Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Cooking for hope: Recipe 63- ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ Southern Noodles in Fish Curry Sauce

We achieved 100 recipes!
Cooking for hope ขอแจ้งให้ท่านทราบว่า เราได้ทำภารกิจในการหาทุนช่วยเหลือน้องๆบ้านโฮมฮัก ได้สำเร็จลุล่วงได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว คือสามารถรวบรวมสูตรอาหารได้ครบ 100 สูตร แล้วโพสต์บนบล็อก CookingForHope ตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา และได้รับยอดเงินบริจาคจำนวน 11,710 บาท ซึ่งทางทีมงานจะมอบให้กับมูลนิธิ สุธาสินี น้อยอินทร์ แห่งบ้านโฮมฮักในโอกาสต่อไป

แน่นอนว่าความสำเร็จนี้เกิดขึ้นได้ จากการร่วมมือร่วมใจของทุกท่านร่วมส่งสูตรอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาว bloggang อย่าง พี่เหมียว คุณอิ๋ว คุณไหม คุณก๋อย คุณแม่อ้วนใจดี และคุณเอ๊ะ จาก H Flight .... ทีมงาน ขอขอบพระคุณทุกๆท่านที่ร่วมสนับสนุนโครงการ
มา ณ โอกาสนี้

ทั้งนี้หากเพื่อนๆท่านใดต้องการร่วมบริจาคเงินหรือสิ่งของเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ โดยโครงการเรายังคงเปิดรับบริจาคจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ซึ่งสิ่งของที่จำเป็นสำหรับเด็กๆได้แก่ สื้อผ้าเด็กเล็ก แพมเพิส ของเล่นเด็ก หนังสือนิทาน หรือสิ่งของอื่นๆที่จำเป็น โดยเพื่อนๆสามารถเลือกบริจาคโดยตรงที่ บ้านโฮมฮัก มูลนิธิ สุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน คลิก

หรือ บริจาคเงินและสิ่งของผ่าน บ.กาลิเลโอ ไทยแลนด์ ตามรายละเอียดดังนี้ คลิก

ณ ตอนนี้ ทางทีมงานได้ทยอยนำสูตรอาหารทั้ง 100 สูตรมาลงใน bloggang ของคุณ Pim เพื่อให้ทุกท่านได้รับชมและภูมิใจกับความสำเร็จนี้ร่วมกัน (ทั้งนี้ ยังมีบางสูตรอาหารที่ยังไม่ได้แปลเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากทางทีมงานมีจำนวนจำกัดและต้องหาเวลาว่างจากงานประจำมาทำการแปล แต่อย่างไรก็ตามทีมงานจะพยายามให้แปลให้ครบทุกสูตรอย่างแแน่นอน

ท้ายนี้ทางทีมงาน cooking for hope ขอกล่าวขอบพระคุณทุกๆท่านอีกครั้งที่ทำให้ภารกิจนี้เป็นจริงๆ และเราจะยังคงเดินหน้าสนับสนุนบ้านโฮมฮักต่อไป พบกันใหม่ในโครงการและภารกิจหน้า

------------------------------


If you like this recipe, please donate fund or objects to Bann Home Hug. Click here for donation instruction
Hope you enjoy the recipe..Bon appetit !

ขนมจีนน้ำยากะทิปักษ์ใต้คุณสามีร่ำร้องให้ทำทานมานานแล้วค่ะสำหรับเมนูนี้ เกิดติดอกติดใจตอนที่ไปเยี่ยมบ้านคุณไหมแล้วแวะข้างทาง
ร้านขนมจีนเป็นเพิงเล็กๆ ลมพัดเย็นสบาย มีขนมจีนและน้ำยาสองสามแบบให้เลือกทานทั้งเผ็ดและไม่เผ็ด มีแบบน้ำพริกด้วยนะคะ
คุณสามีอยากลองแบบน้ำยากะทิ ลองแล้วติดใจจำได้ว่าคุณสามีอัดไข่ต้มไปสามฟอง ขนมจีนสองจาน ผักดองที่อยู่ในกระปุกบนโต๊ะนั้นก็ต้องขอเพิ่ม คุณยายคนที่ขายยิ้มเลยค่ะ แกคงดีใจที่เราทานได้มาก หรืออยากจะบอกเราว่า "แหะๆ...พอเถอะลูก"
อันนี้คุณไหมก็ไม่แน่ใจ อิอิส่วนประกอบ:

1)เนื้อปลาต้มแล้วประมาณ 200 กรัม (หรือ ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง)
2)พริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
3)กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
4)หัวกะทิ 1 ถ้วย+หางกะทิ 1 ถ้วย (หรือ กะทิ UHT 200 cc+น้ำเปล่า 300 cc)
5)ตะไคร้ 1 ต้น
6)ใบมะกรูด 4-5 ใบ
7)น้ำปลา
8)น้ำตาลปีบ
9)ส้มแขกหรือมะขามเปียก (อันนี้จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
10)เส้นขนมจีน
11)ไข่ต้ม
12)เครื่องเคียงและผักตามชอบ

วิธีทำ:

เริ่มต้นกันที่เอาเนื้อปลาต้ม, พริกแกงและกะปิมาโขลกให้เข้ากันค่ะคุณไหมชอบเนื้อปลายังเป็นชิ้นๆอยู่บ้าง แบบนี้ค่ะไม่เอาละเอียดจนเกินไปนักนำหัวกะทิตั้งไฟและใส่ตะไคร้บุบลงไปต้มด้วยกัน ใครที่ใช้กะทิ UHT ก็ผสมน้ำแล้วต้มทั้งหมดเลยก็ได้นะคะ ไม่ต้องแบ่งใส่กะทิ ไม่เป็นไรค่ะอร่อยได้เหมือนกันกะทิเดือดสักพักให้ใส่ปลาที่โขลกไว้ลงไป ต้องใส่ตอนกะทิเดือดนะคะ ไม่งั้นปลาจะคาวมากค่ะตอนนี้ปลา พริกแกง และกะทิเข้ากันดีแล้วค่ะปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสดูตามชอบ ใครใช้น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ ไม่เป็นไรคุณไหมใส่มะขามเปียกเป็นชิ้นลงไปด้วยประมาณ 2 ช้อนชา เพราะของปักษ์ใต้แท้ๆจะใส่ส้มแขกลงไปซึ่งจะทำให้ออกรสเปรี้ยวเจือนิดหน่อยด้วยชิมรสได้ตามชอบแล้วก็ฉีกใบมะกรูดลงไป แนะนำให้ฉีกนะคะ จะหอมกลิ่นใบมะกรูดมากกว่าหั่นค่ะน้ำยากะทิปักษ์ใต้ พร้อมค่ะเส้นขนมจีนของคุณไหมนั้นต้องต้มเองค่ะที่ฟินแลนด์ไม่มีมาขายเส้นสด ก็ต้องต้มเอง อร่อยเหมือนกันเลย รับรองค่ะน้ำเดือดก็เอาเส้นขนมจีนดิบลงไปต้มนานแค่ไหนก็แล้วแต่ยี่ห้อนะคะของคุณไหมใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาทีเองค่ะเส้นสุกได้ที่แล้วก็ใส่ลงในน้ำเย็นค่ะทำผักดองด้วยนิดหน่อยค่ะมีแตงกวา หัวไชโป๊วซอย และหอมแดงซอย ส่วนน้ำดองก็จะออกรสเปรี้ยว (น้ำส้มสายชู)
หวานและเค็มนิดๆค่ะทุกอย่างรวมตัวโดยพร้อมเพรียงกัน งานนี้ดูท่าว่าคุณไหมจะหมดเวลาไปกับเครื่องเคียง มากกว่าอย่างอื่นค่ะเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มแล้วด้วยอร่อยมากมายค่ะเส้นขนมจีนนุ่มๆกับน้ำยากะทิแบบนี้อร่อยถูกใจ โอ้โอ...ปักษ์ใต้บ้านเราแบ่งๆกันอร่อย จากคุณไหมค่ะ


Create Date : 05 สิงหาคม 2553
Last Update : 5 สิงหาคม 2553 15:34:42 น. 1 comments
Counter : 1847 Pageviews.

 
ไม่เห็นมีภาษาอังกฤษเลยคร่ะ


โดย: อริศรา IP: 27.55.11.16 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:03:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pim1081009
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
" พิมพ์ร้อยแปดพันเก้า"
เป็นห้องเก็บเรื่องราวสารพัน
มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง แหะ แหะ
แต่อยากจะแบ่งปัน
เรื่องราวดีๆให้ทุกคนได้อ่านค่ะ
***************
   
Friends' blogs
[Add pim1081009's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.