All Blog
ถุงน้ำของเต้านม

เรามาทำความเข้าใจกับคำว่า ถุงน้ำของเต้านม หรือ Cyst กันก่อน ดีกว่าปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมพบได้บ่อยขึ้น เนื่องจากการใช้ชีวิตที่เหมือนชาวตะวันตกมากขึ้น คือ การกินอาหารที่มีไขมันมากขึ้น ออกกำลังกายน้อยลง แต่สาเหตุที่แท้จริงของมะเร็งเต้านมเรายังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร เพราะฉะนั้นเราจึงยังไม่สามารถป้องกันมะเร็งเต้านมได้ การวินิจฉัยหรือตรวจพบให้เร็วที่สุด จึงมีความสำคัญเพราะจะทำให้ผลการรักษาดีที่สุด

จะเห็นได้ว่าการตรวจร่างกายประจำปี จึงมักจะรวมการตรวจเต้านมไว้ด้วย การตรวจ เต้านมที่เป็นระบบนั้นจะเริ่มจาก

การซักประวัติหาปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งเต้านม เช่น

. ประจำเดือนมาเร็วก่อนอายุ 12 ปี
. มีบุตรคนแรกหลังอายุ 35 ปี หรือไม่มีบุตร
. ให้นมบุตรน้อยกว่า 3 เดือน หรือไม่ได้ให้นมบุตร
. กินยาคุมกำเนิดนานเกิน 5 ปี
. ประจำเดือนหมดช้าหลังอายุ 50 ปี
. มีญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม


การตรวจร่างกาย ดูว่ามีก้อน มีน้ำออกจากหัวนม มีต่อมน้ำเหลืองโตหรือไม่ หลังจากนั้นแพทย์ก็จะ ดูรูปภาพของเต้านมต่อ โดย ในคนอายุน้อยกว่า 35 ปี จะใช้ การตรวจอัลตราซาวด์อย่างเดียว ในคนอายุมากกว่า 35 ปี จะใช้อัลตราซาวด์ร่วมกับการทำแมมโมแกรมหลังจากทำเสร็จก็จะสามารถบอกคนไข้ได้ว่าตรวจ พบอะไร มีโอกาสเป็นมะเร็ง กี่เปอร์เซ็นต์ และจะต้องทำอะไรต่อ ปกติก้อนที่เราจะคลำได้ด้วยมือมักจะต้องโตกว่า 1 เซนติเมตรขึ้นไป แต่ในการตรวจอัลตราซาวด์มักจะพบก้อนเล็ก ก้อนน้อยได้ที่พบมากที่สุดในการตรวจเช็กร่างกายประจำปี ของเต้านมก็คือ ถุงน้ำ หรือซีสต์ของเต้านม (Cyst) เมื่อคนไข้รู้ว่ามีถุงน้ำในเต้านมก็จะรู้สึกเป็นกังวลทันทีว่าจะเป็นมะเร็งหรือไม่? มีอันตรายหรือไม่? และจะต้องโดนผ่าตัดหรือไม่???ถุงน้ำของเต้านม หรือ Cyst นั้น เกิดจากการที่ร่างกายของผู้หญิงเรามีการเตรียมพร้อมที่จะให้นมบุตรทุกเดือนตามรอบเดือน คือฮอร์โมนเพศหญิง จะทำให้ถุงน้ำนมขยายขึ้น มีการสร้างน้ำนมปริมาณไม่มากในถุง และถ้าไม่มีการปฏิสนธิ ไม่มีการตั้งครรภ์ เมื่อมีประจำเดือน ฮอร์โมนก็จะลดระดับลง ทำให้ถุงน้ำนมพวกนี้ยุบลงไปด้วย แต่บางครั้งก็มีบางถุงที่ยังพองอยู่ ทำให้เราเห็นเป็นถุงน้ำจากการทำอัลตราซาวด์
ในทางการแพทย์ของเรานั้น ถุงน้ำที่เราเห็นจากอัลตราซาวด์ ถ้าขอบเรียบไม่มีเนื้อปนเป็นน้ำอย่างเดียว เราจะบอกคนไข้ ได้เลยว่า โอกาสเป็นมะเร็ง คือ 0% ถ้าก้อนโตจนเราคลำได้เราจะใช้เข็มเล็ก ๆ เจาะเอาน้ำออก มาดู ถ้าเจาะแล้วน้ำเป็นสีใส สีเหลือง สีเขียว ไม่มีเลือดปน หลังจากเจาะก้อนยุบหมด ยิ่งทำให้เรามั่นใจ มากขึ้นว่าไม่ใช่มะเร็ง

จึงทำให้เราบอกคนไข้ได้ว่าก้อนนี้ไม่ ต้องผ่าตัดออก เพราะถุงน้ำสามารถเกิดขึ้นได้เรื่อย ๆ ถ้าตามผ่าไปหมดจะมีแผลเต็มเต้านม แต่บางคนจะสงสัยว่าทำไมคนข้างบ้าน หรือ ญาติเราต้องผ่าตัดซีสต์ที่เต้านมด้วยนะ ก็จะอธิบาย ได้ว่า สมัยก่อนเครื่องมือทำอัลตราซาวด์ และแมมโมแกรม อาจจะเป็นรุ่นเก่าทำให้แยกระหว่างถุงน้ำธรรมดากับถุงน้ำที่มีเนื้อปนค่อนข้างยาก และการศึกษาถึงโอกาสเป็นมะเร็ง ของถุงน้ำยังมีไม่มาก จึงถูกผ่าตัดกันเยอะ แต่ปัจจุบันนี้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกว่า ถุงน้ำที่ไม่สงสัยว่าเป็นมะเร็งจึงไม่ต้องผ่าตัด

ถาม เรื่องของถุงน้ำคนไข้ก็จะยังกังวลต่อไปว่าจะมีอันตรายหรือไม่ ?

คำตอบ ก็คือว่าถุงน้ำมีอาการอยู่ 2 อย่างเท่านั้นคือ

1. อาการปวด ถุงน้ำเหมือนลูกโป่ง คือ ถ้าน้ำเพิ่มขึ้น แรงตึงผิวมากขึ้นก็จะทำให้ปวด ซึ่งมักเป็นช่วงที่ฮอร์โมนมามาก คือก่อนเป็นประจำเดือน จะแก้ปัญหาปวดโดยการรับประทานยาแก้ปวด ก็หายได้

2. คลำได้ก้อน เมื่อถุง น้ำมีการขยายขนาดใหญ่ขึ้น จนขนาดประมาณ 1-2 เซนติ เมตร เราก็มักจะคลำได้ จะแก้ปัญหาก้อนโดยการดูดน้ำออกด้วยเข็มขนาดเล็กก้อนก็จะยุบหายไป บางครั้งก้อนอาจขึ้นมาใหม่ได้ เราก็จะดูดซ้ำได้หลาย ๆ ครั้ง ไม่มีปัญหา

สรุปว่า ปัจจุบันนี้ถ้ามาตรวจด้วยเรื่องคลำก้อนได้ หรือมาตรวจร่างกาย (Check up) ตามโปรแกรมของ รพ.แล้วพบว่ามีถุงน้ำหรือซีสต์ เราจะบอกคนไข้ได้เลยว่าโอกาสเป็นมะเร็งคือ 0% และเราจะติดตามคนไข้ต่อดังนี้
. ถ้ามีก้อนถุงน้ำและเจาะน้ำออกไปแล้ว ก่อนก้อนยุบลงหมดจะนัดอีก 2 เดือน เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ
. ถ้ามาตรวจแล้วปกติดีคราวต่อไป ก็จะนัดทุกปี
. ถ้ามีถุงน้ำขนาดเล็กคลำไม่ได้ด้วย มือก็จะนัดทุกปี เพื่อทำอัล ตราซาวด์ หรือถ้าอายุมาก กว่า 35 ปี ก็จะเป็นอัลตราซาวด์ร่วมกับแมมโมแกรม ยังไม่ต้องผ่าตัดและไม่มียา ตัวไหนที่กินแล้วถุงน้ำยุบไป โดยปกติ


แต่เมื่ออายุมากขึ้นฮอร์โมนเพศลดลงก็จะเล็ก ลงเองได้ และการออกกำลังกายและลดอาหาร ที่มีไขมัน จะทำให้สมดุลของฮอร์โมนเพศดีขึ้น ถุงน้ำก็จะเล็กลงได้เราสามารถอยู่ร่วมกับถุงน้ำของเต้านมได้อย่างสันติ

ข้อมูลจาก นายแพทย์โกมล ปรีชาสนองกิจ แพทย์ศูนย์รักษ์เต้านม.

นายแพทย์สุรพงศ์ อำพันวงษ์


ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ช่วยติชมด้วยค่ะ
Create Date : 22 มกราคม 2552
Last Update : 22 มกราคม 2552 5:26:36 น.
Counter : 7741 Pageviews.

45 comments
  
ขอบคุณค่ะ เจ๊หลีตามมาเก็บเกี่ยวด้วยคนนะคะ
โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:6:38:06 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่เอามาฝากน่ะค่ะ
โดย: sony23 วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:7:31:21 น.
  
แวะมาเก็บความรู้ดีทีน่าสนใจค่ะ
โดย: isara IP: 118.175.138.42 วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:14:50:55 น.
  
ผ่าตัดไปแล้วถุงน้ำนมธรรมดาไม่น่าเลยไม่ผ่าก็กังวลกลัวจะเป็นมะเร็ง ตอนนี้กังวลมากกว่าเดิมอีกคือมีน้ำนมไหลตลอดเวลาเลยแผลประมาณ2ซม. ทำให้แผลไม่แห้งสักทีทำอย่างไรทีช่วยบอกหน่อยคะ
โดย: แววตา IP: 125.26.93.153 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:25:13 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้เพิ่งไปตรวจเจอเมื่อวานนี้ เป็นถุงน้ำขาด0.3 ก็กลัวๆอยู่เหมือนกันค่ะ
โดย: ก้อย IP: 113.53.95.74 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:56:35 น.
  
จากข่าวคราวของสาวเมืองดอกบัว ไปฉีดเต้า เสริมอึ๋ม จนเกิดผลแทรกซ้อน ดับสยอง คงเป็นอุทาหรณ์ให้กับสาว ๆ อกไข่ดาวทั้งหลายได้เป็นอย่างดีว่า อย่าริอ่านไปใช้บริการ “หมอเถื่อน” เพราะราคาถูกก็จริงแต่เสี่ยงตายสูง

รศ.นพ.อาทิ เครือวิทย์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล อดีตนายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย บอกว่า การเสริมเต้านมที่ได้มาตรฐานในปัจจุบันมี 2 อย่าง คือ ใช้เนื้อเยื่อของตัวคนไข้เอง และใช้ถุงซิลิโคน

การใช้เนื้อเยื่อของตัวคนไข้เอง จะทำในกรณีตัดมะเร็งเต้านม แล้วเอาเนื้อจากด้านหลัง หน้าท้อง ขา หรือสะโพก ของคนไข้ มาเสริม โดยอาศัยเทคนิคศัลย กรรมตัดต่อหลอดเลือด ถ้าเอาจากหน้าท้องหรือที่หลังอาจจะไม่ต้องต่อหลอดเลือดก็ได้ แต่เนื้ออาจจะไม่ใหญ่พอ ซึ่งคนไทยอาจจะพอดี เพราะหน้าอกไม่ใหญ่ ทั้งนี้การผ่าตัดจะต้องอาศัยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

ส่วนการเสริมหน้าอกที่ทำกันมาก คือ การเสริมนมเทียม โดยใช้ถุงซิลิโคน ซึ่งจะต้องเป็นซิลิโคนที่ มีคุณภาพใช้กับมนุษย์ได้ ข้างในถุงซิลิโคนเป็นน้ำเกลือ หรือ ซิลิโคนเหลว

ในการฉีดสารอะไรต่าง ๆ นอกเหนือจากการใช้ถุงน้ำเกลือหรือถุงซิลิโคน เป็นวิธีการที่ไม่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เพราะเป็นอันตราย จึงไม่ควรฉีดอย่างเด็ดขาด

การฉีดไขมันก็เช่นกัน ในทางการแพทย์เราก็ยังไม่ยอมรับ เพราะต้องฉีดไขมันเข้าไปในปริมาณมาก ๆ เซลล์ไขมันจะตาย เลือดไปเลี้ยงไม่ได้ ถ้าฉีดเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจจะมีชีวิตอยู่ได้ เช่น ฉีดเสริมแก้มอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ หรือรอยบุ๋ม ๆ แต่ถ้าฉีดสร้างหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นมา เป็นสิ่งที่ยังไม่ได้รับการยอมรับทางการแพทย์ ดังนั้นการฉีดไขมันก็อย่าไปทำ

สรุปว่าเรื่องการฉีดอย่าทำเลย เพราะเริ่มต้นก็อันตรายแล้ว เหมือนกับการขึ้นเครื่องบิน คน ขับขับไม่เป็น โอกาสตายแน่นอน

อย่าไปคิดว่าของถูกแล้วก็ทำ เพราะว่ามันถูก เราต้องคิดว่าทำเพราะความปลอดภัย ถูกต้องตามหลักวิชาการแพทย์ และจะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ผมพูดเสมอว่าอย่าไปปรึกษาแพทย์คนเดียว ต้องปรึกษาแพทย์หลาย ๆ คน ก่อนทำควรปรึกษาหาข้อมูลให้แน่ใจก่อนจึงค่อยทำ เพราะการทำศัลยกรรมอะไรก็มีผลแทรกซ้อนทั้งนั้น มันขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์ด้วย ไม่ใช่ว่าเสริมหน้าอกโดยใช้ถุงน้ำเกลือแล้วจะไม่ตาย ก็ไม่ใช่ ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

ค่าใช้จ่ายในการเสริมอึ๋มประมาณเท่าไร ? รศ.นพ.อาทิ กล่าวว่า ไม่อยากพูดเรื่องตัวเลข การผ่าตัดจริง ๆ ต้นทุนไม่ถึง 6 หลัก ตัวเลขที่สูง มิใช่ว่าจะ ดีเสมอไป เพราะบางแห่ง ก็ค้ากำไรเกินควร สิ่งสำคัญ คือ ควรทำในสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ แพทย์มีความเชี่ยวชาญโดยตรง เพราะปัญหาที่พบส่วนใหญ่มักเกิดจาก “หมอเถื่อน” ถ้าเป็นหมอจริง ๆ คงไม่มีใครใช้วิธีการฉีดให้กับคนไข้

รศ.นพ.อาทิ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้หญิงเสริมเต้านมมากขึ้น เพราะเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และเสริมสร้างบุคลิกภาพ อย่างไรก็ตามการเสริมเต้านม จะต้องดูความเหมาะสมของแต่ละคน ไม่ใช่เสริมให้ใหญ่กว่าความเป็นจริง เพราะใหญ่เกินไปก็มีปัญหา น่าเกลียด เหมือนคนพิการ จะเห็นว่าคนที่เต้านมใหญ่มาตัดทิ้งเพราะรำคาญก็มีมาก เนื่องจากใส่ยกทรงแล้วหน่วงคอ หรือเต้านมที่ใหญ่จนเกินขนาดอาจถูกับหน้าท้อง ทำให้เกิดการระคายเคือง ดังนั้นความพอดี เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เล็กไปก็เกิดปมด้อย เกิดความอับอาย.

ท้ายนี้ผู้เขียนหวังว่า ต่อจากนี้ไป สาว ๆ คงจะไม่ตกเป็นเหยื่อของ “หมอเถื่อน” ไม่ว่าจะเป็นการฉีดเต้านม หรือฉีดตรงส่วนไหนของร่างกาย ถ้าไม่ได้ทำในคลินิก หรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถืออย่าทำเด็ดขาด.
โดย: กลัวจัง IP: 113.53.102.70 วันที่: 3 มกราคม 2553 เวลา:15:05:13 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ เพิ่งไปตรวจเจอถุงนำที่เต้านมพอดี เป็นทั้งสองข้างเลย ขนาดประมาณครึ่งเซนติเมตร อ่านแล้วสบายใจมากขึ้นเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ
โดย: ต้อม IP: 125.26.242.50 วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:11:48:49 น.
  
ขอบคุณมากเลยข้อมูล เพราะมีถุงน้ำที่หน้าอกซ้าย ขณะนี้รู้สึกหน้าอกคัด รำคาญนิดๆ ดูนมโตๆ มาล้นชั้นใจ วิตกหน่อยๆ อะไร มันโตเร็วหรือเปล่า อีกมากมาย อ่านแล้วก็สบายใจขึ้นมา ว่าประจำเดือนใกล้มานี่เอง คอยอีกนิด หมอนัดอีก สองเดือนเจอหมอ ตอนนี้ก็ทนไปก่อน
โดย: ดวง IP: 124.121.214.173 วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:8:50:01 น.
  
ให้ความรู้ดีมากค่ะ หาตัวอย่างคนไข้มามากๆเพราะถ้าคลำเจอจะเครียดมากที่สุดค่ะเคยเจอกับตัวเองแล้วแต่เป็นถุงน้ำหมอใช้เข็มดูดนำออกมา2ซม.สบายใจเลย...
โดย: ลิลลี่ IP: 125.25.68.230 วันที่: 15 สิงหาคม 2553 เวลา:22:23:11 น.
  
ให้ความรู้ดีมากค่ะ หาตัวอย่างคนไข้มามากๆเพราะถ้าคลำเจอจะเครียดมากที่สุดค่ะเคยเจอกับตัวเองแล้วแต่เป็นถุงน้ำหมอใช้เข็มดูดนำออกมา2ซม.สบายใจเลย...
โดย: ลิลลี่ IP: 125.25.68.230 วันที่: 15 สิงหาคม 2553 เวลา:22:23:12 น.
  
ขอบคุณข้อมูลดีๆ และมีประโยชน์มากๆ เพราะว่าตอนนี้กำลังรอผลการตรวจอย่างใจจะขาดอยู่แล้ว ตินิดนึงนะคะภาพคิตตี้มันเยอะไปหน่อย อ่านไม่ค่อยสะดวกค่ะ
โดย: noki IP: 111.232.11.61 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:20:28:18 น.
  
อยากรู้ข้อมูลถุงน้ำที่เต้านมซ้าย
โดย: สิริกร ขันทอง IP: 125.26.130.221 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:17:13:18 น.
  
เจ็บนมมาเป็นปีแล้ว เมื่อวานไปหาหมอตรวดเจอถุงน้ำทั้งสองข้างเลย หมอบอกว่าไม่เป็นไร จะดูดเอาน้ำออกก็ได้ หมอนัดดูอาการอีกสามเดือนข้างหน้า วันนี้เรามาอ่านเจอความรู้ที่นี้มันทำให้เราสบายใจขึ้นมาก ขอบคุณนะทุกๆท่านที่มีส่วนร่วม ขอให้พวกท่านมีสุขภาพแข็งแรง จากเราying
โดย: ปารียา เชียงใหม่ IP: 1.46.123.27 วันที่: 8 กันยายน 2553 เวลา:9:02:58 น.
  
ขอบคุณค่ะ
โดย: แพรวา IP: 118.172.23.209 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:8:01:31 น.
  
ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูล เพิ่งไปตรวจมาเจอถุงน้ำทั้งสองข้างอยู่เต็มเลย แต่ไม่กังวัลใจเพราะทานอาหารเสริมและดูแลเรื่องอาหารมากขึ้น ขอบคุณค่ะ
โดย: ป.ปลาตากลม IP: 172.16.244.245, 202.6.107.74 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:10:10:34 น.
  
23 กย 53 ไปตรวจพบถุงน้ำแต่หมอไม่เห็นว่าอย่างไรบอกแค่ให้เลิกฉีดยาคุม ไม่พูดว่าต้องดูดน้ำในถุงออกหรือไม่อยากรู้จะเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ ยาก็ไม่ให้
โดย: ท IP: 180.183.86.210 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:15:25:36 น.
  
ขอบคุณค่ะ
โดย: นก IP: 118.173.250.79 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:34:35 น.
  
อยากให้ลงข้อมูลเยอะๆเกี่ยวกับถุงน้ำที่นมเพราะว่าคนที่เป็นถุงน้ำที่นมจะวิตกกังวล กลัวจะเป็นมะเร็งเต้านม และดิฉันก็มีอาการเจ็นนม
โดย: สิริกร ขันทอง IP: 182.52.181.71 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:19:11:06 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูล สองวันนี้เพิ่งไปตรวจเจอถุ
งน้ำทั้งสองข้างเลย กังวลเหมือนกัน แต่พออ่านบทความนี้แล้วสบายใจขึ้นมาก คุณหมอนัดอีก 6 เดือนมาอัลตร้าซาวด์อีกว่าโตขึ้นรึเปล่า ถ้าโตมากถึง 1 -1.5 เซนต์ ก็ต้องใช้เข็มเจาะออกเหมือนกัน ไม่รู้ว่าเจ็บมากรึเปล่า ต้องฉีดยาชารึเปล่า...เฮ้อ...กลัวจัง6908
โดย: วรรณ IP: 124.120.36.153 วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:11:28:20 น.
  
เพิ่งไปตรวจเจอมากังวลมาก แต่พอได้อ่านตรงนี้สบายใจขี้นค่ะ
โดย: คุณหมู IP: 183.88.63.85 วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:14:39:44 น.
  
ไปตรวจมามีทั้งแคลเซี่ยมมีทั้งซีสเต็มไปหมดทั้งสองข้าง หมอก็บอกว่าไม่ค่อยดี
มีคันๆที่หัวนมข้างขวาด้วย
หมอบอกให้รออีกหกเดือนไปตรวจใหม่ แต่ก็ไม่ได้รักษาอะไร เลยไม่เข้าใจว่าต้องปล่อยทิ้งไว้อย่างนี้ตั้งหกเดือนแล้วมันจะยังไง ว่าจะลองไปปรึกษาหมออีกท่านค่ะ
โดย: แม่ลูกหนึ่ง IP: 58.9.62.169 วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:10:03:45 น.
  
ไปตรวจมาคุณหมอที่วชิระพยาบาลดีมากๆเลยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลเต้านม ของเราเจอะ 2 ข้างลักษณะ
เหมือน พวงองุ่น เยอะมาก เห็นยังตกใจเลย หมอตรวจโดยทำแมมโมแกรม และอัลต้าซาว์ ผลยังไม่พบเป็นมะเร็ง
ให้ติดตามผลตรวจเป็นประจำรอบปีของครั้งแรกที่ตรวจทุกปี หากพบก้อนที่มีอันตรายจะต้องผ่าออก ตอนนี้ก้อนข้างในขยายจะเจ็บมาก หมอให้ยาแก้ปวดมา ข้อแนะนำที่ทราบมาและคนอื่นๆบอก 1.ยาคุม 2.นมจากสัตว์ 3.อาหารเสริมบางตัว ห้ามกินเพราะเป็นตัวแร่งฮอโมนให้ถุงนำโต
ต้องตรวจเต้าของตัวเองบีบหัวนม ต้องไม่มีนมที่เป็นสีเหมือนหนอง ปนเลือดออกมา ยังมีอีกเยอะว่างจะเข้ามาโพสตบอกคะ
โดย: p.p IP: 10.132.65.50, 202.29.83.66 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:18:59:37 น.
  
ของป้าก็ไปตรวจมาเมื่อปลายปีที่แล้ว ข้างซ้าย 4 เม็ด ข้างขวา 12 เม็ด ขนาดก็เล็กบ้างใหญ่บ้าง ตั้ง 0.2 ไปถึง 3 เซ็นต์ คุณหมอศิริราชบอกว่าไม่ต้องทำอะไร ไม่เจาะ ไม่ผ่า ให้ดูอาการว่าใหญ่ขึ้นหรือผิดปกติไปกว่าเดิมหรือเปล่าเท่านั้น สรุปคือ สังเกตอาการของตัวเองไปเรื่อยๆ ปลายปีมาตรวจอีกที ป้าก็ไม่รู้นะว่าอาการของป้าเข้าข่ายว่าเป็นจากอะไร เพราะ 1 ไม่เคยกินและฉีดยาคุม ไม่กินของมัน ไม่มีญาติเป็นมะเร็ง แรกๆ ที่เจอเล่นเอาป้ากังวลไปพักนึง แต่เมื่อมาอ่านในนี้แล้ว ทำให้สบายใจขึ้นเยอะ ขอบคุณนะ ถ้ามีอะไรคืบหน้าป้าจะเข้ามาบอกเพิ่ม
โดย: ป้าภา IP: 172.16.8.16, 203.185.154.74 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:14:36:33 น.
  
ขอขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูล เราไม่มีอาการเจ็บเลยมีแต่คัคๆ
บ้างครั้งคันแต่นานๆที เพิ่งไปตรวจมา มีถุงน้ำ7เม็ด 2ข้างแต่หมอก็ไม่บอกอะไรเพียงแต่นัดอีก6เดือนน่ะ มีกังวลเหมือนกันค่ะว่าจะเป็นอะไรหรือป่าวต้องรักษาที่ไหมบอกว่าถ้ารอให้วัยทองก็อาจจะยุบเองก็รออีก7-8ปีแล้วก็เลยคิคจะไปตรวจที่ใหม่น่ะค่ะแต่ก็มาคิคดูที่ละ3พันเดือนเดี่ยวจ่ายเป็นจะไปตรวจดีมั้ยหรือปล่อยไปเลยก็40กว่าแล้วโสดด้วย ขอบคุณน่ะค่ะตอนนี้ได้อ่านแล้วก็เลยตัดสินใจรออีก6เดือนจะไปดูใหม่ค่ะว่ามันโตขึ้นจากเดิมั้ยเพราะมีใหญ่สุด4มิลค่ะ
โดย: นันท์ IP: 110.168.53.121 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:20:55:16 น.
  
เป็นความรู้ที่อยากรู้มากเพราะเป็นกังวลกับถุงน้ำของตัวเองที่ไปตรวจพบมาวานนี้ แต่เมื่อได้รู้ก็คลายกังวลลง ความรู้ที่ได้รับทำให้เข้าใจว่า ต้องพยายามลดอาหารไขมันและออกกำลังกายสม่ำเสมอ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: พี่ปุณย์ IP: 101.109.72.139 วันที่: 16 มีนาคม 2554 เวลา:6:47:51 น.
  
ปัญหาหนักอก
เป็นCyst ที่เต้านม มาสี่ี่ปีแล้ว ตอนแรกปวดมากไปทำแมมโมแกรมถึงรู้ว่าเป็น Cyst ตอนนี้ก็ยังปวดอยู่ บางเดือนก็ปวดมากบางเืดือนก็ปวดน้อย แต่สิ่งหนึ่งที่กังวลคือ กดหน้าอกหรือถ้าใครมาโดนหรือจับ(สามี) จะเจ็บมากจนต้องระวังตัวไม่ให้โดนอะไร เพราะมันจะปวดนานเป็นวันเลยทีเดียว แต่ก้อน Cyst ไม่ได้โตขึ้นแต่คลำเจอเต็มไปหมดตรงด้านบนของเต้านมทั้งสองข้าง (หน้าอกคัพ C แต่สามีหมดสิทธิ์แตะต้อง) หมอบอกว่าถ้าปวดมากจนทนไม่ได้ค่อยผ่าหรือเจาะเอาน้ำออก ถ้าทนไหวก็ไม่ต้องทำอะไร ก็กงวลอยู่เหมือนกันว่าจะกลายเป็นอย่างอื่นรึปล่าว แต่พอได้อ่านข้อมูลของคุณหมอแล้วค่อยสบายใจได้หน่อยค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆแบบนี้ เพราะเป็นประโยชน์กับคนเป็น Cyst มากๆลยค่ะ คลายความกังวลไปได้มากค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: Ladawan Panklang IP: 49.48.46.9 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:02:52 น.
  
ขอบคุณผู้ให้ข้อมูล คลำเจอก้อนแล้วกังวลแต่ปล่อยไว้ 5-6 เดือน ก้อนประมาณ 3 ซม. เมื่อวานไปตรวจหมอให้ผ่าเอาออกด่วน กลัวมากมาก วันนี้เตรียมตัวไปผ่าก็ทำเมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์หมดไป 2500 บาท เจอ 5 ถุง ถุงละ 0.4 ถึง 5 เซน เลยไม่ต้องผ่า หมอเจาะน้ำออก เจ็บมาก แต่ก็สบายใจแล้ว เมื่อได้กลับมาอ่านข้อมูลดี ดี
โดย: ปลายฟ้า IP: 118.172.219.86 วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:17:17:17 น.
  
วันนี้ไปให้หมอดูดถุงน้ำมาแล้วนะไม่เจ็บเลยขอบคุณทุกกำลังใจ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง ying
โดย: ปารียา เชียงใหม่ IP: 202.91.18.206 วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:17:15:44 น.
  
ขอบคุณทุกข้อมูล
โดย: เจษราพร IP: 125.26.96.172 วันที่: 21 สิงหาคม 2554 เวลา:23:32:06 น.
  
แม่ของหนู รู้สึกเจ็บนม และบีบจะมีน้ำออกมาจากหัวนม (แต่แม่บอกว่าเป็นน้ำเหลือ) ไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอให้ อัลตร้าซาวด์ และเมมโมแกรม พออีก 1วัน ก็นัดแม่ ผ่าเอาก้อนเนื้อออก เพิ่งผ่าออกวันที่ 11/8/54 นี่เอง ค่ะ วันนี้ 24/8/54 คุณหมอนัดแม่ของหนู แล้วบอกว่า เป็นถุงน้ำดี แล้วนัดมาตรวจใหม่ อีก 6 เดือน แต่ทำไม แม่หนูบอกว่า เนื้อที่ตัดออกมาแข็งมาก ผิวหยาบเหมือนผิวมะกูด หนูเลยยอยากทราบว่า ถุงน้ำดี มันกลายเป็นก้อนเนื้อแข็ง ๆๆ ได้ด้วยหรอค่ะ ช่วยตอบหนูทีหนูอยากรู้และตอนนี้เป็นห่วงแม่มากกลัวเป็นมะเร็ง แล้วถ้าเกิดเป็นมะเร็ง หมอเค้าจะบอกเราตรง ๆๆ ๆๆ ไหมค่ะ
โดย: ปลา IP: 101.108.22.184 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:12:55:41 น.
  
เป็นเองและกลัวมาก
โดย: ปุ้ม IP: 223.205.203.134 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:18:15:33 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: พี่ปี IP: 61.19.27.42 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:15:15:43 น.
  
ไปทำ mammogram&ultrasound มาก้อเจอถุงน้ำเหมือนกันเพราะก่อนมีประจำเดือนจะปวดมาก แต่คุณหมอบอกไม่อันตรายก้อไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ คงต้องทนปวดตอนใกล้จะมีประจำเดือนเท่านั้น เป็นกำลังใจให้สำหรับคนที่มีเจอปัญหาหนักๆ ขอให้ทำใจให้หนักแน่นและปล่อยวางในสังขาร(พูดง่ายทำยาก)แต่ถ้าเริ่มปลงได้ใจจะค่อยๆเข้าสู่ความว่างของจิตใจได้น้ะค่ะ
โดย: Mamanuu IP: 223.207.39.69 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:15:43:25 น.
  
ถุงน้ำไม่อันตรายค่ะ..คุณหมอบอก..ถ้าขนาดเล็กมากก็ไม่จำเป็นต้องดูดออก..เพราะอาจจะหาไม่เจอในกรณีเล็กมากๆเจ็บตัวปล่าๆ...คุณหมอให้รีเช็คทุก 1 หรือ 2 ปี ครั้งค่ะ...ทำแมมโมแกรมร่วมกับอัลตร้าซาวน์...ดีค่ะ..
โดย: มด IP: 14.207.192.153 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:17:06:55 น.
  
ไปหาหมอมา พบก้อนเนื้อที่เต้านมข้างซ้าย ขนาด 3-5 เซน ได้ ลักษณะผิวขรุขระ แต่หมอบอกว่าเป็นถุงน้ำ และไม่ได้ทำอะไร ให้กลับบ้านได้โดยไม่ต้องกังวล แต่ก็กังวลอยู่ดี เพราะหมอแค่คลำดูก็บอกว่าถุงน้ำ โดยไม่ได้อัลตร้าชาวเลย ตอนนี้กังวลมาก ไม่รู้ว่าจะเป็นอะไรจริง ใครรู้ช่วยบอกที และจะไปรักษาที่ใหนดี ศูนย์มะเร็งได้ไหม ใช้สิทธิประกันสังคมได้ไหม ขอบคุณค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 119.42.85.227 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:14:49:33 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ
โดย: จุ๋ม IP: 61.19.219.129 วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:15:36:14 น.
  
กลัวมาก แต่พยายามทำใจและหาสมุนไพรพื้นบ้านกินเพื่อซีสหรือถุงน้ำแห้ง ถุงละ4 ซม. 6ซม.และ8ซม. เป็น 3 ถุง กลัวถูกเจาะ กลัวกลายเป็นอื่น สารพัด ไม่สบายใจเล้ย แต่เริ่มกินอาหารเป็นผัก ผลไม้มากๆ และ เริ่มดื่มน้ำมะนาวตอนเช้าแล้ว จะดูผลข้างหน้า ว่าเป็นอย่างไร
โดย: อ๋อย IP: 49.0.89.202 วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:23:48:26 น.
  
วันนี้แม่หนูไปดูดถุงน้ำมาค่ะแม่บอกว่าปวด ดูดออกมามีเนื้อและเลือดออกมาค่ะ ตอนนี้ยังไม่รู้ผลตรวจค่ะ หมอบอกให้ไปฟังผลตรวจ2ค่ะ เป็นห่วงแม่มากเลยค่ะ
โดย: soraya IP: 58.8.27.129 วันที่: 10 กันยายน 2556 เวลา:12:26:19 น.
  
วันนี้แม่หนูไปดูดถุงน้ำมาค่ะแม่บอกว่าปวด ดูดออกมามีเนื้อและเลือดออกมาค่ะ ตอนนี้ยังไม่รู้ผลตรวจค่ะ หมอบอกให้ไปฟังผลตรวจ วันที่ 2 ตุลาค่ะ เป็นห่วงแม่มากเลยค่ะ
โดย: soraya IP: 58.8.225.116 วันที่: 10 กันยายน 2556 เวลา:12:30:13 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ มีประโยชน์มากค่ะ
โดย: คุณวรรณ IP: 124.121.247.156 วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:21:10:23 น.
  
ขอบคุณมากในคำแนะนำค่ะ เพราะตอนนี้หนูเป็นอยู่ค่ะ แต่ตรวจแล้ว เป็นถุงน้ำค่ะ แต่มักจะมีอาการปวด ่แต่ก็สบายใจว่าไม่ใช่มะเร็ง
โดย: จ๊อด IP: 192.99.5.126 วันที่: 18 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:09:00 น.
  
เป็นซีสต์แบบถุงน้ำเหมือนกัน ตอนนี้เจ็บ แตะไม่ได้ พออ่านเจอว่าให้งดกาแฟ ชา พวกคาเฟอีนทุกชนิด แบะกินพริมโรส ออย วันละ1mg ตอนนี้ทุเลาปวดแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปตรวจซ้ำเลยค่ะ
โดย: ใบย่านาง IP: 180.183.179.169 วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:18:30:16 น.
  
เป็นเหมือนกันหมอเจาะดูดออกมามีน้ำขุ่นๆแต่หมอไม่ส่งตรวจ นัดติดตามผล 3-6 เดือน กังวลว่าจะเป็นรัยไหมค่ะ
โดย: N IP: 171.96.145.171 วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:56:22 น.
  
อัลตราชาวล์ มาแล้ว มีถุงน้ำ คล้ำ เจอปวด แต่ไม่เจาะได้มั้ยคะ หมอไม่แนะนำ เลยค่ะ
โดย: แสงนวล IP: 183.88.181.114 วันที่: 8 สิงหาคม 2558 เวลา:10:07:36 น.
  
เพิ่งไปให้หมอเจาะดูดนำ้ออกจากถุงนำ้เพราะเจ็บมาหลายวันแล้ว. แต่เจ็บมากพอทนได้และสบายใจที่ทุกอย่างปกติก. แต่หลังจากเจาะยังมีอาการเจ็บอยู่ค่ะไม่รู้กี่วันหายก้อไม่รู้
โดย: เจี๊ยบ IP: 49.229.48.212 วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:15:27:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments