กุมภาพันธ์ 2552

 
All Blog
สารอาหารเกินจำเป็น กระตุ้นภูมิแพ้ในเด็ก

อาหารที่เราคิดว่าเป็นประโยชน์กับลูก เป็นประโยชน์จริงๆ หรือจะเป็นโทษกันแน่
ขึ้นชื่อว่าพ่อแม่ ใครๆ ก็รักลูก อยากให้ลูกได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด ยิ่งผลิตภัณฑ์โภชนาการสำหรับเด็ก ที่เติมคุณค่าทางโภชนาการนั่นนี่ก็ยิ่งได้รับความนิยมมาก ถึงขนาดมีการเติมสารอาหารบางชนิดเข้าไป เช่น DHA หลายๆ เท่าเกินกว่าของที่จำเป็น เพราะผู้ผลิตบอกว่าจะช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาเร็ว ฉลาด และอื่นๆ อีกมากมาย แต่เอ.... อาหารที่เราคิดว่าเป็นประโยชน์กับลูก เป็นประโยชน์จริงๆ หรือว่าการกระตุ้นเด็กมากเกินไปจะเป็นโทษต่อลูกกันแน่

ผศ. พญ. อรพรรณ โพชนุกูล กุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตและผู้ช่วยเลขานุการ สมาคมโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่เด็กสัมผัสสารกระตุ้นชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไปและติดต่อกันเป็นเวลานานมีโอกาสเป็นภูมิแพ้สูงกว่าเด็กทั่วไป สารกระตุ้นพวกนี้อาจมาจากอาหารที่มีสารบางชนิดในปริมาณมากเกินความจำเป็นที่รับประทานติดต่อกันนานๆ หรือสารอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานผิดปกติได้เช่นกัน และนี่ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้สูงถึงร้อยละ 40 โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เด็กอายุ 1-10 ขวบเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

ผศ. พญ. อรพรรณ จึงแนะนำให้พ่อแม่ดูแลให้ลูกได้รับประทานอาหารอย่างหลากหลาย ครบ 5 หมู่ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเจริญเติบโตให้ลูกแล้ว ยังลดโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ที่มีสาเหตุมาจากอาหารอีกด้วย รวมทั้งควรสังเกตว่าลูกมีอาการผิดปกติเมื่อรับประทานอาหารบางชนิด ในชีวิตประจำวันหรือไม่ หากสงสัยว่าลูกแพ้สารชนิดนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนั้นเสีย

อาการภูมิแพ้จากการได้รับสารอาหารชนิดหนึ่งชนิดใดมากเกินไป จะแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน บางคนอาจจะมีผื่นแดงทั่วผิวหนัง บางคนอาจจะมีความผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหลเรื้อรัง บางคนออกอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ขณะที่บางคนออกอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลม บางคนมีหลายอาการร่วมกัน นอกจากนี้ อาการภูมิแพ้จากอาหารแต่ละชนิดก็อาจแตกต่างกันไปอีกได้ ซึ่งพ่อแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการภูมิแพ้ของลูก เมื่อพบอาการที่น่าสงสัย ควรจดรายการอาหาร และปริมาณที่ให้ลูกรับประทานประจำ เพื่อปรึกษาแพทย์

เอาละ ถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ต้องหันกลับมาดูอย่างจริงจังแล้วว่า เราเลือกอะไรให้ลูก เกิดประโยชน์จริงหรือไม่ หรือว่าเกินความต้องการโดยเปล่าประโยชน์ รักลูก ก็ต้องรู้จักเลือก เพื่อให้ลูกได้สิ่งที่ดีที่สุดจริงไหม
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2552 5:27:54 น.
Counter : 636 Pageviews.

1 comments
  
มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
ขออนุญาตเซฟไว้เลยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: tiktoth วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:6:07:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments