All Blog
รู้ไว้เรื่องไมเกรน

โรคไมเกรน มีองค์ประกอบที่เกี่ยวพันกับอารมณ์ โดยมีสาเหตุ มาจากความรู้สึกหดหู่ ผิดหวัง และเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ความทรมานจาก การปวดจะมีมากขึ้นจนทำให้ร่างกายและจิตใจไม่อาจทำงานได้ตาม ปกติ โดยมากผู้ที่ป่วยเป็นไมเกรนจะมีอารมณ์รุนแรงมากกว่าคนปกติ ถึง 3 เท่า สาเหตุก็เนื่องมาจากความสับสนของสารเคมีที่เกี่ยวข้อง กับการทำงานที่ผิดปกิตของระบบสมองนั่นเอง

ไมเกรนสามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัน แต่ดูเหมือนจะเกิดกับผู้มีวัยระหว่าง 25-34 ปี มากที่สุด และพบได้ไม่บ่อยนัก ในผู้ที่มีวัยเกิน 40 ปี โดยผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชาย ถึง 2-3 เท่า เนื่องจากปัญหาการขึ้นลงของระดับฮอร์โมนและสภาวะการมีรอบเดือน

สาเหตุของไมเกรน
เหตุที่แท้จริงยังไม่อาจบอกได้แน่ชัด แต่มักเกิดเมื่อเส้นเลือดในสมองมีการขยาดตัวออกและทำให้เกิด อาการติดเชื้อ มีหลักฐานชัดเจนว่า 50% ของผู้เป็นไมเกรนนั้นมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์คืออยู่ในองค์ประกอบ ของยีน หากญาติที่ใกล้ชิดในครอบครัวเป็นไมเกรน นั่นหมายถึงเราก็เพิ่มระดับความเสี่ยงของโรคเข้าไปได้ อีกขั้นหนึ่ง
สัญญาณเตือนภัย ตรงข้ามกับความจริงที่เชื่อกันมากนานว่า ไมเกรนจะเกิดโดยกะทันหันไม่มีการเตือนให้รู้ตัวล่วงหน้า เพราะผู้ป่วยถึง 25% ระบุว่าได้รับการเตือนภัยโดยระบบร่างกายก่อนการเกิดไมเกรน กล่าวคือ จะมีการเห็น ที่ผิดปกติเช่น เห็นเป็นแสงเรืองเหมือนแสงออร่าเป็นรัศมีรอบๆ วัตถุต่างๆ หรือเห็นภาพแบบเบลอไม่ชัดเจน อยู่ระยะหนึ่งก่อนที่ไมเกรนจะเกิด นอกจากนี้ผู้ป่วยไมเกรน 1 ใน 10 คนพบว่า เขาจะเห็นเส้นต่างๆ กลาย เป็นเส้นซิกแซกหรือเห็นจุดดำๆ เต็มไปหมด ส่วนอีก 1 ใน 4 ของผู้ป่วยไมเกรนบอกว่าสัญญาณอันตรายของ เขาคือ จะเกิดสภาวะร่างกายมีความกระตือรือร้นมากผิดปกติ การหาวนอนไม่หยุด อารมณ์ที่ตื่นเต้นผิดปกติ และการหิวกระหายอย่างมากมายในหนึ่งวันก่อนจะเป็นไมเกรน พวกที่พบกับอาหารเหล่านี้มักจะหาทางป้อง กันและลดความถี่ในการถูกจู่โจมไว้ก่อนล่วงหน้า หรือมีการระวังตัวโดยเตรียมยาไว้ใกล้ๆมือ เพื่อแก้ไขได้ทัน ทีตั้งแต่เนิ่นๆ

ตัวกระตุ้นไมเกรน
วิธีตั้งรับหรือป้องกันไมเกรนก็คือ ต้องแยกแยะองค์ประกอบของสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคนี้ ควรมีได อารี่ไมเกรน เขียนบันทึกรายละเอียดของกิจกรรมหรือสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ถูกจู่โจมด้วยไมเกรนในแต่ละครั้ง เป็นการง่ายต่อการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อมเพื่อลดความถี่และระดับของไมเกรนให้เหลือน้อย ที่สุดจนถึงหมดสิ้นไป
1. ความเหน็ดเหนื่อยทางสภาวะอารมณ์ ความกังวล ความโกรธ ความตื่นเต้นตกใจ ฯลฯ
2. การพักผ่อนหลังการโหมทำงานหนักจนทำให้ร่างกายเกิดความเครียดขึ้น
3. องค์ประกอบทางกายภาพทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับสมอง ซึ่งเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น อาการเจ็ตแลค การถูกรบกวนจากการนอนหลับ ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและสภาวะอากาศที่ผันแปรอย่างรุนแรง การโหมออกกำลัง นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นไมเกรนได้
4. สภาวะโภชนาการ เช่น การมีน้ำตาลในเลือดต่ำเพราะการอดอาหาร การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารบางชนิด เครื่องปรุงรสหรือสารผสมอาหารบางอย่างก็อาจเป็นตัวกระตุ้นไมเกรนได้
5. ฮอร์โมนในร่างกาย เช่น สภาวะรอบเดือนในสตรี ความเจ็บปวดระหว่างการมีรอบเดือน ภาวะรอบเดือนที่ผิดปกติ ตลอดจนการตั้งครรภ์ และการใช้ยาคุมกำเนิด
6. สภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น ที่ที่มีแสงจ้าหรือมีความถี่ของเสียงสูงมากเกินไป กลิ่นที่รุนแรงหรืออากาศ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน

ไมเกรนจากการไดเอต แม้จะมีอาหารหลายชนิดถูกกล่าวหาว่าเป็นสาเหตุของไมเกรน แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคนี้ก็ไม่เคยระบุ ไว้ว่าอาหารเหล่านี้จะมีผลต่ออาการของไมเกรนแค่ไหน เป็นความเชื่อของผู้ป่วยที่มีความรู้สึกว่าอาการมัก กำเริบเมื่อบริโภคอาหารบางชนิด แต่ที่แทพย์ระบุไว้อย่างชัดเจนก็คือ การโหมอดอาหารจนหิวโซก็เป็นสา เหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นไมเกรนได้

อาหารกับไมเกรน
วิธีดีที่สุดคือการปรึกษานักโภชนาการหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการคุมอาหารโดยเฉพาะ อาหารที่ถูกระบุว่า เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรน ได้แก่
ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงๆ หรือหวานจัดๆ หรือผลไม้ที่ฉ่ำน้ำและนำมาปรุงอาหารพร้อมเปลือกได้
ช็อกโกแลต รวมถึงผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ที่ทำจากโกโก้ แอลกอฮอล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเบียร์และไวน์แดง ถ้าอยากจะบริโภคจริงๆ ก็ให้เลือกไวน์ขาวและเบียร์ ที่เป็นแบบไลต์แทน เวลาบริโภคให้ดื่มสลับกันระหว่างเครื่องดื่มแอลกอฮล์กับน้ำสะอาดหนึ่งแก้ว เพื่อเลี่ยง สภาวะขาดน้ำอันเป็นสาเหตุหนึ่งของไมเกรน
เนื่อหมู รวมถึงเบคอน ตับหมูบด ไส้กรอกหมูทุกชนิด ผู้เป็นไมเกรนควรบริโภคอาหารประเภทนี้สลับ กับเนื้อหมูสด เนื้อปลา และไก่ หมุนเวียนในปริมาณที่เหมาะสม
ชีสที่มีเนื้อแข็ง ควรแทนที่ด้วยการบริโภคชีสเนื้อนุ่มแบบครีมค็อตเทจชีสหรือวอฟชีสสด
เครื่องปรุงแต่งรสอาหาร รวมไปถึงแป้งกลูเต็น ยีสต์ กรดมะนาว น้ำตาล ผงชูรส และกาเฟอีน ตลอดจน น้ำอัดลม ซุปก้อน และอาหารกึ่งสำเร็จรูปต่างๆด้วย
หัวหอมและถั่ว เชื่อว่าจะลดความเสี่ยงลงได้หากลอกเปลือกหัวหอมออกให้ขาวที่สุดก่อนนำมาปรุง
ทางเลือกในการรักษาไมเกรน ผู้ทรมานจากไมเกรนส่วนใหญ่มักใช้ยาช่วยคลาดความปวดและยาระงับประสาทในการรักษา แต่บาง ครั้งทั้งสองสิ่งนี้ก็ไม่ใช่ทางแก้ที่ได้ผลเสมอไป โดยเฉพาะหากอาการเป็นไปอย่างยาวนานและมากขึ้น เพราะ ระบบการย่อยอาหารจะชะลอการทำงานลงในระหว่างที่เป็นไมเกรน ทำให้กระเพราะทำงานช้าลงจนถึง หยุดทำงานชั่วคราว จึงไม่สามารถทำให้ร่ายดูดซึมยาได้ วิธีที่ดีที่สุดคือเรียนรู้วิถีชีวิตที่จะอยู่กลับมันอย่าง ประนีประนอม และพยายามป้องกันการเกิดโดยลดการกระตุ้นลงให้น้อยที่สุด เช่น ถ้าเกิดหลังการโหมทำ งานหนักซึ่งเป็นเรื่องสุดวิสัย ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ยาหรือทำทรีตเม้นต์เพื่อการบำบัดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการ รู้ถึงปัญหาจะช่วยให้ไมเกรนลดลงได้ถึง 60% วิธีบำบัดด้วยยาอยู่ 2 ชนิด อย่างแรกคือการบรรเทาและลดความถี่ของการถูกจู่โจม ส่วนอีกวิธีคือ การ ป้องกันล่วงหน้าซึ่งใช้ได้กับผู้มีอาการไม่บ่อย หรือรุนแรงนัก แต่คนไข้เหล่านี้ก็อาจถูกส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญ ด้านประสาทวิทยาหากเขาต้องการ

- อาการไมเกรน* ลองตรวจสอบอาการปวดศีรษะที่มีอยู่ว่าเข้าข่ายไมเกรนหรือไม่จากอาการเหล่านี้
- ปวดกะทันหันและรุนแรงเหมือนมีการเต้นตุบๆ ตลอดเวลา และมักเป็นกับศีรษะข้างใดข้างหนึ่ง
- มีอาการคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วยขณะที่ปวด - มีประสาทสัมผัสอ่อนไหวพิเศษกับแสง เสียง หรือกลิ่นต่างๆรอบตัว
- มีอาการถูกรบกวนทางประสาทตาโดยทันทีทันใด เช่น อาจเห็นเส้นตรงๆ เป็นเส้นซิกแซก เห็นแสงจ้า
- มีความลำบากมากขึ้นในการพูดออกเสียงหรือการคิดคำที่จะพูดในขณะปวด
- เมื่อเคลื่อนไหวจะยิ่งทำให้ความเจ็บปวดส่วนต่างๆ ของร่างกายยิ่งเพิ่มมากขึ้น
- อ่อนไหวง่ายต่อการถูกสัมผัสทำให้เจ็บปวดมาก โดยเฉพาะที่บริเวณศีรษะ


ขอบคุณ pooyingnaka.com
Create Date : 15 มกราคม 2552
Last Update : 15 มกราคม 2552 5:08:27 น.
Counter : 714 Pageviews.

7 comments
  

Comment Hi5 Glitter


สุขสำราญบานใจสดชื่นแจ่มใสตลอดวันนะคะ
กังวลอยู่เชียว อ่านแล้วสรุปว่ายังไม่เป็นไนเกรน
อ้อ ใครมีอาการปวดหัวมากๆ ไม่ถึงไมเกรน กินยาคลายกล้ามเนื้อช่วยได้น๊อ

โดย: หอมกร วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:11:12:37 น.
  
ดีที่ไม่เคยเป็น ไม่ทรมานเนาะ
โดย: redclick วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:20:50:40 น.
  
คนรอบข้างที่รู้จัก เปนกันเยอะเลยค่ะ ขอก๊อปปี้ข้อมูลทั้งหมดแล้วส่งให้เค้าได้อ่านะคะ ^^

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ มีประโยชน์นะคะ
โดย: peeshin วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:10:21:57 น.
  
เปนแล้วทรามานมาก สาเหตุเพราะทานยาคุมคะ
โดย: m IP: 117.47.183.58 วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:12:41:03 น.
  
พออ่านก็ดีใจ มีวิธีป้องกัน
เพราะแม่เป็นไมเกรน
โดย: คนอยากมีเพื่อน เอิร์ธ IP: 114.128.126.202 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:55:29 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ
โดย: BeeR-MT IP: 122.154.3.185, 122.154.3.252 วันที่: 31 ตุลาคม 2552 เวลา:21:58:46 น.
  
ตอนแรกเราเป้นแค่มือเท้าเกร็ง แต่อยุ่มาวันหนึ่งอยู่ดีๆก็ปวดหัว

มีอาการครบทุกข้อเลย มีปากเบี้ยวด้วยเราร้องไห้เลย

พอตกดึกบวกกับอาการมือเท้าเกร็ง ท้องก็เกร็งจนทำให้ใจลำบากมา

โดย: natthakan IP: 49.230.103.88 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:34:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments