All Blog
เรื่องน่าประหลาดใจเกี่ยวกับเต้านม

1. เต้านมอาจอ้วนเผละได้
ในวัยประมาณ 20-30 ปี เต้านมของคุณประกอบด้วยไขมัน ต่อมน้ำนม และคอลลาเจน ซึ่งก็คือเนื้อเยื่อที่ทำให้เต้านมแน่และตึง แต่เมื่ออายุมากขึ้นต่อมน้ำนมและคอลลาเจนจะหดตัว และจะมีไขมันมาแทนที่มากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เต้านมใหญ่ขึ้น ในทางกลับกัน มันจะทำให้เต้านมหย่อนยานลง

2. เต้านมน้ำหนักน้อยกว่าที่คิด
การที่ขีดบนตาชั่งพรวดขึ้นมานั้น ไม่ใช่ความผิดของเต้านม เต้านมขนาดคัพเอจะหนังเพียงแค่หนึ่งในสี่ปอนด์ ขนาดคัพบีหนักครึ่งปอนด์ ขนาดคัพซีหน้กสามในสี่ปอนด์ และขนาดคัพดีจะหนักประมาณหนึ่งปอนด์เท่านั้น

3. ผิวของเต้านมแบบบาง
คุณควรทาครีมบำรุงผิวให้เต้านมชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพื่อช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและทำให้ผิวยืดหยุ่น และครีมตัวนี้ควรมีสารป้องกันรังสียูวีและมีสารเรตินอลซึ่งจะช่วยไม่ให้ผิวหนังเหี่ยวย่น นอกจากนี้หัวนมก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเพราะมันแห้งง่ายเช่นกัน ควรทาบริเวณนั้นด้วยครีมบำรุงผิวที่จะทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม เช่นวาสลีน

4. ขนสองสามเส้นเป็นเรื่องปรกติ
ผู้หญิงเกือบทุกคนจะมีขนขึ้นเล็กน้อยบริเวณหัวนม กฎโดยทั่วๆไปคือ คนผิวคล้ำและมีผมสีดำมากกว่าคนอื่นๆก็จะมีขนบริเวณหัวนมมากกว่าคนอื่นด้วย ถ้ารำคาญขนที่ขึ้นมาจะแว๊กซ์ออกก็ได้ แต่การถอนจะง่ายกว่า

5. เต้านมอาจชี้คนละทิศ
หัวนมของแต่ละคนนั้น นอกจากจะมีขนาดแตกต่างกันแล้ว ยังอาจชี้ทิศทางต่างกันด้วย สำหรับบางคนวงรอบหัวนมจะอยู่สูงกว่าของคนอื่น ถ้าเป็นเช่นนั้นหัวนมของคนนั้นก็อาจชี้ขึ้น แต่สำหรับบางคนรอบหัวนมก็อาจจะอยู่ต่ำกว่า หรืออาจจะอยู่ออกมาทางด้านข้างของเต้านม

6. เต้านมจะมีรอบวงจรของตนเอง
ในช่วงหลังจากหมดประจำเดือน เนื้อเยื่อเต้านมจะอ่อนนุ่มที่สุด ทั้งนี้เพราะระดับฮอร์โมนจะสม่ำเสมอในช่วงกึ่งกลางรอบวงประจำเดือน หัวนมจะไว้ต่อความรู้สึกทางเพศ ทั้งนี้เพราะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มมากขึ้น และในอาทิตย์สุดท้ายก่อนมีประจำเดือน ตลอดจนในระหว่างที่มีประจำเดือนระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเพิ่มสูงขึ้นจึงทำให้เต้านมบวมและเป็นก้อน เพื่อช่วยลดอาการเจ็บคัดเต้านม คุณอาจรับประทานยาแก้ปวดหรือดื่มกาแฟน้อยลง

7. เวลาที่เหมาะจะไปพบแพทย์
เต้านมจะอ่อนนุ่มและเจ็บคัดน้อยที่สุดในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากหมดประจำเดือนเพราะฉะนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ดีที่สุดสำหรับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาก้อนในเต้านม เพราะจะตรวจหาสิ่งผิดปรกติได้ง่าย

8. เต้านมปลอมยังคงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
เต้านมปลอมสามารถเกิดการเหี่ยวแฟบลงหรือรั่วหรือเหี่ยวย่น ทำให้คนไข้ต้องกลับไปผ่าตัดเพื่อซ่อมแซม หรือเพื่อใส่เต้าปลอมเข้าไปใหม่ การผ่าตัดเสริมเต้านมก็มีความเสี่ยง เพราะอันตรายที่เกิดจากการติดเชื้อ และการเสียเลือดมากผิดปรกติอาจเกิดขึ้นได้

9. เต้านมอาจโดนแดดเผาได้ แม้คุณจะไม่ได้เปลือยอกก็ตาม
ผ้าที่ใช้ทำชุดว่ายน้ำอาจบางเบา ชุดบิกินี่ของคุณก็อาจมีค่า SPF เพียงแค่ห้าหรือเจ็ด เพราะฉะนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณจะต้องใส่ชุดว่ายน้ำออกแดด คุณควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 แสงแดดอาจทำให้ผิวของคุณเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรและอาจเป็นจุดสีน้ำตาลได้

10. เต้านมสี่ล้านเต้าเป็นของปลอม
ผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาประมาณสองล้านคนผ่าตัดเสริมเต้านม ผู้หญิงส่วนใหญ่จะเพิ่มขนาดของเต้านมขึ้นประมาณสองคับหลังผ่าตัด ผู้หญิงที่ผ่าตัดเสริมเต้านมไม่ได้พอใจกับผลที่ออกมาเสมอไป บางคนตัดสินใจผ่าตัดปรับขนาดใหม่ หรือไม่ก็ผ่าตัดเอาของปลอมออกทั้งหมด

11. บริเวณที่รูปร่างเหมือนตัว T
บริเวณเหนือและระหว่างเต้านมจะมีต่อมน้ำมันอยู่มาก ทำให้เกิดสิวหัวดำและเม็ดสิวได้ง่าย และนอกจากนี้ถ้าเต้านมมีขนาดใหญ่เหงื่อก็จะสะสมได้เยอะ ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดีและทำให้ผิวเนื้อบริเวณนั้นไม่สวย คุณควรป้องกันเหงื่ออก โดยใช้แป้งดูดซับเหงื่อตรงบริเวณระหว่างและใต้เต้านม นอกจากนี้ควรทำความสะอาดบริเวณตัว T เป็นประจำทุกวันและภายหลังการออกกำลัง สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก็คือ การใส่เสื้อชั้นในแช่เหงื่อหลังออกกำลังกาย เพราะเป็นตัวทำให้สิวเห่อได้

12. ลักษณะของร่องอก ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ
ขนาดของเต้านมไม่ใช่สิ่งเดียวที่เป็นตัวกำหนดลักษณะของร่องอก รูปร่างตลอดจนตำแหน่งของเต้านมบนทรวงอกยังมีผลทำให้ลักษณะของร่องอกแตกต่างกันออกไปอีกด้วย ขนาดของคุณอาจจะแค่เอหรือบี แต่ถ้าหากว่าเต้านมอยู่ชิดกัน ร่องอกก็บีบเข้ามาหา ทำให้ดูมีเนื้อเต็ม ความกว้างของแผ่นอกยังเป็นตัวกำหนดลักษณะของร่องอกอีกด้วย ถ้าหากว่าลำตัวของคุณส่วนที่อยู่ใต้บ่าลงไปแคบ โอกาสที่คุณจะทำให้เต้านมเข้ามาอยู่ชิดกันเพื่อให้ดูร่องอกเต็มก็เป็นเรื่องง่าย

13. ท่านอนทำให้เต้านมเปลี่ยนทรงได้
การนอนคว่ำอาจจะไม่ทำให้เต้าบี้แบน แต่ถ้าหากว่าคุณนอนท่านั้นไปนานวันเข้า เต้านมก็อาจเสียทรงได้ "การนอนคว่ำและกดทับเต้านมอยู่กับที่นอนอยู่ตลอดทั้งคืน โดยทำเช่นนี้เป็นเวลาหลายปี อาจทำให้เต้านมเปลี่ยนรูปทรงได้" ท่านอนที่ดีที่สุดคือท่าตะแคงโดยใช้หมอนหนุนรองรับเต้านมไว้ข้างใต้

14. เต้านมเกลียดการวิ่ง
การวิ่งหรือแอโรบิก จะทำให้เต้านมกระเด้งขึ้นกระเด้งลงอยู่ในเสื้อชั้นในที่ทำจากผ้าสแปนเด็กซ์ เมื่อซักหลายๆครั้งเข้า ผ้าสแปนเด็กซ์จะยืดทำให้รับน้ำหนักและช่วยพยุงเต้านมได้ไม่ดีพอ วิธีแก้ก็คือ คุณควรใส่เสื้อชั้นในแบบที่ใส่เล่นกีฬา โดยมีลวดดันทรงและตัวคัพออกมาแบบมา เพื่อช่วยพยุงทรงให้อยู่นิ่งกระชับและไม่ว่าขนาดคัพของคุณจะใหญ่เล็กขนาดไหน หากทำได้ดังนี้ก็จะช่วยลดการกระเด้งของเต้านม นอกจากนี้ยังทำให้ไม่เจ็บเต้านมในวันรุ่งขึ้นหลังจากเล่นกีฬาอีกด้วย

15. การออกกำลังในแบบที่ถูกต้อง อาจช่วยให้เต้านมตั้งได้
ด้วยเหตุที่เต้านมไม่มีกล้ามเนื้อเพราะฉะนั้นจึงไม่มีการออกกำลังแบบใดๆทั้งสิ้นที่จะช่วยทำให้เต้านมใหญ่ขึ้นหรือทำให้ร่องอกเต็มสวย อย่างไรก็ตามการบริหารกล้ามเนื้อทรวงอกตรงฐานที่เต้านมตั้งอยู่ จะช่วยยกเต้านมให้ตั้งขึ้น และทำให้ร่องอกมองดูเหมือนเต็มอิ่มขึ้นได้ การบริหารที่จะช่วยทำให้เต้านมตั้งขึ้นก็คือ การวิดพื้นและการบริหารกล้ามเนื้อทรวงอก

16. หัวนมอาจมีได้ถึงสามอัน!!!!
การมีหัวนมสามอัน ไม่ใช่เรื่องประหลาดเหลือเชื่อสำหรับผู้หญิง(หรือผู้ชายก็ตาม) หัวนมอันที่สาม ซึ่งไม่มีหน้าที่อะไรปรกติแล้วมักจะเล็กกว่าหัวนมอีกสองอัน จะอยู่ต่ำกว่าหัวนมอีกสองอัน หัวนมที่สามไม่ได้พัฒนาจนกลายเป็นหัวนมจริงๆและไม่ผลิตน้ำนม

17. การตั้งครรภ์ทำให้หัวนมมีสีคล้ำขึ้น

การที่หัวนมมีสีคล้ำขึ้นเป็นเรื่องของธรรมชาติ เพื่อช่วยให้แน่ใจว่าทารกสามารถดูดนมได้ "ทารกที่เกิดใหม่ๆจะมองไม่เห็นสี เพราะฉะนั้นหัวนมที่มีสีคล้ำขึ้น จะช่วยให้ทารกมองเห็นแหล่งอาหารได้" อย่างไรก็ตาม แม้เมื่อเลิกให้นมลูกแล้ว หัวนมก็ยังคงมีสีคล้ำอยู่เช่นนั้น

18. ลักษณะของเต้านมอาจจะได้มาจากทางฝ่ายพ่อหรือแม่ก็ได้
คุณนึกไม่ออกเหมือนกันว่าเหตุใดขนาดของคุณจึงเป็นคัพบี ในขณะที่แม่ของคุณนั้นจะเติมคัพเอยังแทบไม่เต็ม และน้องสาวของคุณแทบจะต้องใช้คัพดีพิเศษ คุณต้องไล่ดูว่าญาติพี่น้องของคุณทั้งฝ่ายพ่อและแม่ของคุณเป็นอย่างไร "โอกาสที่รูปร่างและขนาดเต้านมของคุณจะได้รับถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากฝ่ายพ่อและแม่นั้นมีพอๆกัน"

19. เต้าซ้ายมักจะใหญ่กว่าเต้านมขวา
เหมือนกับอวัยวะอื่นๆที่มาเป็นคู่ ไม่ว่าจะเป็นมือ เท้า หรืออวัยวะอื่นใดก็ตาม โอกาสที่อวัยวะทั้งสองข้างจะเท่ากันเดี๊ยะนั้นมีน้อย "เต้านมซ้ายมักจะมีเนื้อเยื่อมากกว่าเต้านมขวา บางครั้งก็จะมองเห็นได้ชัด แต่บ่อยครั้งความแตกต่างของขนาดจะน้อยมากจนคุณแทบจะไม่ได้สังเกตเสียด้วยซ้ำไป"

20. เต้านมยังอาจเพิ่มขนาดได้ เมื่อคุณผ่านพ้นวัยรุ่นไปแล้ว แม้ว่าเต้านมจะเจริญเติบโตมากที่สุดเมื่อคุณอยู่ในวัยรุ่น แต่ว่า"เต้านมจะไม่โตเต็มที่จนกว่าผู้หญิงจะเข้าสู่วัย 20 ต้นๆ" เมื่อถึงอายุ 25 ปี เต้านมจะไม่ใหญ่ขึ้นอีก ยกเว้นแต่คุณจะมีน้ำหนักเพิ่มหรือตั้งครรภ์ (แม้ว่าจะไม่ใหญ่ขึ้นถาวรก็ตาม) หรือในบางกรณีเต้านมอาจใหญ่ขึ้นเพราะคุณรับประทานยาคุมกำเนิดก็ได้ "เพราะฉะนั้นยาคุมกำเนิดบางตัวเท่านั้นที่ทำให้เต้านมใหญ่ขึ้นและจะเป็นเช่นนั้นได้ก็ต่อเมื่อคุณไวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนอย่างมากๆเท่านั้น"

วิธีหาขนาดหน้าอกของคุณ
วัดรอบซี่โครงส่วนที่อยู่ใต้เต้านมพอดี เมื่อได้เท่าไหร่บวกเพิ่มเข้าไปอีกห้า (ถ้าตัวเลขที่วัดออกมาเป็นเลขคู่ ให้บวกเพิ่มเข้าไปอีกสี่) ตัวเลขนี้คือขนาดรอบตัวของคุณ จากนั้นให้วัดรอบอกตรงจุดที่เต้านมยื่นออกมามากที่สุด ลบด้วยขนาดรอบตัวของคุณ ผลต่างกันหนึ่งนิ้วแปลว่าคุณมีคัพเอ ถ้าสองนิ้วก็เป็นคัพบี สามนิ้วเป็นคัพซีเป็นต้น


ข้อมูลดีๆๆจาก pooyingnaka.com

Create Date : 12 มกราคม 2552
Last Update : 12 มกราคม 2552 5:20:48 น.
Counter : 632 Pageviews.

4 comments
  
very useful thank you
โดย: yam IP: 125.24.186.89 วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:1:11:43 น.
  
ดีจังเลยที่ดายรู้
โดย: เนม IP: 118.172.165.122 วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:9:08:49 น.
  
มีสาระดีจัง ..
โดย: Malinee- IP: 223.206.20.214 วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:10:20:27 น.
  
เวบเพลดสวยมาก
โดย: BB IP: 118.175.12.231 วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:18:29:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimpagee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]Smile...Small...Smooth...Smart...

counter
สร้าง Playlist ของคุณได้ที่นี่
New Comments