนักตัวเฉลี่ย 60 กิโลกรัม หากเป็นเด็ก (ต่ำกว่า 12 ปี) ควรลดขนาดลงครึ่งหนึ่ง
คำแนะนำการเตรียมยาและรับประทาน
ให้ใช้น้ำสะอาดที่ต้มสุกแล้วเท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำร้อนหรือสุรา หลักสำคัญของการเตรียมคือ ความสะอาด สามารถใช้ได้ทั้งต้นหรือใบ หากใช้ทั้งต้นต้องล้างน้ำให้สะอาด

ผลข้างเคียง :
ในระยะ 7 วัน หรือ 10 วัน อาจมีอาการหงุดหงิด หรือเป็นไข้ อาจมีน้ำเลือดปนหนองออกทางอุจจาระ น้ำปัสสาวะอาจเหมือนน้ำล้างปลา นอนไม่หลับ/โมโหง่าย

อธิบายเพิ่มเติม :

การรับประทานยานี้ สามารถทำควบคู่ไปพร้อมกับการรักษาแผนปัจจุบันได้
ถ้าผ่านการฉายแสงมาก่อนแล้ว การรับประทานยานี้ จะทำให้ไม่แพ้แสง และถอนพิษไข้ได้
ขณะรับประทานยานี้ ควรงดของแสลง เช่น ฟัก, แตงกวา, ผักกาดขาว, หน่อไม้, ผักบุ้ง, หัวไช้เท้า
คำแนะนำ :

ก่อนใช้ควรทำการล้างให้สะอาดเสียก่อน
การนำมารับประทาน ไม่ควรต้มหรือเคี่ยวจะทำลายสรรพคุณทางยาลงอย่างมาก ไม่แนะนำให้กินหญ้าปักกิ่งเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง เพราะโรคอาจรุนแรงจนควบคุมไม่ได้

อ้างอิงจาก //pharmacy.hcu.ac.th
//www.thailabonline.com
Create Date : 24 เมษายน 2551
Last Update : 24 เมษายน 2551 6:59:03 น.
Counter : 776 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณสำหรับสาระดีๆ ที่นำมาฝากกันครับ
โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 24 เมษายน 2551 เวลา:8:35:15 น.
  
ขอแจมด้วยคน
หญ้าปักกิ่ง : ต้องกินคู่กับน้ำกระชาย ช่วยป้องกันมะเร็งตับ แต่จะเป็นอันตรายกับผู้ที่เป็นมะเร็งปอด
ที่มา : คู่มือสุขภาพดี ราศีแจ่มใส
โดย: veeradar วันที่: 24 เมษายน 2551 เวลา:8:44:34 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments