กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
Koh Kret/Nonthaburi (เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี)
สวัสดีเทศกาลวันเข้าพรรษา

เนื่องจากเราและพลเมืองไทยส่วนใหญ่ ได้มีอานิสงฆ์จากการเป็นพุทธมามะกะที่ดีก็เลยได้วันหยุดติดต่อกัน 4 วันรวมทั้งเสาร์อาทิตย์ด้วย ก็เตรียมตัวรับบุญกันเต็มที่ในวันเข้าพรรษา ส่วนเราก็เตรียมตัวไปวัดตอนเช้า 26 ก.ค. 2553 ก็ไม่มีอะไรมากไปพร้อมครอบครัวที่วัดใกล้ๆบ้านทำกับข้าว พร้อมกับซื้อผ้าไตรไปถวายพระสงฆ์ที่วัด


ปรากฏว่ามีเรื่องบาปเข้ามากวนจิตใจนิดหน่อย ในระหว่างที่เรากำลังนำอาหารไปจัดถวายพระอยู่นั้น หลานๆกับน้องสาวก็ไปหาที่นั่งกันก่อน พอหาที่นั่งได้แล้วซักพัก ปรากฏว่ามีกลุ่มชี(ใส่กระทิด้วย) มาไล่บอกว่าให้ไปนั่งที่อื่น สำหรับที่ตรงนี้เค้าสงวนให้กลุ่มนุ่งขาวห่มขาว ดูดู ดูมัน กะอีแค่จะมาทำบุญมันยังมีอภิสิทธิ์กันเลย เราก็ไม่อยากด่าคนแก่น่ะ ถ้าวันนั้นไม่ใช่วันพระ เรากะจะด่าให้ศีลหดเลย พวกเราก็เลยกลับบ้านเพราะคนไปทำบุญแน่นมาก และำไม่มีที่นั่งแล้วจะมีที่นั่งก็ตรงที่เขาจุดธูปกันซึ่งมีควันเยอะมากๆ เป็นหว่งสุขภาพเด็กๆ ก็เลยไม่เอาดีกว่า นึกในใจ เอาละว่ะ บุญอยู่ในใจ คิดดี ทำดี บารมีย่อมเกิด ก็เลยมานั่งสวดมนต์อยู่ที่บ้าน เสร็จแล้วก็นึกอยากไปเกาะเกร็ด ก็เลยชวนคนที่บ้านไปเที่ยวหาอะไรอร่อยกินดีกว่าเกาะเกร็ดเป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ใน จ.นนทบุรี พระเจ้าตากสินมหาราช โปรดเกล้าฯ ให้ชาวมอญมาตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย โดยมีพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่เป็นชาวมอญในสมัยนั้น รวมรวมผู้มีจิตศรัทธาสร้างวัด และสร้างเจดีย์มุเตา ซึ่งเป็นศิลปะแบบมอญ ไว้เราก็นั่งเรือที่ท่าน้ำ วัดปรมัยยิกาวาส คนแน่นมากๆ แน่นจนคนที่ว่ายน้ำแข็ง แต่แรงไม่มีอย่างเรากลัวมาก กลัวมันล่มเพราะว่าจุคนแบบตามใจพี่คนขับเลย ไม่มีจำกัด จนเรือขวางลำกลางแม่น้ำ เพราะมันหนักมาก และวิ่งตัดกลางสายน้ำวันนี้หลานๆ ไม่มาด้วย คิดถูกเป็นอย่างมาก อากาศร้อนจัดมากมาย นึกถึงแอร์ที่บ้าน (แต่ไม่อยากคิดถึงตอนจ่ายค่าไฟนะ) บางครั้งก็นึกถึงกรุงศรีอยุทธยาอยากจะถีบคนข้างๆ ตกเรือให้รู้แล้วรู้รอด เพราะมายืนเบียดเราให้เราดมจั๊กแร้อยู่ได้ในที่สุดก็ฝ่าดง(...) มาได้ ชั่วแวบนึงเราคิดว่า คนแมร่....(ขอโทษที่หยาบคายแค่คิดน่ะ) ทำไมเกิดกันมากมาย มันไปทำอีท่าไหนเนี่ย มนุษย์ถึงเกิดมายั้วเยี้ย ไปหมด จะไปที่ไหนก็เจอ แต่คน แต่คน จนเหม็นเบื่อหน้าคนเจง เจง..พอขึ้นท่าเรือได้เราก็เช่าจักรยาน คันละ 40 บาท เพราะรอบเกาะระยะทางประมาณ 6 กม. แต่วันนั้นไม่รู้คิดผิดคิดถูก ปั่นไม่ได้เลย(แบบปั่นจริงๆ จังๆน่ะ) แทบจะแบกจักรยานขึ้นบ่าให้รู้แล้วรู้รอด แต่แบบว่าไม่...ถึก...พอน่ะปั่นไปเรื่อยๆ ช่องทางก็แคบ ยังกะช่องแคบมะละกาทะลวงช่องแคบคอคอดกระ คิดดูอำนาจทะลุทะลวงสูงส่งขนาดไหน...หิวตรงไหนก็หาอะไรรองท้องก่อน เสร็จแล้วก็ปั่นต่อ บรรยากาศโดยทั่วไปก็ดี บ้านนอกดี เป็นบรรยากาศแบบชาวสวน เราเคยมาประมาณ 2 ปีก่อน ตอนนี้รู้สึกว่า การทำเครื่องปั้นดินเผาจะลดลง เพราะไม่เห็นแพร่หลายแบบสมัยก่อนเลยจอดรถแล้วก็ถ่ายภาพเล่นไปเรื่อยๆ ขากลับซื้อ น้ำเต้า ปู ปลา มาฝากหลาน ซะเลย ปลูกฝังการพนันแต่เด็ก เพื่อสนองตันหาความชอบของป้า ฮะ..ฮ่า..
ก็เราชอบนี่สนุกออก ใบไหนที่ออกน้ำเต้า 3 ดอก โอ้โฮรับเละ..แฮะ..แฮะ..ขอย้ำเตือนถ้าจะไปเกาะเกร็ดให้ไปช่วงที่ไม่มีเทศกาลใดๆ ไปแบบเที่ยวสวน ปั่นจักรยาน และหาของกินอร่อยๆ บรรยากาศแบบชิวชิว แต่ถ้าคนเยอะเมื่อไหร่จาก ชิวชิว จะกลายเป็นซีเรียสทันทีเลยแหละ เสพบรรยากาศน่ะค่ะ
ของทำบุญ (หญิงไทยยุค 2010)

บรรยากาศการนั่งเรือข้ามฟากภาพการขายของบริเวณทางเดินรอบๆ เกาะเกร็ด


นั่งพักกินกาแฟโบราณอร่อยๆ กันเถอะ

นั่งพักหายเหนื่อยแล้ว ป่ะ ปั่นไปสวนเกร็ดพุทธกันเร้ว.....

ขอบคุณพี่ๆ น้องๆ และเพื่อนๆ ทุกคนที่แวะมาเยี่ยมเยือน ไว้เจอกัน Trip หน้านะค่ะ เข้ามาแล้วอย่าลืม comment นะค่ะจะได้แวะไปหาได้ค๊าาาาาาา...ด้วยรัก..Create Date : 27 กรกฎาคม 2553
Last Update : 28 กรกฎาคม 2553 8:58:13 น.
Counter : 894 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pimiya
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิตรภาพเป็นสิ่งที่หายากมากในสังคม ถ้าเราเจอก็ต้องรักษามันไว้ บางครั้งการรอคอยก็เป็นสิ่งที่เราต้องทำใจกับมันอีกเช่นกัน

Welcome and Love ชีวิตไม่ใช่เป๊ปซี่ มันจึงไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด

lozocat
ชีวิตนี้ ได้มีโอกาสเกิดเป็นมนุษย์ ซึ่งมีสติปัญญาแต่มากบ้างน้อยบ้าง ตามแต่บุญแต่กรรมซึ่งเป็นเครื่องชี้แต่ละคน ได้มีโอกาสนับถือศาสนาพุทธ ซึ่งมีองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นพระบรมศาสดา จากเกิดจนมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน มีองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าห้อยติดคอตลอดเวลา แต่โง่เขลาเบาปัญญานัก ไม่ได้ศึกษาคำสั่งสอนของพระองค์ บัดนี้จะขอเป็นบุตรที่ดีของพระพุทธองค์จะนำคำสอนไปปฏิบัติ และเผยแพร่เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆ ทั้งทางโลกและทางธรรม สิงใดที่เป็นประโยชน์ กระตุ้นแรงบันดาลใจให้กับผู้คน ก็ขออนุโมทนา แต่ถ้าสิ่งใดเป็นข้อผิดพลาดที่เกิดจากประสบการณ์ หรือความไม่รู้ใดๆ ก็ขออย่าเก็บไปใส่ใจจำ ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันก็พอ..
New Comments