All Blog
เครียด...ระวังโรคผิวหนังถามหา

ปัญหาการเมือง ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาหนี้สินรุมเร้า น้ำตาลก็ขึ้นราคา น้ำมันก็ขึ้นตลอด โลกก็ยังร้อน แฟนก็มีกิ๊ก เพื่อนก็ยืมเงิน และอีกนานาปัญหาที่เกิดขึ้นโลกสีหม่นใบนี้ ล้วนแต่ทำให้ผู้อ่านเกิดความเครียด

ความเครียดมีลักษณะที่แตกต่างไปจากดอกเบี้ย เพราะดอกเบี้ยยิ่งธนาคารให้มากขึ้นก็ยิ่งดี แต่ความเครียดยิ่งมากขึ้นก็ยิ่งแย่

ความเครียดเป็นตัวการร้ายก่อให้เกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง แผลกระเพาะอาหาร หืด ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ และโรคจิตโรคประสาท

นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง กล่าวว่า ความเครียดนอกจะทำให้เกิดโรคหลายชนิดแล้ว ยังทำให้เกิดโรคผิวหนังอีกด้วย

เมื่อเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดคือคอร์ติซอล ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น เกิดอาการผิวมัน สิว และโรคผิวหนัง อื่นๆ ความเครียดยังส่งผลทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลงทำให้ผิวหนังติดเชื้อง่าย เกิดโรคเริมกำเริบ งูสวัด แผลหายช้า และมะเร็งผิวหนังสูงขึ้น

นอกจากนั้นความเครียดยังกระตุ้นให้เกิดโรคผิวหนังอีกหลายโรค เช่น โรคเซ็บเดิมซึ่งมีอาการเป็นผื่นแดงตามหน้าผาก แก้ม คิ้ว แนวไรผม และทำให้เกิดโรคผิวหนังภูมิแพ้ และที่มองข้ามไม่ได้คือความเครียดจะทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเกร็งตัว เกิดเป็นรอยย่นลึกที่ใบหน้า เช่น ที่หน้าผาก และหัวคิ้ว ทำให้ดูแก่ก่อนวัย

อีกทั้งบางคนเวลาเครียดจะกัดเล็บ ซึ่งนอกจากมีผลเสียต่อบุคลิกภาพแล้ว ยังอาจทำให้เกิดการถ่ายทอดเชื้อโรคจากเล็บเข้าสู่ปาก

เพื่อลดความเครียด ควรทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใสเสมอ ออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารความสุขที่เรียกว่าเอ็นดอร์ฟิน สารนี้มีฤทธิ์คลายปวดและทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย นอกจากนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอ และฝึกสมาธิก็มีส่วนลดความเครียดลงได้ข้อมูลจาก หมอชาวบ้านCreate Date : 16 มีนาคม 2552
Last Update : 16 มีนาคม 2552 7:16:57 น.
Counter : 775 Pageviews.

1 comments
  
ออกจากบล็อกนี้ ผิวต้องสวย

ถ้าไม่สวยให้กลับมาอ่านอีกรอ อิอิ

Photobucket
โดย: hiansoon วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:7:24:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments