มกราคม 2553

 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
จุลินทรีย์มีประโยชน์


ช่วยขับถ่ายท้องไม่ผูก

ความเร่งรีบในชีวิตทำงานและความเครียดส่งผลให้หลายคนเกิดปัญหาท้องผูก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่เกิดความกังวลและไม่มั่นใจในรูปร่าง ผลิตภัณฑ์ “แอคทีเวีย” บริษัท ดานอน แดรี่ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน “สวย ใส ดูแลสุขภาพ ตามสไตล์สาวยุคใหม่” แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ของ แอคทีเวีย โยเกิร์ตรสมะพร้าว และนมเปรี้ยวพร้อมดื่มสูตรไขมันร้อยละ 0 พร้อมเผยเคล็ดลับดูแลสุขภาพดีแบบง่าย ๆ โดย รศ.พญ.บุษบา วิวัฒน์เวคิน หัวหน้าหน่วยโรคทางเดินอาหารภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ออฟฟิซเซส แอ็ท เซ็นทรัลเวิลด์

รศ.พญ.บุษบา กล่าวว่า ปัญหาท้องผูกดูเหมือนเป็นปัญหาทั่วไปที่ไม่ร้ายแรง แต่กลับทวีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทยพบผู้มีปัญหาท้องผูกร้อยละ 30 ขณะที่ในสหรัฐอเมริกาพบร้อยละ 12-29 ซึ่งอาการคือถ่าย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ อุจจาระแข็ง ถ่ายเป็นเลือด อาเจียน ท้องอืด ยิ่งกลุ่มที่มีอาการหลัง ๆ ดังกล่าวต้องรีบพบแพทย์ หากเกิดเป็นเวลานานหรือเกิดกับผู้สูงอายุ ต้องระวังเพราะอาจเป็นเนื้องอกลำไส้ใหญ่ การรักษาให้ระบบขับถ่ายดีจึงเป็นเรื่องสำคัญเพราะหากท้องผูกเป็นเวลานาน นอกจากทำให้ไม่สบายตัว ไม่มั่นใจในรูปร่างและเกิดอาการต่าง ๆ ตามมาแล้ว ยังอาจนำไปสู่โรคอื่น ๆ เช่น ริดสีดวง โรคระบบทางเดินอาหาร กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ฯลฯ

หัวหน้าหน่วยโรคทางเดินอาหารฯ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้หญิงไม่น้อยกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เนื่องจากกลั้นปัสสาวะและอุจจาระบ่อย ๆ เพราะลำไส้ใหญ่วางพาดใกล้กับมดลูกและกระเพาะปัสสาวะ เมื่อมีอุจจาระค้างในลำไส้ตรงและลำไส้ใหญ่ส่วนปลายนาน ๆ ทำให้ลำไส้ส่วนที่มีอุจจาระค้างโค้งงอไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะทำให้อักเสบได้ เมื่อกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังจะลามไปถึงกรวยไตอักเสบ สาเหตุส่วนหนึ่งของ การท้องผูกอยู่ที่การกิน เมื่อกินอาหารเข้าไปกว่าจะถึงลำไส้ใหญ่ใช้เวลา 5 ชั่วโมง และอาหารยังค้างลำไส้ใหญ่อยู่อีก 14 ชั่วโมงก่อนกลายเป็นอุจจาระ ฉะนั้นต้องหาตัวช่วยในการให้ระบบขับถ่ายดี นอกเหนือจากการทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมาก ๆ ออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว อีกหนึ่งวิธีคือการเพิ่มจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ซึ่งมีอยู่หลายชนิด

“จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ เป็นจุลินทรีย์มีชีวิตที่จะเข้าไปช่วยย่อยสลายอุจจาระแข็งให้นุ่มขึ้น ลดสารพิษหรือแก๊สในร่างกาย ช่วยแก้ท้องผูกได้ มีชีวิตอยู่ได้ 2-3 วันหลังกิน การเติมจุลินทรีย์ชนิดนี้เข้าไปมาก-น้อย จึงขึ้นอยู่กับอาหารที่กิน โดยทั่วไปจุลินทรีย์มี 2,000 ล้านตัวต่อวันก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้ามากกว่านั้นก็ไม่เป็นไร มีมากดีกว่าน้อย เพราะถ้าน้อยไปการทำงานย่อยสลายไม่ดีพอ การเลือกโพรไบโอติกส์ว่าควรเป็นชนิดใดนั้น ควรเลือกชนิดที่มีหลักฐานทางการแพทย์รับรองมาก ๆ มีการวิจัยสนับสนุนสอดคล้อง และควรทานอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่เพียงช่วยย่อยยังช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อด้วย โดยเฉพาะในรายที่ท้องเสีย การ กินโยเกิร์ตจะช่วยปรับสภาพลำไส้ให้หายจากอาการท้องเสียได้เร็วขึ้น” รศ.พญ.บุษบากล่าว

สาวรักสุขภาพ ดวงกมล เวปุลละ เผยการดูแลสุขภาพว่า เวลาไม่ถ่าย 2-3 วันรู้สึกอึดอัด ท้อง อืด ๆ บวม ๆ จึงพยายามขับถ่ายให้เป็นระบบ ตอนเรียนที่ประเทศอังกฤษ ด้วยความที่ลดความอ้วนจึงกินอาหารน้อย ส่งผลให้ไม่มีกากใยในการขับถ่าย จึงกินโยเกิร์ตเพราะช่วยให้ขับถ่ายดี ตั้งแต่นั้นจึงกินมาตลอด ไม่เช้าก็เย็นทำให้สุขภาพดีมากขึ้น ขับถ่ายเป็นปกติท้องไม่ผูก.ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์Create Date : 25 มกราคม 2553
Last Update : 25 มกราคม 2553 6:50:56 น.
Counter : 728 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ มีสาระ
โดย: อภิรัตน์ จันทรังษี IP: 203.158.243.34 วันที่: 4 มกราคม 2554 เวลา:15:23:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthpimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments