Pilgrim's Beautiful days...Beautiful mind
Group Blog
 
<<
กันยายน 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 กันยายน 2548
 
All Blogs
 
คนซื่อสวยใส

ฉันพบเพื่อนคนหนึ่ง ในระหว่างการพูดคุยกัน เธอมักจะบอกว่า เธอเป็นคนซื่อสัตย์ เพราะพ่อแม่ของเธอสอนมาให้เป็นคนซื่อสัตย์ เธอคงลืมไปว่า ครั้งหนึ่ง ฉันไปสมัครเป็นสมาชิกสระว่ายน้ำของมหาวิทยาลัย เธอมาเอ่ยปากบอกฉันว่า เธอจะขอเอาบัตรของฉันไปใช้ได้ไหม เพราะเธอไม่อยากเสียเงินค่าสมัครเอง แถมเธอยังแนะนำเพื่อนๆอีกหลายคน (ที่ไม่อยากเสียเงินซื้อเหมือนกัน) ให้มาขอยืมบัตรฉันไปใช้ เธอบอกว่า ฉันเสียเงินเยอะแล้วควรใช้ให้คุ้ม เจ้าหน้าที่สระว่ายน้ำไม่น่าจะรู้หรอก เพราะเขาไม่ได้ตรวจแบบเข้มงวด

ฉันตอบปฏิเสธไปทุกราย และบอกไปว่า ใครอยากว่าย ก็ไปเสียเงินซื้อเอาเองเถิด อย่าหาว่าฉันไม่มีน้ำใจ แต่ฉันไม่ชอบทำอะไรแบบ “โกงๆ” อีกอย่าง บัตรนี้ มีชื่อ มีรูปฉันอยู่ ถ้าถูกจับได้ เป็นฉันคนเดียวใช่ไหม ที่เสียชื่อ ทุกคนก็เลยล่าถอยไป แล้วเริ่มมองฉันด้วยสายตาแปลก เหมือนกับว่า ฉันเป็นคนงก คนเค็ม พูดยาก ไร้น้ำใจ (แต่คนงก คนเค็มอย่างฉัน ออกเงินของตัวเองซื้อโดยไม่ต้องไปขอใคร) แปลกดีนะ ฉันอยู่ของฉันดีๆแท้ๆ แต่พอขัดใจพวกเขา ฉันก็กลายเป็นคนประหลาดในหมู่พวกเขาไป ที่จริง พวกเขามีเงินกันทุกคน แต่ไม่อยากควัก นี่คือความซื่อสัตย์แบบหนึ่งของเธอที่ฉันพบเจอ


ความซื่อสัตย์อีกแบบหนึ่งของเธอ คือ ชอบเสาะหาของแจกฟรีตามเว็บไซต์ แล้วส่งอีเมล์ไปขอเขา โดยเงื่อนไขของแจกฟรีพวกนี้ เขาจะให้เพียงหนึ่งชิ้น ต่อหนึ่งรายชื่อ อีเมล์ แต่เพื่อนคนนี้ เธอกลับเอาอีเมล์ของแฟน ของพี่ ของน้อง และเพื่อนๆ ที่อยู่ในลิสต์อีเมล์ของเธอสมัครไป เพื่อให้เขาส่งของฟรีมาให้ แต่ที่อยู่ใช้เพียงแห่งเดียว คือ บ้านของเธอ เรียกว่า หลอกเขา แล้วได้ของฟรีกลับมาใช้คนเดียวหลายชิ้น

ฉันเองใช่ว่าจะมีความคิดจิตใจบริสุทธิ์ ไร้ความโลภ บางครั้ง ฉันก็อยากได้ของๆคนอื่นบ้างเหมือนกัน แต่เรื่องแบบนี้ ฉันไม่เคยคิดจะทำ ไม่เคยอยู่ในหัว

บางครั้งฉันก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า การกระทำอย่างนี้เขาเรียกโกง หรือ เป็นความฉลาดในการพลิกแพลงสถานการณ์ให้เป็นประโยชน์กับตัวเองกันแน่ เพราะดูเหมือนสังคมจะนิยมยกย่องคนที่มีความสามารถในการพลิกแพลงมาก จนบางทีฉันรู้สึกว่า แม้แต่คนที่โกงและโลภก็กลับภาคภูมิใจในตัวเองขึ้นมาได้ เพราะมีแต่คนยกย่องว่าเขาอุดมไปด้วยสติปัญญาในการสร้างประโยชน์ให้กับพวกพ้องและตัวเอง

แต่ที่แน่ๆ ฉันไม่เคยอยากเป็นอย่างคนพวกนั้น มันเป็นความสามารถเฉพาะตัวที่ฉันไม่อยากลอกเลียนแบบ การหยิบเงินออกจากกระเป๋าตัวเองใช้ซื้อของที่เราอยากได้ และมีกำลังจะซื้อได้นั้น ประเสริฐที่สุดแล้ว ดีกว่าเที่ยวไปขอ หรือขอยืมเขาใช้ หรือที่ร้ายคือ เที่ยวไปล่อลวง เอาของเขามา ทั้งๆที่ตัวเองก็มีเงินซื้อ

ฉันอยากจะบอกเธอเหมือนกันว่า ความซื่อสัตย์นั้น มันตีความได้หลากหลายมากมาย เพราะฉะนั้น ลองทบทวนการกระทำของตัวเองเสียก่อน ว่าแต่ละวัน เราซื่อสัตย์กับตัวเองและกับผู้อื่นมากน้อยแค่ไหน

แต่ฉันไม่ได้บอกเธอหรอก แค่นี้เธอก็เหม็นหน้าฉันจะแย่อยู่แล้ว ที่บังอาจไปรู้ทันเธอมากมายหลายเรื่อง
วันนี้เอารูป Hugh Grant มาล่องู และตะเข้สาวแถวๆนี้ค่ะ ถึงแม้พี่จะชอบเขา แต่เราแบ่งกันดูเป็นบุญตาได้ค่ะ เหอๆๆๆCreate Date : 21 กันยายน 2548
Last Update : 21 กันยายน 2548 18:17:30 น. 6 comments
Counter : 318 Pageviews.

 
แหม น้องมังกี้ พี่พม่ากลายเป็นพี่กอริลล่าไปแล้วเรอะ ยังไงก็อย่าให้กลายเป็นคิงคองไปนะจ๊ะ

น้องโพ ตั้งชื่อให้เฮียฮ้อไม่โกรธหรอกค่ะ ถูกใจ นับวันพี่จะหลงใหล เฮียฮ้อเข้าไปทุกที เพราะแต่ละบทแต่ละตอนของพี่แก ช่างเป็นคนมีน้ำจิตน้ำใจ เอื้ออาทรคนรอบข้างเสียจริงๆ เมื่อตอนก่อนหน้านี้ แอบดีใจไปกับแกเงียบๆ จนนั่งยิ้มคนเดียว เพราะเฮียฮ้อแกเริ่มออกเดทกับสาวหน้าสวยคนหนึ่ง ส่วนน้องสะใภ้คนงามที่เฮียฮ้อแกแอบปิ๊งอยู่นั้น ปรากฏว่า ตาเขียวปูดมาทำงานเพราะถูกไอ้หนุ่มคู่ใจที่เป็นตำรวจเหมือนกันซ้อม เฮียฮ้อยังอุุตส่าห์ไปปกป้องน้องสะใภ้ โดยการไปขู่ไอ้หนุ่มว่าอย่าทำอย่างนี้อีก ไอ้หนุ่มที่หล่อแต่เหี้ยมกลับบอกแกว่า อย่าเสือ....ก แถมยายน้องสะใภ้ก็ขอร้องว่าอย่าเข้ามายุ่งกับเรื่องของเขา คนเขียนบทแกเลยประชดคู่ซ้อมนั่นเสียเลย ให้ตอนจบเฮียฮ้อมีสาวมารับที่ออฟฟิศฮิๆๆๆ นี่แหละเรื่องของนิยาย Happy ending ซำเหมอ เฺฮียฮ้อน่ารักอย่างนี้ ขอให้แกมีความสุขมากๆ

ป้าแก่ เมื่อวันก่อนพิลดูทีวี ที่นี่ เขาเอาโรบิน กิบส์ กิ๊กของป้ามาออกด้วยล่ะ ดูแก่ไปเยอะเลยเนอะ แต่ยังร้องเพลงเสียงใสเหมือนเดิม เขามารวมกันร้องเพลงของบีจีส์ที่ดังๆ อย่าง First of May, Staying alive พิลดูแล้ว คิดถึงป้าแก่จังอ้ะ ได้ออกไปเต้นมั่งเปล่า ตัวเองในคอนเสิร์ตน่ะ

น้องฮันนี้ หายเดี้ยงเมื่อไหร่ ส่งข่าวมาบ้างนะ เจ๊พิลเอาใจช่วยอยู่จ้ะ

ส่วนน้องสิงห์เทล (หางสิงโต) คนสวย บอกว่าตั้งใจดูหนังมากกว่าดูหนังสืออีก เหอๆๆ เหมือนพี่เลย พอหนังเรื่องนี้มาปุ๊บ หยุดทำืทุกอย่างทันที แม้แต่เข้าห้องน้ำยังไม่อยากไปเลยค่ะ พี่เต่าคงกลับมาแล้ว ฝากความคิดถึงไปด้วยนะจ๊ะ ดีใจที่รอดมาจากใต้ได้ (หยั่งกะไปรบเลยนะ)


โดย: pilgrim (navyblue ) วันที่: 21 กันยายน 2548 เวลา:18:41:32 น.  

 
จ๊ากกกกก เจ๊พิล เอารูปขวัญใจมาแปะไว้ ได้กลิ่นเลยรีบตามมาดูหน้านี่แหล่ะคะ อิอิ จุ๊บๆๆ (ทั้งเจ๊พิลทั้งขวัญใจค่ะ )

เห็นด้วยกับเจ๊พิลทุกอย่างเลยค่ะ คนเราเดี๋ยวนี้ เริ่มตีความหมายของคำว่าจริยธรรมผิดเพี้ยนไปแล้ว กลายเป็นว่าฉลาดแกมโกง นั่นคือเรื่องที่น่าภูมิใจ อย่างน้อยที่สุดใครไม่รู้ตัวเองก็ต้องรู้แหล่ะนะคะ

ฟังเรื่องแบบนี้ แล้วนึกถึงเด็กญี่ปุ่นที่แล็บค่ะ ไม่แน่ใจว่าเค้ามีความซื่อสัตย์ มีวินัย หรือยังไงกันแน่นะคะ แต่ที่แน่ๆ เค้าค่อนข้างเคร่งตรงนี้มาก เคยไปทำแล็บที่ห้องแล็บกลาง แล้วลืมเอาทิชชูสำหรับเช็ดอุปกรณ์แล็บก่อนใช้ไป แต่ในห้องนั้นตรงนั้นบังเอิญว่ามีกล่องทิชชูที่เขียนชื่อแล็บอื่นวางอยู่ ถ้ากลับไปห้องแล็บเราก็ไกลนิดนึง แต่เด็กญี่ปุ่นก็ไม่ยอมหยิบใช้ค่ะ เค้าบอกว่านั่นไม่ใช่ของแล็บเรา...อึ้งไปเหมือนกันค่ะ บางทีเราก็เผลอคิดแค่ว่า แค่แผ่นเดียวเองนะ

และก็อีกเคสนึงที่ค่อนข้างชัดเจนก็คือโปรแกรมคอมฯต่างๆ ค่ะ เค้าจะถือลิขสิทธิ์มาก ซื้อมาแผ่นนึงก็ต้องใช้กับคอมฯแค่เครื่องเดียว ห้ามไปลงที่เครื่องอื่นอีก ต้องซื้อเอง จนป่านนี้ผึ้งยังไม่มีโปรแกรม Photoshop ใช้ในเครื่องเลยค่ะ เพราะซื้อคอมฯ โน้ตบุ้ค ที่นี่ โปรแกรมที่เค้าให้มาไม่มีค่ะ จะลงจากแผ่นเพื่อน (ที่ซื้อมาจากแถวพันทิพย์) ก็ให้เกิดหิริ หรือโอตัปปะไม่ทราบ ทำให้ไม่กล้าลงจนทุกวันนี้ ไม่งั้นก็ต้องซื้อเองค่ะ แผ่นหนึ่งก็หลายหมื่นเยน คิดว่าไม่จำเป็นมากเลยไม่ซื้อ (งกค่ะ หุหุ)

อย่างเคสแบบนี้บ้านเราถือว่าเป็นเรื่องปกติ ซื้อแผ่นก๊อบกันเป็นเรื่องปกติ หลายๆ เรื่อง เราเองก็ติดนิสัยจนคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ ... แต่คนที่มองเราที่เค้าเคร่งเรื่องนี้ (อย่างคนญี่ปุ่น) ก็จะมองเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่มากเลยค่ะ

อุ้ย บ่นยาว หุหุ (แบบเจ๊พิล จุดประกายความคิด) คิดถึงเจ๊พิลนะคะ ช่วงนี้กลับไปเดี้ยงอีกรอบค่ะ เฮ้อ อีกอึดนึง...จะขาดใจตาย


โดย: Hachimitsu วันที่: 22 กันยายน 2548 เวลา:8:14:00 น.  

 
อืม... อืม... อืม...

โพเชื่อเหลือเกินว่า คนบางคนพยายามบอกว่าตัวเองเป็นคนอย่างโน้นอย่างนี้ เพราะว่าที่จริงแล้วตัวเองมิได้เป็นอย่างที่บอกเลยสักนิด แต่ที่คอยพูดเอาไว้เผื่อว่าใครจะตาบอด(แต่หูไม่หนวก)หลงเชื่อว่าจริงไงล่ะคะ...


โพเป็นคนโชคดีสักหน่อยที่ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเจอคนแบบที่พี่พิลฯเจอเลยสักครั้ง เป็นไปได้ว่าโพเป็นคนดุมากเลยไม่มีใครกล้าแหยมมาขอ หรือไม่ก็ไม่เคยทำตัวสนิทกับใครมากจนเขาจะกล้าเรียกร้องเอาโน่นเอานี่ หรือไม่งั้นก็คือเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายซึ่งไม่ค่อยจะอยากเสียศักดิ์ศรีในเรื่องแบบนี้สักเท่าไหร่ (กลัวเราไปปากโป้งบอกสาวอื่นน่ะสิคะ เหอเหอเหอ...)


...


เรียกน้องงูมาดูคุณทุนโต (Huge Grant) แต่เหล่าสมุนทั้งหลายกลับทำหน้าตาเหนื่อยหน่าย ไม่กระดี้กระด้าอย่างที่คิดค่ะ พอสอบถามเข้าคุณเธอก็บอกว่า

"ไม่ไหวล่ะเจ๊ อีตานี่ฉีกยิ้มทีย่นไปทั้งหน้า ขี้เกียจจับมานาบเตารีด!"

(ต๊าย... ใครสั่งใครสอนให้ปากเป็นแบบนี้เนี่ย?)

น้องงูเธอชอบเด็กหนุ่ม ๆ ค่ะ วันที่นัดทานข้าวกับกิ๊ก ๆ ทั้งหลายนั่นก็ไปเห็นสามหนุ่มฝรั่งตาสีอ่อนในชุดดำนั่งโจ้กาแฟอยู่โต๊ะข้าง ๆ น้องงูถึงกับชูคอสลอน วี้ดว้ายกระตู้ฮู้ขึ้นมาทันที! (...อายคุณรจกับน้า add จะแย่แน่ะค่ะ ออกอาการหื่นกระหายซะเต็มอัตราแบบนั้น...)

...

ฝากพี่พิลฯจุ๊บแก้มเฮียฮ้อด้วยนะคะ (จุ๊บผ่านจอทีวีระวังไฟดูดเด้อ) แล้วจะแวะมาเยี่ยมใหม่จ้า...
ปล. สงสารคนข้างบนจัง (มายฮันนี่)


โดย: Poceille โหมดขี้เกียจล็อกอินค่ะ IP: 202.57.140.30 วันที่: 23 กันยายน 2548 เวลา:20:18:20 น.  

 
มาทักพิลกริม
มาแอบยิ้มในเว็บ
มีเรื่องคันๆเจ็บๆ
เรื่องเหน็บๆแนมๆ

มาทักเพราะรักเธอ
มาเจอเรื่องแถม
มายิ้มมาแย้ม
ให้แก้มกระตุกโดย: มังกี้ IP: 202.5.81.187 วันที่: 25 กันยายน 2548 เวลา:15:20:53 น.  

 
เรื่องแปลกดีจ๊ะ บางทีไม่ทันฉุกคิดว่า เราเอาเปรียบคนอื่นบ้างมั้ยวันนี้ วันนั้น คนโกงและโลภ ในโลกนี้ มีเยอะเนอะ

ไม่รู้ หางสิงห์ได้ส่งเรื่องที่พ่อให้ลูกไปปลูกดอกไม้ให้ใครรึเปล่า นั่นก็เป็นบทหนึ่งของความซื่อสัตย์ล่ะ พ่อทดสอบความซื่อสัตย์ของลูกๆ

แล้วจะฝากความคิดถึงให้พี่เต่านะค่ะ เขารอดปลอดภัยดี ขอบคุณหลายจ๊ะ(ที่ชมว่าสวย)

วันหน้า ขอรูปหล่อๆ ตัวเป็นๆ แบบนี้นะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า ทำได้เปล่า :)


โดย: หางสิงห์ IP: 165.21.21.38 วันที่: 26 กันยายน 2548 เวลา:16:59:59 น.  

 
เฮอะ...เหอ เฮอะ..เหอ..เอาเรามานินทาอยู่ในนี้ เรื่องฮิวส์ แกรนส์ น่ะอย่าหวังว่าจะสน เพราะรสนิยมพี่มันต้องดำจนเขียว ไว้หนวดแต่พองาม สุดท้ายก็ต้องมีรอบพุงที่เวลาโอบรัดแล้วมือพี่วัดได้ไม่ครบรอบ เฮอะ..เหอ..เฮอะ..เหอ..


โดย: พี่เต่า IP: 203.146.253.14 วันที่: 28 กันยายน 2548 เวลา:8:08:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navyblue
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Beautiful days...Beautiful mindเป็นคนเริ่มแก่ค่ะ แต่ก็ยัง"เก๋า" พอประมาณ หลังจากไปร่ำเรียนหนังสือ ที่มหาวิทยาลัยในเกาะบริเทน แถว East Midlands ก็ได้ฤกษ์จบมาแล้ว ใช้เวลาเรียนเกือบ 5 ปี เพราะเรียนไปเที่ยวไปตามใจฉัน

ตอนนี้กลับมาทำงานรับใช้ชาติอยู่ในประเทศไทย ในเมืองหลวง ชีวิตการทำงานก็เหนื่อยดี เพราะงานเยอะมาก ๆๆๆๆๆ

ตอนนี้ก็ทำงานไป เที่ยวไปตามใจฉันแบบเดิมๆ ชีวิตนี้มีทั้งสาระและไร้สาระค่ะ

Friends' blogs
[Add navyblue's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.