All Blog
ระวังโรคแพ้สัตว์เลี้ยง

ช่วงนี้มีข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่คือนายบารัค โอบามา กำลังหาสุนัขประจำทำเนียบขาว แต่มีข้อจำกัดคือจะต้องเป็นสุนัขที่ไม่กระตุ้นโรคภูมิแพ้เพราะลูกสาวเป็นโรคภูมิแพ้สุนัข
นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์โรคผิวหนังและภูมิแพ้ผิวหนัง เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงบ่อยมาก ในสหรัฐอเมริกาพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้น ร้อยละ 15-30 เกิดจากการแพ้สัตว์เลี้ยง

ในอเมริกามีคนแพ้สุนัขและแมวถึงกว่า 10 ล้านคน ลูกสาวของโอบามา10 ขวบที่ชื่อมาเลีย ก็เป็นโรคภูมิแพ้ต่อสุนัข ไม่มีสุนัขพันธุ์ใดที่ไม่กระตุ้นโรคภูมิแพ้ และความเข้าใจที่ว่าโรคภูมิแพ้เกิดจากขนสุนัขนั้นผิด

ที่จริงแล้วสารก่อภูมิแพ้ในสุนัขนั้นคือโปรตีนที่อยู่ในเศษขี้ไคล น้ำลายและฉี่ ซึ่งสุนัขทุกตัวมีโปรตีนเหล่านี้ อาการของการแพ้สัตว์เลี้ยงคือ ไอ คัน ตามีน้ำตาไหล น้ำมูกไหล จามคัดจมูก หายใจลำบาก หอบหืด ผื่นคันที่ใบหน้า คอ แขนขาและลำตัว อาการเหล่านี้มักกำเริบหลังสัมผัสสัตว์เลี้ยงภายใน 30 นาที แต่ในบางรายก็อาจแสดงอาการในเวลาหลายชั่วโมง

อาการแพ้สัตว์เลี้ยงพบบ่อยในผู้ที่ชอบนำสัตว์เลี้ยงมาไว้ในห้องนอน ผู้ที่ทำงานที่ต้องใช้สัตว์ในการทดลอง สัตวแพทย์ ช่างแต่งขนสุนัข การแพ้สุนัข แมว และม้า เกิดจากโปรตีนที่พบในเศษขี้ไคล น้ำลาย และฉี่ ส่วนการแพ้กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ หนูตะเภา หนูแก็ตสบีนั้น เป็นการแพ้โปรตีนที่อยู่ในฉี่มากกว่า

คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่ต้องการเลี้ยงสุนัขจริงๆ อาจต้องปรึกษาแพทย์ และไม่ควรให้สุนัขเข้าห้องนอน เพราะเศษขี้ไคลสุนัขมักสะสมตามหมอน ผ้าปูเตียง และให้ซักผ้าปูที่นอนปลอกหมอนด้วยน้ำร้อนจัด ควรอาบน้ำให้สุนัขทุกสัปดาห์ หรือสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เวลาแปรงขนให้สุนัข ควรแปรงในที่โล่งและต้องสวมหน้ากาก

ถ้าสุนัขเป็นโรคผิวหนังต้องพาไปหาสัตวแพทย์ ต้องทำความสะอาดเสื้อ ที่นอน และของเล่นของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ เครื่องใช้ในบ้านเช่นโซฟา ควรบุด้วยหนังไม่ควรบุผ้า ควรล้างมือล้างหน้าหลังเล่นกับสุนัข ถ้ากอดรัดฟัดเหวี่ยงกับสุนัขแล้วควรอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าด้วย

การสวมเสื้อให้สุนัขอาจช่วยลดการกระจายของเศษขี้ไคลจากผิวสุนัขลงได้ พื้นบ้านไม่ควรใช้พรมปูพื้นเพราะทำความสะอาดยากและกักเก็บเศษขี้ไคลสุนัข ให้ใช้เป็นพื้นไม้เนื้อแข็งหรือปูกระเบื้องจะทำความสะอาดง่ายกว่าข้อมุลจาก หมอชาวบ้านCreate Date : 21 มีนาคม 2552
Last Update : 21 มีนาคม 2552 5:24:53 น.
Counter : 701 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณที่ให้ความรู้คะ

โดย: tempopo วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:8:02:32 น.
  
เคยแพ้เป็นผื่นคัน ตอนเลี้ยงแกสบี้
ชอบเอาเค้าพาดบนบ่าบ่อยๆ
โดย: printcess of the moon วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:9:38:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments